Monero (XMR) là một loại tiền điện tử mang tính bảo mật, riêng tư và không để lại dấu vết giao dịch. Nhờ vào các đặc điểm trên, nhiều trader đã quyết định đầu tư tiền để mua bán XMR.

Đang xem: Xmr là gì, kiếm tiền từ monero có dễ hơn so với bitcoin? &#x110&#x1ed3ng monero (xmr) l&#xe0 g&#xec

*

Monero (XMR) là một loại tiền điện tử mang tính bảo mật, riêng tư và không để lại dấu vết giao dịch

1. Monero (XMR) là gì?

Theo trang web của Monero (XMR) thì đây là một hệ thống tiền tệ bảo mật, riêng tư và không thể truy vết. XMR sử dụng một thuật toán crypto đặc biệt giúp các giao dịch mua bán XMR đảm bảo 100% không thể liên kết và truy dấu được. Trong một thế giới ngày càng trở nên minh bạch, đặc điểm của đồng Monero chính là lý do khiến đồng tiền điện tử này trở nên hấp dẫn với nhà đầu tư.

2. Lược sử hình thành Monero

Vào hồi tháng Bảy năm 2012, Bytecoin, phiên bản thực tế của CryptoNote được triển khai. CryptoNote là một giao thức ứng dụng nền mà cung cấp các loại tiền tệ phân tán. Mặc dù giao thức này khá giống với ứng dụng nền của bitcoin theo nhiều khía canh, song, có khả nhiều đặc điểm khiến hai đồng này không thể gọi là “anh em sinh đôi”.

Mặc dù bytecoin mang nhiều hứa hẹn, nhưng một số đã nhận ra sự không minh bạch, đồng thời 80% lượng bytecoin đã được phát hành. Vì vậy cộng đồng quyết định thực hiện fork blockchain bytecoin và đặt tên cho những đồng coin mới là Bitmonero. Đồng coin này sau đó được đổi tên thành đồng Monero hay gọi tắt là XMR như chúng ta đang mua bán ngày nay. Trong blockchain mới, một block sẽ được đào và bổ sung mỗi hai phút.

Dự án này có 7 nhà phát triển, hai trong số đó tiết lộ danh tính bản thân gồm có David Latapie và Riccardo Spagni hay “Fluffypony”. Đồng Monero là mã nguồn mở và gây quỹ cộng đồng.

*

Trong số 7 thành viên phát triển XMR, chỉ hai trong số đó tiết lộ danh tínhBạn có thể quan tâm:

4. Các đặc điểm khiến đồng Monero khác biệt

Khả năng hoán đổi tương tự tiền mặt

Bitcoin là một sổ cái mở. Điều đó đồng nghĩa với việc tất cả các giao dịch đều có thể truy dấu và theo dõi. Tức là nếu số bitcoin mà bạn sở hữu đã từng dùng để rửa tiền thì hãy xác định là số bitcoin này sẽ bị mất giá khi đem đi mua bán trên thị trường. Do vậy, đôi khi đồng tiền điện tử này lại có tính hoán đổi thấp.

Đồng Monero thì khác, tất cả thông tin giao dịch đều được bảo mật, không ai có thể biết giao dịch XMR của bạn đã đi qua tay ai. Do đó tính hoán đổi của đồng này cũng tương tự như tiền pháp định.

Xem thêm: Bạn Thuộc Dạng Thông Minh Là Gì ? Trí Thông Minh Là Gì

Bạn quan tâm:

XMR có một public view key và một private view key

Một trong những khía cạnh rối rắm của Monero là key của đồng này. Đối với bitcoin hay ETH bạn chỉ có một public key và một private key cho ví của bạn. Song, XMR không đơn giản như vậy.

Public view key dùng để tạp địa chỉ tạp thời khi số tiền được gửi đến người nhận.Private view key cho phép người nhận scan blockchain để tìm số tiền được gửi đến.

5. Mua bán XMR ở đâu

Kể từ khi được fork ra từ blockchain của bytecoin, đồng Monero đã được chứng tỏ được sự khác biệt của mình. Vào tháng 12 năm ngoái, giữa cơn sốt giá tiền điện tử, XMR đã từng đạt mức giá đỉnh 476 USD.

*

Biểu đồ giá đồng Monero. Dữ liệu từ CoinMarketCap

Hiện tại, Monero nằm trong Top10 các đồng điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường. Vì đây là một đồng coin lớn vì vậy hầu hết các sàn giao dịch thế giới như Coinbase, Binance, Huobi, Bittrex,đều hỗ trợ mua bán XMR.

6. Tạo Ví Monero – Đâu là lựa chọn tốt nhất?

Hiện nay có rất nhiều ví có thể tích trữ an toàn như Trezor, Ledger Nano S, tuy nhiên mình sử dụng ví Trezor vì nó có rất nhiều ưu điểm nổi bật như giá thành rẻ, lưu trữ được nhiều loại tiền ảo khác nhau như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple, Zcash, Dash và nhiều loại Altcoins khác.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Straw Là Gì – Nghĩa Của Từ Straws Trong Tiếng Việt

Bảo mật của Trezor là không phải bàn cãi gì cả, được thiết kế dạng USB, nếu bạn có mất USB thì vẫn có thể phục hồi lại dễ dàng, được tích hợp tính năng chống các phần mềm độc hại trên máy tính.

Với bài viết khá chi tiết về Monero là gì? gocnhintangphat.com hi vọng sẽ giúp các bạn đang tìm hiểu về đồng Monero hay XMR sẽ có cái nhìn tổng quát và có thể quyết định rằng có nên đầu tư vào đồng XMR này hay không?

Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng các admin của gocnhintangphat.com nhé!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *