Mạch dao động VCO : Hầu hết các thiết bị điện tử tiêu dùng xung quanh chúng ta như Điện thoại di động, TV, Radio, Máy nghe nhạc Mp3, v.v. là sự kết hợp của Điện tử Kỹ thuật số và Tương tự. Bất cứ nơi nào có truyền / nhận không dây hoặc các tín hiệu âm thanh được tham gia vào một thiết kế điện tử ở đó chúng ta sẽ cần các tín hiệu điện tử dao động tuần hoàn, các tín hiệu này được gọi là tín hiệu dao động và rất hữu ích trong việc truyền không dây hoặc để thực hiện các hoạt động liên quan đến thời gian.

Đang xem: Vco là gì, viết tắt của từ gì? dao Động Điều khiển bằng Điện Áp

Một dao động trong thiết bị điện tử thường dùng để chỉ một mạch có khả năng sản xuất ra các dạng sóng. Dạng sóng này có thể là dạng sin, tam giác hoặc thậm chí là dạng răng cưa. Một số mạch dao động phổ biến nhất là mạch LC, mạch Tank, v.v. Mạch dao động VCO  là một bộ dao động tạo ra tín hiệu dao động (dạng sóng) với tần số thay đổi. Tần số của dạng sóng này thay đổi bằng cách thay đổi độ lớn của điện áp đầu vào. Bây giờ bạn có thể tưởng tượng Bộ dao động điều khiển bằng điện áp (VCO) là một hộp đen lấy Điện áp có cường độ thay đổi và tạo ra tín hiệu đầu ra có tần số thay đổi và tần số của tín hiệu đầu ra tỷ lệ thuận với cường độ của điện áp đầu vào . Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về hộp đen này và cách sử dụng hộp đen trong thiết kế của chúng tôi trong hướng dẫn này.

Xem thêm: Là Gì? Nghĩa Của Từ Trailing Là Gì, Nghĩa Của Từ Trailing Trailing Là Gì, Nghĩa Của Từ Trailing

*
*
*
*
*
*
*

Tín hiệu đầu vào có tần số phải được so sánh được cấp cho chân 3 thông qua tụ lọc có giá trị 0,01uF. Tần số này được so sánh với tần số đặt. Tần số được đặt bằng Điện trở 2,4k (R1) và Tụ điện 0,0033 (C1), các giá trị này có thể được tính theo tần số đã đặt của bạn bằng cách sử dụng các công thức đã thảo luận ở trên.

Xem thêm: Tìm Hiểu Ngay Synthetic Leather Là Gì, Synthetic Leather Là Gì

Khi tần số đầu vào khớp với tần số đặt, chân đầu ra (chân 8) sẽ được nối đất. Nếu không thì chốt này sẽ vẫn ở mức cao. Ở đây chúng ta đã sử dụng Điện trở (R L ) làm tải, nhưng thông thường nó sẽ là Led, hoặc còi theo yêu cầu của thiết kế. Do đó, LM567 sử dụng khả năng VCO để so sánh tần số , rất hữu ích trong các ứng dụng liên quan đến âm thanh / không dây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *