Lời nói của chuyên gia giúp xoa dịu mối nghi ngờ của anh ta; nước biển có tác dụng như morphine chỉ vì tác dụng thôi miên của ám thị.

Đang xem: Tự kỷ Ám thị là gì, nghĩa của từ Ám thị trong tiếng việt Ám thị thể hiện trong cuộc sống như thế nào

Câu chuyện máy trợ tim và morphine giả: Tôi từng gặp một người bệnh luôn miệng rên đau, nhưng khi kiểm tra máy trợ tim gắn trong cơ thể, thấy vẫn chạy tốt, chẳng có vấn để gì cả. Sau đó bệnh nhân đã thú thật với tôi: “Mới đây gặp người bạn, tôi cho anh ta biết mình đang gắn chiếc máy trợ tim trị giá 70 triệu đồng. Anh ta hỏi tôi mắc phải căn bệnh gì, tôi trả lời là bệnh tim khó thở và hay làm mệt. Anh ta liền nói: Chao ôi, căn bệnh của cậu cần chi dùng tới máy này. Tốn tiền đã đành, điện cực trên máy có chiếc móc ngược, móc vào tim và cơ bắp sẽ đau lắm đó, chẳng may dây điện bị đứt, móc sẽ trôi trong mạch máu, chạy tứ tung từ bộ phận này sang bộ phận nọ, gây tắc nghẽn thì sao? Ngoài ra, máy trợ tim gắn bên trong phổi sẽ làm anh cảm thấy bị nghẹt thở.”

Người bệnh này nghe xong tá hóa tam tinh, càng nghĩ càng lo sợ, thế là cảm thấy khó chịu và đau đớn, cuối cùng anh đành tìm tới tôi cầu cứu. Tôi giải thích và khẳng định với anh ta rằng: Máy trợ tim có móc ngược chỉ là loại máy cũ, máy đời mới được cải tiến, chiếc móc không tồn tại, cho dù có, thì màng trong của tim cũng không cảm giác đau đớn, nên cơn đau mà anh ta kể chỉ là ảo giác do tưởng tượng, hơn nữa, dây điện của máy không bao giờ bị đứt, đồng thời vị trí gắn máy cũng không ở phổi, mà là lồng ngực, dưới da, nên chẳng thể tắc nghẽn hoặc gây cảm giác đau.

*

Song người bệnh này cứ luôn miệng rên rỉ, tôi đành phải nói: “Không sao, tôi sẽ chích thuốc cho anh, để anh ngủ một giấc thật ngon, đây là loại thuốc nhập từ Pháp. Bảo đảm anh sẽ thấy thoải mái”. Hai tuần trôi đi, người bệnh này vẫn kêu đau và tức ngực nên chẳng thể đi làm việc. Chỉ vì một câu nói vô căn cứ của người bạn, anh ấy đã tin 100%, dù giải thích thế nào cũng không chấp nhận, anh đã nghỉ việc.

Xem thêm: Transformational Leadership Là Gì, Bí Quyết Thành Công Của Lãnh Đạo Chuyển Đổi

Cuối cùng cũng một câu nói của một người nước ngoài đã giải thoát cho anh ta.

Hôm nọ, cơ quan anh này cử một đoàn đại biểu đi Mỹ. Anh đã đi theo và nhờ người ở Đại sứ quán tìm giúp danh y khoa tim để chữa căn bệnh này. Anh đã tốn 100USD để tìm đến vị chuyên gia Mỹ, tư vấn xem bệnh của mình có cần dùng tới máy trợ tim hay không. Bác sĩ Mỹ đã kiểm tra cặn kẽ cho anh, và phán: “Theo tiêu chuẩn ở Mỹ, bệnh này cần mang máy trợ tim, bác sĩ chúng tôi chia làm hai nhóm, một nhóm cho rằng nên gắn, nhóm kia cho rằng không cần gắn, song nhóm cho gắn là nhóm bác sĩ có trình độ quốc tế.”

Nghe xong lời tư vấn trên, trở về, anh chẳng thấy đau hoặc tức ngực gì cả. Thế là khỏe lại và trở về cơ quan làm việc. Các bạn đã thấy tác dụng của ám thị mạnh mẽ và ảnh hưởng lớn lao chưa? Vậy thế nào gọi là tác dụng của ám thị? Thí dụ: Bác sĩ cho người bệnh cao huyết áp viên thuốc mềm hai đầu xanh đỏ thật đẹp mắt. Và phán: Đây là thuốc xịn nhập khẩu từ Mỹ, uống một tuần sau đó quay lại tái khám. Thật ra đó chỉ là vỏ thuốc trong đó đựng toàn bột mì. Song một tuần sau đó, người bệnh dùng thuốc đều có huyết áp bình thường, ngủ khỏe, chẳng đau gì cả. Hoặc đối với người bệnh kêu đau sau phẫu thuật, được bác sĩ hứa tiêm morphine để giảm đau, thật ra chỉ tiêm nước biển, nhưng chỉ cần tiêm xong, khoảng 40% người bệnh đều thấy hết đau.

Xem thêm: Standard Error Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Ý Nghĩa Của Độ Lệch Chuẩn

Trên thực tế, dù cho tiêm morphine thật, cũng chỉ giúp cho khoảng 95% người bớt đau, 5% còn lại chẳng có tác dụng. Đó chính là tác dụng thôi miên do ám thị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *