Ý nghĩa của văn chương là gì, theo hoài thanh Ý nghĩa văn chương là gì

      635
Giới thiệu Cơ cấu tổ chức triển khai Đào tạo Nghiên cứu Sáng tác Sinch viên 60 năm khoa ngữ văn
*
*
*
*
*
*
*
*
*

*
Online
02
*
Tổng
165,395

VĂN CHƯƠNG - NHỮNG GÓC ĐỘ - NHỮNG CÁCH NHÌN

PGS.TS.NGUT. Trương Dĩnh

Trường Đại học tập Sư phạm, Đại học Huế

Bài viết này có một thiện chí đi kiếm từ những thập kỉ gần đây hầu hết khía cạnh, phần nhiều cách nhìn, các cách tiếp cận văn cmùi hương vào một hành trình ko căng thẳng, từ văn chương thơm nói phổ biến và văn uống chương vào bên trường dành riêng. Người viết đã xem tư vấn, tinh lọc để giới thiệu những giải pháp tiếp cận có tầm lí luận của những nhà khoa học cùng cô giáo gồm nổi danh, nội địa với kế bên nước, tất cả chiều sâu quan tâm đến, có văn uống phong bao quát cùng biểu cảm, update được các vụ việc văn minh trong vấn đề nghiên cứu với đào tạo và giảng dạy vnạp năng lượng cmùi hương bây giờ.

Bạn đang xem: Ý nghĩa của văn chương là gì, theo hoài thanh Ý nghĩa văn chương là gì

1. Văn chương thơm là gì?

Lí luận chào đón vnạp năng lượng chương đề nghị bắt đầu tự ý thức về đối tượng thđộ ẩm mĩ là tác phđộ ẩm văn uống chương. Tác phđộ ẩm vnạp năng lượng chương thơm là 1 trong hiện tượng kỳ lạ cực kì tinh vi cho nỗi có tín đồ mang đến đó chỉ là một trong ảo hình họa (fantasme).

Có hàng trăm ngàn định nghĩa về vnạp năng lượng cmùi hương, quan niệm nào thì cũng là đúng tuy nhiên chưa đầy đủ vào bài toán phát hiện tại thực chất của văn uống chương.

Người ta nói mẫu là cụ thể, cảm tính dẫu vậy thật ra đó là 1 đối tượng người tiêu dùng rất là mơ hồ nước, không rõ ràng. Vận dụng định nghĩa rõ ràng hóa của đón nhận văn chương, người ta thấy văn chương thơm không thể là 1 trong những sản phẩm vật dụng thể, không thay đổi, một đối tượng người tiêu dùng khẳng định. Mặt không giống, tác phđộ ẩm văn uống chương thơm, so với sự tiếp nhận văn bạn dạng nói tầm thường là một trong những chuyển hóa đặc điểm của khách hàng thể vào cửa hàng cùng của công ty vào khách hàng thể (Vôncôva E.B.). Mà khách thể và công ty phần lớn luôn luôn biến hóa thì làm sao khẳng định được văn bản của tác phẩm? Vậy thì đâu là địa điểm thực trên của tác phẩm?

Lêvis Strauss trả lời: quan trọng vấn đáp được, chỉ tất cả chiếc hình thức của nó là đúng đắn thôi. Một số bên công nghệ coi tác phđộ ẩm là 1 bản thể đầu mâu thuẫn: đó là sự việc khnghiền bí mật đối lập với sự tháo dỡ msinh sống, kia là việc giằng co của ngữ điệu trí tuệ sáng tạo cùng một sản phẩm công nghệ ngữ điệu mòn (J.Vigner), đó là 1 phức hợp của những quan hệ nam nữ biện triệu chứng nlỗi lí tính cùng cảm hứng, nếm trải cùng suy nghiệm, trực quan cùng khái quát, bất biến cùng đổi khác, khxay bí mật cùng túa msống, đồng nhất và khoảng cách, nhất thời cùng dài lâu, bộ phận và chỉnh thể, nội dung cùng hiệ tượng, đồng đại cùng kế hoạch đại,… Và tín đồ ta tóm lại là quan yếu giao tiếp với cùng một đối tượng người dùng mang tính chất ảo hình ảnh như vậy. Giao tiếp cùng với văn chương thơm là đi lùi nó bởi nó là 1 thành phầm của cảm xúc mau lẹ được tạo thành vô tư cùng với bất cứ sự chào đón nào.

Tác phđộ ẩm văn uống cmùi hương là một trong đụng trường đoản cú nội hễ (R. Barthes). Nếu coi văn uống chươnglà sự việc truyền đạt kinh nghiệm tay nghề cá thể thì tay nghề cá thể không bao giờ rất có thể tiếp xúc vào thể toàn diện (A. Martinet). Dường như trong những hình thức giao tiếp, giao tiếp văn cmùi hương không tồn tại tính vững vàng chắc: thiếu hụt công ty phát ngôn trực tiếp, người giao tiếp thường chưa đủ sức nếm trải để chia sẻ, lúc mà trong cuộc đời bao gồm lúc nào bao gồm sự đồng nhất về phong thái nhìn, phương pháp nghĩ, cách cảm với cuộc sống?

Sự phức hợp về đối tượng người sử dụng vnạp năng lượng chương thơm được các nhà phân tích không căng thẳng mệt mỏi kiếm tìm một định nghĩa, cho tới mãi các thập kỉ vừa mới đây, vào hội thảo nước ngoài gần nhất về lí luận dạy dỗ vnạp năng lượng cùng ngôn ngữ, Dubrovxki đang phải kết luận: “Chúng ta hãy ăn nhập là đã chọn lựa được một thắc mắc béo đến nhiều câu hỏi về bản chất của văn chương, một câu hỏi chắc chắn không khi nào vấn đáp đúng và hết và chính là sẽ thành công rồi!”

Vậy mà trên trái đất, trường đoản cú hàng ngàn trong năm này, người ta vẫn dạy dỗ văn uống cổ điển như sự xuất hiện thêm cổ đại ở trong phòng ngôi trường. Vừa dạy dỗ, bạn ta lại cứ đọng nghi ngờ: Tại sao dạy vnạp năng lượng chương? Có thể dạy dỗ vnạp năng lượng cmùi hương được không? Dạy vnạp năng lượng chương thơm là dạy cái gì? Dạy văn chương là dạy dỗ như vậy nào? Và day hoàn thành độc nhất là dạy văn chương để gia công gì? (Pourquoi enseigner la littérature?) Cả quả đât đang đi kiếm, liệu tất cả bất lực không – thực chất của vnạp năng lượng cmùi hương cùng sự mừng đón văn uống chương?

Nói cho thực chất của văn uống chương, người ta không bao giờ quên nói tới tính đa nghĩa của nó bởi vì đặc tính mơ hồ của nó: Tính đa nghĩa luôn luôn luôn nối liền cùng với tính vnạp năng lượng. Tính đa nghĩa gắn liền vấn đề chào đón nlỗi một trò nghịch, nó được khiến cho vị tín đồ chơi.

Văn uống cmùi hương là nội cồn của ngôn ngữ (R. Barthes), là việc đồng đại của văn uống bạn dạng (Bennamon), là đa tkhô cứng của văn uống bạn dạng (Bakhtine), là cánh cửa mở (Eco), là một số những (pluralité).

2. Mục tiêu của dạy dỗ văn

Dầu sao thì trường đoản cú hàng trăm ngàn trong năm này, fan ta vẫn dạy dỗ Văn uống trong nhà ngôi trường. Do tính phức tạp của đối tượng người sử dụng giảng dạy, dẫn tới việc phân tán của mục tiêu dạy dỗ Văn. Dạy – học Vnạp năng lượng là để phát âm biết? Là để học giải pháp sống? là nhằm hưởng thụ? Hoặc là nhằm trí tuệ sáng tạo văn? Cũng nhỏng bản chất của vnạp năng lượng chương thơm, câu hỏi về mục tiêu dạy Văn cũng chính là thắc mắc tất cả tính sản sinh: một câu hỏi đẻ ra các thắc mắc tiếp (Todorov). Suy mang đến cùng, mục tiêu dạy Văn phục ở trong vào yếu tố hoàn cảnh của trường nước (Đến bây chừ, thắc mắc về phương châm dạy Văn ở nước ta bây giờ vẫn còn đấy lờ mờ lắm). Một quan niệm phải quan tâm về kim chỉ nam của vnạp năng lượng chương là đem đến niềm vui (le plaisir) (Giờ Vnạp năng lượng nghỉ ngơi nước ta lại đưa về sự bi thiết chán).

Rolvà Barthes phân minh nụ cười thông thường cùng với thú vui thưởng thức. Ông còn coi quan hệ giới tính cùng với thi ca như thể quan hệ tình dục yêu mến. Người hiểu văn uống, học văn uống nên nhỏng là người đê mê tình. Ông coi nụ cười gọi vnạp năng lượng, học tập văn uống nlỗi sự thỏa mãn một dục vọng. R. Barthes xác định thú vui văn học không chỉ có là nụ cười sinc lí, tình yêu mà còn là một thú vui trí tuệ. Pennac thống độc nhất vô nhị ba động tự Lúc hiểu văn: gọi – yêu thương tmùi hương – mơ mộng. Từ những năm đầu thập kỉ 80, các công ty phân tích dạy dỗ học Vnạp năng lượng sinh hoạt VN vẫn quan trọng quan tâm mang lại công dụng của một tiếng dạy dỗ Vnạp năng lượng cùng đi mang lại Kết luận, đó là 1 trong công dụng tổng thích hợp về Chân – Thiện nay – Mĩ của tiếng Vnạp năng lượng, trong các số đó Mĩ đề xuất là đặc biệt bởi trong cái đẹp luôn chứa đựng loại đúng với chiếc giỏi. Đó là 1 trong công dụng được cải cách và phát triển sống từng độ tuổi học tập con đường và đề xuất tính đến sự việc gồm một tiêu chuẩn nhằm điều tra khảo sát unique, từ unique dạy dỗ tác phẩmvnạp năng lượng và dạy dỗ học Văn uống học sử bên trên các đại lý minh bạch vnạp năng lượng cmùi hương cùng vnạp năng lượng học (bây chừ ta giỏi sử dụng lộn lạo văn chương với văn học!).

3. Các phạm trù biện chứng

3.1. Cảm xúc và lí tính vào mừng đón vnạp năng lượng chương

Mối tình dục giữa cảm xúc với lí tính vào dạy dỗ vnạp năng lượng bao gồm xu hướng bị rời bỏ nhằm đi cho những hiện tượng kỳ lạ cực đoan: hoặc là chủ yếu về tiếng học truyền cảm hoặc là giờ đồng hồ học tập súc tích. Cần nhấn thức chấm dứt khoát rằng: truyền cảm là kinh nghiệm nhu yếu của giờ đồng hồ Văn uống cùng cũng chính là ngulặng nhân dẫn đến tiếng Văn khiến hứng trúc vốn được kích yêu thích bởi những xúc cảm thđộ ẩm mĩ. Cần thừa nhận thức đúng chuẩn về tính chất truyền cảm trong giờ đồng hồ Văn uống, chớ coi đó nlỗi là một trong những lắp thêm các gia vị. Tước mất tính truyền cảm trong giờ đồng hồ Văn là tước đoạt đi dòng năng lượng rất dị của văn uống chương thơm. Dù coi học viên là cửa hàng của giờ đồng hồ học, lời giảng của giáo viên là nguyên tố truyền cảm đề nghị để ý, không được xem nó tất cả vị trí một thứ gia vị, một đồ vật trang sức quý cho giờ đồng hồ dạy mà lại nên mang lại nó một địa điểm ham mê xứng đáng. Nhưng ý niệm cụ như thế nào là truyền cảm? Truyền cảm chỉ đạt mang lại hiệu quả khi nó đưa lại niềm tin về sự sống động. Sự truyền cảm lớn nhất là sự truyền cảm đạt mang lại độ chân thật và sự chân thực lớn số 1 là sự sống động đạt cho độ truyền cảm, đỉnh cao của tiếng Vnạp năng lượng, chỗ quy tụ của nhì dòng rã quan trọng đặc biệt kia (Đỗ Kyên Hồi).

Nói về quan hệ giữa cảm hứng với lí tính vào dạy Vnạp năng lượng, từ khóa lâu, đang tất cả truyền thống lâu đời kết hợp trực cảm (hiểu diễn cảm) với cảm thụ lí tính (phân tích). Sự kết hợp kia rất có thể ra mắt đầu giờ đồng hồ, vào giờ đồng hồ và quanh đó giờ đồng hồ, giúp cho học sinh suốt trong tiếng học được vận động về bốn duy và về cảm hứng. Tuy nhiên, khâu trực cảm nghe đâu không nhiều được chú ý. Giáo sư Lê Trí Viễn giải quyết mối quan hệ giữa cảm giác với lí trí theo theo hướng dọc. Ông chia con đường đi từ bỏ khâu nguồn gốc xuất xứ bài xích vnạp năng lượng đến khâu cảm thụ qua 3 giai đoạn: lí tính 1 (xuất xứ) → trực cảm → lí tính 2 (tổng kết).

3.2. Văn uống và Ngữ vào chào đón văn uống chương

Chất Ngữ trong dạy Vnạp năng lượng được xem như là tổng thích hợp của những yếu đuối tố: trí thức ngữ điệu, ngữ cảm của thầy cùng trò, lời giảng của gia sư nlỗi một siêu ngôn từ (ngữ điệu phân tích ngôn ngữ). Chất Vnạp năng lượng nằm trong chất Ngữ với trở lại. Cần tách thay đổi bài vnạp năng lượng thành bài học kinh nghiệm giờ đồng hồ Việt và cả vấn đề dạy Vnạp năng lượng bay li ngôn ngữ (Võ Xuân Trang).

Việc kết hợp Ngữ cùng Văn đã làm được xử lí tương đối say đắm đáng vào giáo khoa Ngữ văn từ bỏ mấy năm nay và được áp dụng vào bộ sách hướng dẫn dạy dỗ Văn theo thiết kế tích hòa hợp tự lớp 6 tới trường 11 (Trương Dĩnh) theo quy mô giáo khoa tự tè học tập mang lại trung học của Sách giáo khoa.

Mô hình tích vừa lòng Ngữ và Văn uống đã có được xác lập nlỗi sau về quan hệ nam nữ Ngữ và Văn:

*

Qua vấn đề tích đúng theo Ngữ cùng Vnạp năng lượng theo quy mô bên trên, năng lượng học tập Vnạp năng lượng là năng lực ĐỌC – NGHE – NÓI – VIẾT (Trương Dĩnh).

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Tangible Assets Là Gì ?Đặc Điểm, Nhược Điểm Và Ưu Điểm

3.3. Văn uống cùng technology trong vấn đề tiếp nhận văn uống chương

Liệu dạy dỗ Văn liệu có phải là kĩ thuật không? Có thể là công nghệ, có thể chuyển nhượng bàn giao tuyệt không? Nghề làm sao cũng có tuyệt kỹ của nghề và khối hệ thống đặc thù để học nghề cùng truyền nghề. Ai không học tập nghề, băn khoăn kinh nghiệm nghề sẽ không làm được nghề đó. Còn đang biết nghề thì đề xuất phấn đấu để tay nghề cao. Dạy học tập là 1 trong những nghề, một nghề tráng lệ, một nghề cừ khôi được tôn vinch nhìn trong suốt chiều lâu năm lịch sử của nhân loại: “Kĩ thuật phương pháp dạy học tập Văn được đọc là kinh nghiệm so với bài bác văn, phân tích năng lực học viên, kĩ thuật xây cất theo Việc có tác dụng với thao tác làm việc, kinh nghiệm gây ra công đoạn đọc phát âm mang lại học viên, tổ chức mang lại học viên xây cất kiến thiết. Tất cả phần đông có thể chuyển nhượng bàn giao, điều mà lại bấy lâu ta chưa có tác dụng được vày thiếu tổng kết, bao hàm tay nghề (Trương Dĩnh)… ”. Cần gọi có mang “công nghệ” vào dạy dỗ học tập như thế chứ đọng không phải sử dụng technology thông báo nhỏng hiện thời, đưa tới những giờ dạy dỗ Văn uống thêm giờ xem phyên tốt xem video clip, chỉ hứng trúc cùng với Màu sắc, hình hình họa, chẳng chú ý sự chuyển vận tư duy và cảm hứng nhằm đối chiếu bài bác vnạp năng lượng.

4. Các hướng tiếp cận hiện tại đại

4.1. Tiếp cận từ lí ttiết tiếp nhận

Trong các năm vừa mới đây, lí thuyết tiếp nhận đã xâm nhtràn lên vấn đề nghiên cứu và phân tích, chế tác cùng dạy dỗ văn chương, tuy vậy hành với lí tngày tiết tích vừa lòng. Từ năm cuối của thập kỉ 80, Harald Weinrich ngơi nghỉ ngôi trường Đại học Beclin vẫn đề cập: Cần bao gồm một lịch sử dân tộc vnạp năng lượng học tập của người đọc văn chương thơm (xưa nay ta chỉ chó lịch sử vẻ vang của chế tác văn uống chương). Lịch sử vnạp năng lượng học bấy lâu chỉ nhắm tới người sáng tác, cho dù một phương pháp bí mật đáo mà ko chăm chú cho tín đồ gọi, cũng tương tự trong bên trường, bọn họ chỉ chú ý cho thầy, không để ý mang lại học viên. Hiệu trái một tác phđộ ẩm trình bày sinh hoạt số lượng và chất lượng người phát âm tương tự như công dụng của một giờ Văn uống là chất lượng, tác dụng miêu tả sống học sinh. do đó, giả dụ cần có một lịch sử vẻ vang của mừng đón vnạp năng lượng chương (historic littérate) thì cũng cần phải có một lịch sử vẻ vang của đón nhận văn uống cmùi hương trong bên ngôi trường. Từ thọ vẫn tất cả một ngữ điệu học của tín đồ nghe, fan gọi, bạn tiếp nhận, đạt đến các thành tích đáng chú ý. đa phần đơn vị khoa học đang riêng biệt người phát âm cùng công chúng (Dieckhmann), người phát âm cho ai (à qui), bạn phát âm bởi vì ai (pourquoi) (Escarpit), bạn phát âm và phong cách xây dựng sư (Riffatterie). Thi pháp của Aristote sẽ coi vnạp năng lượng học Pháp là “mĩ học của việc tái hiện” (của tín đồ hiểu. T.D), mĩ học của cảm giác (sống người phát âm. T.D) (esthétique de l’effet). Bi kịch nảy sinh không phải trường đoản cú kết cấu và phong cách loại thể nhưng từ bỏ hiệu quả: kích say mê sự lo sợ và tình thương thơm sinh hoạt khán giả, fan hâm mộ. Tu tự học cổ kính quan tâm mang lại công bọn chúng, công bọn chúng đại trà ao ước người hùng biện thứ nhất là làm sao thính đưa chăm chú (attention) dễ dàng bảo (docilemfacere) cùng giỏi bụng (benevolem).

Như vậy thời giờ Vnạp năng lượng đề xuất coi học sinh không những là người hâm mộ mà lại còn là một đơn vị mừng đón. Dưới sự tác động ảnh hưởng thẩm mĩ của tác phđộ ẩm, “học viên tiếp nối và tđê mê gia vào mục tiêu sáng tạo trong phòng văn, thực tại hóa ý đồ dùng nghệ thuật của phòng văn qua sự đồng hóa và nhân lên cảm xúc qua sự lay thức trung khu hồn là đọc biết mớ lạ và độc đáo về cuộc đời” (Nguyễn Trọng Hoàn). Học sinch không chỉ là bạn đón nhận văn uống chương thơm vào sách giáo khoa Văn mà còn cả vnạp năng lượng chương thơm ngoại trừ đời khiến cho trung khu hồn cùng trí tuệ càng thêm đa dạng mẫu mã. Rất tiếc nuối là hiện nay, học sinh ko chịu gọi – cảm thú cơ mà chỉ biết nghe giảng với ghi chnghiền trong giờ đồng hồ Văn. Lí tngày tiết tiếp nhận cần được chăm chú đến “khoảng đón nhận” với “khoảng cách thđộ ẩm mĩ” của học sinh khi tiếp nhận văn uống cmùi hương.

4.2. Lí tmáu tiếp cận từ nêu vấn đề

Lí tngày tiết dạy học viên nêu vấn khuyến cáo phân phát từ quan điểm về xích míc nghệ thuật và thẩm mỹ của L.X.Vưgotxki. “Vấn đề phát sinh trong tác phđộ ẩm vnạp năng lượng cmùi hương từ bỏ mâu thuẫn nghệ thuật”.

Krapchenko viết: “Cơ sở của kết cấu tác phẩm là sự việc xung chợt trong sự diễn tả thẩm mỹ và nghệ thuật của nó”. Theo ông, “sự phát triển xung chợt nguyên tắc kết cấu bên trong của tác phẩm”. Krapchenko xác minh mâu thuẫn thẩm mỹ và nghệ thuật sinh hoạt cấp độ ngữ nghĩa. Vưgotxki xác minh xích míc nghệ thuật ngơi nghỉ Lever mĩ học. Mâu thuẫn được diễn đạt bằng tư tưởng “xúc cảm đối nghịch”. Nó tương tác với “catharsis” nlỗi một sự tkhô hanh thanh lọc chổ chính giữa hồn bạn gọi sau thời điểm cảm giác đối lập trong cảm thụ được tiêu diệt.

Dạy học nêu vụ việc nhằm khai quật xích míc thẩm mỹ và nghệ thuật làm việc phần lớn bộc lộ nhiều nghĩa. Theo cấu trúc tác phẩm, nó phải tạo thành một sự phát triển xoắn ốc đi tự cảm thụ phần tử mang đến cảm trúc chỉnh thể.

Dạy học nêu vụ việc tạo nên các giờ học tập đối thoại.

Tuy nhiên, bắt buộc chú ý: những tiếng học hình trạng này dễ dẫn cho các tiếng Văn mang ý nghĩa duy lí. Xác định sự việc với khối hệ thống vụ việc trải qua các thắc mắc cần nhằm mục đích đến khoảng tiếp nhận cùng khoảng cách thđộ ẩm mĩ của học viên đối với tác phđộ ẩm.

4.3. Tiếp cận trường đoản cú lí tmáu đồng bộ

Lần thứ nhất, từ bỏ trong năm 70, núm Giáo sư Nguyễn Đắc Nam sẽ tách biệt tư tưởng văn chương và vnạp năng lượng học, cho đến hiện nay vẫn sử dụng lộn lạo trong giáo khoa. Ông đã và đang đề xuất một giải pháp tiếp cận nhất quán mang tính hệ thống: lịch sử vẻ vang → tạo ra qua lịch sử vẻ vang khối hệ thống văn uống bản → đến lịch sử tính năng tức là quy trình đi trường đoản cú sự ra đời của tác phẩm, qua Việc so với tác phđộ ẩm dẫn đến việc giáo dục bốn tưởng, đạo đức nghề nghiệp qua giờ dạy Văn uống.

Quan điểm tiếp cận đồng hóa cũng được gắng Giáo sư Phan Trọng Luận nhấn mạnh lại vào một hội thảo.

5. Giáo án dạy dỗ văn

Một các bước hết sức thông thường của cô giáo từ bỏ khi học nghề cho đến khi hành nghề, đó là giáo án dạy Vnạp năng lượng. Cần nhấn thức thâm thúy rằng đó là sự việc đồng điệu kỹ năng và kiến thức tổng hợp của gia sư.

Giáo án dạy Vnạp năng lượng là sự việc tổng phù hợp học thức và cách làm cho, là việc gắn bó giữa văn bản với phương thức, là sự việc vận dụng đồng nhất, hợp lý bao gồm Để ý đến để chọn lựa tận tường mức độ tác động tâm hồn với năng lực công phá sâu xa thân quý hiếm rất dị của tác phđộ ẩm với kế hoạch dạy học tập. Giáo án là như vậy. “Sự tất yếu mang ý nghĩa qui nguyên tắc của chính nó là vấn đề ban đầu cho đều lo liệu của sự đổi mới phương pháp. Hãy thâm canh vào vùng đất vẫn đang còn cỗi cằn này để gia công bắt buộc hoa trái” (Nguyễn Thanh hao Hùng).

*

Trên các đại lý tiếp cận các lí tngày tiết tân tiến trong thời hạn qua, Việc soạn giáo khoa Văn cùng sự việc phương pháp dạy Văn uống đang gồm có thay đổi, tất cả tính năng nhất mực mang lại chất lượng dạy dỗ Văn sinh hoạt các ngôi trường rộng lớn. Tuy nhiên, quality dạy – học Vnạp năng lượng hiện giờ vẫn tồn tại kém kết quả, thậm chí môn Vnạp năng lượng lại còn bị học viên chán học. Trong các năm tới, với việc đổi mới cơ bạn dạng cùng trọn vẹn chương trình và giáo khoa Văn, mong mỏi rằng giờ Văn uống vẫn đem lại hứng chụ đến học viên.

*