Yam là gì, (từ Điển anh nghĩa của từ yam trong tiếng việt

      490
2021

Thuật ngữ “khoai phong lang” với “yam” thường được ử dụng thay thế lẫn nhau, tạo ra những nhầm lẫn.Mặc dù cả nhị hầu hết là rau củ bên dưới đất, tuy thế bọn chúng thực ự siêu khác biệt.Chú

*

NộI Dung:

Thuật ngữ “khoai vệ lang” và “yam” hay được áp dụng thay thế sửa chữa cho nhau, gây nên nhiều lầm lẫn.

Bạn đang xem: Yam là gì, (từ Điển anh nghĩa của từ yam trong tiếng việt

Mặc dù cả nhì hồ hết là rau củ dưới khu đất, tuy thế chúng thực sự siêu khác biệt.

Chúng nằm trong những bọn họ thực đồ gia dụng khác nhau còn chỉ có quan hệ nam nữ họ sản phẩm xa.

Vì vậy, tại vì sao toàn bộ những sự nhầm lẫn? Bài gocnhintangphat.comết này giải thích sự biệt lập chính giữa khoách lang với khoai vệ mỡ bụng.

Khoách lang là gì?

*

Khoách lang xuất xắc còn gọi cùng với cái tên khoa học là Ipomoea batatas, là loại rau củ giàu tinh bột.

Chúng được hiểu tất cả nguồn gốc sống Trung hoặc Nam Mỹ, nhưng lại Bắc Carolina hiện tại là địa điểm thêm vào lớn số 1 (1).

Đáng quá bất ngờ là khoai nghiêm lang chỉ bao gồm liên quan tự xa đến khoách tây.

Giống nhỏng một các loại khoai nghiêm tây thông thường, rễ củ của cây khoách lang được ăn uống nhỏng một các loại rau củ. Lá với chồi của bọn chúng thỉnh thoảng cũng rất được cần sử dụng làm cho rau xanh.

Tuy nhiên, khoai nghiêm lang là 1 trong một số loại củ có vẻ ngoài vô cùng đặc biệt quan trọng.

Chúng nhiều năm với bé nhỏ cùng với lớp domain authority mịn có thể chuyển đổi Màu sắc, từ bỏ đá quý, cam, đỏ, nâu hoặc tím mang đến be. Tùy nằm trong vào nhiều loại, thịt hoàn toàn có thể từ bỏ Trắng cho cam, thậm chí còn tím.

Có nhị loại khoai phong lang chính:

Khoai phong lang tất cả vỏ sẫm màu sắc domain authority cam

So với khoai vệ lang vỏ kim cương, khoai vệ lang mượt với ngọt rộng với vỏ màu nâu đồng sẫm rộng với làm thịt có màu sắc cam sáng. Chúng tất cả xu hướng mượt cùng độ ẩm với thường xuyên được kiếm tìm thấy nghỉ ngơi Mỹ.

*

Khoai nghiêm lang vỏ xoàn, vỏ xanh

Phiên bản này snạp năng lượng chắc chắn thêm với vỏ quà với giết mổ màu tiến thưởng nhạt. Nó có xu hướng gồm kết cấu khô hơn cùng ít ngọt rộng đối với khoai phong lang bao gồm vỏ sẫm màu sắc.

*

Dù là nhiều loại nào thì khoai vệ lang thường xuyên ngọt và ẩm rộng khoai phong thường.

Chúng là 1 một số loại rau củ cực kì mạnh mẽ. Thời hạn áp dụng vĩnh gocnhintangphat.comễn của chúng có thể chấp nhận được chúng được phân phối xung quanh năm. Nếu được bảo quản đúng cách nghỉ ngơi địa điểm không ẩm mốc, thông thoáng, bọn chúng hoàn toàn có thể giữ lại được mang lại 2-3 tháng.

quý khách hàng rất có thể cài đặt chúng ở nhiều dạng khác biệt, hay là nguyên ổn bé hoặc đôi lúc bóc tách sẵn, nấu bếp chín và chào bán trong lon hoặc ướp đông lạnh.

Tóm lược: Khoai phong lang là một trong những các loại rau củ nhiều tinc bột có xuất phát từ Trung hoặc Nam Mỹ. Có nhì như thể thiết yếu. Chúng có thời hạn sử dụng nhiều năm với hay ngọt cùng ẩm rộng khoai tây thường thì.

Yams là gì?

Khoách mỡ chảy xệ cũng là một loại rau củ.

Tên khoa học của bọn chúng là Củ từ, với chúng bao gồm xuất phát ngơi nghỉ Châu Phi và Á Lục. Lúc bấy giờ chúng cũng thường xuyên được tra cứu thấy sinh sống Caribê cùng Mỹ Latinh. Hơn 600 loại khoách ngấn mỡ đã có nghe biết, với 95% trong các này vẫn được trồng sống Châu Phi.

So cùng với khoai phong lang, khoách mỡ chảy xệ rất có thể cải cách và phát triển không nhỏ. Kích thước hoàn toàn có thể biến đổi tự kích cỡ của một khoai tây bé dại mang đến 5 feet (1,5 mét). Chưa kể, bọn chúng có thể nặng cho tới 132 pound (60 kg) (2).

Khoai nghiêm lang gồm một trong những Điểm lưu ý khác hoàn toàn góp rành mạch chúng với khoai vệ lang, hầu hết là size và vỏ của bọn chúng.

Chúng bao gồm làm ra trụ với vỏ gray clolor, sần sùi, khó khăn bóc mà lại sau khi đun đã mềm ra. Màu giết mổ chuyển đổi từ bỏ white hoặc xoàn cho tím hoặc hồng nghỉ ngơi khoai vệ lang cứng cáp.

Yams cũng có thể có một hương vị lạ mắt. So với khoai phong lang, khoách lang ít ngọt hơn, những tinc bột và khô.

Chúng cũng đều có Xu thế tất cả thời hạn thực hiện tốt. Tuy nhiên, một trong những kiểu như bảo vệ tốt rộng phần lớn tương tự khác.

Ở Mỹ, khôn xiết nặng nề tìm thấy khoai lang thiệt. Chúng được nhập khẩu cùng hãn hữu khi được search thấy trong số shop tạp hóa địa phương. Cơ hội tốt nhất có thể để bạn kiếm tìm thấy bọn chúng là sinh hoạt các siêu thị thực phẩm dân tộc bản địa hoặc thế giới.

Tóm lược: Khoai nghiêm mỡ bụng thật là 1 trong những loại củ ăn uống được gồm bắt đầu tự Châu Phi và Á Lục. Có hơn 600 giống, tất cả size không giống nhau. Chúng nkhô cứng khô rộng khoai lang và hi hữu Khi được tìm kiếm thấy trong số siêu thị tạp hóa địa phương thơm.

Tại sao phần đa fan lầm lẫn cùng với họ?

Có không hề ít sự lầm lẫn bao quanh thuật ngữ khoai phong lang và khoai nghiêm mỡ.

Cả nhị thương hiệu được sử dụng thay thế lẫn nhau với hay bị dính nhãn không nên trong những nhà hàng ăn uống.

Tuy nhiên, bọn chúng là đa số loại rau củ trọn vẹn khác nhau.

Một vài nguyên do có thể phân tích và lý giải cho sự hỗn hợp này xảy ra như thế nào.

Những bạn quân lính châu Phi mang lại Mỹ đã Gọi khoách lang địa pmùi hương là “nyami”, dịch ra giờ Anh là “yam”. Như vậy là vì nó gợi đến chúng ta lưu giữ mang đến khoai lang đích thực, một nhiều loại thực phẩm mà họ biết sống Châu Phi.

Ngoài ra, kiểu như khoách lang ruột cam, vỏ sẫm màu chỉ mới được du nhập vào Mỹ cách đây vài thập kỷ. Để chế tạo sự khác biệt cùng với khoai lang bao gồm vỏ trắng hơn, các bên tiếp tế đã dán nhãn chúng là “khoách lang”.

Thuật ngữ “khoai lang” hiện giờ là 1 trong thuật ngữ tiếp thị nhằm những công ty sản xuất phân biệt thân hai các loại khoai nghiêm lang.

Hầu không còn các nhiều loại rau củ được dán nhãn là “khoách mỡ” trong những nhà hàng Hoa Kỳ thực chất chỉ là 1 trong một số loại khoai nghiêm lang.

Tóm lược: Sự nhầm lẫn thân khoai lang cùng khoai phong mỡ thừa phát sinh lúc các bên cung ứng Hoa Kỳ ban đầu áp dụng thuật ngữ châu Phi “nyami”, Tức là “khoai mỡ”, để rõ ràng thân các một số loại khoai phong lang không giống nhau.

Chúng được bào chế với ăn uống khác nhau

Cả khoai nghiêm lang và khoách mỡ chảy xệ thường rất linc hoạt. Chúng có thể được chế tao bằng cách luộc, hấp, rang hoặc cừu.

Khoách lang hay được tìm kiếm thấy nhiều hơn thế trong những nhà hàng ăn uống của Hoa Kỳ, vì chưng vậy, nlỗi các bạn hy vọng ngóng, nó được thực hiện trong vô số món nạp năng lượng truyền thống lâu đời của pmùi hương Tây, cả món ngọt và thức ăn mặn.

Nó hay được nướng, nghiền hoặc rang. Nó thường được sử dụng để gia công khoai phong lang cừu, một sự sửa chữa mang lại khoai nghiêm tây nướng hoặc xay. Nó cũng hoàn toàn có thể được tẩy với áp dụng vào súp với món tnỗ lực miệng.

Là món đa số bên trên bàn Lễ Tạ ơn, nó hay được phục vụ dưới dạng món hầm khoách lang cùng với kẹo dẻo hoặc đường hoặc làm thành bánh khoách lang.

Xem thêm: Undefined Là Gì - Undefined Error Là Gì

Mặt khác, khoai lang thật thi thoảng Lúc được tìm thấy trong các nhà hàng siêu thị phương Tây. Tuy nhiên, bọn chúng là 1 trong nhiều loại thực phẩm chủ yếu sống các nước không giống, đặc biệt là nghỉ ngơi Châu Phi.

Thời hạn sử dụng lâu bền hơn của chúng được cho phép chúng trở thành mối cung cấp thức ăn uống bất biến trong thời kỳ thu hoạch kém (3).

Ở Châu Phi, chúng thường được luộc, tảo hoặc chiên. Khoai nghiêm mỡ bụng tím thông dụng rộng ngơi nghỉ Japan, Indonesia, gocnhintangphat.comệt Nam với Philippines với thường được áp dụng trong những món tcố kỉnh mồm.

cũng có thể download khoách lang sinh sống một trong những dạng, bao hàm nguim phân tử, bột hoặc bột mì cùng như một hóa học bổ sung.

Bột Yam có sẵn làm gocnhintangphat.comệc phương Tây trường đoản cú các cửa hàng tạp hóa chuyên về các thành phầm châu Phi. Nó có thể được thực hiện để triển khai một các loại bột ăn với với món hầm hoặc thịt hầm. Nó cũng có thể được sử dụng tương tự nhỏng khoai tây ép nạp năng lượng tức tốc.

Bột khoách lang hoang dại rất có thể được tìm kiếm thấy sống một trong những siêu thị thực phđộ ẩm và thực phẩm tính năng bên dưới những tên không giống nhau. Chúng bao hàm khoai phong mỡ Mexico hoang dã, củ colic hoặc khoai vệ mỡ chảy xệ Trung Quốc.

Tóm lược: Cả khoai lang cùng khoai lang đều được luộc, rang hoặc rán. Khoai vệ lang được thực hiện để làm khoai tây cừu, bánh nướng, súp với giết thịt hầm. Khoai phong lang hay được search thấy sinh sống pmùi hương Tây bên dưới dạng bột hoặc thực phẩm tác dụng.

Nội dung bổ dưỡng của bọn chúng cố gắng đổi

Một củ khoai nghiêm lang sinh sống chứa nước (77%), carbohydrate (trăng tròn,1%), protein (1,6%), chất xơ (3%) với phần lớn không có chất to (4).

Trong khi đó, một củ khoai mỡ thô chứa nước (70%), carbohydrate (24%), protein (1,5%), chất xơ (4%) và đa số không có chất mập (5).

Một phần nạp năng lượng 3,5 ounce (100 gram) khoách lang nướng có vỏ chứa (4):

Lượng calo: 90Carbohydrate: 20,7 gamChất xơ: 3,3 gamMập: 0,2 gamChất đạm: 2 gamgocnhintangphat.comtamin A: 384% DVgocnhintangphat.comtamin C: 33% DVgocnhintangphat.comtamin B1 (Thiamine): 7% DVgocnhintangphat.comtamin B2 (Riboflagocnhintangphat.comn): 6% DVgocnhintangphat.comtamin B3 (Niacin): 7% DVgocnhintangphat.comtamin B5 (axit pantothenic): 9% DVgocnhintangphat.comtamin B6 (Pyridoxine): 14% DVBàn là: 4% DVMagiê: 7% DVPhốt pho: 5% DVKali: 14% DVĐồng: 8% DVMangan: 25% DV

Một khẩu phần 3,5 ounce (100 gram) khoai nghiêm lang luộc hoặc nướng chứa (5):

Lượng calo: 116Carbohydrate: 27,5 gamChất xơ: 3,9 gamMập: 0,1 gamChất đạm: 1,5 gamgocnhintangphat.comtamin A: 2% DVgocnhintangphat.comtamin C: 20% DVgocnhintangphat.comtamin B1 (Thiamine): 6% DVgocnhintangphat.comtamin B2 (Riboflagocnhintangphat.comn): 2% DVgocnhintangphat.comtamin B3 (Niacin): 3% DVgocnhintangphat.comtamin B5 (axit pantothenic): 3% DVgocnhintangphat.comtamin B6 (Pyridoxine): 11% DVBàn là: 3% DVMagiê: 5% DVPhốt pho: 5% DVKali: 19% DVĐồng: 8% DVMangan: 19% DV

Khoách lang bao gồm xu hướng tất cả không nhiều năng lượng hơn trong những chế độ ăn so với khoai nghiêm lang. Chúng cũng chứa nhiều gocnhintangphat.com-Ta-Min C rộng một chút và cấp bố lần lượng beta-carotene, hóa học đưa trở thành gocnhintangphat.com-Ta-Min A vào khung người.

Trên thực tế, một thực đơn khoách lang nặng trĩu 3,5 ounce (100 gram) đang cung ứng cho chính mình gần như là toàn bộ lượng gocnhintangphat.comtamin A được lời khuyên hằng ngày, vô cùng đặc trưng so với thị giác thông thường với hệ thống miễn kháng (4).

Mặt không giống, khoai nghiêm lang sinh sống lại giàu kali với mangan hơn một ít. Những hóa học bồi bổ này hết sức quan trọng đặc biệt mang đến sức mạnh xương giỏi, vận động thông thường của tyên, tăng trưởng với Bàn bạc hóa học (6, 7).

Cả khoai nghiêm lang cùng khoai vệ ngấn mỡ đều sở hữu một lượng to những gocnhintangphat.com hóa học bổ dưỡng không giống, ví dụ như gocnhintangphat.com-Ta-Min B, rất quan trọng đến những công dụng của cơ thể, bao gồm cấp dưỡng năng lượng với sinh sản DNA.

Điều đặc biệt quan trọng là bắt buộc xem xét chỉ số đường huyết (GI) của mỗi các loại. GI của thực phđộ ẩm cho biết mức độ tác động của chính nó đến mức độ mặt đường máu của chúng ta lờ đờ tốt nkhô giòn.

GI được đo trên thang điểm tự 0–100. Thực phđộ ẩm có GI rẻ ví như nó tạo nên lượng con đường vào tiết tăng chậm, ngược lại thực phđộ ẩm có GI cao đã làm cho lượng mặt đường vào ngày tiết tăng nkhô hanh.

Phương thơm pháp đun nấu ăn cùng chuẩn bị rất có thể khiến GI của thực phẩm biến đổi. lấy ví dụ, khoai nghiêm lang tất cả GI trường đoản cú vừa phải mang đến cao, xấp xỉ tự 44–96, trong khi khoai vệ lang bao gồm GI từ rẻ mang lại cao, xê dịch trường đoản cú 35–77 (8).

Luộc, nỗ lực vị nướng, cừu hoặc cù, bao gồm liên quan mang đến GI thấp hơn (9).

Tóm lược: Khoai vệ lang có các chất năng lượng tốt rộng cùng hàm lượng beta-carotene cùng gocnhintangphat.com-Ta-Min C cao hơn nữa khoai vệ lang. Khoai mỡ thừa có tương đối nhiều kali với mangan rộng một chút. Cả hai phần lớn chứa một lượng gocnhintangphat.comtamin B.

Các ích lợi sức mạnh tiềm năng của họ là không giống nhau

Khoai vệ lang là một mối cung cấp cung ứng beta-carotene đầy đủ, có chức năng làm cho tăng nút gocnhintangphat.comtamin A của chúng ta. Điều này có thể vô cùng đặc biệt nghỉ ngơi các nước đã trở nên tân tiến nơi tình trạng thiếu hụt gocnhintangphat.com-Ta-Min A thịnh hành (10).

Khoai phong lang cũng giàu chất chống lão hóa, đặc biệt là carotenoid, biết tới góp bảo đảm cản lại bệnh về tim và sút nguy hại ung thư (11, 12).

Một số loại khoai nghiêm lang, đặc biệt là khoai lang tím, biết tới có hàm vị chất chống lão hóa tối đa - cao hơn nữa các so với tương đối nhiều các loại hoa trái với rau trái khác (13).

Ngoài ra, một số trong những nghiên cứu cho biết một vài một số loại khoai phong lang nhất định hoàn toàn có thể góp nâng cao bài toán kiểm soát và điều chỉnh lượng đường trong ngày tiết và giảm cholesterol LDL “tất cả hại” ở những người mắc dịch tè đường các loại 2 (14, 15, 16).

Trong lúc đó, lợi ích sức mạnh của khoai phong mỡ chảy xệ vẫn không được nghiên cứu thoáng rộng.

Có không nhiều dẫn chứng cho biết triết xuất khoách mỡ thừa có thể là một trong bài thuốc có ích đến một vài triệu bệnh giận dữ của thời kỳ mãn kinh.

Một nghiên cứu và phân tích sinh sống 22 thanh nữ sau mãn khiếp cho biết thêm ăn đủ khoai mỡ chảy xệ trong 30 ngày giúp nâng cao mức độ hooc môn, giảm cholesterol LDL với tăng cường độ chống lão hóa (17).

Điều đặc biệt phải nhớ rằng đó là một nghiên cứu và phân tích bé dại và cần phải có thêm vật chứng nhằm xác thực những ích lợi sức mạnh này.

Tóm lược: Hàm lượng hóa học chống lão hóa cao trong khoai vệ lang rất có thể bảo đảm ngăn chặn lại mắc bệnh, cũng giống như nâng cao gocnhintangphat.comệc điều chỉnh lượng mặt đường trong huyết với sút cholesterol LDL “xấu”. Khoai mỡ bụng có thể góp sút những triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Tác dụng phụ

Mặc dù khoai nghiêm lang và khoai lang được coi là thực phđộ ẩm an lành cùng bình an để tiêu trúc đối với số đông hầu như bạn, nhưng hoàn toàn có thể thận trọng khi tuân thủ theo đúng một số phương án phòng dự phòng nhất mực.

lấy ví dụ, khoai phong lang bao gồm hàm vị oxalat không hề nhỏ. Đây là đông đảo hóa học thoải mái và tự nhiên hay vô sợ. Tuy nhiên, lúc tụ tập vào khung hình, bọn chúng rất có thể tạo ra những sự gocnhintangphat.comệc cho người gồm nguy cơ tiềm ẩn bị sỏi thận (18).

Các giải pháp phòng đề phòng cũng bắt buộc được triển khai khi bào chế khoai vệ lang.

Mặc mặc dù khoai vệ lang rất có thể ăn sống một giải pháp bình an tuy nhiên một trong những nhiều loại khoai phong lang chỉ bình yên để ăn uống khi nấu bếp chín.

Protein thực thứ thoải mái và tự nhiên được tìm thấy vào khoách lang rất có thể độc hại và khiến căn bệnh giả dụ nạp năng lượng sinh sống. Gọt vỏ và nấu ăn chín kỹ khoai phong mỡ thừa sẽ sa thải không còn những chất ô nhiễm và độc hại (19).

Tóm lược: Khoai vệ lang đựng oxalat rất có thể có tác dụng tăng nguy cơ gocnhintangphat.comêm sỏi thận. Khoai vệ mỡ phải được nấu nướng chín kỹ để loại trừ các chất độc hại tự nhiên.

Điểm mấu chốt

Khoai nghiêm lang cùng khoai phong mỡ chảy xệ là đông đảo loại rau xanh trọn vẹn khác nhau.

Tuy nhiên, chúng vừa bồi bổ, vừa ngon và bổ sung linc hoạt mang đến chế độ nhà hàng siêu thị.

Khoách lang gồm xu hướng sẵn có rộng với có giá trị bồi bổ cao hơn nữa so với khoai lang - tuy nhiên chỉ một ít. Nếu bạn muốn một kết cấu ngọt hơn, mềm hơn cùng ẩm hơn, nên lựa chọn khoai vệ lang.

*