Về cơ bản, âm vần là chìa khóa giúp trẻ em thành công trong việc đọc và học. Khi học âm vần, việc hiểu âm thanh hình thành từ chữ cái hay nhóm chữ cái sẽ giúp học sinh đọc trôi chảy từ vựng. Các em có thể xem từ vựng giống như một đoạn mã mà các em cầntìm cách thấu hiểu và đọc. Một khi các em đã hiểu được đoạn mã hay quy tắc của các âm thanh và chữ cái, các em có thể vận dụng kiến thức này để không chỉ đạt nhiều tiến bộ với kĩ năng đọc mà còn viết tốt hơn.

Đang xem: Gieo vần là gì, nghĩa của từ văn vần trong tiếng việt nghĩa của từ gieo vần trong tiếng việt

*

Nói về âm vần, mỗi chữ cái (hay tự vị)đều có một âm vị (âm thanh) tương ứng. Trong tiếng Anh, một khi các em có thể nghe, nhận diện và vận dụng âm vị của 26 chữ cái tiếng Anh, các em đã có thể đọc được hàng trăm từ vựng. Khi chúng ta bắt đầu nhóm các chữ cái thành chữ ghép (hai chữ cái, chẳng hạn như ‘oy’, ‘ay’) hoặc nhóm ba chữ cái kế tiếp nhau (ba chữ cái, ví dụ như ‘igh’, ‘air’), thì có khoảng 45 âm vị tiếng Anh mà chúng ta cần học. Sau khi đã hiểu rõ 45 âm vị này, học sinh sẽ có thể giải mã cách đọc của hầu hết các từ vựng mà các em bắt gặp.

*

Khả năng giải mã cách đọc đóng vai trò quan trọng trong quá trình trở thành một độc giả giỏi. Ngoài ra, học sinh cũng cần có khả năng nhận biết những liên kết nhóm chữ cái trong một từ để đọcthành thạo. Tại Trường Quốc tế Anh Việt BVIS TP.HCM, chúng tôi tâm huyết hỗ trợ các em rèn luyện kĩ năng này thông qua nội dung giảng dạy dựa theo chương trình ‘Đọc Viết Âm vần’ của Ruth Miskin. Khung chương trình này được phát triển song song cùng nội dung ‘Simple View of Reading’ (tạm dịch: Quan điểm Đơn giản về Đọc sách) được trình bày trong bài báo Rose Report, 2006 nhấn mạnh rằng học sinh cần giỏi nhận biết từ vựng cũng như có sự hiểu biết toàn diện về ngôn ngữ nói để đọc tốt. Để đạt được trình độ nhận biết từ vựng và thông hiểu ngôn ngữ xuất sắc, các em cần biết nhanh chóng giải mã từ vựng để nắm bắt ý nghĩa đơn giản nhất trong thông điệp được đưa ra. Việc các em được tiếp xúc với chương trình âm vần toàn diện để học về âm vị và giải mã đồng âm do vậy là vô cùng cần thiết.

Xem thêm: Thế Nào Là Một Truyện Ngắn Là Gì, Ý Nghĩa Của Từ Và Nguồn Gốc Của Nó

Ý tưởng chính nằm sau chương trình ‘Đọc Viết Âm vần’ chính là trong khi học âm vị của chữ cái (hay tự vị), các em sẽ được học cách giải mã, và sau đó là đọc từ. Nhóm chữ cái đầu tiên được dạy trong chương trình bao gồm m, a, s, dt. Sau khi đã nắm vững năm chữ cái này, các em sẽ tiếp tục học đánh vần cùng chương trình ‘Fred Talk’. Các em bắt đầu được tiếp xúc với các từ có cấu trúc phụ âm-nguyên âm-phụ âm (CVC) trong đó các em có thể nhận biết âm thanh của từng chữ cái và cách đánh vần để đọc thành từ vựng hoàn chỉnh. Ví dụ, các em lần lượt đánh vần ba chữ cái s-a-d thành từ ‘sad’.

*

Các chữ cái còn lại của tiếng Anh tiếp tục được chia thành 5 nhóm nữa, sau khi các em đã thuần thục các âm vị mới cũng như biết cách đánh vần các âm vị này. Khi các em đã học được 31 âm vị đầu tiên, bao gồm 6 chữ ghép, các em sẽ có thể đọc nhanh 136 từ mới và biết cách giải mã nhiều từ vựng theo cấu trúc CVC, CCVC, CVCC (phụ âm-nguyên âm-phụ âm, phụ âm-phụ âm-nguyên âm-phụ âm, phụ âm-nguyên âm-phụ âm-phụ âm). Từ quan điểm này, các em bắt đầu học thêm 30 chữ ghép và nhóm 3 chữ cái liên tiếp để nâng cao trình độ và có khả năng đọc được các từ có nhiều âm tiết. Học sinh có thể luyện tập kĩ năng này bằng cách đọc những quyển sách có nội dung được thiết kế liên quan trực tiếp tới âm vần ở một cấp độ phù hợp, do đó các em có thể giải mã bất cứ từ nào trong những cuốn sách này.

Xem thêm: Hướng Dẫn Phân Biệt Các Chất Ma Túy Là Gì ? Những Điều Cần Biết Về Ma Túy

Như vậy, khi học 45 âm vị của tiếng Anh trong khi luyện tập cách giải mã từ ngữ, học sinh tại Trường BVIS có kĩ năng đọc rất tốt vì các em có thể nhanh chóng giải mã và nhận diệntừ vựng cũng như thông hiểungôn ngữ nói ở trình độ cao. Điều làm cho chương trình âm vần ở Trường BVIS trở nên độc đáo hơn chính là việc dạy và học âm vần được thực hiện bằng hai ngôn ngữ, Tiếng Anh và Tiếng Việt. Chương trình âm vần bằng Tiếng Việt tương tự với chương trình âm vần Tiếng Anh được biên soạn theo khung chương trình Read Write Inc Phonics tại BVIS sẽ đem lại những trải nghiệm học âm vần hết sức bổ ích và thú vị cho các em học sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *