Yandere là gì? Yandere anime là gì? Bạn có phải là người yêu thích hoạt hình Anime hay truyện tranh Manga của Nhật bản hay không? Nếu là fan của thể loại này chắc rằng bạn sẽ dễ dàng hiểu ý nghĩa của thuật ngữ này.

Đang xem: Yandere nghĩa là gì, tìm hiểu Ý nghĩa của yandere yandere là gì

*

byHoàng Đỗ

Yandere là gì? Yandere anime là gì? Bạn có phải là người yêu thích hoạt hình Anime hay truyện tranh Manga của Nhật bản hay không? Nếu là fan của thể loại này chắc rằng bạn sẽ dễ dàng hiểu ý nghĩa của thuật ngữ này.

Nhưng với những ai chỉ vừa mới bắt gặp yandere hay yandere anime mà không phải là fan cuồng của anime thì chắc chắn sẽ không hiểu nó là gì. Lý do mà người ta gán cho yandere là tình yêu mù quáng, một tình yêu điên loạn. Tình yêu mù quáng như vậy ai là người đáng thương, ai là người đáng giận, chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về nhân vật điển hình này ngay tại đây.

*

Shirayuki Hotogi trong Hidan no Aria- nhân vật Yandere điển hình

Nội dung bài viết

Yandere hai mặt của một cô gáiMột số Yandere điển hình trong AnimeMột số từ liên quan đến Yandere

Yandere là gì?

Yandere là thuật ngữ tiếng Nhật, dùng để chỉ nhân vật nữ trong Anime hoặc trong Manga với ngoại hình xinh đẹp, dễ thương, tính cách yếu đuối, nhút nhát và hay e ngại. Đặc biệt của nhân vật này là trong tình yêu những cô nàng này dành trọn tình cảm cho người họ yêu, nhưng tâm lí bất ổn. Họ có một kiểu yêu mù quáng, thái quá, điên loạn. Có thể hiểu đơn giản là nhân vật có một tình yêu điên loạn, yêu theo cách muốn kiểm soát.

Yandere là cơn “ghen” trong một tình yêu ở mức độ rất lớn, không như bình thường.

Những cô nàng yandere nhút nhát nhưng họ sẵn lòng làm bất cứ điều gì để níu kéo, giữ chặt tình yêu của mình. Khi cảm thấy có gì đó không an toàn xoay quanh tình yêu của mình, họ có thể giết chết tình địch của mình mà không cần ngần ngại. Nhìn bề ngoài dễ thương, dịu dàng nhưng rất mạnh mẽ, đôi khi là mạnh bạo.

Yandere được hiểu là một hình tượng nổi bật về tình yêu điên loạn, trong chuỗi hoạt hình, truyện tranh của đất nước Nhật Bản tại đây các nhân vật được đồ họa, xây dựng với màu sắc đẹp đẽ, cùng tính cách đặc thù. Và Yandere được coi là một trong những bản ngã của nhân vật phổ biến. 

Yandere hai mặt của một cô gái

Tình yêu là thứ ai cũng mong muốn và khát khao có được. Nhưng mỗi người có cách yêu và cách nắm giữ tình yêu khác nhau, theo cách riêng của họ. Có yêu mới có ghen, nhưng không thể lấy làm thước đo tình yêu. Không phải yêu nhiều là ghen nhiều, không ghen là không yêu.

Mặt tích cực của một Yandere

Yêu một cô nàng yandere điều tích cực có được là chàng trai ấy sẽ cảm nhận được sự chung thủy tuyệt đối, tình cảm dành trọn cho chính mình, không sợ bị phản bội,đó là những điều cơ bản ai cũng muốn khi bắt đầu một mối quan hệ. Luôn có cảm giác cô gái ấy cần được bảo vệ, che chở bởi tính cách bề ngoài mỏng manh, yếu đuối, ngây thơ.

Vì mỏng manh, yếu đuối, luôn cần bảo vệ nên chính trong tình yêu họ càng yếu đuối hơn, nên tâm lí họ luôn cho rằng bằng mọi cách họ phải có được tình yêu đó cho dù phải hi sinh nhiều thứ, chịu nhiều đau khổ hơn họ cũng chấp nhận.

Sự dễ thương của một yandere là tất cả dành cho một tình yêu thuần khiết, chung thủy. Trong một tình yêu bình lặng, đúng nghĩa sẽ không có yandere. Bởi vậy nên câu hỏi tình yêu có trước hay yandere có trước là không thể xác định chắc chắn được. Ai cũng có thể biến thành một Yandere vì khi yêu ai cũng ghen, cũng ích kỷ.

Mặt tiêu cực của Yandere

Mặt tiêu cực của tình yêu của yandere này đó chính là sự kiểm soát quá lớn, sự quan tâm như muốn kìm hãm người yêu, sự nghi ngờ hay ghen tuông quá mức luôn có cảm giác bị đe dọa bởi những gì diễn ra xung quanh tình yêu của họ. Yêu luôn muốn sở hữu, muốn có họ trọng mọi thời điểm không chút riêng tư làm cho người yêu cảm thấy ngột ngạt. Đó chính là điều bạn nên suy nghĩ khi quyết định yêu một Yandere chính hiệu.

Yandere xuất hiện khi nào?

Yandere là sự điên loạn trong tình yêu, một cảm xúc, hành động bắt nguồn từ sự “ghen tuông” trong tình yêu. Một Yandere là một người có cách yêu mù quáng, vậy Yandere vốn dĩ sinh ra đã như vậy có đúng không?

Một người sinh ra không phải đã là một Yandere, chỉ chứa đựng một phần ít nào đó của tính cách này. Chúng ta không thể phủ nhận yêu là quyền của cá nhân cũng như cách yêu cũng vậy. Ai yêu mà không ghen, không ích kỷ giữ người mình yêu nhưng nó có sự kiểm soát, bình tĩnh. 

Với Yandere thì họ yêu luôn muốn sở hữu người mình yêu, luôn trong trạng thái sợ bị bỏ rơi, muốn người yêu chỉ quanh quẩn bên mình, kiểm soát…có những hành động đôi khi là ghê rợn, tàn bạo để giữ tình yêu ấy.

Yandere bắt nguồn của “ghen”, ở đây không phải ở mức độ bình thường mà là đỉnh điểm của cái ghen, hay có thể nói là điên loạn y như nghĩa vốn có trước giờ của yandere, nhưng không phải ai sinh ra cũng đã là một yandere. 

Yandere xuất hiện một cách không kiểm soát được, ngay cả bản thân họ cũng không biết được là lúc nào. Có thể là trong tích tắc từ một thiếu nữ dịu dàng trở thành một kẻ sát nhân máu lạnh, hành động mất kiểm soát. Đơn giản có thể hiểu khi nào tình yêu của người đó bị đe dọa thì sẽ nổi lên cơn ghen tuông, mà ghen đến mức không nhận định rõ đúng sai thì gọi là một yandere.

Yan có nghĩa gì trong Yandere?

Thuật ngữ yandere được hình thành từ việc ghép 2 từ: 

Yan trong Yanderu (病んでる) – điên loạn, bệnh hoạnDere trong Deredere (デレデレ) – yêu, chìm đắm trong tình yêu.

Yandere có thể hiểu nó chỉ một tình yêu điên loạn. 

Yan mang nghĩa là một căn bệnh(bệnh điên), nhưng đây không phải là đau bệnh mà là sự thay đổi nhân cách con người theo hướng xấu, tiêu cực. Người ta sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để đạt được điều họ muốn dù là nhỏ nhất.

Họ không phải là những người điên, mà nhiều khi họ còn là hình mẫu lý tưởng của nhiều người. Xét về mặt bệnh lí thì những người này hoàn toàn bình thường về nhận thức cuộc sống xung quanh. Chỉ trong tình yêu và cách họ yêu, họ cư xử với tình yêu là bất bình thường, ghen tuông quá mức điều đó dẫn đến những hành động bị coi là điên.

Ghép như vậy là tình yêu có trước hay sự điên loạn có trước? chúng ta có thể trả lời rằng đó là tùy thuộc vào tình yêu đó như thế nào.

Những nét tính cách đặc biệt của một cô nàng Yandere

Khi yêu ai người con trai thường sẽ là người nhẫn nhịn, cưng chiều người yêu. Con gái thì ngược lại họ yêu và đôi khi có những suy nghĩ hay hành động mang tính khác người coi đó là cách thể hiện tình yêu. Bạn cứ nghĩ rằng cô gái có thể điên lên vì yêu chẳng hạn.

Những cô nàng khi yêu thường có những tính cách khác nhau:

Mỏng manh, yếu đuối, ngây thơ, dễ thương vô cùng. Thường thấy họ ở một mình, mỉm cười ranh mãnh bất chợt, khiến ai nhìn vào cũng có chút sợ hãi. Thích trời mưa, thích không khí nên thơ, lãng mạn. Hình ảnh trong sáng của một cô gái, trầm ngâm.

Đôi khi lại bắt gặp trạng thái lạnh lùng, vô cảm, thờ ơ với mọi chuyện đang diễn ra xung quanh. Kiểu thu hút các chàng trai khác của một yandere, lạnh lùng nhưng vô cùng cuốn hút.

Khi yêu lại vô cùng chung thuỷ, chung tình tuyệt đối. Xu hướng là muốn kiểm soát người yêu vì sợ mất.

Rồi đôi khi thấy tức giận, giận giữ một cách mù quáng, bộc trực, thiếu bình tĩnh, tâm lý bất ổn.

Một cô gái vốn dĩ được người ta nói là tâm trạng thất thường, “sáng nắng, chiều mưa, trưa râm râm” khi yêu ai cũng vậy. Với Yandere thì tâm lí đó thể hiện một cách rõ rệt mà khác lạ hơn rất nhiều.

*

Đặc điểm của một yandere ngoài đời thực

Ngoại hình cuốn hút người khác, dễ thương, xinh đẹp sắc sảo, ngây thơ, dịu dàng và đằm thắm.

Thông minh, tinh tế, lịch sự, trang nhã có ưu thế và sẽ nổi bật hơn một cô gái khác về một chuyên ngành hay lĩnh vực nào đó trong xã hội.

Dành tình cảm tuyệt đối cho người yêu, và sẵn sàng làm bất cứ gì cho người yêu và bảo vệ tình yêu đó.

Tính cách muốn sở hữu, kiểm soát người yêu, chú ý tới từng hành động của người yêu và những người tiếp xúc gần với người yêu của họ từ những việc nhỏ nhất, nhạy cảm với tất cả.

Luôn nghi ngờ những cô gái xung quanh người yêu, vì có cảm giác không an toàn trong chính tình yêu của mình kiểu không tự tin vào chính mình.

Xem thêm: Access Token Facebook Là Gì ? Cách Khắc Phụ Khi Bị Mất Mã Access Token

Tính tình thất thường, thay đổi tâm trạng nhanh chóng, không đoán trước được gì kể cả những người gần gũi với họ cũng chưa chắc biết.

Nếu cảm thấy có cô gái nào có ý định với người yêu họ, họ sẽ tìm mọi cách để làm tổn thương, thậm chí là bạo lực và gây án mạng cho dù chưa chắc chắn được điều nghi ngờ đó có đúng hay không. Họ hành động theo cảm tính của mình và luôn cho là đúng.

Tệ hại hơn là có những cơn giận mù quáng, có thể gây nên án mạng mất kiểm soát khi ghen tuông, lúc này họ như những người “điên”.

Tình yêu điên loạn của Yandere đáng thương hay đáng ghét?

Trong tình yêu không gì là không thể, tình yêu biến con người ta từ một yandere trở nên đáng sợ thì cũng có thể biến bất cứ điều gì xấu xa trở nên tốt đẹp. 

Nhiều khi chúng ta nhìn và xem cách yandere bên cạnh quấn quýt, kiểm soát người yêu từng tý một, chúng ta cảm thấy ngột ngạt giùm cho người yêu của họ. Nhìn yandere gây ra những tình huống hại người khác thì dấy lên trong lòng mình sự bất bình và ghét họ. Và nghĩ rằng như vậy không xứng đáng với nhân vật chính, ác độc, cần loại bỏ,..nhưng bạn phải nghĩ về một hướng khác hơn về yandere là tại sao họ hoàn hảo đến vậy mà luôn bu bám theo người yêu?

Một cô gái dù có là một yandere thì họ cũng chỉ là con gái tâm hồn mỏng manh, yếu ớt đặc biệt có một trái tim chung thủy dành trọn cho tình yêu duy nhất. Những lúc bình thường họ đôi khi hơn cả những người con gái khác. Họ yêu, hi sinh cho tình yêu và không bao giờ phản bội lại người họ yêu. Chỉ khi nào cô gái ấy bị phản bội, rơi vào tuyệt vọng đau khổ thì yandere xuất hiện như bản năng. 

Nói đến Yandere suy cho cùng họ cũng chỉ là nạn nhân của một tình yêu đầy lừa lọc, dối trá, không được bảo vệ quan tâm đúng nghĩa hay chính là kết quả của một tình yêu điên loại như vậy ở thế hệ trước. Và chắc chắn tình yêu điên loạn này không thể đem lại hạnh phúc cho hai người, bởi khi xuất hiện yandere là tình yêu đó đã bị tổn thương, cố gắng chỉ làm ngột ngạt cho cả hai, mà tình cảm thì không thể cưỡng ép.

Và câu hỏi trong tình yêu điên loạn này ai là người đáng thương? Có thể là cả hai hay chỉ có yandere. Yandere là một cô gái trước khi chìm đắm trong tình yêu là mẫu người hoàn hảo cả về tâm hồn lẫn thể xác, chính tình yêu đã làm cho họ biến thành “ác quỷ”.

Tại sao một Yandere vẫn được yêu thích?

Bạn có đồng ý rằng khi yêu ai cũng muốn người mình yêu luôn yêu mình, chung thuỷ, không ai muốn bị phản bội? Và Yandere chính là một người như thế, yêu họ bạn sẽ ko bao giờ bị “mọc sừng”. Vì vậy nên Yandere vẫn luôn được yêu thích, đó là điều đầu tiên mà Yandere đem lại cho bạn.

Thứ hai là một Yandere luôn có một ngoại hình khá dễ nhìn, tính cách mới ban đầu thể hiện khi chưa yêu là ngây thơ, điềm đạm, trong sáng, đúng chuẩn một cô gái bao người mơ ước.

Thứ ba là người khác không thể nào lường trước được những hành động của Yandere gây ra kể cả chính yandere cũng không lường trước được. Và họ cũng không bao giờ nghĩ là khi yêu một yandere có thể làm nên những hành động độc ác thậm chí là giết tình địch.

Yandere có nên biến mất?

Chúng ta sẽ nhìn nhận việc này trên hai khía cạnh, trên các tác phẩm Anime và Manga và ngoài đời thật.

Các tác phẩm truyện hay hoạt hình thì chính nhân vật này là sự hấp dẫn, thu hút người xem, một tác phẩm thật sự nhà chán khi không có những nhân vật này. Họ chính là điểm mấu chốt gây nên các tình huống truyện hay làm tình tiết truyện trở nên hấp dẫn hơn, nói theo ý kiến cá nhân bản thân tôi thì hình tượng nhân vật này không nên biến mất, nó sẽ là một mất mát lớn nếu chúng ta bỏ nó.

Trong đời thật, rất khó để làm cho Yandere biến mất, vì tình yêu luôn tồn tại bất diệt, còn tình yêu là còn Yandere. Chúng ta biết rằng vốn dĩ không ai sinh ra đã là một Yandere, mà khi họ trưởng thành họ yêu và chìm đắm trong tình yêu nên mới trở nên như vậy. Và một khía cạnh khác thì chính là tình yêu là ngọn nguồn của ghen tuông, từ ghen tuông người ta mới trở nên là một Yandere. 

Đôi khi nếu” ghen” được kiểm soát tốt hay nó tồn tại trong một tình yêu đúng nghĩa thì ghen tuông là hương vị không thể thiếu trong một tình yêu, chỉ khi tình yêu đó dối trá, phản bội, không chung thủy thì “ghen” sẽ trở thành Yandere thực sự.

Một số Yandere điển hình trong Anime

Gasai Yuno (Mirai Nikki – Nhật kí tương lai)

*

Hình ảnh của nhân vật Gasai Yuno

Một trong 12 người viết nên các cuốn nhật kí trong tương lai thuộc trò chơi của Deus Ex Machina- vị thần không, thời gian trong tưởng tượng. Là nhân vật chính của truyện, có ngoài hình ưa nhìn, đáng yêu, đảm đang, tháo vát, học giỏi chăm ngoan được bạn bè yêu mến. 

Gasai Yuno yêu Yukiteru cũng là một trong những người viết nên cuốn nhật kí. Khi tâm trạng ổn định thì coi nàng là hình tượng ai cũng muốn có, khi ghen tức và mất kiểm soát thì lộ ra bản chất toan tính, tàn bạo. 

Cô tin vào sự hy sinh trong tình yêu mãnh liệt, yêu Yukiteru không điều kiện, sợ bị bỏ rơi. 

Điển hình cho nhân vật Yandere quyến rũ nhưng tâm thần bất ổn.

Katsura Kotonoha (School Days)

Câu chuyện là từ mối quan hệ của một nam sinh trong trường học với nhiều cô gái cùng một lúc, tên là Makoto.

Trong số những cô gái mà người này quen có Katsura Kotonoha, một cô gái với tính cách nhã nhặn, lịch sự, thích đọc sách, thông minh, xinh đẹp,…ngại ngùng và có cách xa né con trai. Nhưng lại yêu và để ý đến Makoto. Nhờ đến một nhân vật nữ khác tạo điều kiện để trở thành bạn gái của Makoto. Lúc này cách yêu của cô gái này mới bùng phát thành một yandere chính hiệu. Cô gái này đã giết chết người bạn đã giúp cô tỏ tình với Makoto khi biết cô bạn đó để ý và quan tâm đến người yêu của mình. Hình ảnh mà cô nàng để lại sau cùng cho người đọc là cô gái xinh đẹp giết người bằng một lưỡi cưa.

*

Hình ảnh cô nàng Katsura Kotonoha

Kaede Fuyou (Shuffle!)

Kaede Fuyou là cô nàng thể hiện tính cách của một Yandere rõ ràng nhất. Ai đã từng đọc cuốn truyện này thì sẽ thấy cô này bám riết người yêu là Rin, luôn bám theo và dùng bạo lực với tất cả các cô gái xung quanh người yêu.

Nhưng bề ngoài cô nàng đúng chuẩn bạn gái mơ ước, xinh đẹp, dịu dàng, hiền dịu,..ai ngờ lại là người cuồng yêu đến vậy, yêu một cách mù quáng.

*

Hình ảnh xinh đẹp của nhân vật Kaede Fuyou- một Yandere điển hình

Một số từ liên quan đến Yandere

Yandere girl chỉ ai?

Là nhân vật nữ điển hình tính cách yếu đuối mỏng manh, dễ vỡ, nhút nhát luôn cần sự che chở bảo vệ. Ngoại hình dễ thương, rất chung thủy trong tình yêu tuy nhiên lại có nội tâm không ổn định.

Những cô gái này có máu ghen tột đỉnh, khi nhận thấy sự phản bội họ sẽ trở nên máu lạnh, tuyệt tình và đáng sợ. Không ai có thể đoán được con người thật của người này nếu như cuộc sống tình yêu không có biến cố.

*

Yandere boy chỉ ai?

Yandere boy chỉ khác yan girl là nó là hình tượng nam. Còn nhân vật này cũng có tính cách nhút nhát, xấu hổ, nhẹ nhàng, tình cảm. Luôn dành trọn tình cảm cho người mình yêu, tuyệt đối không hai lòng. Thường là mẫu đàn ông lý tưởng cho mọi cô gái nếu mới gặp.

*

Yangire là gì?

Yangire: là một nhánh mở rộng của Yandere, nhưng cấp độ điên loạn này lớn hơn rất nhiều so với Yandere. Khi nổi cơn ghen người này như hoá điên, nảy sinh bạo lực, chém giết người mà họ cho rằng ảnh hưởng đến tình yêu của họ.

Yan trong Yangire hiểu như Yandere là điên loạn, còn Gire là của từ Kireru: chặt chém, hoá điên.

Yangire đáng sợ hơn rất nhiều so với Yandere, con người này như một kẻ tâm thần khi yêu. Bạn sẽ không khó khi tìm hiểu và đọc thêm thông tin về nhân vật này qua các bộ Anime hoặc Manga Nhật nổi tiếng về Yandere.

Khác nhau giữa Tsundere, Yandere, Kuudere, Dandere

Tsundere, Dandere, Kuudere, Yandere thể hiện cách yêu khác nhau trong tình yêu. Mỗi người trong đó thể hiện tình yêu có những cung bậc cảm xúc khác nhau. Chúng ta sẽ cùng nhìn lại 4 cái tên gọi này xem chúng khác nhau ra sao.

Tsundere: Là hình ảnh thờ ơ, lạnh lùng, cứng rắn trước mọi việc kiểu người của lý trí. Không phải lý trí họ mạnh vì tình cảm họ ít mà là họ đang giấu cảm xúc của mình bên trong. Qua thời gian với tình yêu bạn sẽ cảm thấy họ ấm áp hơn.

Kuudere: Là hình ảnh thờ ơ, lãnh đạm, thiếu hiểu biết. Nhìn là kiểu người rất bình tĩnh trước mọi tình huống cho dù người khác đang loạn hết lên. Rất giỏi điều chỉnh cảm xúc của mình, không bao giờ thể hiện thái độ vui, buồn, ra ngoài kiểu vô cảm. Nhưng bên trong vô cùng ấm áp, ngọt ngào. Có vẻ khó tiếp cận ban đầu nhưng khi nhận ra thì không dễ gì dứt ra.

Dandere: Nhân vật ít nói, xa lánh mọi người, kiểu ngại ngùng, không thoải mái khi giao tiếp vì sợ và không tin mọi người.

Xem thêm: Điểm Tụ Là Gì – Khi Xây Dựng Hình Chiếu Phối Cảnh Một Điểm Tụ

Yandere: Kiểu người đằm thắm, thân thiện và được mọi người yêu mến hơn cả so với 3 kiểu người trên. Đúng mẫu hình lý tưởng của mọi người đàn ông. Nhưng tính cách bên trong khi chìm đắm trong tình yêu chính là sự điên cuồng, ghen tuông mù quáng, nhiều khi gây ra các hành động vô cùng đáng sợ. 

Tất cả những điều trên phần nào sẽ cho câu trả lời hoàn hảo về Yandere là gì? Tất cả những bí mật về một hình tượng nhân vật nữ xinh đẹp nhưng tâm lí bất ổn với thứ tình yêu mù quáng trong loạt truyện tranh, hoạt hình mang phong cách đặc trưng riêng của Nhật. Từ đó có cái nhìn về tình yêu, về yandere ngoài đời thực theo một hướng tích cực hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *