Kênh tiếp thu thông tin hiệu quả

Phương pháp học tập VAK – kênh tiếp thu thông tin hiệu quả của bạn là gì?

VAK là từ viết tắt của 3 chữ Visual, Auditory, Kinesthetic – Nhìn, nghe và vận động. Đây 3 kênh tiếp thu thông tin mà mỗi người chúng ta đều có. Tuy nhiên tùy mỗi người sẽ có những kênh tiếp thu này hoạt động tốt hơn những kênh còn lại và đó là điểm để chúng ta hiểu đâu là cách học, tiếp thu thông tin và làm việc hiệu quả nhất của mình là gì.Bạn đang xem: Vak là gì

Phương cách học Visual (Thị giác)

Có hai xu hướng nhỏ hơn là: Ngôn ngữ (chữ viết) và không gian (hình ảnh).

Đang xem: Ứng dụng phương pháp học vak là gì, phong cách học tập vak, phương pháp học tập vak là gì và cách xác Định

Những người theo hướng Hình ảnh – Ngôn ngữ thích học qua ngôn ngữ viết như đọc và viết. họ nhớ dễ dàng những gì đã viết ra, thậm chí dù họ không đọc lại nó. Họ cũng dễ tập trung và người nói hơn nếu người đó nhìn họ.

Người học theo kiểu Hình ảnh – Không gian thường gặp khó khăn hơn với ngôn ngữ viết và làm việc tốt hơn với biểu đồ, phim ảnh và các loại hình ảnh khác. Họ dễ dàng hình dung ra khuôn mặt và địa điểm bằng cách sử dụng trí tưởng tượng và ít khi bị sai lạc.

Xem thêm: Máy Quang Phổ Hấp Thụ Uv Vis Là Gì, Máy Quang Phổ Uv

*

Người học qua thị giác ghi nhớ thông tin tốt qua mind map và các biểu đồ, hình ảnh…

Những Tip hay cho người học thông qua thị giác:

Phương cách học Auditory (Thính giác)

Có hai xu hướng nhỏ hơn là: âm thanh và ngôn ngữ nói

Những người có khuynh hướng âm thanh thường thích truyền tải kiến thức thông qua nói và nghe và thường làm một công việc mới tốt nhất sau khi nghe hướng dẫn từ một chuyên gia.

Đây là những người rất thoải mái với việc được nhận hướng dẫn bằng lời qua điện thoại và có thẻ nhớ được từ hoặc bài hát họ nghe.

Xem thêm: Vì Sao Gọi Là Tổ Đình Là Gì, Phận Biệt Chùa, Tịnh Xá, Thiền Viện, Tự Viện, Am

*

Người học thông qua thính giác nên chuyển các thông tin dưới dạng âm thanh

Những Tip hay cho người học thông qua thính giác: 

Đọc thành tiếng các đoạn văn bản và thể hiện ý bằng lời nóiRèn luyện kỹ năng tốc ký những thông tin nghe được bằng những ký hiệu riêngTham gia họp nhóm, trao đổi và thảo luận thường xuyên để trao đổi và ghi nhớ thông tin mớiChọn vị trí không gian yên tĩnh và tránh các tiếng ồn, việc mở nhạc nền không lời sẽ giúp cô lập với các tiếng ồn bên ngoài

Phương cách học Kinesthetic (Vận động)

Có hai xu hướng nhỏ hơn là: Tiếp xúc và thực hành

Những người này có thể làm một công việc mới tốt nhất khi tự tay thực hiện và học trong quá trình làm. Đây là những người thích thử nghiệm những cái mới và không bao giờ xem hướng dẫn trước.

*

Thực hành là cách học tốt nhất cho người học thông qua vận động

Những Tip hay cho người học thông qua Vận động:

Học qua việc quan sát, thực hành và tiếp xúc thực tếLàm việc nhóm, mô phỏng, giả lập tình huống và kết quảCầm sách đi qua đi lại, đọc to các thông tin để tiếp thu tốt nhấtÔn lại các thông tin khi đang tập thể thao hoặc đang vận độngPhân thời gian học tập, nghỉ ngơi hợp lý, không nên học một chỗ trong thời gian quá dàiNên có vật dụng và các món đồ chơi nhỏ để giữ tay chân luôn bận rộn, điều này sẽ giúp tăng khả năng tập trung hơn. Chuyên mục: Hỏi đáp công nghệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *