1. Định nghĩa.

Đang xem: Vô sinh là gì, vã´ sinh nam lã  gã¬

Vô sinh là tình trạng một cặp vợ chồng không có thai sau 1 năm chung sống, giao hợp bình thường, không sử dụng các biện pháp tránh thai nào (WHO 1999). Đối với những trường hợp mà người vợ trên 35 tuổi thì thời gian này chỉ khoảng 6 tháng đã được đánh giá là vô sinh.

Vô sinh nguyên phát còn gọi là vô sinh I: là tình trạng vô sinh ở những cặp vợ chồng mà người vợ chưa có thai lần nào.Vô sinh thứ phát hay còn gọi là vô sinh II: là tình trạng vô sinh ở những cặp vợ chồng mà người vợ đã từng có thai trước đó.

Xem thêm: ” Spirit Là Gì – Chúng Ta Vẫn Thường Học Nhiều

Nhìn chung, tỷ lệ vô sinh dao động khoảng 10% ở các cặp vợ chồng, nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy, tỷ lệ vô sinh vào khoảng 7,7%, tức là có khoảng 1triệu cặp vợ chồng vô sinh trên khắp đất nước.

Xem thêm: Vẽ Maket Là Gì ? Vai Trò Quan Trọng Của Maket Trong Thiết Kế!

khoa phụ.jpg

2. Nguyên nhân:Vô sinh do nhiều nguyên nhân, đến từ cả vợ lẫn chồng. Theo thống kê, vô sinh do vợ chiếm khoảng 45 – 50 %, do chồng 40% và khoảng 10% do cả 2 vợ chồng.Nguyên nhân vô sinh do vợ thường do bệnh lý vòi tử cung và phúc mạc (chiếm khoảng 70%), rối loạn phóng noãn (khoảng 20%) và 10% không rõ nguyên nhân. Nguyên nhân vô sinh do chồng có thể do số lượng tinh trùng ít, tinh trùng dị dạng nhiều, tỷ lệ tinh trùng di động thấp hoặc không có tinh trùng.Nhu cầu khám, điều trị vô sinh nói chung, hiện nay tăng có thể do các yếu tố sau:Phụ nữ muốn có con khi ở độ tuổi trễ hơn (sau 30 tuổi), khi mà khả năng sinh sản tự nhiên suy giảm, chất lượng trứng kém. Nguyên nhân này ngày càng tăngMôi trường sống ô nhiễm, thói quen độc hại (hút thuốc lá, rượu bia…), công việc căng thẳng có thể góp phần làm giảm số lượng và chất lượng trứng và tinh trùng.Các bệnh lý y khoa ở phụ nữ có thể gây hiếm muộn cũng gia tăng: nhiễm trùng phụ khoa, rối loạn hoạt động buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung…Công việc căng thẳng có thể gây stress làm rối loạn hoạt động buồng trứng. Ngoài ra, có thể stress, mệt mỏi cũng làm giảm tần suất quan hệ vợ chồng và làm giảm khả năng có thai.Thông tin đại chúng, truyền thông làm cho mọi người hiểu rằng cần đi khám và điều trị sớm. Nhiều phòng khám, bệnh viện cung cấp dịch vụ điều trị hiếm muộn.Vậy khi nào bạn cần khám và điều trị vô sinh? Khi thời gian mong con của vợ chồng bạn từ 1 năm trở lên, người vợ dưới 35 tuổi và tần suất quan hệ tình dục của hai bạn là 2 – 3 lần/ tuần.Còn khi người vợ trên 35 tuổi, cùng với tần suất quan hệ tình dục như trên, thời gian này rút ngắn lại còn 6 tháng mong con.Khi bạn chưa đủ điều kiện như trên, nhưng hai vợ chồng muốn khám kiểm tra về chức năng sinh sản cũng như muốn nghe tư vấn từ các chuyên gia, các bạn vẫn có thể đi khám vô sinh – hiếm muộn.Bạn có thể khám tư vấn và điều trị vô sinh ở đâu?Bệnh viện đa khoa Đức Giang chúng tôi đã tiến hành cử các bác sỹ đi đào tạo chuyên môn chuyên khoa Hiếm muộn tại bệnh viện Từ Dũ – thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, đội ngũ bác sỹ khám vô sinh – hiếm muộn của chúng tôi đang từng bước hoàn thiện về chuyên môn và sẵn sàng công tác khám và điều trị vô sinh cho các cặp vợ chồng mong con. Cùng với chú trọng đào tạo chuyên môn, Ban lãnh đạo bệnh viện cùng các khoa phòng liên quan cũng chuẩn bị các trang thiết bị hiện đại, đảm bảo chất lượng cho khám – điều trị vô sinh. Chúng tôi hy vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu và mang lại những đứa con yêu cho các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *