Tìm hiểu về virus rubella là gì, triệu chứng, nguyên nhân và Điều trị

      93

Bệnh rubella là căn bệnh truyền lây nhiễm bởi vi rút ít tạo ra. Hội bệnh rubella bđộ ẩm sinc là ngulặng nhân đặc trưng gây ra các tàn tật nặng đến trẻ sơ sinch. khi người thanh nữ bị lây lan vi rút rubella trong quá trình đầu vào 3 tháng đầu của quá trình mang tnhì, tất cả cho tới 90% số ngôi trường phù hợp fan bà bầu hoàn toàn có thể truyền vi rút ít sang tnhị nhi. Hậu trái tnhì nhi bị bị tiêu diệt hoặc có thể tạo hội chứng rubella bđộ ẩm sinch. Nếu nhỏng nghỉ ngơi ttốt nhỏ lan truyền rubella chỉ bộc lộ dịu, thì ngơi nghỉ tthấp sơ sinh mắc hội triệu chứng rubella bẩm sinch vẫn bắt buộc gánh chịu đông đảo dị dạng nặng nài. Ngoài điếc là biến dạng thường xuyên chạm chán, hội triệu chứng rubella bđộ ẩm sinch còn có biến dạng sinh hoạt mắt, tlặng với não. Ước tính thường niên bên trên nhân loại bao gồm 700.000 trẻ em bị bị tiêu diệt vị hội triệu chứng rubella bẩm sinc.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về virus rubella là gì, triệu chứng, nguyên nhân và Điều trị

I. BỆNH RUBELLA LAN TRUYỀN NHƯ THẾ NÀO?

*
Bệnh rubella lan truyền do những giọt nước bong bóng trong không gian Lúc người có mầm dịch hắt xì hơi hoặc ho. Người bệnh trở thành mối cung cấp lây sau 5 cho 7 ngày kể từ lúc vi rút xâm nhtràn vào khung người bạn bà mẹ, trường hợp fan bệnh dịch là thanh nữ bao gồm thai trong thời hạn này có thể truyền vi rút thanh lịch tnhì nhi.

Người bị nhiễm vi rút ít có chức năng lây lan tối đa vào thời kỳ phạt ban. Tuy nhiên vi rút ít hoàn toàn có thể truyền nhiễm trước cùng sau phạt ban 7 ngày.

Ttốt bị hội triệu chứng rubella bđộ ẩm sinh hoàn toàn có thể lan truyền vi rút trong khoảng thời hạn một năm hoặc hơn thế.

II. DẤU HIỆU VÀ TRIỆU TRỨNG BỆNH RUBELLA:

Sau khi virut vào cơthể độ 2-3 tuần lễ, người bệnh trọn vẹn thông thường. Tiếp theo có 3 triệu hội chứng đó là nóng, phân phát ban với nổi hạch.

Sốt: Đau đầu, stress hay lộ diện 1- 4 ngày, sau khoản thời gian vạc ban thì nóng bớt. Sốt dịu 38,5oC.

Nổi hạch: Tại vùng xương chẩm, khuỷu tay, bẹn, cổ, sờ khá nhức. Hạch thường nổi trước phạt ban, trường tồn vài ngày sau khi ban cất cánh hết.

Phát ban: là dấu hiệu làm người ta xem xét cho tới. Ban mọc ban sơ sinh sống bên trên đầu, phương diện, rồi mọc mọi toàn thân, thường xuyên ko tuần từ bỏ nhỏng sởi. Nốt ban gồm hình tròn trụ hay bầu dục, 2 lần bán kính chừng khoảng chừng 1-2mm, những nốt rất có thể hòa hợp thành từng mảng xuất xắc đứng riêng rẽ rẽ. Trong vòng 24 giờ đồng hồ ban mọc mọi người, chỉ sau 2-3 ngày là bay không còn. Cần biệt lập cùng với ban của sởi: Ban sởi sờ mịn, mọc thứ trường đoản cú từ trên đầu, phương diện xuống, sau thời điểm bay còn lại những vảy như phấn rôm, bên trên domain authority bao gồm các vằn color sẫm.

Đau khớp hoặc nhức khắp mình mẩy, xuất xắc chạm chán nghỉ ngơi thiếu nữ. Các khớp ngón tay, cổ tay, gối, cồ bàn chân nhức trong khi phát ban, tiếp nối ko còn lại di bệnh.

Các thể lâm sàng

Rubella bẩm sinh: Virut trường đoản cú máu người mẹ qua nhau thai. Ttốt sơ sinc khi đẻ ra đã bao gồm ban, hoặc trong tầm 48 tiếng sau sinch. Bệnh nhi có gan khổng lồ, lách to lớn, rubi domain authority.

Thể xuất máu vày sút đái cầu: Chiếm tỷ lệ 1/3.000 ca. Xuất hiện tại xuất tiết vào 1-2 tuần sau khi phân phát ban. cũng có thể chảy máu cam, xuất huyết tiêu hóa, ttốt sơ sinh hoàn toàn có thể bị ra máu rốn.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Vote Là Gì ? Ý Nghĩa Của Vote Trên Fb, Bỏ Phiếu, Cách Sử Dụng?

Phngồm tnhì b Rubella

Thường fan bà mẹ không có triệu chứng, điều đáng quan tâm nhất là mọi dị tật của thai nhi vào bụng bà bầu.

Trong 3 tháng đầu:70%-100% ttốt đẻ ra bị Rubella bẩm sinch với 25% ttốt bị biến dạng bẩm sinc sinh hoạt các ban ngành tim, đôi mắt, óc.

Sau 3 tháng:Nếu người mẹ có tnhì được 13-16 tuần, thì trẻ bị Rubella bẩm sinh với Xác Suất 17%. Lúc tnhì được 17- 20 tuần, thì xác suất 5%. Và lúc tnhị rộng đôi mươi tuần, tỷ lệ kia bằng 0%.

Các biến đổi chứng biến dạng của tnhị nhi: Lúc người mẹ với tnhì 3 tháng đầu bệnh tật Rubella thì dễ bị sảy thai hoặc thai bị tiêu diệt giữ trong tử cung; trường hợp đẻ được thì thai thiếu thốn cân nặng, lừ đừ phệ, chậm rãi mọc răng và kèm theo các dị tật bẩm sinc nlỗi đục nhân đôi mắt (một hoặc hai bên); đục giác mạc; tyên tiên thiên lỗ thông vách tyên ổn, còn ống hễ mạch, dong dỏng eo cồn mạch phổi; ttốt còn có thể bị câm, điếc, lừ đừ trở nên tân tiến trí tuệ.

Điều trị: Cần chữa bệnh triệu bệnh nlỗi giảm đau, mát hơn. Giữ ấm, rời gió, tránh nước vào thời gian vạc ban, phòng ngừa bội lây lan viêm đường thở. Ăn uống đủ hóa học dinh dưỡng nhằm nâng cấp sức khỏe. Tăng cường ăn uống trái cây nlỗi cam, chanh và các Vi-Ta-Min.

Phòng bệnh:Hai phương án chính trong phòng dịch là biện pháp ly và tiêm phòng bởi vaccin. Tiêm chống vaccin Rubella giảm độc lực, được áp dụng từ thời điểm năm 1969 khiến cho miễn dịch tối thiểu là 16 năm, hoặc có thể cả đời. Vì vậy nên tiêm chống Rubella thoáng rộng đến tthấp tự 12-24 mon tuổi. Đối cùng với thiếu nữ đã trong tuổi sinh đẻ, Khi tiêm phòng, buộc phải áp dụng các phương án tách tnhị hữu dụng trong 3 tháng liên tục, gồm một tháng trước lúc chủng và 2 tháng sau khi chủng. Việc biện pháp ly là tương đối khó, yêu cầu bí quyết ly 8-10 ngày sau khoản thời gian ban bay hết. Nhưng tất cả chủ ý nên làm cho tthấp mắc bệnh, vày Rubella là bệnh dịch lành tính và sau khoản thời gian khỏi, tín đồ dịch bao gồm miễn kháng bền vững.

III. BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH RUBELLA:

Biến chứng tất cả Xu thế xẩy ra sinh hoạt người lớn hơn là trẻ em. Khoảng 70% đàn bà bị lây nhiễm trùng hoàn toàn có thể đau hoặc viêm khớp quan trọng đặc biệt sinh sống ngón tay, cổ tay với đầu gối. Viêm não xẩy ra khoảng chừng 1/5000 trường vừa lòng với hay chạm chán độc nhất ở thanh nữ. Xuất máu xảy ra khoảng chừng 1/3000 trường vừa lòng sinh sống trẻ em.

Biến chứng của hội triệu chứng rubella bđộ ẩm sinc tất cả điếc, đục thuỷ tinch thể, bệnh tim với lờ lững cách tân và phát triển trí tuệ.

IV. ĐIỀU TRỊ BỆNH RUBELLA:

Không tất cả dung dịch khám chữa đặc hiệu so với rubella với hội hội chứng rubella bẩm sinc. Bệnh nhquan tâm uống nhiều dịch cùng thuốc hạ nóng. Tphải chăng nhỏ dại bị hội bệnh rubella bđộ ẩm sinch cần phải khám chữa đa số biến chuyển hội chứng vị bệnh tạo ra.

V. PHÒNG BỆNH RUBELLA:

Vắc xin rubella an ninh kết quả, Lúc được dùng mang lại trẻ nhỏ thường xuyên phối phù hợp với vắc xin sởi và quai bị. Tại một số nước phát triển bệnh dịch rubella gần như là đã được loại trừ nhờ lịch trình tiêm chủng đến trẻ em. Tuy nhiên, điều quan trọng là đề nghị bảo vệ đã có được cùng gia hạn tỉ trọng tiêm chủng mang đến tthấp trên 80% rời sự lây lan của rubella lịch sự tuổi to hơn. Để phòng hội bệnh rubella bđộ ẩm sinch, thiếu phụ tuổi sinh đẻ là đều đối tượng người tiêu dùng thứ nhất so với tiêm vắc xin rubella. Tiêm chủng cho nàng 15 đến 40 tuổi đã làm giảm nhanh hao tỉ trọng mắc hội chứng rubella bđộ ẩm sinh, không tồn tại sự lan truyền của vi rút ít rubella lịch sự tthấp bự.

*