Tầm soát ung thư gan là một trong những tầm soát quan trọng để đánh giá nguy cơ ung thư gan, từ đó có biện pháp khống chế từ sớm. Đặc biệt đối với những người mắc bệnh viêm gan B mãn tính, viêm gan C mãn tính trong nhiều năm hoặc bệnh xơ gan, viêm gan do rượu thì việc tầm soát ung thư gan bằng xét nghiệm AFP là đều không thể thiếu. Cùng phòng khám Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng tìm hiểu sâu hơn về xét nghiệm này nhé.

Đang xem: Chỉ số afp là gì, chỉ số afp tăng lên bao nhiêu là nguy hiểm? dr

Chức năng của protein Alpha -Fetoprotein (AFP)

Alpha – Fetoprotein được cơ thể sản xuất chủ yếu ở gan của thai nhi và các bộ phận khác của phôi thai trong quá trình phát triển. Nếu thai phát triển bình thường, nồng độ AFP được tìm thấy trong huyết thanh của mẹ sẽ tăng lên, chỉ một lượng không đáng kể AFP vẫn còn lại trong dòng tuần hoàn sau sinh.

Ở trẻ em khỏe mạnh và người lớn, chỉ số AFP ở mức rất thấp. Nồng độ bình thường của AFP nằm trong khoảng 40 microgram/L. Nồng độ AFP tăng cao cảnh báo dấu hiệu bất thường đang diễn ra trong cơ thể, đặc biệt là nguy cơ bị ung thư gan.

Xét nghiệm AFP đo nồng độ protein AFP có trong máu giúp cung cấp những thông tin quan trọng cho bác sĩ khi thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư gan.

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm AFP trong máu:

*

Trong điều kiện bệnh lý, AFP sẽ được tiết bởi tế bào ung thư gan, ung thư buồng trứng, ung thư tinh hoàn, tế bào gan tái sinh trong viêm gan mạn tính…

Nồng độ AFP bình thường trong máu là 500 ng/ml: tình trạng tăng rất cao, 99% là ung thư tế bào gan, ung thư buồng trứng hoặc ung thư tinh hoàn.

Xét nghiệm ung thư gan AFP có độ tin cậy rất cao chiếm đến 90%. Có nghĩa nếu kết quả xét nghiệm là dương tính thì 90% bệnh nhân đó sẽ mắc bệnh ung thư tế bào gan.

Tuy nhiên độ chính xác của xét nghiệm chỉ đạt từ 40%, tức là trong số các bệnh nhân bị ung thư gan, chỉ 40% có kết quả dương tính. Nói theo cách khác ở người có kết quả xét nghiệm âm tính, không thể xác định là người đó không mắc bệnh.

Bên cạnh đó, những người được phát hiện có AFP trong máu cao đang ở trong giai đoạn sau của bệnh. Vì thế, AFP riêng lẻ không được xem là một công cụ tầm soát bệnh ung thư gan hữu hiệu.

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư gan:

Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư gan không phẫu thuật đóng vai trò quan trọng và được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị ung thư gan. Chỉ định của các phương pháp này chiếm tỷ lệ khoảng 40-60% trong tất cả các phương pháp điều trị.

Xem thêm: Tra Từ Chỉ Huy Trưởng Tiếng Anh Là Gì, Dịch Sang Tiếng Anh Chỉ Huy Trưởng Là Gì

Các phương pháp điều trị không phẫu thuật gồm: hủy u tại chỗ, can thiệp nội mạch, truyền hóa chất qua động mạch gan, hóa trị trung đích, xạ trị.

Cắt gan:

Tuy phương pháp phẫu thuật cắt gan là phương pháp điều trị triệt để, được áp dụng phổ biến, đem đến hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân ung thư gan. Nhưng hầu hết ung thư gan xuất hiện ở người bệnh viêm gan mạn tính hoặc xơ gan. Nên việc điều trị phẫu thuật luôn được cân nhắc, đánh giá thận trọng và kỹ lưỡng..

Thuyên tắc tĩnh mạch:

Nếu bệnh nhân nằm trong trường hợp không đảm bảo an toàn khi cần cắt một phần gan mang u, hoặc gan không đủ lớn, thì thử thuật thuyên tắc tĩnh mạch cửa được xem là giải pháp tốt hơn. Phương pháp này giúp gan tăng sinh, nâng cao hiệu quả điều trị ung thư cũng như đảm bảo sự an toàn.

Đo độ thanh lọc ICG:

Việc điều trị áp dụng kỹ thuật đo độ thanh lọc ICG của gan là một trong những kỹ thuật đánh giá chức năng gan chính xác và đầy đủ. Theo đó, bác sỹ có thể xác định được trường hợp người bệnh nào có thể cắt gan, mức độ cắt gan cho phép thực hiện. Từ đó có thể tính độ an toàn của người bệnh khi phẫu thuật điều trị ung thư gan.

Phẫu thuật nội soi cắt gan được xem là phương pháp điều trị triệt để, ít xâm lấn, giúp người bệnh ít đau, giảm biến chứng, phục hồi nhanh vơi sẹo mổ thẩm mỹ.

Được biết, từ trước đến nay tại các trung tâm y khoa về gan trên thế giới, phẫu thuật cắt và ghép gan vẫn được xem là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao…

“Có nhiều yếu tố cần xem xét thận trọng trong điều trị bệnh lý ung thư gan như vị trí khối u, kích thước khối u, số lượng u, phần thể tích mô gan còn lại sau phẫu thuật cắt gan, độ tuổi, các bệnh lý khác như tim mạch và mức độ xơ gan… các yếu tố này ảnh hưởng đáng kể đến số lượng người bệnh được chỉ định phẫu thuật. Tỷ lệ người bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt gan tại nhiều trung tâm trên thế giới chiếm khoảng 10 – 20%…”.

Xét nghiệm ung thư gan tại Đà Nẵng:

*

Phòng khám Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng chuyên cung cấp các gói xét nghiệm cơ bản đến chuyên sâu: gói xét nghiệm tổng quát 1, gói xét nghiệm tổng quát 2, gói xét nghiệm tổng quát 3, gói xét nghiệm tổng quát 4, xét nghiệm ADN, sàng lọc trước sinh.

Xét nghiệm tầm soát ung thư gan Alpha -Fetoprotein có giá chỉ 140.000vnd có kết quả trong vòng 1 tiếng.

Xem thêm: Var Là Gì Và Những Điều Bạn Cần Biết Về Công Nghệ Này, Công Nghệ Var Của Nước Nào

Đến với phòng khám, bạn sẽ không mất thời gian chờ đợi, mọi thủ tục được thực hiện đơn giản và nhanh nhất có thể. Kết quả có thể trả qua điện thoại, bất kỳ thắc mắc nào của bạn cũng sẽ được giải đáp bởi bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *