ISTP Là Gì?

ISTP, hay còn gọi là người thợ thủ công (Mechanic), chiếm khoảng 5% dân số. Họ nổi tiếng với óc logic, quyết đoán và còn khó đoán. Những điều gì làm nên đặc điểm tính cách của ISTP? Họ sẽ thành công trong những lĩnh vực nào? Hãy cùng tìm hiểu về ISTP cũng như điểm mạnh và điểm yếu của họ qua bài viết dưới đây nhé.

Đang xem: Nghĩa của từ virtuoso là gì, nghĩa của từ virtuoso trong tiếng việt

Đặc điểm nhận dạng một ISTP

ISTP – người thợ thủ công – là những người hướng nội, tập trung vào các sự kiện và chi tiết hơn là ý tưởng và khái niệm, đồng thời họ là những người thường quyết định dựa trên logic và lý trí. ISTP cũng là những người tự phát và linh hoạt, không giỏi về kế hoạch và tổ chức. Các ISTP đôi khi được gọi là tính cách của Craftsperson (người cơ khí) vì họ thường có khả năng cơ học bẩm sinh và giỏi những công việc sử dụng công cụ.

*

ISTP là những nghệ nhân quan sát với sự hiểu biết về cơ học và quan tâm đến việc khắc phục sự cố. Họ tiếp cận môi trường của họ với một logic linh hoạt, tìm kiếm các giải pháp thực tế cho các vấn đề trong tầm tay. Họ độc lập và dễ thích nghi, và thường tương tác với thế giới xung quanh theo cách tự định hướng, tự phát.Các ISTP chú ý đến các chi tiết trong thế giới quan mà họ sống. Cũng chính vì ý thức sắc sảo về môi trường mà họ rất giỏi trong việc làm việc nhanh chóng và biết cách ứng phó với các tình huống khẩn cấp. ISTP là những người thích hành động, luôn có xu hướng tiếp cận thế giới bằng những trải nghiệm thể chất và cảm giác mà nó mang lại.ISTP là những người khoan dung và không phán xét, họ biết cách bình tĩnh tiếp nhận vấn đề và thế giới quan họ đang sống. ISTP cũng là những người nhạy cảm và biết cách quan sát, từ đó họ điều chỉnh hành vi cần thiết, thể hiện sự quan tâm đến những nhu cầu trước mắt một cách khiêm tốn. Tuy có xu hướng thích hành động và thích trò chuyện, họ thường giữ một chút riêng tư về cuộc sống cá nhân của họ. Các ISTP thường không mở lòng với người khác theo cách thông thường mà kết nối với họ bằng những hoạt động chung hoặc hiểu nhau hơn thông qua việc cùng nhau giải quyết vấn đề.ISTP được xem là những thợ cơ khí bẩm sinh. Họ thường bị thu hút bởi những hoạt động cơ khí và thủ công. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một ISTP đang mày mò với xe đạp, máy tính, ô tô hoặc các thiết bị gia dụng. Nhờ tính tìm tòi, ISTP thường có một sự hiểu biết trực quan về máy móc và và khả năng sửa chữa mọi thứ. Các ISTP cũng thích các hoạt động giải trí kích thích cao như thể thao mạo hiểm, mô tô, hoặc vũ khí.

Đặc điểm tính cách của ISTP

Các ISTP thích khám phá thế giới trực quan của họ bằng cảm nhận của mắt và đôi tay. Những người mang đặc điểm tính cách này thường học hỏi từ môi trường, hoàn thiện từ dự án này đến dự án khác để đem lại sự hữu ích chỉ vì họ cảm thấy vui khi làm điều đó. ISTP là những người lao động chân tay tự nhiên. Họ cảm thấy niềm vui khi được lấm bẩn, được tạo ra và hoàn thiện mọi thứ bằng chính đôi tay và sự khéo léo của mình.

Xem thêm:

Là những người cá tính

ISTP khám phá các ý tưởng thông qua việc sáng tạo, xử lý sự cố, thử nghiệm trực tiếp và sửa lỗi để hoàn thiện. Họ sẽ tỏ ra hứng thú nếu có người quan tâm đến những gì họ đang làm và không ngại để người khác quan sát họ làm việc. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi không ai can thiệp vào những nguyên tắc tự do của ISTP.ISTP thích giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm. Tuy nhiên, phụ nữ mang đặc điểm ISTP khá hiếm vì họ không được gán cho những vai trò điển hình của người lao động tay chân.

Dám khác biệt

ISTP được nhận xét là khá bí ẩn. Họ là những cá thể rất riêng tư, bình tĩnh và thường không dễ bộc lộ bản thân. Tuy nhiên cũng có những thời điểm ISTP tự phát và không thể tập trung vào công việc hiện tại của mình. Chính vì tính cách khác biệt này mà những ISTP trở nên rất khó đoán, ngay cả đối với bạn bè và người thân, những người vốn hiểu rất rõ về họ.Tuy nhiên, các ISTP có vẻ là những người rất trung thành và có khả năng ổn định trong một thời gian. Khi họ trở nên bùng nổ mà không có dấu hiệu nhận biết nào, họ có thể tạo ra những đột phá công việc theo hướng hoàn toàn mới mẻ và táo bạo.Các quyết định của ISTP thường xuất phát từ ý thức thực tế, sự tận tâm và công bằng trong công việc. Vấn đề lớn nhất mà các ISTP có thể gặp phải là họ thường hành động quá sớm, chấp nhận bản chất dễ dãi của bản thân và cho rằng những người khác đều giống nhau. Trong quá trình sống và làm việc, ISTP sẽ dần dần học được sự khác nhau trong tính cách của mỗi người. ISTP vẫn thường gặp phải khó khăn trong việc dự đoán cảm xúc.ISTP đôi khi sẽ không đề cao không gian cá nhân, thể hiện ở việc họ có thể không ngần ngại bày tỏ mối quan tâm về công việc riêng của một ai đó, hoặc cảm thấy khó chịu nếu một ai đó không muốn họ tham gia vào những dự án riêng của mình. Điều này có thể khiến họ gặp phải một số xung đột trong cuộc sống.

Điểm mạnh và điểm yếu của ISTP

Điểm mạnh của ISTP

Lạc quan và tràn đầy năng lượng: đây là một trong những điểm mạnh tích cực nhất của ISTP. Họ vui vẻ và tốt bụng, đặc biệt những ISTP quyết đoán hiếm khi bị căng thẳng.Sáng tạo và thực tế: đa số các ISTP đều khá giàu trí tưởng tượng khi nói đến những điều thiết thực, cơ học và thủ công. Họ có thể dễ dàng biến lý thuyết trở thành hiện thực, và thích khiến chúng hoạt động bằng chính đôi tay của mình.Tự phát một cách hợp lý: dù mang trong mình đặc tính tự phát, ISTP đủ logic để biến tự phát thành hợp lý. Họ vận dụng tư duy linh hoạt phù hợp với các tình huống để giải quyết vấn đề nhanh và hiệu quả mà không cần tốn nhiều công sức.Tính linh hoạt: ISTP khó đoán, nhưng tính cách linh hoạt có thể giúp họ giải phóng năng lượng khi cần thiết và đúng lúc để hoàn thành mục tiêu sống.Không bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng: bản tính sáng tạo và tự phát giúp ISTP trở nên miễn nhiễm với những cơn khủng hoảng. ISTP thậm chí còn thích một chút rủi ro về thể chất,Thoải mái: ISTP sống ở thực tại và không lo lắng quá nhiều về tương lai. Họ thoải mái với cuộc sống và chính vì vậy, họ khiến những người xung quanh mình cảm thấy thoải mái.

Xem thêm: Thermoplastic Là Gì – Tìm Hiểu Nhựa Tpe Là Gì

Điểm yếu của ISTP

Bướng bỉnh: ISTP dễ chấp nhận và hài hoà với mọi thứ, đôi khi họ chọn bỏ qua trong những tình huống xung đột mà không bất kì sự xin lỗi hoặc thông cảm nào. Nếu ai đó cố gắng thay đổi thói quen, lối sống hoặc ý tưởng của ISTPs thông qua những lời chỉ trích, họ sẽ nhận lại sự thô lỗ và cáu kỉnh của ISTP.Không nhạy cảm: ISTP giỏi sử dụng logic nên thường không nhạy về mặt cảm xúc.Kín đáo và khó gần: ISTP ít khi bộc lộ cảm xúc. Họ là những người hướng nội, có xu hướng giữ những vấn đề cá nhân cho riêng mình và tự giải quyết.Dễ chán nản: Các ISTP thích sự mới lạ, điều này khiến họ trở thành những người thích khám phá những cách mới, nhưng sẽ kém tập trung và khó theo đuổi thứ gì lâu dài. Khi đã tìm hiểu về một vấn đề đủ nhiều, ISTP thường có xu hướng chuyển sang một thứ mới và thú vị hơn.Không thích cam kết: các ISTP không thích những cam kết dài hạn. Họ sẽ cảm thấy ngột ngạt khi bị ràng buộc với điều gì đó mỗi ngày. Đây có thể là một thách thức đặc biệt cho những ISTP bắt đầu mối quan hệ lãng mạn của mình.Mạo hiểm: ISTP bướng bỉnh và tự phát. Khi cảm thấy nhàm chán đến tột độ, họ có thể thực hiện những hành vi mạo hiểm không báo trước, mất kiểm soát và gây ra hậu quả.

Những người nổi tiếng là ISTP

Những ISTP thành công trong sự nghiệp có thể là diễn viên như Tom Cruise hay Daniel Craig, hoặc cũng có thể là vận động viên kỳ cực như Michael Jordan. Ngoài ra còn có Michelle Rodriguez, Olivia Wilde, Clint Eastwood là những nhân vật nổi tiếng mang trong mình đặc điểm tính cách ISTP.Nhìn chung, ISTP là những người có tư duy chủ đạo, giải quyết mọi việc một cách lý trí và logic. Điều này giải thích vì sao họ không giỏi thể hiện cảm xúc. Tuy nhiên, họ có giác quan hướng ngoại và biết cách cảm nhận thế giới quan bằng những giác quan của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *