Xăng được tạo ra từ cả một quá trình chưng cất dầu mỏ, là loại nhiên liệu không thế thiếu trong đời sống hàng ngày. Chắc hẳn khi đứng đổ xăng bạn từng đặt ra cho mình câu hỏi xăng A95 là gì? Xăng A95 có gì khác so với xăng A92, xăng E5? Để hiểu rõ hơn về loại xăng này hãy khám phá ngay bài viết dưới đây nhé.

Đang xem: Xăng a95 là gì, những Điều bạn cần biết về dòng xăng này xăng a95 là gì

Xăng A95 là loại nào ?

*

Đặc điểm của xăng A95

Xăng A95 hay còn gọi là xăng RON 95. A95 được xếp vào loại xăng cao cấp, có khả năng chống kích nổ cao giúp động cơ hoạt động trơn tru hơn.

Xăng A95 có trị số octan là 95, là sự pha trộn của 3 loại xăng RON 90, RON 91 và xăng Reformate.

Xăng A95 màu gì ?

Rất nhiều người thắc mắc không biết A95 có màu gì? Để phân biệt các màu xăng bằng mắt thường có thể dựa trên màu sắc. Màu xăng phụ thuộc vào quy định của từng quốc gia. Ở Việt Nam, RON 95 có màu vàng.

*

Màu sắc xăng A95

Xăng A95 có mấy loại ?

RON 95 hiện đang có 2 loại là :

– Xăng RON 95 khí thải mức III (RON 95-III) được bán tại các tỉnh phía Nam từ Quảng Bình trở vào.

– Xăng RON 95 khí thải mức IV (RON 95-IV) được bán tại các tỉnh phía Bắc từ Hà Tĩnh trở ra.

Điểm chung của 2 loại xăng này là có chỉ số chất lượng vượt trội, tương thích với động cơ xe thế hệ mới, góp phần giảm thiểu khí thải độc hại ra môi trường.

Sự khác biệt về 2 loại xăng này được thể hiện ở 4 chỉ số: hàm lượng chì, lưu huỳnh, benzen, olefin như sau:

*

Sự khác nhau giữa hai loại xăng RON 95

Xăng A95 dùng cho xe nào ? 

Để biết xăng A95 dùng cho xe nào có thể dựa trên chỉ số octan của xăng và những quy định về việc sử dụng xăng với các chỉ số octan của từng loại xe. Vậy thuật ngữ octan là gì?

Chỉ số octan là chỉ số xuất hiện ở phía sau tên của mỗi loại xăng dầu. Chỉ số này đại biểu cho tính chống kích nổ của xăng. Như vậy khi chỉ số này càng cao thì tính chống kích nổ của xăng sẽ càng cao và ngược lại. 

*

Xăng A95 phù hợp với dòng xe ga

Lựa chọn loại xăng nào cho xe là rất quan trọng và cần thiết. Nó sẽ phụ thuộc vào tỉ số nén của động cơ xe mà tỉ số này lại tỉ lệ thuận với trị số octan.

Xem thêm: Tên Tiếng Anh Ngân Hàng Vietcombank Là Gì ? Vcb Có Tốt Không?

Xăng A95 là loại xăng có chỉ số octan cao, được khuyến khích sử dụng cho xe máy, xe hơi ở phân khúc cao cấp (dòng xe có tỉ số nén trên mức 10:1) như: SH, Air Blade, Vision… RON 95 giúp xe vận hành một cách êm ái và chống kích nổ cao. Nghiên cứu cho rằng RON 95 có thể giúp xe tăng tốc nhanh hơn, thời gian rút xăng của động cơ ngắn hơn giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn trong quá trình di chuyển.

*

Xăng A92 cho các dòng xe số

Ngược lại với những dòng xe phân khúc thường (chỉ số nén thấp hơn 10:1) như Wave, Sirius, Dream, Jupiter… được khuyến khích sử dụng xăng RON 92.

Xăng A95 bao nhiêu tiền 1 lít?

Giá xăng thay đổi theo thời gian. Việc điều chỉnh giá xăng dầu sẽ đi theo một chu kỳ lên xuống phụ thuộc do nhà nước ban hành cho các doanh nghiệp tư nhân. 

*

Bảng giá xăng RON 95

Sự khác biệt giữa xăng A95 và xăng A92 là gì ?

– Màu sắc: xăng A95 có màu vàng, xăng A92 có màu xanh

– Mức giá: 2 loại xăng này sẽ có mức giá chênh lệch nhau một vài ngàn

*

So sánh 2 loại xăng A95 và A92

– Mức độ cháy nổ: xăng A95 có chỉ số octan là 95, xăng A92 có chỉ số octan là 92. Loại xăng nào có chỉ số octan càng cao thì khả năng chống kích nổ càng tốt và ngược lại.

– Xăng A95 thường được sử dụng cho các loại tay ga, xăng A92 thường dùng cho xe số.

Có nên thay xăng A95 bằng xăng E5?

So với A95 thì E5 là dòng xăng mới, có chỉ số octan là 92. E5 là sản phẩm từ hỗn hợp 95% là xăng có chỉ số octan là 92 và 5% là Ethanol (ký hiệu là E5). Việc có thêm 5% là Ethanol giúp giảm khí thải nên E5 được ví như là xăng sinh học.

*

Xăng sinh học E5

Hiện nay có rất nhiều khách hàng đang thắc mắc có nên sử dụng xăng E5 thay cho A95 hay không?

Thực tế cho thấy khi thay xăng A95 bằng xăng E5 hoàn toàn không gây hư hại đến động cơ xe của bạn.

Xem thêm: Thực Tế Ảo ( Virtual Reality Là Gì ? Khác Gì Với Ar Và Ứng Dụng Như Thế Nào?

Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ nhà cung cấp thì E5 không phù hợp với những loại xe đời cũ có động cơ chạy bằng xăng, xe thay thế phụ tùng không chính hãng, xe có thời gian sử dụng trên 10 năm…

Trên đây là những kiến thực bạn cần biết về xăng A95. Sau khi đọc xong bài viết này chắc hẳn bạn không cần phải hỏi xem xăng A95 là gì nữa đúng không nào. Và đừng quên lựa chọn cho xế của mình một loại xăng phù hợp nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *