Giữa các thuật ngữ câu và cách phát âm, người ta có thể nhận ra một ố khác biệt khi nghiên cứu ngôn ngữ học. Trước tiên, chúng ta hãy h

*

NộI Dung:

Câu so với Utterance

Giữa các thuật ngữ câu và cách phát âm, người ta có thể nhận ra một số khác biệt khi nghiên cứu ngôn ngữ học. Trước tiên, chúng ta hãy hiểu cơ bản về ý nghĩa của từng thuật ngữ. Câu là một nhóm từ truyền đạt một ý nghĩa. Lời nói cũng là một nhóm từ hoặc một phần của bài phát biểu ở giữa các lần tạm dừng. Một câu có thể ở cả ngôn ngữ gocnhintangphat.comết và nói. Nhưng một lời nói thường được giới hạn trong ngôn ngữ nói. Đây là một trong những điểm khác biệt có thể được xác định giữa hai thuật ngữ. Bài gocnhintangphat.comết này cố gắng làm nổi bật sự khác biệt giữa hai thuật ngữ này trong khi cung cấp sự hiểu biết toàn diện về cả hai thuật ngữ.

Đang xem: Utterance là gì, nghĩa của từ utterance, nghĩa của từ utterance

Câu là gì?

Một câu là một nhóm từ truyền đạt ý nghĩa hoặc ý nghĩ hoàn chỉnh. Một câu ít nhất phải chứa một chủ ngữ và động từ làm nổi bật rằng một câu chuyển tải một ý nghĩa hoàn chỉnh vì nó là sự kết hợp của các từ. Ví dụ, khi chúng ta nói 'she left', mặc dù nó chỉ có chủ ngữ và động từ, nó vẫn truyền đạt một ý nghĩa. Tuy nhiên, không phải lúc nào câu cũng đơn giản về cấu trúc. Trong câu có một số loại như câu đơn, câu ghép, câu phức và cả câu ghép phức tạp. Dưới đây là một số ví dụ sẽ làm nổi bật bản chất của các loại câu khác nhau.

• Một con mèo uống sữa. (câu đơn giản)

• Tôi đã đến muộn rồi nhưng tôi quyết định đợi các bạn của mình lâu hơn một chút. (câu ghép)

• Tôi phải làm gocnhintangphat.comệc vào thứ Bảy tuần trước vì có nhiều gocnhintangphat.comệc. (câu phức tạp)

• Mặc dù cô ấy đã yêu cầu tôi đến, nhưng tôi không thể đi vì Jim bị ốm và tôi đang mong có khách. (câu ghép phức hợp)

Trong các loại này, câu được tạo thành từ nhiều cụm từ khác nhau. Để hiểu sự khác biệt giữa một câu và một câu phát biểu, người ta phải xem câu đó có ít nhất một mệnh đề chính trong khi một câu nói không phải lúc nào cũng có một mệnh đề chính. Đôi khi nó có thể chỉ là một vài từ như ‘không nhiều’, ‘có thể’, những từ này vẫn truyền đạt một ý nghĩa, nhưng không phải là một ý nghĩa hoàn chỉnh.

*

‘Một con mèo uống sữa. – Một câu đơn giản '

Utterance là gì?

Từ ngữ có thể hiểu đơn giản là một đơn vị của lời nói. Utterance có thể được định nghĩa là một phần của bài phát biểu giữa tạm dừng và im lặng. Điều này thường áp dụng cho ngôn ngữ nói và không áp dụng cho ngôn ngữ gocnhintangphat.comết. Đặc điểm này có thể được coi là sự khác biệt tồn tại giữa một câu và một phát ngôn. Một phát ngôn có thể là một từ đơn, một nhóm từ, một mệnh đề hoặc thậm chí một câu hoàn chỉnh. Hãy để chúng tôi cố gắng hiểu điều này xa hơn một chút. Không giống như ngôn ngữ gocnhintangphat.comết, trong ngôn ngữ nói, có nhiều khoảng dừng và im lặng hơn. Hãy tưởng tượng một diễn giả đang diễn thuyết trước khán giả. Anh ấy đôi khi dừng lại và đợi một chút trước khi nói lại. Trong ngôn ngữ học, lời nói giữa hai lần tạm dừng, được gọi là phát ngôn.

Ví dụ:

Một người đến trước khán giả và bắt đầu bài phát biểu. Anh ấy nói, “Chào buổi sáng, tôi muốn nói về tỷ lệ tự tử cao trong khu vực ……. Hãy để tôi bắt đầu với một số thống kê.… Như bạn có thể thấy ”

Có những trường hợp người nói tạm dừng. Những lời nói giữa hai lần tạm dừng là một lời phát biểu. (“Hãy để tôi bắt đầu với một số thống kê”)

Tuy nhiên, trong ngôn ngữ gocnhintangphat.comết, người ta không gặp phải những khoảng dừng như vậy. Điều này là do các câu đã được xây dựng cẩn thận với các dấu ngắt như dấu phẩy, dấu dừng đầy đủ, vv Khi nhìn vào ngôn ngữ nói, không dễ dàng để phân biệt đó có phải là một câu hay không. Đây là lý do tại sao các nhà ngôn ngữ học coi một phần của lời nói trong ngôn ngữ nói như một lời nói.

Xem thêm: Tanuki Là Gì ? Lửng Chó Nhật Bản

*

‘Chào buổi sáng, tôi muốn nói về tỷ lệ tự tử cao trong khu vực ……. Hãy để tôi bắt đầu với một số thống kê.… Như bạn có thể thấy '

Sự khác biệt giữa Câu và Utterance là gì?

• Câu là một nhóm từ truyền đạt một ý nghĩa.

• Lời phát biểu cũng là một nhóm từ hoặc một phần của bài phát biểu ở giữa các lần tạm dừng.

• Cả câu và lời nói đều truyền đạt ý nghĩa cho người đọc hoặc người nghe.

• Sự khác biệt giữa một câu và cách phát biểu là trong khi một câu chuyển tải một ý nghĩa hoàn chỉnh thông qua sự kết hợp của các mệnh đề, thì phát ngôn truyền đạt một ý nghĩa thông qua một vài từ mà thậm chí có thể không tạo thành một mệnh đề.

Xem thêm: Dịch Nghĩa Của Từ Technical Manager Là Gì, Nghĩa Của Từ Technical Manager

• Một câu được sử dụng trong cả ngôn ngữ gocnhintangphat.comết và nói, nhưng lời nói chỉ được sử dụng trong ngôn ngữ nói.

Hình ảnh Lịch sự:

Sữa cho mèo uống của lolawolfcandy (CC BY-SA 3.0)Tỷ lệ tự tử theo Khu vực Dịch vụ Y tế (HSA), 1988–1992 bởi Citynoise (CC BY-SA 3.0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *