Omnivore là một tính từ xuất phát từ một từ Latin được sáng tác: omnivŏrus, kết hợp các thuật ngữ omni (dịch là “tất cả” ) và vorāre (có nghĩa được hiểu là “ăn” ).

Đang xem: Ăn tạp là gì, Định nghĩa Ăn tạp tổng giá trị của khái niệm này

Ăn tạp

Khái niệm này được sử dụng trong động vật học để chỉ những động vật ăn các loại thành phần hữu cơ khác nhau. Do đó, những sinh vật ăn tạp được phân biệt với động vật ăn thịt (có chế độ ăn uống dựa trên thịt của các động vật khác) và động vật ăn cỏ (chủ yếu ăn thực vật ). Có thể nói rằng động vật ăn tạp ăn thịt và thực vật thay thế cho nhau.

Đười ươilợn là hai ví dụ về động vật ăn tạp. Đười ươi ăn thực vật, trái cây và động vật có xương sống có kích thước nhỏ, trong khi lợn ăn thực vật, giun, côn trùng và các sinh vật khác từ cả vương quốc động vật và thực vật.

Đối với con người, có một cuộc tranh luận rộng rãi về các điều kiện tự nhiên trong chế độ ăn uống của họ. Có những người cho rằng con người là động vật ăn cỏ, vì con người không cần protein từ động vật theo cách bắt buộc để tồn tại. Các đặc điểm của con người, mặt khác, rất giống với động vật ăn cỏ.

Tuy nhiên, đối với các chuyên gia khác, con người là loài ăn tạp từ thời tiền sử và chúng ta có một sinh vật có khả năng đồng hóa các chất dinh dưỡng thực vật và động vật mà không gặp vấn đề gì. Tóm lại, lựa chọn giữa thịt, thực vật hoặc cả hai loại thực phẩm là quyết định của mỗi người phụ thuộc vào nhiều biến số, từ văn hóa đến tình hình kinh tế và xã hội, trải qua các điều kiện tự nhiên của môi trường. Người ăn bít tết thịt bò, kèm theo salad xà lách và cà chua, đang đưa ra một ví dụ về cách Homo sapiens là một sinh vật ăn tạp.

Tình trạng ăn tạp của con người

Dù sao, điều quan trọng là chỉ ra rằng trong những năm gần đây, nghiên cứu đã tiến bộ đáng kể, nghiêng sự cân bằng trong chế độ ăn chay cho con người, nếu bạn muốn có một cuộc sống lành mạnh mà không có rủi ro y tế.

Xem thêm: Đuôi M4A Là Gì ? Định Nghĩa, Khái Niệm Tìm Hiểu Định Dạng Đuôi M4A

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Phòng khám Cleveland, Hoa Kỳ. Thịt đỏ không chỉ có thể gây hại cho cơ thể bởi cholesterol và chất béo, mà còn bởi vì trong loài của chúng ta, có rất nhiều khó khăn trong gocnhintangphat.comệc đồng hóa một tài sản được gọi là TMAO của thịt. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe của nhiều loại, bao gồm các vấn đề về tim mạch .

Ăn tạp Theo nghiên cứu này, những người trải qua nghiên cứu ăn thịt có nồng độ TMAO cao trong máu, trong khi những người không tiêu thụ nhiều hơn rau quả có lưu lượng máu cao hơn.

Sự tiến hóa thực phẩm của loài chúng ta bắt đầu bằng chế độ ăn dựa trên rau, sau đó được kết hợp với thức ăn carrion (bị bỏ lại bởi những động vật ăn thịt đã kết hôn và ăn) và cuối cùng, với gocnhintangphat.comệc chế tạo các công cụ để săn bắn, được chuyển qua trở thành sự kết hợp giữa thịt và rau, luôn luôn tính đến những gì có sẵn để săn trong môi trường sống tự nhiên .

Cho đến hôm nay, đây không phải là trường hợp. Có cả một ngành công nghiệp cung cấp thịt (động vật sống đông đúc trong các trang trại khai thác lớn) cho các doanh nghiệp bán nó. Thịt đến bàn của các gia đình bị ô nhiễm hoàn toàn hormone (để sản xuất nhiều hơn trong thời gian ngắn hơn) và các chất khác đảm bảo sự tồn tại của sản phẩm lâu hơn nhưng điều đó có thể gây ra vấn đề lâu dài ở những người tiêu thụ nó.

Xem thêm: Chương 8: Chính Sách Giá Là Gì ? Phân Loại 1 Khái Niệm Và Mục Tiêu Của Chính Sách Giá Cả:

Ngoài tất cả những điều này, cuộc thảo luận sẽ vẫn mở: sẽ có những người nghĩ rằng chúng ta không thể tồn tại trên các cơ sở thực vật và những người không; Vấn đề là chỉ những người cho rằng họ có thể thực hiện nỗ lực từ bỏ chế độ ăn tạp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *