Hiện nay có nhiều thông tin Hàn Quốc mở cửa đón lao động Việt Nam sang làm việc trong năm 2020 theo chương trình EPS. Nếu là thật thì đây là tin vui, dành cho các lao động việt muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Đang xem: Xuất khẩu lao Động hàn quốc theo chương trình eps là gì, trung tâm lao Động ngoài nước

Vậy, thực chất đi XKLĐ Hàn Quốc theo chương trình EPS là gì, năm 2020 đi được không? Bài viết dưới đây, sẽ giúp các ban hiểu rõ và chính xác về chương trình EPS này.

*

Chương trình XKLĐ Hàn Quốc EPS được bộ lao động Hàn Quốc giao cho cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) Thực hiện — Phía Việt Nam: Bộ LĐTB&XH giao cho trung tâm lao động ngoài nước (COLAB) thực hiện — Chú ý: Không một tổ trức, cá nhân, công ty nào khác được cấp phép làm.

Contents

1 Điều kiện tham gia đi XKLĐ Hàn Quốc theo chương trình EPS3 Hiểu đúng chương trình EPS là gì?
 Đi XKLĐ Hàn Quốc theo diện EPS giai đoạn Từ năm 2004 đến 2012 và từ 2016 tới nay

chương trình EPS này là một chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, rất thành công của bộ LĐTB&XH nước ta trong những năm 2004 – 2012. Nhưng từ năm 2012, Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) đã đóng cửa chương trình này, vì số lao động bỏ hợp đồng, lao động hết hợp đồng không về nước mà ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp chiếm tỉ lệ rất cao, có lúc tới 55% (đây là lý do chính khiến chương trình EPS bị đóng của).

Ngày 22 tháng 03 năm 2018, Bộ trưởng lao động Lee Ki Kweon Hàn Quốc đã ký kết bản ghi nhớ mở cửa trở lại chương trình EPS này với nước ta. Đây chỉ là bản ghi nhớ, trong bản ghi nhớ có nhấn mạnh về vấn đềlàm giảm tỉ lệ người Việt cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Phía Hàn muốn từ khi cam kết thì phía VN phải giảm được số người VN cư trú bất hợp pháp tại Hàn. Nếu không đạt tỉ lệ này thì phía Hàn có thể sẽ đóng cửa không nhận lại lao động của VN bất kỳ khi nào.

Thực tế thì tổng số lao động cưu trú bất hợp pháp hiện còn trên 15.000 người. Như vậy trong năm 2020 phía VN phải giảm được tỉ lệ bỏ trốn nếu muốn chương trình lao động EPS này được duy trì lâu dài (các chuyên gia e ngại không thể giảm được, vì số trốn ra ngoài vẫn đang tăng).

Trong dự kiến: Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) cho biết chỉ lấy khoảng hơn 4000 lao động trong năm 2020 và nếu tỉ lệ cư trú bất hợp pháp được giải quyết tốt thì có thể sẽ lấy nhiều hơn, còn không sẽ đóng cửa lại.

Nhiều người hay lấy thông tin ký bản ghi nhớ này và gọi là “Mở cửa lấy lại lao động đi XKLĐ Hàn Quốc theo chương trình EPS”, nhưng thực chất chương trình EPS chưa được chính phủ Hàn Quốc ký lấy lại lao động Việt như những năm trước đây.

Điều kiện tham gia đi XKLĐ Hàn Quốc theo chương trình EPS

Nếu như, bạn muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS này, thì người lao động phải đủ những điều kiện sau:

+ Có độ tuổi từ 18 đến 39 tuổi

+ Đủ điều kiện sức khỏe như: Không mắc các bệnh lây nhiễm ( HIV, lậu, giang mai, lao phổi, viêm gan B…).

+ Không có tiền án, tiền sự

+ Không bị cục nhập cảnh Hàn Quốc cấm nhập cảnh vào Hàn

+ Không bị cục xuất nhập cảnh Việt nam cấm xuất cảnh

+ Trải qua kỳ thi sát hạch tiếng Hàn gọi tắt là thi Topik.

+ Không nằm trong các địa phương đang bị cấm đi XKLĐ Hàn Quốc.

Xem thêm: Chỉ Số Wbc Là Gì – Chỉ Số Xét Nghiệm Wbc Cao Có Nguy Hiểm Không

Tham khảo:

Quy trình tham gia chương trình EPS

Sau khi bạn trải qua kỳ thi sát hạch tiếng Hàn Topik (tỉ lệ chọi khoảng là 1/10) do trung tâm lao động ngoài nước tổ chức thì >>

> Có thể không đi XKLĐ Hàn Quốc theo chương trình EPS này được).

+ Chú ý: Vì tỉ lệ chọi rất cao, nên ai đi được theo chương trình này thì phải có năng lực tiếng Hàn rất tốt.

Nếu đi được chương trình EPS này thì bạn sẽ được cấp visa E9 dành cho người lao động có thời hạn làm việc 4 năm 10 tháng. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, bạn không sai phạm và về nước đúng quy hạn thì có cơ hội bạn quay trở lại làm việc tiếp.

Chi phí tham gia chương trình XKLĐ Hàn Quốc EPS

Quy định từ bộ LĐTB&XH thì: Tổng chi phí đi chương trình EPS vào khoảng 1.200 USD  tức khoảng 26 triệu VNĐ/1 lao động.

Trong đó bao gồm:

Lệ phí dự thi tiếng Hàn – Topik24 USD (khoảng gần 600 nghìn)

– Chi phí khác630 USD bao gồm tiền tiền Visa, tập huấn, hướng dẫn, hồ sơ, và tiền vé máy bay

Tiền bảo hiểm: Người lao động khi xuất cảnh đi thì mang theo 500 USD (khoảng 11 triệu VND), trong đó có 50 USD tiền bảo hiểm rủi ro, 450 USD tiền chi phí hồi hương khi lao động kết thúc hợp đồng đúng hạn, số tiền này dùng mua vé máy bay về Việt Nam.

Hiểu đúng chương trình EPS là gì?

EPS là 3 chữ viết tắt của: Employment permit system (Hệ thống giấy phép làm việc). EPS là chương trình sử dụng cho lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc. Lao động đi chương trình này thì họ được hưởng các chế độ như những lao động người Hàn Quốc.

Thực tế chương trình EPS tại Việt Nam

Các bạn cũng biết đấy: Tại Việt Nam chúng ta, chương trình EPS này được bộ LĐTB&XH giao cho trung tâm lao động ngoài nước thực hiện. Ngoài ra, không có bất kỳ cơ quan hay tổ chức nào có đủ thẩm quyền, để đưa người lao động Việt đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Do đó, việc trải qua thi tuyển tiếng rất khó khăn.

Ví dụ thực tế: Đợt thi tuyển sát hạch tiếng Hàn tháng 10/2016 vừa qua tại Việt Nam có đến 21.000 người tham gia thi tuyển, nhưng số lượng đạt chỉ khoảng 2.100 người. Tức là tỷ lệ chọi 1/10. Sau đó, những hồ sơ này sẽ được gửi sang Hàn Quốc và phải chờ đợi. Nếu như doanh nghiệp nào đó lựa chọn, thì may ra bạn mới đi được. Bạn cứ xác định việc chờ đợi này kéo dài trên 1 năm trở lên. Nếu như may mắn, bạn được chọn. Còn nếu không được chọn, rất có thể bạn phải chờ lâu hơn, thậm chí là không thể đi được.

Như vậy, bạn cũng thấy được mặc dù thị trường việc làm tại Hàn Quốc đã có động thái mở cửa lại. Nhưng để tiếp cận được là rất khó, Việc được một doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn trong hàng ngàn hồ sơ lại càng khó hơn.

Xem thêm: Vàng Trang Sức Là Gì Ở Campuchia? Trang Sức Nghĩa Là Gì

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đang ấp ủ đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS hãy sáng suốt lựa chọn có nên tham gia hay không, để không phải mất thời gian chờ đợi lâu mà vẫn không đi được.

CÔNG TY DU HỌC KNET – gocnhintangphat.com

Địa chỉ Trụ sở tổng công ty: Tháp A tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, Mỹ Đình, Hà Nội (đối diện tòa nhà Keangnam)

Nếu bạn muốn tìm hiểu về chương trình Du học Hàn Quốc thì ãy gọi hoặc nt Zalo các số sau để được tư vấn chi tiết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *