Khi nói đến trang sức chúng ta không thể không đề cập đến vàng. Nhưng vàng có rất nhiều loại, mỗi loại mang một tính chất và đặc điểm riêng biệt. Nhắc đến vàng trang sức bạn có thể đã nghe nhiều đến các loại vàng 10k, vàng 14k, vàng 18k, vàng trắng…

Vậy còn vàng SJC thì sao? Chúng có được dùng chủ yếu để làm trang sức không hay còn có mục đích khác và có nên mua vàng SJC không? Để trả lời những câu hỏi này hãy cùng gocnhintangphat.com đi tìm hiểu kỹ hơn về vàng SJC nhé.

Đang xem: Vàng sjc là gì khác nhau? cái nào Đắt hơn? quảng ngãi mua Ở Đâu

*

Những điều cần biết về vàng SJC

Vàng SJC là gì?

Vàng SJC được rất nhiều người biết đến. SJC là tên viết tắt của Saigon Jewelry Holding Company. Đây là một thương hiệu vàng do công ty Vàng bạc đá quý sản xuất. Thương hiệu này nổi tiếng đến mức vàng miếng SJC được xem là biểu trưng của chất lượng vàng tại Việt Nam. Có bề dày lịch sử và phát triển nhiều năm, vàng SJC đã chiếm được sự tin cậy của rất nhiều người tiêu dùng Việt, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Vàng SJC còn được biết đến với cái tên 24k. So với những loại vàng 10k, vàng 14k hay vàng 18k thì vàng 24k có giá trị cao hơn rất nhiều. Chữ K đằng sau mỗi số chính là karat – đơn vị đo độ nguyên chất của vàng. Chỉ số K càng lớn thì vàng càng nguyên chất và có giá trị. Chỉ số cao nhất của karat là 24. Chính là loại vàng SJC mà chúng ta đang nói tới.

Vàng 10k có nghĩa là tỉ lệ vàng nguyên chất là 10, tỉ lệ hợp kim (đồng, bạc, palladium, niken…) pha trộn vào là 14. Vàng 14k có tỉ lệ vàng là 14, tỉ lệ hợp kim pha trộn là 10. Vàng 18k có tỉ lệ vàng là 18, tỉ lệ hợp kim pha trộn vào là 6. Vàng 24k (chính là vàng SJC) có tỉ lệ vàng là 24, dường như không lẫn tạp chất tỉ lệ tạp chất chỉ chiếm 0.01% do đó chúng còn được gọi là vàng 4 số 9 (9999).

Người ta còn thường gọi vàng theo độ tuổi, cách tính độ tuổi sẽ dựa vào độ nguyên chất của vàng. Công thức tính như sau:

Độ nguyên chất của vàng = K/24 x 100%

Ví dụ: Độ nguyên chất của vàng 14k = 14/24 x 100% = 58.3 %. Tuổi của vàng 14k là 5 tuổi 8.

Như vậy, vàng SJC có độ nguyên chất = 24/24 x 100% = 100%. Tuổi của vàng SJC là 10.

Xem thêm: Vải Poly Là Gì ? “Tất Tần Tật” Điều Cần Biết Về… Vải Polyester Là Gì

Để hiểu sâu hơn về vàng bạn cũng cần biết rằng mỗi quốc gia có sự khác nhau về mức quy định độ nguyên chất của vàng. Ví dụ ở Mỹ, một sản phẩm trang sức được coi là vàng khi chúng có ít nhất 10 phần độ nguyên chất (tính trên tổng 24). Nói nôm na vàng 10k mới được coi là vàng. Tuy nhiên ở Đức chỉ cần 8k, ở Anh chỉ cần 9k nhưng ở Pháp phải ít nhất là 18k.

*

Đặc điểm của vàng SJC

Các loại vàng miếng SJC

Vàng miếng SJC được chia thành 6 loại:

1 chỉ, có trọng lượng là 3.75 gram2 chỉ có trọng lượng là 7.5 gram5 chỉ có trọng lượng là 18.75 gram1 lượng có trọng lượng là 37.5 gram10 lượng có trọng lượng là 375 gram1kg bằng 26,6666667 lượng vàng

Đặc điểm của vàng SJC

Vàng là một loại kim loại mềm, do đó khi làm trang sức người ta không sử dụng vàng nguyên chất (vàng 24k) mà thay vào đó là các loại như vàng 10k, vàng 14, vàng 18k. Những loại này được trộn lẫn với hợp kim gồm các kim loại như bạc, đồng, palladium, niken, kẽm… để tăng độ bền chắc cho trang sức. Do đó chúng ta có thể nhận định được vài đặc điểm của vàng SJC là:

Vàng SJC mềm hơn những loại vàng khác.Chúng dễ bị trầy xước, móp méo khi bị cọ xát.Chúng không bị đen hay xỉn màu vì vàng nguyên chất không phản ứng hóa học với không khí.Vàng SJC thích hợp để tích lũy hơn là làm trang sức.Giá trị của vàng SJC rất cao.Giá trị thanh khoản lớn.

*

Vàng SJC có thích hợp để làm trang sức không?

Có nên mua vàng SJC không?

Để trả lời câu hỏi có nên mua vàng SJC không bạn nên căn cứ vào mục đích của mình. Khi đi mua vàng, bạn muốn mua chúng để làm gì. Nhiều người sẽ mua với nhiều mục đích khác nhau như để làm trang sức, để tặng cho con cái vào lễ cưới, để tích trữ…

Nếu để làm trang sức, tốt hơn hết bạn nên chọn những loại 10k, 14k, 18k hoặc vàng trắng. Chúng có độ bền chắc và dễ đính các hạt ngọc trai, kim cương, hột xoàn hơn.

Tuy nhiên nếu mua để tặng cho con cái hay để tích lũy làm của cải thì dĩ nhiên vàng SJC là một lựa chọn không thể hợp lý hơn.

Những lưu ý khi mua vàng SJC

Vàng SJC là một sản phẩm giá trị và quý hiếm, do đó khi mua vàng bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Đến các cửa hàng SJC uy tín để mua.Chỉ mua vàng SJC khi có giấy bảo đảm, chứng nhận.Vàng miếng SJC sẽ được thiết kế với bao bì bên ngoài rất cẩn thận. Khi mua về bạn phải bảo quản cả bao bì đó, không làm rách hay bóc nó ra. Giữ nguyên vẹn để khi bán lại được giá trị cao hơn.Không mua vàng SJC khi thấy bao bì bên ngoài bị rách hay tróc.Không phải nơi nào cũng được cấp phép bán vàng. Do đó trước khi đi mua vàng SJC bạn nên tìm hiểu trước về địa điểm bán vàng uy tín và hợp pháp.Không trao đổi, mua bán vàng trái với quy định.

Xem thêm: Tội Trốn Thuế Là Gì ? Các Hành Vi Trốn Thuế Của Doanh Nghiệp 2021 Mới Nhất

Bài viết bạn nên xem: Cách nhận biết vàng và đồng đơn giản không phải ai cũng biết

*

Có nên mua vàng SJC hay không?

Với một sản phẩm quý giá như vàng SJC, bạn cần hết sức chú ý khi mua lẫn khi bảo quản. Đây là loại vàng mà bạn có thể mua để tích trữ làm của cải. Nếu có điều kiện thì việc mua vàng SJC là rất nên. Giá vàng nhìn chung sẽ biến động tuy nhiên tích lũy càng nhiều, để càng lâu khi bán ra sẽ thu được lợi nhuận rất cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *