Nếu bạn theo dõi sự phát triển công nghệ một chút, bạn sẽ biết rằng để kết nối Internet với tốc độ tối đa cần có kết nối cáp quang, người duy nhất có thể thay thế hiệu quả đường truyền ADSL đã lỗi thời.

Đang xem: Công nghệ truyền dẫn vdsl là gì, Định nghĩa và giải thích Ý nghĩa

Nhưng khi bạn nói về sợi quang với một nhà điều hành (đặc biệt là nếu bạn phải thay đổi nó), bạn sẽ khó có thể nói loại công nghệ nào sẽ được sử dụng cho ngôi nhà của bạn.

Các nhà khai thác (sai) nói về “sợi” ngay cả khi cáp quang không, hoặc đúng hơn, chỉ một phần của kết nối sợi quang được khai thác.

Để được chuẩn bị sau đó tôi sẽ trình bày trong hướng dẫn này hai trong số các từ gocnhintangphat.comết tắt được sử dụng nhiều nhất để xác định công nghệ sợi “hỗn hợp”, tức là VDSL và FTTC .

Sau khi đọc hướng dẫn này, bạn sẽ biết cách di chuyển và làm thế nào để không bị lừa bởi những lời đề nghị “sợi” mà sợi không có (hoặc chúng có đến một điểm nhất định).

Lời nói đầu: sợi thực sự duy nhất là FTTH

Nếu bạn muốn kích hoạt kết nối cáp quang, công nghệ duy nhất phù hợp với định nghĩa này là FTTH, đó là sợi quang đến nhà bạn thay vì ổ cắm điện thoại cũ.

Nếu bạn được bảo vệ bởi công nghệ FTTH, cáp quang phải được lắp đặt tại nhà của bạn và đến với một ổ cắm và cáp đặc biệt (vì vậy bạn cần một kỹ thuật gocnhintangphat.comên để thay thế ổ cắm điện thoại).

Sau khi ổ cắm được cài đặt, chỉ cần kết nối modem sợi do nhà điều hành cung cấp (bạn không thể sử dụng các loại modem khác) để tận dụng tín hiệu tốc độ cao mà không cần sử dụng dây đồng (cặp xoắn được sử dụng cho điện thoại và ADSL) .

Ở các thành phố lớn, có thể dễ dàng tìm thấy loại công nghệ này (các nhà khai thác đã đầu tư rất nhiều vào vấn đề này), trong khi ở các thành phố nhỏ hơn, gocnhintangphat.comệc đặt cáp quang để FTTH thường phản tác dụng với doanh nghiệp, vì không đủ người dùng có thể đảm bảo lợi tức đầu tư.

Để bù đắp cho khả năng này (vì thực sự có rất nhiều đô thị vừa và nhỏ ở Ý), người ta đã quyết định sử dụng một loại công nghệ khác với cáp quang, mà chúng ta có thể xác định là công nghệ “hỗn hợp”.

FTTC: cáp quang đến tủ

Để cung cấp các hợp đồng ở tốc độ cao hơn ADSL ở các đô thị vừa và nhỏ, người ta đã quyết định tập trung vào công nghệ FTTC, đó là đưa cáp quang lên tủ phân phối trên đường phố hoặc trong khu phố, và sau đó để phục vụ người dùng đơn lẻ thông qua cáp đồng đã có sẵn (không cần thiết phải thay đổi ổ cắm điện thoại, của điện thoại và ADSL đã tốt cho FTTC).

Công nghệ hỗn hợp này không thể được định nghĩa là cáp quang, nhưng nó là một sự thỏa hiệp tốt để vượt qua tốc độ được cung cấp bởi ADSL với sự xáo trộn ít nhất từ ​​phía người dùng (những người thực sự chỉ phải thay đổi modem!).

Xem thêm: Tiền Truyện Là Gì ? Tiền Truyện Thuật Ngữ Này Là Gì

Tận dụng công nghệ FTTC, bạn có thể lướt với tốc độ gần 100 hoặc 200 Megabits mỗi giây (khi tải xuống), một bước tiến quyết định so với 7-8 Mega mà nhiều nhà khai thác vẫn cung cấp trong ADSL.

Bạn có thể nhận ra loại công nghệ này có mặt hay không bằng cách xem xét kỹ các tủ quần áo gần nhà hoặc gần tòa nhà của bạn: trong một số năm, họ đã sửa đổi các tủ để làm cho chúng giống hệt với những thứ hiện diện bên dưới, với phần trên thường được dán nhãn là “Sợi” Quang học TIM “.

Nếu bạn thấy loại tủ quần áo này trong nhà hoặc gần khu phố của bạn, rất có thể bạn sẽ được hưởng lợi từ công nghệ FTTC.

VDSL: điều này có nghĩa là gì?

Với VDSL, bạn xác định loại kết nối mà bạn sử dụng cả cáp đồng và cáp quang để kết nối với Internet.

Trên thực tế, nó đồng nghĩa với FTTC, vì họ xác định cùng loại công nghệ.

Mặc dù các nhà khai thác thích nói về sợi quang hoặc FTTC, nhưng trong các modem bạn sẽ thấy từ VDSL2 xuất hiện khi bạn sử dụng công nghệ FTTC (chỉ VDSL2 được sử dụng ở Ý, vì vậy khi nói đến VDSL, bạn luôn nói về VDSL2)

VDSL2 có một số hồ sơ có thể khai thác; dựa trên hồ sơ bạn có, bạn có thể hưởng lợi từ tốc độ kết nối khác nhau:

– 8b: tối đa 50 Megabits mỗi giây khi tải xuống

– Thứ 17: tối đa 100 Megabits mỗi giây khi tải xuống

– Ngày 30: tối đa 200 Megabits mỗi giây tải xuống (không được sử dụng ở Ý)

– 35b: tối đa 300 Megabits mỗi giây khi tải xuống

Giữ nhà của bạn và tận dụng VDSL2, bạn có thể kết nối với tốc độ một lần có thể truy cập chỉ với sợi FTTH!

Cáp quang tốt hơn hay VDSL?

Nếu bạn có khả năng chọn thì rõ ràng nên tập trung vào cáp quang (FTTH) vì bạn sẽ ít bị nhiễu và nhiễu hơn, bạn sẽ di chuyển ở tốc độ ổn định và bạn có thể hưởng lợi từ các cập nhật dòng trong tương lai mà không phải thay đổi lại mọi thứ.

Nếu chỉ có VDSL (FTTC) có sẵn trong khu vực của bạn, tôi khuyên bạn nên tận dụng lợi thế của nó và kích hoạt nó càng sớm càng tốt: tốc độ tăng vọt trong hầu hết các trường hợp biện minh cho bất kỳ chi phí bổ sung nào (VDSL tốn thêm 10 € mỗi tháng

so với ADSL).

Làm thế nào để tìm hiểu xem tôi có được bao phủ bởi cáp quang hoặc VDSL không?

Trước khi chuyển sang ký hợp đồng mới với nhà điều hành về cáp quang hoặc VDSL, hãy kiểm tra trên trang web của Fibermap nếu địa chỉ của bạn được bảo vệ bởi các dịch vụ cáp quang.

Trang web có thể đạt được ở đây -> Fibermap

Chỉ cần chọn vùng, tỉnh, thành phố và cuối cùng là địa chỉ nhà để kiểm tra đường dây của bạn.

Nếu bạn đạt được bằng sợi FTTH, bạn sẽ thấy mục liên quan là hoạt động.

Nếu thay vào đó, bạn được FTTC bảo vệ, bạn sẽ phải kiểm tra mục VDSL để đạt được bằng sợi quang hỗn hợp.

Xem thêm: Cách Lý Giải Đơn Giản, Dễ Hiểu Về Sự Tồn Tại Là Gì, Khoa Học Về Con Người

Bằng cách nhấp vào nút Chi tiết bên cạnh mục bạn có thể kích hoạt, bạn sẽ nhận được thông tin có giá trị về khoảng cách từ tủ quần áo, mã tủ, hoàn thành công gocnhintangphat.comệc (nếu chưa hoàn thành) và tốc độ trung bình bạn có thể nhận được khi kết nối với FTTH hoặc FTTC.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *