Trong cuộc sống hiện đại và ngày càng hiện đại hơn này, mạng internet đã trở thành một phần không thể thiếu đối với mỗi cá nhân, và trở nên đặc biệt quan trọng đối với một số cá nhân khác.

Đang xem: Chỉ số ping là gì, cách kiểm tra tốc Độ ping và Ý nghĩa của các thông số

Vì vậy nên việc đường truyền chậm hay thậm chí là không ổn định sẽ dẫn đến những phiền toái không hề nhỏ đối với nhiều người và thậm chí là gây thiệt hại nặng nề đối với những người mua bán hay làm ăn online.

Bài viết sau đây sẽ giải thích cặn kẽ về các khái niệm cơ bản có ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền internet mà bạn cần biết và cách để kiểm tra tốc độ mạng đường truyền mà bạn đang sử dụng nhằm biết chính xác chất lượng của gói dịch vụ internet bạn đang sử dụng và hi vọng là bạn sẽ chọn được gói dịch vụ phù hợp hơn với nhu cầu của mình.

Ping là gì

Đầu tiên bạn nên tìm hiểu về những khái niệm cơ bản trước: Ping. Ping hay tên đầy đủ là Packet InterNet Grouper, là một công cụ sử dụng các dòng lệnh trên một máy tính có kết nối internet để kiểm tra kết nối giữa máy tính này với một máy chủ nào đó bằng cách gửi các gói dữ liệu đến máy chủ này và đánh giá các kết quả trả lời.

Quá trình kiểm tra này bao gồm kiểm tra xem máy tính này có thể kết nối với máy chủ đó hay không, ước lượng thời gian trễ trọn vòng để gửi các gói dữ liệu và tỉ lệ số gói dữ liệu bị mất khi gửi. Đơn vị của ping là mili giây (ms).

Vậy tóm lại, chỉ số ping càng cao thì chất lượng dẫn truyền của mạng càng chậm. Điều mà các game thủ muốn khi chơi những game có phần chơi online là chỉ số ping càng thấp càng tốt.

Tuy nhiên, có nhiều điều ảnh hưởng đến ping. Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến ping là tốc độ đường truyền mạng (1). Yếu tố này phụ thuộc vào chất lượng của gói internet mà bạn đang sử dụng và chất lượng của đường truyền mạng. Yếu tố tiếp theo là tốc độ xử lí của thiết bị thu nhận (2), và yếu tố cuối cùng là chất lượng của sever hay máy chủ (3) của dịch vụ mà bạn đang truy cập.

Lưu ý: Các bạn có thể nâng cấp gói cước hiện tại để giải quyết (1) hoặc mua thiết bị thu nhận (router) mới để giải quyết (2). Và gần như không thể tác động đến (3).

Xem thêm: User Experience Là Gì, Trải Nghiệm Nhân Viên (Employee Experience) Là Gì

Những cách kiểm tra ping mạng

Cơ bản thì có hai cách chính để kiểm tra ping của bạn bao gồm sử dụng giao diện dòng lệnh của windows hay Cmd, hoặc sử dụng một công cụ online mang tên Speedtest.

Cách 1: cách kiểm tra ping mạng sử dụng CMD

Đầu tiên, hãy mở giao diện dòng lệnh trên máy lên. Bạn có thể nhấp vào start, chọn Run hay sử dụng tổ hợp phím tắt Windows + R, sau đó gõ vào ô lệnh “cmd”, nhấn enter để mở giao diện cmd.

Sau khi đã khởi động giao diện dòng lệnh, gõ lệnh: ping <địa chỉ trang web mà bạn muốn kiểm tra ping>, sau đó nhấn enter, máy của bạn sẽ thực hiện lệnh ping và trả kết quả về trong chốc lát. Kết quả sẽ bao gồm: lượng dữ liệu đã được ping hoặc gửi đi, số lượt trả lời từ máy chủ hay còn gọi là pong, tỉ lệ mất các gói dữ liệu, và thời gian trễ trọn vòng, theo hình dưới đây là 24 ms.

Còn nếu bạn muốn ping cho nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn, thì hãy sử dụng những dòng lệnh ping địa chỉ ip tương ứng sau đây:

*

Lưu ý: bạn không nên ping những domain/ ping địa chỉ ip thuộc chính phủ, nhà nước, các tổ chức bảo mật để kiểm tra mạng. Thứ nhất, vì các trang web của những tổ chức lớn sẽ có hệ thống intrusion detection systems, phát hiện nhiều thông tin khi bạn “ping”. Thứ 2, vì ping là bất hợp pháp trên một số quốc gia, theo lý thuyết, bạn không có quyền ping!

Cách 2: sử dụng Speedcheck

Cách này thì đơn giản hơn nhiều so với cách sử dụng cmd. Bạn có thể truy cập vào trang www.Speedcheck.org ,sao đó nhấp vào “Go” hay “begin test”. Kết quả trả về sẽ bao gồm nhà cung cấp dich vụ mạng cho bạn, máy chủ, ping mạng, kiểm tra tốc độ mạng, tốc độ download và tốc độ upload của máy của bạn.

Đây cũng là cách nhanh nhất, đơn giản nhất nhưng không kém phần chính xác để đo và kiểm tra tốc độ wifi của nhà bạn.

Đánh giá tốc độ internet của bạn

Sau khi tham khảo những đoạn trên, bạn đã biết cách tự kiểm tra ping trên máy mình. Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi: cách kiểm tra tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh?

Đối với thị trường dịch vụ internet ngày nay thì việc kiểm tra tốc độ mạng tải nằm trong khoảng 15-50 Mbps là đã có thể đáp ứng được các nhu cầu sử dụng internet như xem phim online, chơi game trực tuyến hay duyệt web cho nhiều người cùng lúc trong gia đình mà không gặp gián đoạn quá lớn.

Còn nếu bạn đang thắc mắc ping bao nhiêu là ổn định để chơi game thì nếu ping của bạn trong khoảng dưới 100, tốt nhất là dưới 30 thì bạn sẽ không gặp quá nhiều trở ngại khi chơi các game online như liên minh huyền thoại hay liên quân đâu. Tuy nhiên, nếu ping của bạn vượt quá 100, lên đến mức 200, 250 thì bạn sẽ trải nghiệm những khoảnh khắc lag rất khó chịu.

Xem thêm: ” Đoạn Okazaki Là Gì – Nghĩa Của Từ Đoạn Okazaki Trong Tiếng Việt

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu cho bạn những lí thuyết cơ bản về ping, lệnh ping, kiểm tra tốc độ, về những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ dẫn truyền internet của bạn và hai cách để kiểm tra tốc độ mạng internet chính xác mà bạn đang sử dụng cũng như chỉ số ping. Hi vọng bài viết này đã giúp ích cho bạn trong việc đánh giá gói dịch vụ internet/ nhà cung cấp dịch vụ mà mình đang sử dụng nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *