Văn hóa là gì ? Văn hóa là khái niệm mang nội hàm rộng với rất nhiều cách hiểu khác nhau gồm có tất cả những giá trị tinh thần và vật chất mà con người làm ra trong quá trình lao động, sinh sống thực tiễn suốt chiều dài lịch sử.

Đang xem: Định nghĩa văn hóa là gì, khái niệm và ý nghĩa về văn hóa

Trong bài viết bên dưới đây mình sẽ giới thiệu sơ lược tới các bạn văn hóa là gì ? Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé !

1. Văn hóa là gì?

Có nhiều định nghĩa về văn hóa tuy nhiên phổ biến và được phần đông người công nhận là định nghĩa sau đây: Văn hóa là khái niệm mang nội hàm rộng với rất nhiều cách hiểu khác nhau gồm có tất cả những giá trị tinh thần và vật chất mà con người làm ra trong quá trình lao động, sinh sống thực tiễn suốt chiều dài lịch sử. Qua văn hóa, người ta có khả năng đánh giá trình độ phát triển của xã hội qua các thời kì lịch sử nhất định.

Nói chung, hiểu một cách dễ hiểu như theo Hồ Chí Minh định nghĩa về văn hóa như sau đại ý như sau vì con người cần phải sinh tồn cũng như mục tiêu của cuộc sống nên phát minh và sáng tạo ra chữ viết, ngôn ngữ, pháp luật, đạo đức, tôn giáo, khoa học cũng như văn học nghệ thuật, sáng tạo ra các công cụ sinh hoạt thường nhật về ăn ở, mặc cùng các phương thức dùng. Tất cả những điều mà con người phát minh và sáng làm ra chính là văn hóa.

*

văn hóa là gì

1. Văn hóa vật chất

Văn hóa vật chất sử dụng để chỉ khả năng sáng tạo của con người thể hiện qua các vật thể, đồ sử dụng, dụng cụ do con người làm ra. Từ các vật thể này, chúng ta có thể đánh giá, nhận xét năng lực của con người đã tạo ra.

2. Văn hóa tinh thần

Văn hóa tinh thần gồm có các tư tưởng, giá trí tinh thần, những lý luận mà con người sáng tạo ra trong quá trình sinh sống.

*

văn hóa là gì

Văn hóa tinh thần được tạo ra nhằm phục vụ cho các hoạt động tinh thần với những nguyên tắc, tiêu chí có tác động chi phối các hoạt động của con người, các hoạt động tinh thần như ứng xử, kĩ năng, tri thức, giá trị khoa học nghệ thuật. Văn hóa tinh thần cũng là thị hiếu, nhu cầu về tinh thần và cách thỏa mãn nhu cầu đấy.

3. Tiểu văn hóa – văn hóa là gì ?

Tiểu văn hóa sử dụng để chỉ văn hóa của một động đồng nhỏ hơn sở hữu những sắc thái riêng của mình, khác tuy nhiên không đối lập với nền văn hóa chung của xã hội. Nó là một bộ phận của nền văn hóa chung có những nét khác biệt của mình.

Xem thêm: System Engineer Là Gì – Con Đường Trở Thành System Engineer

Như tiểu văn hóa của dân tộc H’Mông, tiểu văn hóa của khu vực nông thôn, tiểu văn hóa thanh niên, tiểu văn hóa của những người cao tuổi… Nhóm người này có những cư xử riêng mang đặc trưng của cộng đồng còn được gọi là văn hóa phụ. mặc dù không đối lập với nền văn hóa chung nhưng các tiểu văn hóa trong xã hội thường có những sự đối lập, thường xảy ra bất đồng.

4. Văn hóa nhóm

Văn hóa nhóm là tập hợp các quan niệm, giá trị và tập tục trong một nhóm người. Văn hóa nhóm sẽ tạo thành với sự ra đời của nhóm nhằm duy trì, cài đặt sự hoạt động của nhóm.

Các nhóm nhỏ đều có văn hóa riêng của mình tuy nhiên vẫn nằm trong văn hóa chung của xã hội. Văn hóa nhóm của các tập đoàn, các tổ chức xã hội, nhỏ hơn tiểu văn hóa.

3. Vai trò của văn hóa – văn hóa là gì ?

Do văn hóa là một phạm trù lớn gồm có nhiều phương diện không giống nhau trong đời sống xã hội nên nó cũng mang trong mình nhiều nhiệm vụ to lớn, cụ thể như:

– Văn hóa góp phần làm ổn định tình trạng xã hội, do văn hóa là những thứ đã xuất hiện trong một thời gian khá dài, đi sâu vào trong nhận thức của từng người dân, do vậy mọi hành vi của người dân đều chịu sự điều chỉnh bởi một khuôn khổ tập quán, đạo đức của dân tộc.

Chính thế nên mà văn hóa đã góp phần làm sửa đổi và nâng cấp các mối tương quan trong xã hội, mang lại chất lượng sống tốt hơn cho người dân về cả mặt vật chất và tinh thần.

*

– Văn hóa được chia thành văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể. Điều này đã đem lại được những giá trị ích lợi về tinh thần và vật chất cho con người. Tạo dựng lên những nét đẹp truyền thống mang đậm dấu ấn của dân tộc nước ta.

Xem thêm: Đặc Trưng Là Gì ? Phân Biệt Khái Niệm Đặc Điểm, Đặc Trưng Và Đặc Tính?

– Là một trong những tư liệu để minh chứng cho lịch sử huy hoàng của dân tộc. Do quá trình hình thành dài, chứa đựng toàn bộ những thăng trầm của cả một quốc gia nên thông qua những nét văn hóa đấy mà thế hệ sau có thể cảm nhận được những truyền thống văn hóa của ông cha ta.

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới các bạn văn hóa là gì ? Và sự tồn tại của văn hóa ảnh hưởng thế nào đến con người và đối với chúng ta văn hóa mang nét đặc điểm gì ? Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ý nghĩa của văn hóa. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !

Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa (Nguồn tổng hợp : vieclam123.vn, luathoangphi.vn, … )

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *