Blog gocnhintangphat.com giải đáp ý nghĩa Viral là gì

*

Viral video là gì ? Lan truyền Video đúng cách “Triệu View” – gocnhintangphat.com

Định nghĩa Viral là gì?

Nếu là dân Marketing thì chắc thuật ngữ này không còn xa lạ. Nhưng là một ngoại đạo thích dùng “tiếng lóng” thì chưa chắc bạn đã biết hay hiểu “Viral nghĩa là gì?“.

Đang xem: Viral nghĩa là gì, sức mạnh của viral và 3 bước Để marketing viral thành công

Thực ra thì ngay trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cũng vẫn đã, đang thường xuyên tiếp xúc với các sản phẩm Viral, hiệu ứng Viral… chỉ có điều là không nhận ra hoặc nhận ra nhưng không hiểu mà thôi.Có thể lấy ví dụ rất cụ thể với các câu nói hot trend “Không phải dạng vừa đâu“, “Em sai rồi! Anh xin lỗi em đi“, “Chị im đi” hay quảng cáo cực sốc của Điện máy xanh… đó chính là Viral.Qua những ví dụ trên, chúng ta có thể hiểu nhanh rằng, Viral giống như “Virus” với phát âm gần giống và nó là cách gọi của sự lan truyền thông tin một cách nhanh chóng về một vấn đề, sự kiện, một câu nói hay một thương hiệu, một video hay một hình ảnh nào đó…Mức độ lan truyền này nhanh và mạnh mẽ tới mức nó có thể ngay lập tức trở thành một hiện tượng, một cơn sốt mà đi bất cứ đâu, vào bất cứ lúc nào bạn cũng sẽ được nghe thấy, nhìn thấy… dù không muốn.

Viral có tác dụng gì?

Nói riêng trong lĩnh vực Marketing thì Viral chính là “con át chủ bài“, là phương thức tấn công người dùng được sử dụng tại hầu hết các doanh nghiệp khi họ muốn gia tăng doanh thu, gây ấn tượng với khách hàng hoặc tạo một dấu ấn nào đó trong lòng người sử dụng (dù sản phẩm đó đã xuất hiện hay chưa).Hiểu rộng hơn, Viral là công cụ hiệu quả trong việc tạo nên dấu ấn của một doanh nghiệp, một thương hiệu hay một sản phẩm, dịch vụ nào trong tâm trí người tiêu dùng. Nó sẽ không bị nhầm lẫn hay bị đánh đồng với bất cứ sản phẩm nào khác mà thậm chí nếu thành công, đó sẽ còn là lựa chọn mặc định của mỗi người trong tập khách hàng của doanh nghiệp.

ƯU ĐIỂM & NHƯỢC ĐIỂM CỦA VIRAL

Ưu điểm: Sản phẩm và dịch vụ của bạn sẽ được nhận diện qua lời nói, hình ảnh từ khách hàng này qua khách hàng kia. Đôi khi những chi phí bạn bỏ ra ít nhưng lại đem về sự lan truyền ngoài mong đợi.Nhược điểm: Khá là khó kiểm soát thông điệp mà mình muốn truyền tải. Qua mỗi lượt chia sẻ, hình ảnh, thông điệp truyền thông đều có thể bị sai lệch so với những gì ta định hình ban đầu.

Tại sao cần Viral?

Như đã nói, Viral là con đường nhanh nhất để khẳng định và gia tăng độ uy tín thương hiệu của một doanh nghiệp. Khi viral chèn một thông điệp nào đó vào “mục tiêu” của chúng thì ngoài việc khiến mục tiêu ghi nhớ, mặc định lựa chọn của mình, nó còn đồng thời giúp thương hiệu của doanh nghiệp được nhận diện và chiếm được vị trí trong lòng khách hàng.Nói cách khác, khi bạn Viral thành công, nghĩa là bạn đã đạt được 50% sự thành công cho chiến dịch của mình.

Xem thêm: Ux Design Là Gì ? Làm Thế Nào Phân Biệt Ui Và Ux? Ux Ui Là Gì

CÁC ĐỊNH DẠNG CONTENT ĐƯỢC VIRAL PHỔ BIẾN

Bài viết dạng liệt kê listInfographicBài viết hướng dẫn How toBài viết định nghĩa cái gì đóBài viết giải thích lí do, tại saoVideo

Các loại Viral phổ biến

Hiện nay có hai loại Viral phổ biến nhất mà chúng ta thường thấy, bạn có thể ghi nhớ và hiểu chúng theo cách liên kết đơn giản, đó là:

Viral ngheViral nhìn

Viral nhìn – đó là các banner, biểu ngữ, các hình ảnh hoặc video clip… Chúng ta có thể tận dụng các mạng xã hội hoặc các ứng dụng như Facebook, Zalo, Lotus, Youtube để thực hiện điều này với sức mạnh và khả năng tiếp cận tốt hơn.

Viral nghe – đó là những câu nói, slogan hay một đoạn nhạc, một bài hát đặc biệt nào đó khiến người nghe dù thích hay không, nhưng cũng sẽ bị “ngấm” và tới một lúc nào đó, họ vô thức sử dụng chúng hoặc khi bạn thấy chúng được chế thành ảnh, clip, sử dụng như một “hot trend” tức là đã thành công.

Làm cách nào để Viral?

Viral rất dễ, nhưng cũng rất khó. Bạn không thể thực hiện Viral như Spam vì về bản chất, đây là hai hoạt động hoàn toàn khác nhau.

Về cơ bản, các bước để tạo Viral thường như sau:

Tạo thông điệp

Đây là điểm mấu chốt và cũng là bước cơ sở để bạn có thể tiếp tục thực hiện chiến dịch của mình. Hãy xác định chính xác thông điệp của mình, bạn muốn truyền tải điều gì? Tới ai? Và mục đích là gì?

Tạo nội dung

Lựa chọn một trong hai cách Viral mà chúng ta vừa nói tới “Text” hoặc “Video”. Phải thừa nhận rằng tới 90% người dùng sẽ lựa chọn Viral Video. Vì chúng trực quan, sinh động, dễ gây ấn tượng, không chỉ có thể truyền đi trên nhiều kênh khác nhau mà còn có thể dễ dàng truyền tải hàng loạt thông điệp bên trong.Có thể sử dụng kết hợp Viral text để giật tit và kích thích sự tò mò của đối tượng nhắm đến, giúp các video được tiếp cận nhanh và tốt hơn.

Chọn kênh truyền tải

Mấu chốt thứ hai là đây. Việc bạn lựa chọn kênh truyền tải nào cũng sẽ là yếu tố quyết định thành bại cho “Viral” của mình (có thể tham khảo và sử dụng kênh quảng cáo trên Facebook).

Ví dụ:

Bạn không thể truyền thông điệp tới các ông cụ, bà lão thông qua Insta hay Twitter…Càng không thể truyền thông điệp tới giới trẻ thông qua các báo pháp luật, mua bán hay tìm việc…Việc chọn lựa khung giờ, thời gian lan truyền cũng là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua.

Đo lường hiệu ứng

Bạn đã cho lan truyền từ khi nào? Trên bao nhiêu kênh? Hiệu quả thu được từ mỗi kênh ra sao? Ảnh hưởng của nó tới doanh nghiệp, hay sản phẩm mà bạn đang muốn truyền đi thế nào?

Quản trị rủi ro

Không có gì là dễ dàng và luôn chuẩn bị đối mặt với tình huống xấu nhất. Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể phản tác dụng và biến mọi công sức của bạn thành hư vô. Nên nhớ, mọi Viral đều là “con dao hai lưỡi”.

Xem thêm: File Xml File Là Gì ? Đọc File Xml Bằng Cách Nào? Hướng Dẫn Một Số Cách Mở File Xml Đơn Giản Nhất

Lời khuyên tốt nhất ở đây là nên chuẩn bị phương án dự phòng, xây dựng mối quan hệ tốt với truyền thông để có thể “dập lửa” ngay khi vấn đề xảy ra.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gocnhintangphat.com, hy vọng những thông tin giải đáp Viral là gì? Những ý nghĩa của Viral sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Viral là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog gocnhintangphat.com luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *