Nhắc đến Lượm người đọc sẽ nghĩ ngay đến bài thơ của nhà thơ Tố Hữu được sáng tác trong năm 1949, thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Bài thơ nói lên chúa bé Lượm với tính cách hồn nhiên, nhí nhảnh, yêu đời, dũng cảm. Để tưởng nhớ chứ bé Lượm bài thơ đã đưa vào chương trình học lớp sáu kỳ 2. Để biết rõ hơn Lượm là ai? Cùng gocnhintangphat.com đi sâu hơn vào bài viết này nhé!

Đôi nét tác giả bài thơ Lượm – Tố Hữu

Tố Hữu tên thật là Nguyễn Kim Thành (1920 – 2002) sinh ở Huế và mất tại Hà Nội. Ông được sinh ra trong một gia đình nhà Nho nghèo. Ông bắt đầu làm thơ khi mới lên 6,7 tuổi. Tố Hữu bắt đầu đăng thơ lên các mặt báo từ năm 1937 – 1938.Bạn đang xem: Lượm là ai

*

Năm 1939 ông bị thực dân Pháp giam giữ. Năm 1942 ông vượt ngục, bắt đầu công việc.

Đang xem: Chú bé lượm tên thật là gì, bài thơ: lượm tên thật là gì

Đến năm 1945 ông lãnh đạo khởi nghĩa ở Huế. Sau cách mạng Tố Hữu trở thành người lãnh đạo tư tưởng, văn nghệ của đảng và nhà nước. Sau đó ông trở thành nhà thơ lớn của nền văn học nước nhà.

*

Những tác phẩm nổi tiếng của ông :

Từ ấy (thơ, 1946);Việt Bắc (thơ, 1954);Gió lộng (thơ, 1961);Ra trận (thơ, 1972);Máu và hoa (thơ, 1977);Một tiếng đờn (thơ, 1992);Xây dựng một nền văn nghệ lớn xứng đáng với nhân dân ta, thời đại ta (tiểu luận, 1973);Cuộc sống cách mạng và văn học nghệ thuật (tiểu luận, 1981); Nhớ lại một thời (hồi kí, 2000).Bạn có biết Lê Lộc là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của nữ diễn viên hài

Năm 1954 – 1955 nhà thơ đã nhận giải thưởng văn học hội văn nghệ Việt Nam. Giải thưởng ASEAN 1996. Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 1996.

Bài thơ Lượm

Ngày Huế đổ máu,Chú Hà Nội về,Tình cờ chú cháu,Gặp nhau Hàng Bè.

Chú bé loắt choắt,Cái xắc xinh xinh,Cái chân thoăn thoắt,Cái đầu nghênh nghênh,

Ca-lô đội lệch,Mồm huýt sáo vang,Như con chim chích,Nhảy trên đường vàng…

– “Cháu đi liên lạc,Vui lắm chú à.Ở đồn Mang Cá,Thích hơn ở nhà!”

Loading…

*

Cháu cười híp mí,Má đỏ bồ quân:– “Thôi, chào đồng chí!”Cháu đi xa dần…

Cháu đi đường cháu,Chú lên đường ra,Ðến nay tháng sáu,Chợt nghe tin nhà.

Ra thế,Lượm ơi!

Một hôm nào đó,Như bao hôm nào,Chú đồng chí nhỏ,Bỏ thư vào bao,

Vụt qua mặt trận,Ðạn bay vèo vèo,Thư đề “Thượng khẩn”,Sợ chi hiểm nghèo!

Ðường quê vắng vẻ,Lúa trổ đòng đòng,Ca-lô chú bé,Nhấp nhô trên đồng…

Bỗng loè chớp đỏ,Thôi rồi, Lượm ơi!Chú đồng chí nhỏ,Một dòng máu tươi!

Cháu nằm trên lúa,Tay nắm chặt bông,Lúa thơm mùi sữa,Hồn bay giữa đồng.

Lượm ơi, còn không?

Ca-lô đội lệch,Mồm huýt sáo vang,Như con chim chích,Nhảy trên đường vàng…

Bạn có biết Lyly là ai? tiểu sử chi tiết của nữ ca sĩ tài năng Lyly

Lượm là ai?

Lượm là một cậu bé hồn nhiên, vui tươi yêu đời, hăng hái, dũng cảm. Kèm với đó là những đức tính tốt dũng cảm không ngại việc khó khăn.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Tower Là Gì Trong Tiếng Anh? Nghĩa Của Từ Tower

*

Dù cậu khá nhỏ tuổi nhưng nhưng lòng dũng cảm của cậu khiến nhiều người phải thật sự nể phục. Sau khi đọc xong bài thơ chúng ta có thể thấy được cậu cam đảm không quên nhiệm vụ vượt qua bao nhiêu nòng súng với hàng ngàn viên đạn để dành lấy sự sống cho đất nước.

Hình ảnh nhân vật Lượm

Nhân Vật Lượm là ai?

Nhân vật Lượm là một cậu bé nhỏ tuổi, làm liên lạc. Nhà thơ đặt Lượm trong bối cảnh chiến tranh, những ngày cách mạng bùng nổ ở Huế cậu làm thiếu niên liên lạc trong thời kỳ chiến tranh.

Với hình ảnh nhỏ nhắn, hồn nhiên ở tuổi thiếu niên mang trên vai một chiếc túi và chiếc mũ ca nô vừa chạy nhảy vui tươi yêu đời, tinh thần yêu nước, yêu dân tộc.

*

Hình ảnh Lượm đã nói lên được dù nhỏ tuổi nhưng Lượm chính là hình ảnh chú bé dũng cảm vượt qua mọi mặt trận bom đạn của giặc.

Việc liên lạc là một việc khá khăn đòi hỏi phải có tính bảo mật cao để không bị lộ thông tin. Đối với chú bé Lượm lại bộc lộ ra vẻ hồn nhiên vui tươi, vô tư không một chút sợ sệt giữa hàng ngàn tiếng bom đạn chú vẫn làm việc đều đặn hăng say hằng ngày yêu đời đến lạ thường.

Bạn có biết Đại Nghĩa là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của nam MC tài năng

Cái chết của Lượm quá bất ngờ khi chú bé đang trên đường đi làm liên lạc, bị bom đạn rơi ngay trên con đường quen thuộc hằng ngày chú đi ngang qua. Lượm nằm xuống giữa cánh đồng lúa bát ngát “Cháu nằm trên lúa/ Tay nắm chặt bông/ Lúa thơm mùi sữa/ Hồn bay giữa đồng”…

Với sự kết hợp hài hòa giữa các vần thơ cùng nhịp điệu thay đổi linh hoạt. Tố Hữu đã xây dựng được hình ảnh chú bé Lượm qua những vần thơ qua đó tác giả thể hiện niềm yêu quý, cũng như sự xót xa trước sự hi sinh của Lượm.

Xem thêm: Polimer Siêu Thấm Hút ( Sodium Polyacrylate Là Gì, Sodium Polyacrylate Là Gì

Hoàng Anh Vũ là ai? Nam diễn viên của “Về nhà đi con” Tiểu sử Kasim Hoàng Vũ là ai? Sự nghiệp của chàng ca sĩ nhạc Rock Tiểu sử Subscribe Notify of new follow-up comments new replies to my comments {} Name* Email* Website {} Name* Email* Website 0 Comments Inline FeedbacksView all comments

Bài viết mới

Bình luận mới nhất

1 Vũ Khắc Tiệp đi Phú Quốc nhưng check in Paris lừa “con Covid” và cái kếtBình luận Vũ Khắc Tiệp là ai? ông bầu giàu có nhất showbiz Việt 2 Lời bài hát Cho mình em – Binz ft Đen Vâu | gocnhintangphat.comBình luận Binz là ai? Chi tiết Tiểu sử và Tình sử của anh chàng rapper BigCityBoy 3 Binz là ai? Chi tiết Tiểu sử và Tình sử của anh chàng rapper BigCityBoyBình luận Châu Bùi là ai? Tiểu sử chi tiết về Châu Bùi 4 Hoàng Thuỳ Linh và Gil Lê tung 7749 ảnh hẹn hò sang chảnh bên nhauBình luận Gil Lê là ai? Sự nghiệp và chuyện đời tư của cô nàng ca sĩ 5 Tập đoàn Vingroup là sân sau của ai? Ông Phạm Nhật Vượng | gocnhintangphat.comBình luận Phạm Nhật Vượng là ai? Tiểu sử của tỷ phú Phạm Nhật Vượng Giới thiệu

Blog The gocnhintangphat.com là website tổng hợp chia sẻ kiến thức đời sống công nghệ, thủ thuật, sức khỏe, thể thao, giải trí, làm đẹp, lời bài hát, người nổi tiếng, hotgirl…hoàn toàn miễn phí đến đọc giả với mong muốn mang đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích trong đời sống.

About Us | Traffic | 30-Day Outlook | Project Information | Photos | Renderings | Schematics & ROW Maps | Related Links | Opportunities | Employment Opportunities | Contact Us

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *