Có phải bạn đang muốn tạo một trang web cho chính mình, hay đang tìm hiểu và cách sử dụng của WordPress. Vậy WordPress là gì? Có khó để sử dụng nó hay không? Bài viết hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Đang xem: Web wordpress là gì, toàn tập về cms phổ biến nhất thế giới

WordPress là gì?

1. WordPress là gì? Định nghĩa WordPress

WordPress là hệ thống mã nguồn mở và miễn phí cho mọi người. Nó có tác dụng xuất bản blog hoặc website bằng cách sử dụng PHP và MySQL, hai thành phần được hỗ trợ trên mọi webhosting.

*

2. Lịch sử hình thành của WordPress

Khởi đầu của sự phát triển bắt đầu vì sự phát triển của phần mềm viết blog b2/cafelog (hiện tại nhà phát triển đã ngừng cung cấp). Vào năm 2003,hai người dùng phần mềm viết, Matt Mullegweg và Mike Little đã quyết định xây dựng nên tảng mới trên đỉnh của b2/cafelog. Vào ngày 27 tháng 5 năm 2003, Matt đã quyết định công bố phiên bản đầu tiên của WordPress.

3. Các thành phần cơ bản của WordPress

 

*

WordPress Plugin: Là một đoạn code mục đích tạo ra sự gắn kết vào để điều chỉnh và cải thiện chức năng của WordPress Web.WordPress Template: Là giao diện website hay blog đang sử dụng nền tảng WordPress, và hiện tại bạn có thể tha hồ lựa chọn những giao diện bạn mong muốn với những sự lựa chọn miễn phí hoặc trả phí.Widget: Là một dạng modul kéo thả ở nhiều vị trí website hoặc blog mà bạn có thể tùy chỉnh. Widget được viết kèm theo template, hỗ trợ theo plugin hoặc chúng ta có thể viết bằng mã PHP hoặc HTML.

4. Cấu trúc cơ bản của WordPress

*

So sánh sự khác nhau của nền tảng WordPress.com và WordPress.org

 

*

WordPress.com:

Là dịch vụ lưu trữ khi bạn có thể thiết lập trang web hoặc blogs chạy trên wordpressYêu cầu bạn phải đăng ký tài khoản cho website hay blog của bạnWordPress sẽ thiết lập cho bạn website hay blog trong ít hơn 5 phút.Có được chức năng trang web cơ bản với gói miễn phí, nhưng để nâng cấp trang web với nhiều tính nay ưu việt thì cần phải trả phí để nâng cấpKhông cho phép tải lên pluginKhông có hỗ trợ backend, database hoặc truy cập tệpChọn một giao diện có sẵn miễn phí hoặc cao cấp.Lưu ý: gói trả phí cung cấp nhiều tính năng và chức năng hơn.Gói miễn phí sẽ sử dụng domain .wordpress.comLưu ý: muốn đổi domain thì phải trả phí.

WordPress.org:

 Là nơi bạn có thể download phần mềm của wordpress và sử dụng trên tài khoản lưu trữ web của bạnYêu cầu bạn phải có một tài khoản lưu trữ web riêng biết để chạy wordpressHầu hết các máy chủ sẽ cung cấp cài đặt với một lần nhấp nếu bạn không muốn cài đặt wordpress cho riêng mìnhNó hoàn toàn miễn phí nhờ phát triển mã nguồn mỡLưu ý: Web hosting không phải trả phí hàng tháng hoặc hàng nămTải lên các plugin riêng của bạn để mở rộng chức năngChấp nhận và tùy chỉnh cách backend, database và fileĐược tải lên miễn phí với những giao diện cao cấp và tùy chỉnh của websiteSử dụng domain .com với đường vẫn website của bạn.

Ưu điểm và nhược điểm khi thiết kế web bằng WordPress

*

Ưu điểm:

Dễ sử dụng: Dùng WordPress khi thiết kế trang web là dễ sử dụng. Thao tác đơn giản rất đơn giản, dễ hiểu và dễ vận hành nên người sử dụng không cần biết kiến ​​thức lập trình nâng cao.Dễ quản lý: Hệ thống quản trị rất dễ dàng, tất cả các mục như bài đăng, giao diện, cài đặt, … được sắp xếp dễ hiểu, khoa học và hợp lý cho người mới bắt đầu sử dụng.Nguồn mở miễn phí: Thiết kế trang web miễn phí.Tối ưu hóa SEO: Có các công cụ mặc định để giúp SEO trang web dễ dàng hơn và nhanh hơn.Thiết kế trang web Mã nguồn mở hỗ trợ người dùng thiết kế trang web nhanh không cần phải biết quá nhiều kiến thức lập trình.Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ WordPress hỗ trợ 52 ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt. Vì vậy người dùng có thể dễ dàng làm việc và thao tác trên đó.

Nhược điểm:

Bảo mật không tốt:Sự phổ biến của CMS WordPress khiến các trang web dễ dàng bị tấn công bởi những kẻ phá hoạiCài đặt template và plugin: Cài đặt không đơn giản nếu hoạt động không đúng cách có thể dẫn đến nhiều xung đột xảy ra khi sử dụngPhù hợp với doanh nghiệp nhỏ: Chỉ phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây không phải là giải pháp tối ưu đối với các công ty lớn

Lý do nên lựa chọn WordPress để thiết kế Web

 

*

WordPress đã bước sang tuổi 17, với những thành tựu đáng kể đạt được. Với hơn 65 triệu trang web và blog cung cấp cho hầu hết các công ty lớn như Sony, Time Inc, NBC, TechCrunh hay CNN. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi WordPress luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế web.

Lợi ích của WordPress mang lại: miễn phí, luôn có một cộng đồng WordPress đam mê đứng đằng sau nó, cho nên các nhà phát triển đã và đang nhanh chóng mở rộng chủ đề, cấu trúc và plugin để nó có thể khoa học và phù hợp với bất kỳ nhu cầu, lợi ích hoặc mục đích trang web đó. Ngoài ra, nó còn có những tính năng độc đáo khiến nó trở thành hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất hiện nay.

Xem thêm: Switches Là Gì ? Tầm Quan Trọng Đặc Biệt Của Thiết Bị Switch

Đa số các plugin của WordPress được sử dụng làm nền tảng để viết blog, nhưng nó có thể phù hợp với tổ chức hoặc doanh nghiệp bất kỳ với cửa hàng thương mại điện tử nhỏ đến cộng đồng mạng xã hội trên toàn thế giới. Vậy tại sao khi thiết kế web thì mọi người nên lựa chọn WordPress, và đây là những lý do để bạn phải lựa chọn nó.

1. WordPress là nền tảng số một thế giới

WordPress đứng đầu danh sách ba gói xây dựng trang web thường được sử dụng nhất trên thế giới, tiếp theo là Joomla và Drupal. Tất cả đều miễn phí để tải xuống và sử dụng, kèm với nhiều tiện ích bổ sung cho chức năng chuyên dụng và luôn luôn có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của từng người dùng. Nhưng, cả Joomla và Drupal đều yêu cầu một mức độ nhất định về bí quyết kỹ thuật và sự quen thuộc với HTML CSS và ngôn ngữ lập trình PHP. WordPress cho phép người dùng có kinh nghiệm làm việc ở cấp độ đó, , nhưng không giống như Joomla và Drupal, nó cũng bao gồm các tính năng cho người mới bắt đầu, để họ có thể thiết lập một trang web nhanh chóng mà không cần biết về mã hoặc lập trình.

*

Từ những cửa hàng thương mại điện tử nhỏ đến những cộng đồng xã hội lớn, thì luôn luôn cần một hệ thống quản lý khoa học và có nội dung tốt. Khi thiết kế web, bạn luôn luôn có nhiều nền tảng để lựa chọn. Tuy nhiên, WordPress luôn được xếp hạng đầu tiên trong việc thiết kế web.

Người ta chỉ ra rằng hơn 29% các trang web trên toàn cầu đều sử dụng WordPress, với số lượng không ngừng tăng lên hàng ngày. Cho nên WordPress đã phát triển bắt đầu là việc chỉ là một nền tảng blog đến một hệ thống quản lý nội dung khoa học và hiệu quả.

*

2. Có mã nguồn mở:

Mã nguồn mở nó có nghĩa là xây dựng cấu trúc WordPress miễn phí và luôn có thể được truy cập bởi bất kỳ ai. Với một CMS mở thì sẽ khiến cho tên miền của bạn khó bị tấn công hơn. Nhưng thực tế, khi bạn sử dụng WordPress thì đã bước đầu thực hiện việc cải thiện bảo mật cho trang web của mình.

Bạn được phép tải xuống và thay đổi mã WordPress một cách dễ dàng bất kỳ khi nào bạn cần. Điều quan trọng nhất bạn phải chú ý là không phải tất cả những thay đổi sẽ được nhóm WordPress chấp nhận thực hiện. Bạn phải cập nhật lên phiên bản mới để phù hợp với các thay đổi được phê duyệt.

Hơn nữa, khi sử dụng WordPress bạn sẽ không phải mất phí. Đó là điều khác biệt để bạn có thể so sánh các nền tảng tương tự khác trên thị trường.

3. Thân thiện với SEO

*

Hầu như mọi người đều mong muốn trang web của mình được xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. WordPress được thiết kế để thân thiện với SEO vì WordPress bao gồm nhiều công cụ và plugin để tối ưu hóa nội dung cho SEO.

Khi bạn dùng WordPress để thiết kế web thì trang web của bạn trở nên rất thu hút đối với các công cụ tìm kiếm. Và nguyên nhân chính, nền tảng được viết luôn luôn đặt tiêu chuẩn đơn giản lên hàng đầu và bảng mã sạch tiêu chuẩn siêu cao.

Thiết kếluôn luôn khoa học đáp ứng nhu cầu làm cho các công cụ tìm kiếm có một sự ưu tiên nhất định cho WordPress.và nó cho phép tối ưu hóa tìm kiếm trở nên chính xác hơn.

4. Thân thiện với người dùng ngay cả cho người mới bắt đầu

*

Trang web WordPress có thể được cài đặt và chạy trong vài phút, thậm chí không có những kỹ năng chuyên môn kỹ thuật. Và nhu cầu của người dùng là một tên miền và tài khoản lưu trữ web. WordPress có thể được cài đặt miễn phí thông qua nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress của bạn hoặc tải lên trực tiếp từ WordPress.org. Ngoài ra, bảng điều khiển Quản trị viên dễ hiểu, khoa học và dễ quản lý có tất cả các tính năng cần thiết để tùy chỉnh tiêu đề và bố cục của trang web và bắt đầu tạo trang và bài đăng ngay lập tức.

5. Tùy chỉnh khoa học dễ dàng

Bất kỳ một người dùng nào cũng muốn thay đổi giao diện của trang web để trở nên phù hợp và ấn tượng hơn. Và khi bạn sử dụng WordPress, thì vấn đề giao diện của bạn trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Hệ thống Theme WordPress là gì? Theme WordPress sẽ giúp việc thực hiện các thiết kế hấp dẫn một cách nhanh chóng. Và bạn phải mua một theme bản quyền phù hợp với yêu cầu của trang web của bạn.

WordPress có một cộng đồng phát triển tự do trên toàn thếgiới. Và bất kỳ khi nào bạn cần sự trợ giúp, bạn sẽ được hỗ trợ tốt nhất và dễ dàng nhất. Và khi bạn có các kỹ năng kỹ thuật cơ bản với một theme được thiết kế tốt, thì bạn có thể tự sửa đổi.

6. Plugin, Theme và Core Update

*

Khi thiết kế Web thì WordPress có nhiều plugin tăng cường những chức năng đã có cả khi trả phí hoặc miễn phí. Mỗi theme luôn có bố cục hoặc thiết kế giao diện của trang web và plugin sẽ được hiển thị trong thư viện WordPress kèm với đánh giá của người dùng một cách riêng lẻ.

Luôn nhiều theme và plugin trực tuyến, vì vậy bạn phải nghiên cứu sâu rộng để luôn luôn đảm bảo được chất lượng và luôn hoạt động tốt với nhau. Có những trường hợp như plugin chính như BuddyPress (một plugin mạng xã hội) thì chỉ hoạt động theo các theme nhất định xung quanh nó đã được phát triển trước đó.

Xem thêm: Chất Bột Đường Là Gì – Nêu Vai Trò Của Chất Bột Đường Đối Với Cơ Thể

Khi chúng ta đề cập tới nền tảng CMS, thì thực sự nó rất đáng để được đầu tư vào một Theme cao cấp, thu hút và độc đáo cho trang web của bạn. Mặc khác, các plugin giúp nâng cao trải nghiệm người dùng trở nên thiết thực hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *