Các khái niệm Website và web rất nhiều, tuy nhiên để phân biệt giữa Website và web có thể còn nhiều bạn chưa hình dung được mức độ và tỉ lệ của Web và Website là như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu bài Web & Website để hình dung phần nào về Website mà mỗi ngày ta vẫn truy cập hay sử dụng.

Đang xem: Webpage là gì, phân biệt website với web page

Website & Web page Khi dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt đều có ý chỉ tức là trang cung cấp thông tin (web), tuy nhiên, phạm vi ứng dụng của hai định nghĩa này mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Chính ở chỗ chưa có sự thống nhất về ngôn từ giữa hiện tại và cực kỳ đa dạng các khái niệm khác nhau về WEB và WEBSITE do đó chưa phân biệt được giữa Website và trang Web (Web page) để sử dụng sao cho chính xác.
WEBSITE (tên gọi tiếng Anh là: Website), hay còn gọi là trang web (có thể lầm lẫn có cả “web page”) hoặc trang cung cấp thông tin mạng. WEBSITE là 1 sự tập trung các trang web, thường chỉ nằm trong 1 tên miền hoặc tên miền phụ (subdomain) trên World Wide Web (www) của Internet.  
World Wide Web, gọi tắt là Web hoặc WWW, mạng lưới toàn cầu là một không gian thông tin toàn cầu mà toàn bộ người sử dụng có thể truy cập (đọc và viết) qua những trình duyệt kết nối khi đã được sở hữu mạng Internet (hay lướt nét được). 1 hệ thống thông tin Internet cho phép những tài liệu được kết nối gắn với những tài liệu khác bằng những liên kết siêu văn bản, đồng thời cho phép người sử dụng tìm kiếm thông tin bằng bí quyết chuyển động từ tài liệu này chuyển sang tài liệu khác. Thuật ngữ này thường được hiểu nhầm là từ đồng nghĩa bản thân ngay chính thuật ngữ Internet. Nhưng Web thực ra chỉ là 1 trong các dịch vụ chạy trên Internet, chưa kể Web ra còn các dịch vụ khác như thư điện tử hoặc FTP.

*

Phân biệt webpage và webisite như thế nào?
Một trang web là tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy cập dùng giao thức HTTP. Trang mạng mang nội dung, đặc tính riêng được xây dựng từ các tệp tin HTML (trang mạng tĩnh) hoặc được điều hành bằng các CMS chạy trên máy chủ (trang mạng động).

Xem thêm: Vitamin K Là Gì – Công Dụng & Liều Dùng Hello Bacsi

Trang mạng có thể được thiết kế, xây dựng bằng rộng rãi các biện pháp, lập trình kỹ thuật, ngôn ngữ khác nhau (PHP, ASP.NET, Lavarel, Java, Ruby on Rails, Perl,…vv). Mỗi Website sau khi thiết kế được giao tiếp và hiển thị cho người dùng truy cập bằng những phần mềm hỗ trợ, những phần mềm này được gọi là trình duyệt Website. Một số trình duyệt nổi tiếng, chuẩn Website có thể nói tới như Internet Explorer – một trình duyệt “chắc cú” được cài đặt mặc định vào mỗi máy tính có cài hệ điều hành windows. Đây là trình duyệt cơ bản mà thường gặp nhất để có thể tải (download) các trình duyệt khác về máy như Chrome – một trình duyệt mạnh mẽ được phát triển bởi “ông lớn” Google hay Firefox được phát triển bởi Mozilla, hoặc safari, opera, UC….vv.
Để hiểu được định nghĩa trang web (web page) thì thứ nhất bạn cần hiểu khái niệm Website. Website là gì? trong bài này có thể phần nào giải thích về WEBSITE: “https://gocnhintangphat.com/tin-tuc/cung-cong-ty-thiet-ke-web-360-tim-hieu-Website-la-gi.html”
 

Về Trang web (Web pages): Trang web (hay web page) là gì? Sự khác nhau giữa trang web và Website

Đường link web page: https://gocnhintangphat.com/tin-tuc/cung-cong-ty-thiet-ke-web-360-tim-hieu-Website-la-gi/

Và, bài viết này chính là 1 trang web – web page. Hoặc 1 mục CÔNG TY THIẾT KẾ WEBSITE W360 và đường link là: https://gocnhintangphat.com/trang-chu/ đây cũng chính là 1 Webpage.
Hay chuyên mục “DỊCH VỤ gocnhintangphat.com” với link là: https://gocnhintangphat.com/dich-vu-gocnhintangphat.com/ cũng là một Webpage.

Xem thêm: Chứng Chỉ Tesol Là Gì ? Làm Sao Biết Khóa Học Tesol Chất Lượng?

Nếu Tôi hỏi “gocnhintangphat.com là Website hay trang web (web page)?” bạn sẽ trả lời như thế nào? vậy nên trả lời như thế nào đây nhỉgocnhintangphat.com đây là Website hay trang web (web page)? Thực sự bạn thấy khá là lúng túng để đưa ra câu trả lời đúng không?
 

*

Phân biệt webpage & webisite như thế nào? Thiet Ke Website hay la Thiet Ke Webpage?
Trang chủ của www.gocnhintangphat.com là một trang web (Web page) mang liên hệ xác thực là www.gocnhintangphat.com/ home .php nhưng bằng một số kĩ thuật, gocnhintangphat.com giảm đi “home.php” đi để địa chỉ thân thiện, nhìn ngắn hơn và tối ưu hơn để người sử dụng thấy dễ nhìn hơn.  
Sau những cái rối rắm lúng túng, bạn hình dung Website của mình như một cuốn sách thì những trang web chính là những tờ giấy in nội dung của cuốn sách đó (kể cả mục lục và những trang giấy trắng đóng trong tập giấy nữa) vậy, một cuốn sách thì sẽ sở hữu cực kỳ nhiều trang sách hoặc ít, tùy theo sách dày hay mỏng . Tương tự Website cũng giống như vậy: Có thể hiểu 1 cách đơn thuần như thế này:

Nhiều Trang web (Web page) các trang con tập hợp lại tạo thành một Website. Một Website sẽ chứa nhiều Trang Web (web page) hay nôm na là trang con khác nhau.

Ví dụ Website: https://gocnhintangphat.com là Website chứa nhiều trang con bên trong như https://gocnhintangphat.com/kinh-nghiem/, https://gocnhintangphat.com/seo/, https://gocnhintangphat.com/thiet-ke-web/ …vv.
Web page là 1 trang con trong Website. Nội dung 1 Website là kho chứa đựng nhiều thông tin cũng như tập sách (Website) thì chứa nhiều trang giấy (web page) dành cho nhiều người cho nhiều mục đích và nhu cầu sử dụng khác nhau. Một trang web thì chỉ dùng cho cho 1 mục tiêu và/hoặc 1 nhu cầu cụ thể.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *