Có thể nói chất liệu vải chính là yếu tố quyết định đến sự thành công của trang phục. Một bộ quần áo đẹp về kiểu dáng nhưng khi mặc có cảm giác khó chịu thì chắc chắn sẽ không được lựa chọn nữa. Tuy nhiên có một loại vải rất được lòng mọi người đó là vải linen. Chất liệu này vẫn giữ được độ hot cho dù đã ra đời từ rất lâu và có khá nhiều loại vải mới xuất hiện. Hãy cùng gocnhintangphat.com tìm hiểu về loại vải độc đáo này xem có điều gì thu hút người ta đến thế nhé!

1. Vải linen là gì?

Vải Linen, hay còn gọi là vải lanh, là loại vải được sản xuất từ sợi của cây lanh tự nhiên với ưu điểm nổi bật là thấm hút và nhả nước nhanh chóng. Do đó vải Linen được ứng dụng nhiều trong ngành may mặc và sản xuất đồ gia dụng.

Đang xem: Chất liệu linen là gì, tính chất, công dụng nổi bật của vải linen

Vải linen tương tự như cotton, cotton được lấy từ quả bông mọc xung quanh hạt bông còn linen được làm từ sợi lấy từ thân cây lanh. Các sợi vải này được dệt chặt tay và khá to, có thể nhìn rõ từng sợi trên bề mặt vải và cảm nhận rõ rệt.

Tên gọi “linen” có nguồn gốc từ “linum” (tiếng Latin) hoặc “linon” (tiếng Hy Lạp). Ở Việt Nam, người ta thường gọi vải linen là “lanh”, từ này bắt nguồn từ “lin” trong tiếng Pháp. Tùy từng vùng khác nhau, các bạn gọi loại vải này với tên khác nhau, có nơi là “linen”, có nơi là “lanh”.

*

Quần áo làm bằng vải linen rất thích hợp trong thời tiết nóng và ẩm ướt. Không giống như vải cotton giữ ẩm tốt trong thời gian đáng kể, vải linen nhanh khô, giúp giảm khả năng giữ nhiệt.

Sản xuất vải linen cũng tốn thời gian và nguồn nhân lực hơn so với sản xuất bông, điều này đã dẫn đến sự giảm sút về mức độ phổ biến của loại vải này. Tuy nhiên, với các đặc tính độc đáo, linen vẫn tiếp tục được sản xuất trên toàn cầu với số lượng tương đối lớn.

2. Sự ra đời của vải linen

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, có thể các dân tộc thời kì đồ đá mới ở Châu Âu đã làm hàng dệt từ vải linen cách đây 36,000 năm. Vì vậy, vải linen là một trong những loại vải dệt được sản xuất lâu đời nhất và lịch sử của còn xa hơn những gì mà các nhà khảo cổ học đã phát hiện.

Việc sử dụng vải linen cũng được các nhà nghiên cứu tìm thấy tại những ngôi nhà cổ được xây dựng gần những con sông ở Thụy Sĩ khoảng 10,000 năm trước và vải lanh lần đầu được thuần hóa ở vùng Mesopotamia cổ đại. Việc sử dụng vải lanh để may quần áo ở vùng Mesopotamia chủ yếu dành cho giai cấp thống trị nhưng ở Ai Cập cổ đại thì phổ biến hơn nhiều.

*

Vải linen thời Ai Cập cổ đại được trưng bày trong bảo tàng

Do đặc điểm khí hậu của Ai Cập, cần phải thiết kế ra những bộ quần áo chống lại ánh nắng mặt trời và thấm hút mồ hôi. Vì vải linen có màu trắng tự nhiên, thoáng khí khiến nó trở thành loại vải phổ biến và có giá trị nhất ở Ai Cập. Trên thực tế, người Ai Cập cổ đại đôi khi sử dụng vải linen như một loại tiền tệ. Loại vải này cũng được sử dụng để làm vải liệm và bọc cho xác ướp.

Người Phoenicia sau đó đã giới thiệu việc sản xuất vải linen sang Tây Âu. Sau đó, Ireland trở thành trung tâm sản xuất vải linen của châu Âu và đến thế kỉ 18, thị trấn Belfast được biết đến với tên gọi “Linenopolis” vì hoạt động buôn bán vải linen phát triển mạnh mẽ. Vải linen vẫn phổ biến trong suốt thời kì thuộc địa, nhưng khi sản xuất bông trở nên rẻ và dễ dàng hơn, vai trò trung tâm của vải linen dần dần giảm đi.

Xem thêm: Định Nghĩa Của Từ ” Venue Là Gì, What Is The Difference Between Venue And Place

Linen ngày nay

Mặc dù có lịch sử lâu đời, vải linen không còn được thịnh hành do các quy trình tốn nhiều thời gian và công sức để sản xuất. Những thách thức mà các nhà sản xuất dây chuyền phải đối mặt khác rất nhiều so với thời cổ đại vì loại vải này vẫn còn thô và đắt để làm ra.

*

3. Quá trình làm ra vải linen

Nguyên liệu cấu tạo nên vải linen là sợi xenlulozo có trong thân cây. Giống như thân của nhiều loài thực vật, thân cây linen bao gồm phần bên trong bằng gỗ, phần bên ngoài dạng sợi và có dây.

Để chuẩn bị sản xuất vải linen, ban đầu các nhà sản xuất tách các sợi linen từ phần gỗ bên trong thân cây. Theo cách truyền thống, bước này được thực hiện bằng cách ngâm thân cây sống. Nhưng ngày nay, họ sử dụng hóa chất để đạt được hiệu quả tương tự. Trước khi linen được kéo thành sợi, các hóa chất sẽ được rửa sạch nhưng các chất độc hại còn sót lại có thể vẫn còn trên những sợi linen được phân tách bằng hóa chất.

*

Trồng cây

Linen được thu hoạch sau khoảng 100 ngày sinh trường. Vì cây linen không chịu được nóng nên phải trồng vào thời điểm mát hơn trong năm để tránh cây bị chết. Ngày nay, hạt linen thường được gieo bằng máy và cỏ mọc xung quanh rất nhiều. Vì vậy, người ta sử dụng thuốc diệt cỏ và xới đất thường xuyên để ngăn chặn. Khi thân cây linen có màu vàng và hạt của chúng có màu nâu, người sản xuất sẽ thu hoạch bằng tay hoặc dùng máy.

Tách sợi

Thân cây linen sau khi được thu hoạch được xử lí qua máy loại bỏ hạt và lá. Tiếp theo, nhà sản xuất tiến hành tách phần cuống bên ngoài bằng sợi của linen khỏi phần thân bên trong bằng gỗ của nó. Quá trình này vô cùng quan trọng, và nếu nó không được thực hiện chuyên nghiệp, các sợi linen mỏng manh được sử dụng để dệt có thể bị hỏng.

Phá vỡ 

Tiếp đó, phần thân cây bị phân hủy được bẻ ra, tách các sợi bên ngoài không sử dụng được của thân cây khỏi sợi bên trong có thể sử dụng được. Thân cây linen được đưa qua các trục cán để nghiền nát và các cánh quay sẽ loại bỏ các sợi bên ngoài khỏi thân cây.

Kéo sợi

Từng được thực hiện bằng bánh xe linen chạy bằng chân nhưng với sự phát triển của công nghệ thì hiện nay công việc này được làm bằng máy. Sau khi được kéo trên khung kéo sợi, sợi thu được sẽ được cuộn vào suốt chỉ. Để đảm bảo rằng sợi linen không bị đứt, cần phải thực hiện quy trình quay sợi này trong môi trường ẩm ướt và sợi được kéo thành được nhúng qua nước nóng để tăng sự kết dính.

Xem thêm: Tâm Sự Một Vendor Samsung Là Gì ? 5 Điểm Khác Biệt Giữa Vendor Và Supplier

Sấy khô

Cuối cùng, các nhà sản xuất linen làm khô sợi thành phẩm và sợi này đã sẵn sàng để nhuộm, xử lí và sản xuất thành quần áo, đồ gia dụng cùng với các loại sản phẩm dệt khác.

4. Tính chất của vải linen

Tính chất vật lí

– Khả năng thấm hút tốt, bay hơi nhanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *