Yosemite dường như thay đổi cái nhìn và cảm nhận về Mac của bản, từ độ trong suốt từ các cửa sổ, giao diện phẳng, và thanh tìm kiếm Spotlight thông minh… Đó là những gì thay đổi quyết định của bạn phải có bằng được nó, khi chúng ta vẫy chào tạm biệt Mavericks để lên Yosemite. OS X 10.10 Yosemite đã được Apple giới thiệu chính thức trong Apple Event iPad vào đêm hôm qua & hiện nó đang được cung cấp upgrade miễn phí trên Mac App Store.

Đang xem: Yosemite là gì, yosemite falls nghĩa là gì trong tiếng việt

Việc cài Yosemite là không quá khó khi bạn đang ở sẵn hệ điều hành Mavericks, là người dùng bạn có thể làm theo từng bước từng bước sau để nâng cấp phiên bản mới này:

Mục lục

1. Những gì cần làm trước khi bắt đầu

Để có thể cài đặt được phiên bản mới nhất của Mac OS, bạn cần phải chắc chắn có những điều kiện tiên quyết bắt buộc sau, cần phải chuẩn bị đầy đủ trước khi tiến hành cài đặt. Bao gồm:

Hãy chắc chắn Mac của bạn có được hỗ trợ lên Yosemite hay không ?

Một tin tốt lành là những ai mà đang sử dụng Mavericks thì Mac của bạn đều có thể upgrade lên Yosemite. Đây là sự yêu cầu đầu tiên cho mỗi dònh máy bạn đang sử dụng. Bạn sẽ không thể upgrade Yosemite trừ khi máy bạn trước đó chạy được Mavericks nhé. Vậy những dòng nào được hỗ trợ lên Yosemite, các bạn có thể xem chi tiết danh sách list các dòng máy dưới đây:

MacBook Pro (13-inch, Mid-2009 or later), (15-inch, Mid/Late 2007 or later), (17-inch, Late 2007 or later)Mac Mini (Early 2009 or later)Mac Pro (Early 2008 or later)Xserve (Early 2009)

Yosemite tương thích với tất cả các Macs đang chạy Mavericks

Apple cũng đã nói trong event rằng, người dùng cần ít nhất là 2GB Ram & cần phải trống 8Gb bộ nhớ trên thiết bị để là không gian cho việc cài đặt. Như vậy là những máy nào mà phần cứng thấp hơn sẽ không đủ điều kiện để cài nhé ! Đây là yêu cầu tối thiểu để bạn chạy được Yosemite lên máy Mac.

Tạo mới hoặc đăng nhập 1 tài khoản Apple ID

Tại sao cần phải có tài khoản ? Bởi từ các Mac OS X đời cũ Apple đã cung cấp miễn phí bộ cài đặt ngay trên kho ứng dụng là Mac App Store. Do vậy để tải được hệ điều hành mới bạn buộc phải log in một tài khoản ID Apple thì chúng ta mới tải được nhé. Yosemite là miễn phí tải về nên bạn không cần phải thêm thẻ creadit card của bạn, cũng như không phải mất bất kì khoản phí nào để nâng cấp thiết bị.

Update tất cả các ứng dụng trên máy bạn: 

Từ menu Apple – > chọn dòng App Store-> một cửa sổ xuất hiện thì bạn bấm vào Tab Updates và sau đó cài đặt tất cả những thông báo update cho tất cả các ứng dụng hiện có trên máy bạn. Các lập trình viên phát triển ứng dụng họ cũng khuyến cáo người dùng là chúng ta nên upgrade ứng dụng của họ lên bản mới nhất để nó có thể chạy ổn định trên Yosemite. Các apps sau khi update lên bản mới nhất nó sẽ tương thích tốt với Yosemite, đảm bảo cho bạn dùng ổn định sau khi lên OS X 10.10

Back up máy Mac của bạn :

Việc upgrade Mac OS sẽ diễn ra rất trợ tru nếu như đảm bảm đủ điều kiện, nhưng nếu bạn thấy bất kì một dấu hiệu xấu nào thì hãy nhớ backup lại (sao lưu lại dữ liệu của bạn). Việc sao lưu dữ liệu trước khi cài đặt là điều quan trọng để bạn đảm bảo dữ liệu không bị mất, nhiều trường hợp bộ cài bị lỗi trong quá trình nâng cấp, treo táo… sẽ rất nhiều tiềm ẩn là nguyên nhân khi bạn nâng cấp hệ điều hành. Sử dụng Time Machine được coi là giải phải pháp an toàn nhất để có thể backup tất cả các data trên thiết bị ra một ổ cứng riêng hoặc lên đám mây nếu bạn đã từng mua dung lượng thêm từ Apple. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng phương pháp thủ công, sao chép những giữ liệu cần thiết ra 1 ổ cứng riêng.

Chuẩn bị một ổ đĩa để cài đặt hoặc cài lên một phân vùng riêng biệt

Việc cập nhật hệ điều hành mới đôi khi là điều làm người khác hối hận, có thể vì nguyên nhân hao pin, hay khó dùng, hay đơn thuần là giao diện phẳng, hiệu suất của Yosemite không phải là những gì bạn hi vọng mong đợi trước đó và bạn vẫn muốn quay về sử dụng phiên bản cũ. Bằng cách cài đặt Yosemite vào một ổ đĩa ngoài hoặc một phân vùng riêng biệt (bạn có thể chia ổ cứng ra thành nhiều Partion) để khi khởi động, bạn vẫn có thể tùy chọn trải nghiệm 1 trong 2 hệ điều hành là Maverick hoặc Yosemite. Nếu bạn không hài lòng với hệ điều hành mới, bạn vẫn có thể khởi động vào Mavericks cũ :D. Còn nếu bạn thích thú với Yosemite thì chúng ta vẫn có thể giữ lại dùng sau này và xóa Maverick đi !

Cụ thể bạn có thể làm như sau

– Bước 1: Mở Disk Utility

– Bước 2: Chọn ổ cứng trên Mac

– Bước 3: Bấm vào nút Partition

– Bước 4: Bấm biểu tượng “+” và quyết định phân khu này có dung lượng bao nhiêu (tốt nhất nên đặt 10-30GB).

– Bước 5: Đặt tên phân khu và chọn Apply.

Xem thêm: Up Rom Là Gì – Vì Sao Nên Up Rom Máy Tại Hcare

– Bước 6: Mở cài đặt Yosemite.

– Bước 7. Khi yêu cầu chọn ổ đĩa, chọn “Show all disks” và chọn phân khu vừa tạo.

Sau khi hoàn tất cài đặt, nếu muốn dùng Yosemite, chỉ cần nhấn và giữ phím Option khi mở máy rồi chọn phân vùng Yosemite.

Xem thêm:

2. Tải về Yosemite

Ngay sau khi có phiên bản Mac OS X Yosemite mới, OS này hiện đã có trên Mac App Store, việc cần làm là bạn log in 1 acc ID Apple vào và bấm vào tải về máy. Thường là Apple họ sẽ thông báo trên màn hình 1 banner có bản cập nhật mới, còn nếu bạn chưa thấy thì cũng có thể chỉ cần vào ngay Mac App Store là có địa chỉ để download về. OS X Yosemite cũng xuất hiện trong top 10 ứng dụng miễn phí cho phép tải về.

File cài đặt sẽ mặc định sau khi tải về sẽ nằm trong mục Application, bạn có thể thấy nó tại đây. OS X Yosemite sẽ cần khoảng 5GB bộ nhớ tải về qua Wifi, thời gian tải tùy thuộc vào tốc độ mạng của bạn. Chỉ cần nhâm nhi vài tách cafe và chờ đợi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *