Đặc xá được hiểu là chính sách khoan hồng của nhà nước đối với người đang chấp hành hình phạt tù có cơ hội được ra tù trước thời hạn khi đáp ứng được những yêu cầu của pháp luật và tham gia cải tạo tốt theo đánh giá, bình bầu của các phạm nhân.

Đang xem: Đặc xá là gì, phân biệt Ân xá, Đại xá vàđặc xá

Xin chào luật sư, Luật sư cho tôi hỏi: gia đình tôi có người thân phạm tội giết người bị phạt 20 năm. Ngày lên trại 6/2006. Tính đến thời điểm này số năm còn lại là 5 năm 4 tháng. Trong quá trình cải tạo không vi phạm kỉ luật và luôn được tốt. Vậy luật sư cho tôi hỏi người thân tôi có được đặc xá vào ngày 2/9 tới này không?

Trả lời:

Căn cứ theo khoản 1 Mục II Hướng dẫn 91/HD-HDTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1366/2015/QĐ-CTN về đặc xá năm 2015 quy định điều kiện được đề nghị đặc xá

“1. Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn (gọi là phạm nhân) được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành án phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Cụ thể như sau:

– Phạm nhân bị phạt tù trên mười lăm năm đến ba mươi năm phải có ít nhất ba năm (2012, 2013, 2014) và 6 tháng đầu năm 2015 được xếp loại cải tạo từ khá trở lên, thời gian tiếp theo được đánh giá cải tạo tốt;

b) Đã chấp hành án phạt tù ít nhất là một phần ba thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn; ít nhất là mười bốn năm đối với hình phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn.

Thời gian đã chấp hành án phạt tù là thời gian người đó bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù trong trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, không kể thời gian được tại ngoại, được hoãn, tạm đình chỉ và thời gian được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù.

Thời gian được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù (nếu có) được tính để trừ vào phần thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại.

c) Phạm nhân phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, tiền truy thu, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác, trừ những phạm nhân không bị kết án tù về các tội phạm về tham nhũng đã 70 tuổi trở lên hoặc từ 60 tuổi trở lên nhưng thường xuyên ốm đau hoặc người đang mắc bệnh hiểm nghèo mà bản thân người đó và gia đình không còn khả năng thực hiện.

Phạm nhân là người chưa thành niên phạm tội mà trong bản án, quyết định của Tòa án giao trách nhiệm bồi thường thiệt hại hoặc nghĩa vụ dân sự khác cho bố mẹ hoặc người đại diện hợp pháp thì phải có đầy đủ tài liệu chứng minh bố, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp đã thực hiện xong bồi thường thiệt hại hoặc nghĩa vụ dân sự mới được xem xét, đề nghị đặc xá.

….3. Các trường hợp không đề nghị đặc xá

Người có đủ điều kiện quy định tại Mục II này không được đề nghị đặc xá nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Bản án hoặc quyết định của Tòa án đối với người đó đang có kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

b) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác.

c) Trước đó đã được đặc xá.

d) Có từ hai tiền án trở lên: Số tiền án được thể hiện trong bản án.

đ) Phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia.

e) Phạm nhân thuộc đối tượng quy định tại Khoản 1 Mục II này có thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại trên sáu năm hoặc thuộc đối tượng quy định tại Khoản 2 Mục II này có thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại trên tám năm.

g) Phạm các tội về ma túy bị phạt tù đến bảy năm mà thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại trên một năm; phạm các tội về ma túy bị phạt tù từ trên bảy năm đến mười lăm năm mà thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại trên hai năm; phạm các tội về ma túy bị phạt tù trên mười lăm năm, tù chung thân mà thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại trên ba năm. Đối với trường hợp phạm nhiều tội trong đó có tội về ma túy, thì thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại để xét đặc xá thực hiện theo quy định tại điểm này.

h) Có căn cứ khẳng định đã sử dụng trái phép các chất ma túy là các tài liệu có trong hồ sơ phạm nhân như: Bản án; Cáo trạng; các tài liệu của Cơ quan điều tra; kết quả xét nghiệm của cơ quan y tế cấp huyện trở lên; Bản tự khai của phạm nhân có ghi rõ thời gian, số lần đã sử dụng chất ma túy… hoặc phiếu khám sức khỏe của trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có chữ ký (hoặc điểm chỉ) của phạm nhân thừa nhận là đã sử dụng trái phép các chất ma túy….”

Theo như thông tin bạn cung cấp, người nhà bạn phạm tội giết người và bị phạt 20 năm tù, do đó để được hưởng đặc xá vào ngày 2/9 tới, người đó phải đáp ứng các điều kiện được hưởng đặc xá như đã nêu. Đồng thời phải không thuộc các trường hợp không được đề nghị hưởng đặc xá quy định tại khoản 3 Mục II.

Thưa Luật sư, em tên là V.T.D có người anh là V.T.K bị TAND Huyện L.V, Tỉnh Đồng Tháp Kết án về tội Cố Ý gây thương tích tháng 10/2009 ( tạm giam từ Tháng 6/2009), trong thời gian thi hành án V.T.K chấp hành tốt việc cải tạo đạt loại khá, gia đình em đã làm thủ tục án phí, cam kết đã bồi thường cho người bị hại có xác thực của Chính Quyền địa phương, và đơn xin đặc xá từ tháng 08/2014.
Trong thời gian cải tạo em có thường xuyên hỏi Quản Giáo về hồ sơ thì được trả lời là đã hoàn thành thủ tục chờ đặc xá là được về. Đến tháng 08/2015 thì cán bộ trại giam gọi điện về gia đình nói đơn cam kết bồi thường làm sai gọi gia đình lên làm lại nhưng không hướng dẫn cụ thể chỉ nói là người bị hại xác nhận đã bồi thường ra Chính Quyền địa phương xác nhận là được, nhưng lên nộp đơn cán bộ cũng không nói gì rồi lại gọi về nói là đơn sai làm lại, qua ngày sau lên nộp thì nói hồ sơ trễ hạn. Vì vậy anh của em không được đặc xá trong đợt này. Em phải làm gì để anh em được đặc xá trong đợt này?

*

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 14 Luật đặc xá 2018 quy định về hồ sơ đề nghị đặc xá bao gồm:

– Đơn xin đặc xá.

Xem thêm: Câu Trần Thuật Là Gì ? Thông Tin Chi Tiết Về Câu Trần Thuật Nêu Vài Ví Dụ

– Tài liệu chứng minh về cá nhân, hoàn cảnh gia đình của người được đề nghị đặc xá.

– Tài liệu chứng minh đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác.

– Cam kết không vi phạm pháp luật, tiếp tục chấp hành đầy đủ hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác sau khi được đặc xá.

– Văn bản đề nghị đặc xá của Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam.

Nếu như hồ sơ xin đặc xá của bạn theo đúng quy định tại Điều 14 Luật đặc xá mà cán bộ trại giam không nhận bạn có thể làm đơn khiếu nại về việc lập danh sách người được đề nghị đặc xá nhân sự kiện trọng đại hoặc ngày lễ lớn của đất nước Theo quy định tại Điều 36 Luật đặc xá năm 2018.

Trường hợp không đồng ý với kết quả giải quyết khiếu nại của Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Giám đốc Công an cấp tỉnh, Tư lệnh quân khu và tương đương thì trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả giải quyết khiếu nại, người khiếu nại có quyền tiếp tục khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có trách nhiệm xem xét, nếu chấp nhận khiếu nại thì đưa vào danh sách người đủ điều kiện đề nghị đặc xá; nếu không chấp nhận khiếu nại thì đưa vào danh sách người không đủ điều kiện đề nghị đặc xá.

Theo quy định của pháp luật, thì trong thời hạn năm ngày kể từ ngày Giám thị trại giam thông báo, niêm yết danh sách người được đề nghị đặc xá làm đơn khiếu nại. Trong trường hợp, không đông ý với kết quả giải quyết khiếu nại của Giám thị trại giam thì trong thời hạn ba ngày kể từ ngày nhận được kết quả khiếu nại đến Bộ trưởng bộ công an.”.

Như vậy bạn có thể thực hiện việc khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền để anh bạn có thể được xem xét đặc xá trong đợt này.

Trả lời:

Căn cứ vào khoản 1 mục 2 Hướng dẫn 91/HD-HDTVĐX về việc triển khai thực hiện quyết định số 1366/2015/QĐ-CTN quy định đã nêu ra ở trên, bạn có thể tham khảo.

Từ những căn cứ trên cho thấy, trong trường hợp chồng bạn phạm tội giết người mức án phạt tù là 20 năm và đã cải tạo được 9 năm thì điều kiện để được đặc xá vào ngày 2.9.2020 như sau:

– Chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành án phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Cụ thể như sau: Phạm nhân bị phạt tù trên mười lăm năm đến ba mươi năm phải có ít nhất ba năm (2012, 2013, 2014) và 6 tháng đầu năm 2015 được xếp loại cải tạo từ khá trở lên, thời gian tiếp theo được đánh giá cải tạo tốt; Thời gian tiếp theo được tính từ ngày 26 tháng 5 năm 2020 đến ngày họp của Hội đồng xét đề nghị đặc xá của trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện.

– Chấp hành án phạt tù được 9 năm (tức trên 1/3 thời gian chấp hành án phạt tù có thời hạn).

– Chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, tiền truy thu, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác.

Tuy nhiên, theo điểm e khoản 3 mục II của hướng dẫn quy đinh : Phạm nhân thuộc đối tượng quy định tại Khoản 1 Mục II này có thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại trên sáu năm sẽ thuộc vào đối tượng không đề nghị đặc xá. Vì vậy, tuy chồng bạn có đầy đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 mục II nhưng do thời gian chấp hành án phạt tù còn lại của chồng bạn là 11 năm, mức thời gian này hơn mức thời gian 6 năm. Do vậy, chồng bạn đã thuộc vào trường hợp không được đề nghị đặc xá vào ngày 2.9.2020.

Luật sư tư vấn:

Điều kiện đề nghị đặc xá căn cứ khoản 1 Điều 11 Luật đặc xá 2018 được hướng dẫn bởi Nghị định số 52/2019/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đặc xá cụ thể:

+) Chấp hành tốt quy chế, nội quy của trại giam, trong quá trình chấp hành hình phạt tù được xếp loại cải tạo từloại khá trở lên;

+) Đã chấp hành hình phạt tù được một thời gian do Chủ tịch nước quyết định nhưng ít nhất là một phần ba thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn;

+) Đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm về tham nhũng hoặc một số tội phạm khác được Chủ tịch nước quyết định trong mỗi lần đặc xá thì phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác.

Xem thêm: Turmeric Powder Là Gì Chất Lượng, Cẩm Nang Về Tinh Bột Nghệ 2018

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên thì anh bạn sẽ được đặc xá nếu đáp ứng đủ 3 điều kiện tại khoản 1 nêu trên. Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xác định anh bạn đã đủ 2 điều kiện, còn điều kiện thứ 3 là hình phạt bổ sung thì bạn chưa cung cấp thông tin nên chúng tôi chua thể kết luận chính xác cho bạn được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *