Wheatgrass là gì ?Giá trị dinh dưỡng của wheatgrassLợi ích của wheatgrassWheatgrass có giúp giảm cân ?Tác dụng phụ của wheatgrassLiều lượng sử dụng wheatgrass
Nếu đã và đang trải qua quá trình giảm cân, chắc hẳn bạn cũng hiểu được là việc này không hề dễ dàng chút nào. Để giảm cân hiệu quả, ngoài việc áp dụng các chế độ ăn kiêng đúng cách…Thì chúng ta còn phải tập luyện rất vất vả trong phòng gym. Và để giảm bớt sự những sự khó khăn này, người ta đã sản xuất các chất bổ sung để hỗ trợ, một trong số đó là wheatgrass. Vậy wheatgrass là gì và chúng có lợi ích ra sao ?

Wheatgrass là gì ?

Wheatgrass là một loại thực phẩm được chế biến từ cây triticum aestivum (lúa mì). Xét về bản chất thì wheatgrass thật ra là lá non mới mọc (mạ non) của cây lúa mì thông thường.

Đang xem: Wheatgrass là gì, lợi Ích và tác dụng phụ

*

Giá trị dinh dưỡng của wheatgrass

Theo tài liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một muỗng canh 8 grams bột wheatgrass hữu cơ có chứa: 25 kcal, 1 gram protein, 6 grams carbohydrate – tương đương với 2% DV.Bốn grams fiber (14% DV), 24 mg canxi, 1 mg sắt (6% DV), 86 micrograms (μg) vitamin K – tương đương với 70% DV. Trong đó, DV là nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của một người trưởng thành. Năng lượng: 25 kcal Protein: 1g Carbohydrates: 6g Fiber: 4g Canxi: 24 mg Sắt: 1 mg Vitamin K: 86 μg Một nghiên cứu vào năm 2018 của trường The New College (Ấn Độ) đã chỉ ra rằng, wheatgrass là một nguồn cung cấp tuyệt vời của các loại protein, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.Ngoài ra, theo một số tài liệu, thì wheatgrass có chứa sắt, canxi, các loại enzyme, magiê, phytonutrient, 17 loại amino acid, vitamin A, C, E, K và B complex, chất diệp lục, protein.Theo các nhà nghiên cứu, các loại protein trong wheatgrass có thể giúp ngăn ngừa các loại bệnh khác nhau và tình trạng oxidative stress. Đồng thời giúp cơ thể chuyển hóa và dự trữ năng lượng.

Lợi ích của wheatgrass

Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm wheatgrass là gì cũng như một số thông tin về thành phần dinh dưỡng của chúng. Còn bây giờ sẽ là các lợi ích của loại thực vật này.

Wheatgrass giàu dinh dưỡng

Như đã đề cập bên trên, wheatgrass là một nguồn cung cấp tuyệt vời của nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Chúng đặc biệt chứa nhiều vitamin A, C và E, cũng như sắt, magiê, canxi và amino acid.Trong số 17 loại amino acid của wheatgrass, có 8 loại amino acid được coi là thiết yếu (EAA), có nghĩa là cơ thể bạn không thể sản xuất chúng và bạn phải lấy chúng từ các nguồn thực phẩm. Wheatgrass giàu dinh dưỡng Wheatgrass có giúp giảm cân ? Wheatgrass có thể làm giảm cholesterol Wheatgrass tiêu diệt tế bào ung thư Giống như tất cả các loại thực vật lá xanh, wheatgrass cũng có chứa chất diệp lục, một loại sắc tố thực vật màu xanh có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.Ngoài ra, wheatgrass cũng chứa một số chất chống oxy hóa quan trọng, bao gồm glutathione, vitamin C và E. Chất chống oxy hóa là các hợp chất chống lại các free radical để ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm oxidative stress.Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại một số tình trạng bệnh lý nhất định, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư, viêm khớp và các bệnh thoái hóa thần kinh.Trong một nghiên cứu, wheatgrass có tác dụng làm giảm tình trạng oxidative stress và cải thiện mức cholesterol ở những con thỏ được nuôi bằng chế độ ăn high-fat diet.Ngoài ra, một nghiên cứu khác trong ống nghiệm của trường University of Pune (Ấn Độ) đã đánh giá hoạt động chống oxy hóa của wheatgrass. Kết quả của nghiên cứu cho thấy, chúng làm giảm tổn thương oxy hóa đối với tế bào.Do nghiên cứu về wheatgrass chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật, nên chúng ta cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem các chất chống oxy hóa của chúng có thể ảnh hưởng đến con người như thế nào.

Wheatgrass có giúp giảm cân ?

Nhiều người đã bắt đầu thêm nước ép wheatgrass vào chế độ ăn uống của họ, như một cách nhanh chóng và thuận tiện để thúc đẩy giảm cân. Wheatgrass có chứa thylakoid.Đây là những ngăn nhỏ được tìm thấy trong thực vật có chứa chất diệp lục và có tác dụng hấp thụ ánh sáng mặt trời để quang hợp. Mặc dù không có bằng chứng cho thấy bản thân wheatgrass có thể thúc đẩy giảm cân.Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc bổ sung thylakoids có thể làm gia tăng cảm giác no và giúp giảm cân nhiều hơn. Cụ thể, trong một nghiên cứu nhỏ của trường Lund University (Thụy Điển)…Việc bổ sung một bữa ăn giàu carb với thylakoid làm tăng cảm giác no nhiều hơn so với giả dược. Tương tự, một nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng, việc bổ sung thylakoids làm tăng cảm giác no bằng cách…Làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và tăng giải phóng các hormone có tác dụng làm giảm cảm giác đói. Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy rằng, việc bổ sung thylakoids cho những con chuột đang ăn theo chế độ high-fat diet…Dẫn đến kết quả giảm lượng thức ăn tiêu thụ và trọng lượng cơ thể khi được so sánh với nhóm đối chứng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, thylakoids cũng có thể được tìm thấy trong nhiều nguồn thực phẩm khác.Bao gồm các loại rau củ xanh và rau lá xanh như rau spinach, kale và rau diếp. Hơn nữa, những nghiên cứu này đã sử dụng nồng độ thylakoid lớn hơn rất nhiều so với nồng độ thường thấy trong wheatgrass.Không chỉ vậy, chúng ta cũng không có nghiên cứu nào về tác dụng của wheatgrass trong việc giảm cân cụ thể. Do đó, cần có các nghiên cứu sâu hơn để xem xét tác động của chúng đối với việc giảm cân ở người.

Xem thêm: Vải Chiffon Là Gì – Bỏ Túi Bí Quyết Mặc Đẹp Với Chiffon

Wheatgrass có thể làm giảm cholesterol

Cholesterol là một chất dạng sáp được tìm thấy trong khắp cơ thể. Mặc dù chúng ta cần một lượng cholesterol nhất định để tạo ra hormone và sản xuất mật, tuy nhiên quá nhiều cholesterol trong máu…Có thể làm tắc nghẽn lưu thông máu và làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nhiều nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng, wheatgrass có thể giúp làm giảm nồng độ cholesterol.Cụ thể, trong một nghiên cứu, những con chuột có mức cholesterol cao được cho uống nước ép wheatgrass. Và kết quả cho thấy, chúng đã bị giảm mức cholesterol toàn phần (total cholesterol), cholesterol LDL “xấu” và triglycerides.Điều thú vị là các tác dụng của wheatgrass tương tự như tác dụng của atorvastatin, một loại thuốc kê đơn thường được sử dụng để điều trị tình trạng cholesterol trong máu cao.Một nghiên cứu khác đã xem xét tác động của wheatgrass ở những con thỏ ăn chế độ high-fat diet. Sau 10 tuần, việc bổ sung loại thực vật này giúp giảm mức total cholesterol và tăng cholesterol HDL “tốt”, khi được so sánh với nhóm đối chứng.Mặc dù có những kết quả đầy hứa hẹn, tuy nhiên chúng ta vẫn cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn để xác định xem các loại thực phẩm bổ sung wheatgrass có thể gây ảnh hưởng như thế nào đến nồng độ cholesterol ở người.

Wheatgrass tiêu diệt tế bào ung thư

Nhờ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng, việc tiêu thụ wheatgrass có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.Cụ thể, theo một nghiên cứu trong ống nghiệm của bệnh viện Sinhgad Dental College and Hospital (Ấn Độ), chiết xuất wheatgrass làm giảm sự lây lan của các tế bào ung thư miệng lên đến 41%.Trong một nghiên cứu khác trên ống nghiệm, wheatgrass gây chết tế bào và làm giảm số lượng tế bào bệnh bạch cầu (leukemia) lên đến 65% trong vòng ba ngày điều trị.Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nước ép wheatgrass cũng có thể giúp giảm thiểu các tác dụng phụ, khi chúng được sử dụng kết hợp với điều trị ung thư truyền thống.Không chỉ vậy, một nghiên cứu còn cho thấy, nước ép wheatgrass làm giảm nguy cơ bị suy giảm chức năng tủy xương (một biến chứng phổ biến của quá trình hóa trị) ở 60 người bị ung thư vú.Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa có bằng chứng về tác dụng chống ung thư tiềm năng của wheatgrass ở người. Và cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ chúng có thể gây ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển ung thư.

Tác dụng phụ của wheatgrass

Wheatgrass thường được xem là an toàn cho những người bị bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten. Điều này là do chỉ có phần hạt của hạt lúa mì mới chứa gluten, còn phần lá non (cỏ) thì không chứa gluten.Tuy nhiên, nếu nhạy cảm với gluten, thì tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ wheatgrass hoặc sử dụng các sản phẩm được chứng nhận là không chứa gluten.Wheatgrass rất dễ bị nấm mốc nếu bạn tự trồng ở nhà. Do đó nếu chúng có vị đắng hoặc có dấu hiệu hư hỏng, thì hãy cảnh giác và nên loại bỏ chúng. Một số người báo cáo các triệu chứng như… Buồn nôn Đau đầu Tiêu chảy Táo bón Sốt Buồn nôn, đau đầu hoặc tiêu chảy sau khi tiêu thụ wheatgrass ở dạng nước ép hoặc thực phẩm bổ sung. Nếu bạn gặp phải những điều này hoặc bất kỳ tác dụng phụ nào khác, thì tốt nhất bạn nên giảm liều dùng của mình.Nếu các triệu chứng tiêu cực vẫn tiếp diễn, hãy cân nhắc đến gặp bác sĩ chăm hoặc loại bỏ wheatgrass khỏi chế độ ăn uống của bạn. Để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên mua wheatgrass từ một nhà cung cấp đáng tin cậy.Ngoài ra hãy nói chuyện với nhân viên của họ để đảm bảo rằng cây được trồng và làm sạch đúng cách. Điều này sẽ giúp loại bỏ khả năng wheatgrass có vi khuẩn và nấm mốc có hại.

Xem thêm: Topping Là Gì ? Gọi Tên 5 Loại Topping Được Yêu Thích Nhất Hiện Nay

Liều lượng sử dụng wheatgrass

Khi mới bắt đầu dùng wheatgrass, bạn hãy bắt đầu với một liều lượng nhỏ và tăng dần lượng tiêu thụ để đáp ứng liều lượng khuyến nghị. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn thích nghi với việc tiêu hóa wheatgrass.Liều dùng điển hình cho wheatgrass dạng lỏng là từ 1 đến 4 ounces (30-100 ml). Trong khi đó, liều lượng thường được sử dụng cho dạng bột là từ 3-5 grams (khoảng 1 thìa cà phê). Dạng lỏng: 30-100 ml Dạng bột: 3-5 grams Lưu ý, việc uống khoảng 250ml nước (1 ly nước) sau khi sử dụng wheatgrass có thể giúp giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ. Những triệu chứng này thường biến mất trong vòng 2 tuần.Hoặc biến mất sau khi cơ thể bạn đã thích nghi với wheatgrass. Lưu ý, tuyệt đối không dùng wheatgrass nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Các phản ứng dị ứng có thể xảy ra ở một số người nhất định.Đặc biệt là những người bị dị ứng với lúa mì hoặc cỏ. Ngoài ra, wheatgrass cũng có thể gây ra các ảnh hưởng khác nếu bạn bị rối loạn máu, bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *