Chào các bạn hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công nghệ kĩ thuật VNC là gì ? VNC có tên gọi viết tắt là Virtual Network Computing. Và cả VNC ServerVNC Client sẽ là những gì ?!

1. VNC là gì ?

VNC (Virtual Network Computing) là một công nghệ kĩ thuật dùng để chia sẻ giao diện màn hình từ xa (remote desktop sharing). VNC sẽ giúp người dùng hiển thị được màn hình của máy tính hoặc hệ thống ở xa ngay trên máy tính local của người dùng và có thể điều khiển thao tác qua kết nối mạng. Rất tiện lợi cho những người quản trị viên đi xa, có thể truy cập màn hình máy tính từ xa để quản lý khi đang du lịch chẳng hạn.Bạn đang xem: Vnc viewer là gì

*

2. VNC hoạt động như thế nào ?

VNC hoạt động theo cơ chế client/server và sử dụng giao thức VNC. Giao thức VNC vô cùng đơn giản chỉ phục vụ cho một mục đích duy nhất đó là truy cập kênh giao diện đồ hoạ của máy tính người dùng ở xa qua mạng.

Đang xem: Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm vnc viewer là gì, tổng quan về virtual

Giao thức VNC này được thiết kế trên ý tưởng của Remote Frame Buffer (RFB). VNC Client (viewer) sẽ chia sẻ các input như (bàn phím, di chuyển chuột, click chuột,…) với VNC Server. VNC Server sẽ ghi lại các nội dung hiển thị framebuffer và chia sẻ chúng lại cho VNC Client.

*

Thông thường VNC Protocol sẽ sử dụng TCP và dùng port 5900 trở lên. Giao thức này còn có yêu cầu một số đặc điểm phía người dùng như tỉ lệ màn hình, độ phân giải màn hình, độ rộng màn hình,… để đáp ứng được hoạt động của VNC.

Như vậy thông thường mô hình client/server sẽ như sau.

Xem thêm: Tò He Là Gì ? Nghĩa Của Từ Tò He Trong Tiếng Việt Tò He Là Gì

*

Ưu điểm của VNC

Kết nối máy tính từ xa, quản lý, xem theo dõi,…Kết nối được từ các phương tiện như laptop, điện thoại thông minh,..

Nhược điểm VNC

Phụ thuộc đường truyền mạng.Ứng dụng có thể nặng nề.Hiệu suất thao tác đôi khi hơi chậm và không ổn định.Độ bảo mật không cao.

3. Phần mềm VNC

VNC được phát triển như một dự án mở vào năm 1990. Hiện tại trên thị trường mã nguồn mở có rất nhiều chương trình VNC như : UltraVNC, TightVNC, RealVNC,… sẽ hỗ trợ bạn vừa có thể dùng như VNC Client. Hoặc tạo một VNC Server để người dùng khác kết nối VNC đến máy tính của bạn.

Xem thêm: ” Tràng Thạch Là Gì – Nghĩa Của Từ Tràng Thạch Trong Tiếng Việt

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết VNC là gì ? tại cuongquach. Nếu có bất kì khó khăn cần trao đổi thì hãy bình luận ở dưới nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp
TOP 10+ Máy Lọc Nước Tốt Nhất 2021

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *