Phần mềm XAMPP là gì?

Là phần mềm web server thuộc bản quyền của GNU General Public Licence,XAMPP do Apache Friends phân phối và phát triển. Đây là chương trình tạo máy chủ Web (Web Server) được tích hợp sẵn Apache, PHP, MySQL, FTP Server, Mail Server và các công cụ như phpMyAdmin.

Đang xem: Phần mềm xampp là gì, cài Đặt xampp trên máy tính cục bộ xampp là gì

Web Server (máy phục vụ Web) là máy tính cài đặt phần mềm phục vụ Web. Đôi khi người ta cũng gọi chính phần mềm đó là Web Server.

Hiểu đơn giản, XAMPP là ứng dụng dùng để tạo và điều hành máy chủ nội bộ (localhost). Được ghép của 2 chữ “local” (máy tính của bạn) và “host” (máy chủ), localhost là thuật ngữ chỉ máy chủ chạy trên máy tính cá nhân.

XAMPP chính là một phần mềm cho phép bạn giả lập môi trường server hosting. Nhờ server hosting giả định này, bạn có thể chạy thử demo một website ngay trên chiếc máy vi tính của bạn không cần thiết phải mua hosting hay VPS.

Đối tượng sử dụng

Phần mềm XAMPP là một loại ứng dụng phần mềm khá phổ biến. XAMPP thường hay được các lập trình viên sử dụng để xây dựng và phát triển các dựa án website theo ngôn ngữ PHP.

Tại sao phần mềm này có tên là XAMPP?

XAMPP là viết tắt của X + Apache + MySQL + PHP + Perl.

Chữ X là cross (platform) diễn tả ý có thể dùng được cho cả 4 hệ điều hành khác nhau : Windows, Linux, Solaris và MAC .

Ưu điểm của XAMPP

Tích hợp nhiều tính năng

XAMPP tích hợp nhiều thành phần với các tính năng:

ApachePHP (tạo môi trường chạy các tập tin script *.php);MySQL (hệ quản trị dữ liệu MySQL);Thay vì phải cài đặt từng thành phần trên, giờ đây chỉ cần cài XAMPP là chúng ta có 1 web server hoàn chỉnh.

Xem thêm: Chủ Thể Pháp Luật Là Gì ? Chủ Thể Của Pháp Luật Là Gì

Mã nguồn mở

Không như Appserv, XAMPP có giao diện quản lý khá tiện lợi. Nhờ đó, người dùng có thể chủ động bật tắt hoặc khởi động lại các dịch vụ máy chủ bất kỳ lúc nào.

Tuy nhiên, XAMPP cũng có một số hạn chế nhất định. Ví dụ như:

Không được hỗ trợ cấu hình ModuleDung lượng của XAMPP cũng tương đối nặng (dung lượng file cài đặt của XAMPP là 141Mb).Không có nhiều phiên bản cho từng thành phần của server như PHP, Apache, MySQL

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm XAMPP

Quá trình cài đặt

Cài đặt tập tin

Để cài đặt XAMPP, bạn cần phải tải tập tin cài đặt trên trang chủ hệ thống. Bạn có thể download XAMPP miễn phí tại: https://www.apachefriends.org/download.html

Cài đặt vào máy

Sau khi tải xong các phần mềm cài đặt, bạn thực hiện cài đặt XAMPP vào máy.

Bước 1: Khởi chạy file

Khi bắt đầu khởi chạy, quá trình cài đặt có thể bị chặn bởi các chương trình antivirus. Bạn cứ chọn “Yes” để tiến đến các bước tiếp theo.

Bước 2: Chọn các gói thành phần

Ở bước này, bạn chọn các gói thành phần của XAMPP mà bạn muốn sử dụng. Apache, PHP và MySql là 3 phần bạn sẽ sử dụng nhiều nhất. Do đó, bạn đừng nên bỏ sót nhé!

*

Bước 3: Hoàn tất

*

Sau khi XAMPP giải nén, bạn chọn “Finish” để kết thúc quá trình cài đặt.

Để quá trình cài đặt diễn ra nhanh nhất, trước khi tiến hành, bạn nên:

Xóa hết tất cả phần mềm liên quan đến việc làm localhost như PHP, MySQL.Mở Skype -> Tools -> Connection Options -> và bỏ chọn phần “Use port 80 and 443…..” rồi nhập chọn một cổng bất kỳ. XAMPP sẽ không thể hoạt động nếu cổng mạng 80 đã bị Skype sử dụng.Tắt cài đặt tường lửa trên Windows và các phần mềm Antivirus khác. Những phần mềm này có thể sẽ chặn cổng 80 hoặc các ứng dụng web server, khiến cho XAMPP không thể hoạt động.Tắt User Account Control trên Windows trước đi cài đặt XAMPP để tránh bị giới hạn quyền truy cập.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm XAMPP

Sau khi cài đặt XAMPP thành công, bạn có thể quản lý các dịch vụ/service chạy nền thông qua XAMPP Control Panel. Nhờ cửa sổ điều khiển, bạn có thể bật/tắt apache và MySQL dễ dàng.

Bạn có thể truy nhập vào phpMyadmin thông qua ô nhập địa chỉ của trình duyệt web như firefox, chrome, opera,… Đồng thời, bạn cũng có thể dễ dàng quan sát thấy các thông số về phiên bản PHP – MYSQL đang sử dụng.

Xem thêm: Stt Là Gì ? Ý Nghĩa Của Từ Stt Trên Facebook Ít Ai Biết Status Là Gì

Để truy nhập vào trang quản trị cơ sở dữ liệu, có 2 cách:

Để tránh lỗi xung đột ứng dụng, bạn nên tắt các chương trình, phần mềm khác trong quá trình cài đặt và sử dụng phần mềm XAMPP.

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay gocnhintangphat.com để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để gocnhintangphat.com đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *