PVC là gì? Chất liệu nhựa PVC là từ quen thuộc, ai có thể nghe thấy khái niệm này trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên đặc điểm của chất liệu này thì không phải ai cũng nắm rõ. Theo dõi bài viết dưới đây của gocnhintangphat.com để có thêm thông tin cần thiết. Cùng tìm hiểu nhé!

*

PVC là gì?

PVC là viết tắt của khái niệm Polyvinyl Clorua, là một loại nhựa nhiệt dẻo được tạo thành từ phản ứng trùng hợp vinyl clorua (CH2=CHCl). Đây là chất liệu được tạo ra sớm nhất trong ngành công nghiệp nhựa.

Theo đánh giá thì chất liệu nhựa PVC được biết đến đầu tiên vào năm 1835. Nhưng mãi cho đến năm 1937 vật liệu này mới được sản xuất trên quy mô công nghiệp. PVC được ứng dụng cho nhiều ngành công nghiệp, được dùng để thay thế cho một số vật liệu khác nhằm tăng hiệu quả sử dụng cũng như giảm giá thành mua sản phẩm. 

Nhựa PVC hầu như không có mùi, thường tồn tại ở thể rắn. Chất liệu có màu phổ biến nhất là màu trắng. Ngoài ra chúng ta cũng có thể sử dụng nhựa PVC màu hổ phách hoặc ở thể không màu.

Đang xem: Chất liệu pvc là gì, Ứng dụng của tấm nhựa pvc nhựa pvc là gì

Loại nhựa này được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, ví dụ như làm nguyên liệu để sản xuất ống, dây và cáp điện, tạo màng PVC… Về bản chất loại nhựa này không độc, nó chỉ độc khi kết hợp với một số chất phụ gia trong quá trình sản xuất.

*

Tính chất vật lý chất liệu nhựa PVC

PVC có dạng bột màu trắng hoặc màu vàng nhạt, tồn tại ở hai dạng là huyền phù (PVC.S – PVC Suspension) và nhũ tương (PVC.E – PVC Emulsion). Chất liệu hiện tại đang có 2 dạng tồn tại. 

Huyền phù (PVC.S – PVC Suspension): Kích thước hạt từ 20 – 150 micron.Nhũ tương (PVC.E – PVC Emulsion): Thường có độ mịn cao hơn so với những sản phẩm còn lại

Một số tính chất vật lý của chất liệu này như sau:

Có trọng lượng riêng là 1,4 ; 1,45.Chỉ số khúc xạ 1,544.Khả năng chịu lực kém, nên được cải thiện bằng cách thêm MBS, ABS …Khả năng cách điện tốt.Bản chất của loại nhựa này không độc, chỉ độc khi thêm chất phụ gia.

*

Nhựa PVC hoàn toàn không độc hại. Tuy nhiên khi bổ sung thêm các thành phần khác chúng có thể gây độc hại. Nếu chỉ sử dụng 100% chất liệu nhựa PVC thì sản phẩm chưa đảm bảo độ cứng cáp nhất. Do vậy trong quá trình sản xuất các sản phẩm từ chất liệu nhựa PVC có thể bổ sung thêm ABS hoặc MBS để tăng tính cứng cáp cho sản phẩm. Tỷ lệ bổ sung là từ khoảng 10 đến 15 %.

PVC cũng là vật liệu có tính cách điện tốt. Vật liệu có độ mềm dẻo cao, dễ dàng gia công và sử dụng.

*

Tính chất hóa học PVC

Công thức phân tử: (C2H3Cl)nLoại nhựa này khá trơ về mặt hóa họcCó phản ứng tiêu biểu là phản ứng đề hidroclo hóa

*

Đặc điểm nhựa PVC là gì?

1. Ưu điểm

Khả năng kháng hóa chất tốtKhả năng chống thủy phân, chống tia cực tím được đánh giá cao.Khả năng cách điện tốt.Giá thành tương đối rẻDễ dàng kết hợp với sợi thủy tinh để gia tăng độ cứng, độ dẻo cho sản phẩm.

2. Nhược điểm

Trong điều kiện nhiệt độ thấp, loại nhựa này có độ bền không cao.Trong điều kiện nhiệt độ trên 120 độ C, vật liệu này dễ dàng bắt lửa và tạo ra mùi khó chịuKhả năng chống mài mòn tương đối cao.

Xem thêm: Khái Niệm, Bản Chất Chi Phí Sản Xuất Là Gì ? Phân Loại Và Ý Nghĩa

*

Ứng dụng của nhựa PVC

Với những đặc điểm nổi bật, nhựa PVC được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Từ sản xuất tấm nhựa PVC, làm sàn vinyl cho tới ống dẫn và phụ kiện đường ống. Dưới đây là thông tin chi tiết về các ứng dụng này.

1. Sản xuất sàn nhựa vinyl

Nhựa PVC là vật liệu chủ yếu để sản xuất các sản phẩm sàn nhựa trong đó có sàn nhựa giả gỗ. Đây là vật liệu ốp lát dù chỉ mới xuất hiện ở nước ta nhưng đã được nhiều gia chủ lựa chọn. Sản phẩm có tính thẩm mỹ cao cùng độ bền vượt trội. 

Nhờ được cấu thành từ nhựa PVC mà sàn nhựa có độ bền khá cao, không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, khả năng chống ẩm, chống thấm, chống trơn trượt hiệu quả. Đây cũng là vật liệu ốp lát hiện đại và phù hợp nhất với khí hậu của một nước nhiệt đới ẩm gió mùa như nước ta.

*

2. Sản xuất ống nhựa

PVC là nguyên liệu chính dùng để sản xuất ống nhựa. Đây là sản phẩm sử dụng để dẫn nước hoặc dẫn các chất lỏng tại hộ gia đình hoặc nhà xưởng, khu công nghiệp. Ống được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau. Căn cứ vào tính chất của nhựa có thể chia sản phẩm này thành 2 loại.

Ống nhựa cứng (không chứa chất làm dẻo).Ống nhựa mềm (được trộn thêm chất làm dẻo)

*

3. Sản xuất dây, cáp điện

Ứng dụng quan trọng khác của nhựa PVC đó là làm dây hoặc cáp điện. Tùy theo phân loại và đặc điểm, tính chất của dây cáp, sẽ bổ sung các chất phụ gia cần thiết khác. Riêng với trường hợp nhựa PVC sử dụng làm dây cáp cần sử dụng thêm các phụ gia chống cháy để đảm bảo độ an toàn khi đưa sản phẩm vào sử dụng.

4. Sản xuất màng nhựa PVC

Sản phẩm được sử dụng trong việc đóng gói bao bì hoặc áo mưa. Có thể phân chia thành các loại màng như sau:

Màng cứngMàng bán cứngMàng mềm

Để có được các sản phẩm có độ cứng phù hợp, trong quá trình sản xuất, bên cạnh chất liệu chính là nhựa PVC cần bổ sung hàm lượng chất phụ gia tạo độ dẻo.

Xem thêm: Đường Fructose Là Gì ? Chúng Có Hại Cho Cơ Thể Không? Đường Fructose Là Gì

*

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về chất liệu nhựa PVC là gì và những ứng dụng của vật liệu đặc biệt này. Hy vọng thông qua bài viết, bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết để lựa chọn được những sản phẩm phù hợp từ PVC.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *