Có thể anh em đã rất quen thuộc với USDT rồi, tuy nhiên liệu anh em đã thực sự hiểu sâu về đồng Stablecoin phổ biến nhất hiện nay chưa? Khi được hỏi Tether là gì thì mình có rất nhiều anh em sẽ trả lời rằng Tether là USDT, là một Stablecoin.

Đang xem: Usdt là gì, toàn tập về Đồng usdt (mới nhất)

Đáng tiếc thay, câu trả lời như trên không thật sự chính xác. Điều đó khiến mình suy nghĩ, phải chăng có quá nhiều anh em khi mới tham gia vào thị trường tiền điện tử đã tiếp cận vấn đề một cách không chính xác dẫn đến hiện trạng như trên.

Chính điều đó đã khiến mình thực hiện bài viết ngày hôm nay với mục đích cung cấp những thông tin cơ bản, cần thiết và chi tiết nhất về Tether nói chung và USDT nói riêng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ sẽ đi vào sâu phân tích nhiều khía cạnh khác của USDT như:

Các vấn đề của USDT hiện tại là gì và các rủi ro xung quanh đó.Những số liệu về USDT nào sẽ giúp anh em trong quá trình đầu tư.Làm thế nào để dự phóng dòng tiền và tìm kiếm cơ hội đầu tư dựa trên những số liệu đó?

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, anh em sẽ có thêm kiến thức về một trong ba đồng tiền điện tử quyền lực nhất trong thị trường này.

Thôi, không để anh em chờ lâu hơn nữa. Chúng ta cùng bắt đầu luôn nào!

Mục lục bài viết

Tổng quan về Tether

Tether là gì?

Tether là nền tảng cho phép các loại tiền tệ Fiat được sử dụng trên Blockchain thông qua việc phát hành các Tether Token có giá trị tương đương. Nền tảng Tether được thành lập và phát triển bởi công ty Tether Limited có trụ sở tại Hong Kong vào năm 2014.

Tether Token là gì?

Tether Token (ký hiệu: ₮) là loại tiền điện tử có giá trị được đảm bảo 100% bằng các loại tiền tệ Fiat theo tỷ lệ 1:1 do công ty Tether Operation Limited phát hành. Một Tether Token (₮) có giá trị bằng 1 đơn vị tiền tệ đảm bảo cho nó.

Ở thời điểm hiện tại, Tether đã phát hành ba đồng token được bảo chứng 100% bằng ba loại tiền tệ Fiat khác nhau là USD, EURO và CNH (Offshore Chinese Yuan). Với mã token lần lượt là USD₮, ERU₮ và CNH₮.

Bản chất hoạt động của Tether

Trong whitepaper, Tether mô tả hoạt động của hệ thống khá đơn giản như sau:

Users gửi tiền fiat vào tài khoản ngân hàng của Tether Limited. Tether tạo và ghi có vào tài khoản của người dùng 1 lượng Tether token bằng với số tiền mà người dùng đã gửi.Sau đó, người dùng có thể tự do thực hiện giao dịch Peer-to-Peer (P2P), mua bán, trao đổi trên các sàn giao dịch…Khi không còn nhu cầu sử dụng, người dùng có thể chuyển đổi Tether token thành tiền Fiat thông qua nền tảng Tether.Sau đó, Tether sẽ tiêu huỷ số Tether token đó và gửi tiền Fiat cho người dùng.

*

Như đã đề cập ở đầu bài, Tether phát hành các token có giá trị được bảo chứng 100% bằng các loại tiền Fiat với tỉ lệ 1:1.

Điều này làm xuất hiện một câu hỏi nhỏ nhưng có tầm ảnh hưởng lớn đó là: Ai là người kiểm toán lượng tiền trong quỹ dự trữ của Tether để chắc chắn rằng 1 Tether (₮) luôn bằng 1 đơn vị tiền tệ Fiat?

USDT là gì?

USDT (hay TetherUS) là đồng Stablecoin có giá trị được đảm bảo bằng USD theo tỷ lệ 1:1 do Tether Operation Limited phát hành vào năm 2014. USDT thuộc loại Fiat-Backed Stablecoins, được thiết kế với mục đích tăng tính thanh khoản và giảm thiểu tầm ảnh hưởng của sự biến động giá trong thị trường tiền điện tử.

Đây cũng là đồng Stablecoin phổ biến nhất trên thị trường Crypto hiện tại với mức vốn hoá lên tới hơn 60 tỷ USD. Tuy đã xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường Stablecoin như USDC, BUSD, DAI,… nhưng USDT chiếm thị phần cực lớn (lên tới hơn 60%), bỏ xa vị trí số 2 là USDC với chỉ khoảng 20%.

*

Tranh cãi xoay quanh giá trị của USDT

Những hoài nghi về Tether

Tranh cãi lớn nhất về Tether cũng như USDT đó là ở việc Stablecoin này không thực sự được backed bởi USD. Và nếu điều này là sự thật thì rất nguy hiểm cho thị trường Crypto, khi đó thị trường Crypto sẽ chịu tổn thất nặng nề khi không thực sự có giá trị nào backed đằng sau sự tăng giá.

Ngoài ra, Tether còn có rất nhiều các tranh cãi khác như:

Vấn đề bảo mật: Tether trong quá khứ đã trải qua những lần tấn công của Hacker đánh cắp lượng USDT khỏi quỹ dự trữ.Không có kiểm toán chính thức: Uỷ ban giao dịch hàng hoá tương lai (CFTC) – Tether đã thuê Friedman LPP để làm đơn vị kiểm toán. Tuy thông tin về lượng tài sản backed USDT đã được xác nhận nhưng đây không phải là một cuộc kiểm toán chính thức….

Vậy trong Treasury Fund của Tether thực sự có gì?

Sau khi New York District Attorney”s office quyết định đình chỉ hoạt động Tether và yêu cầu một khoản nộp phạt là 18.5 triệu USD vì có những hoạt động trái pháp luật. Thì Tether đã đưa ra bản Reserve Breakdown của họ.

*

Bản Reserve Breakdown chỉ ra hiện tại có những gì backed sau USDT và các Tether token khác.

Như anh em thấy, thì có 75.85% Tether token được backed bởi tiền và các tài sản tương đương tiền cũng như các giấy tờ thương mại. Khoảng 24.15% còn lại là các khoản trái phiếu, khoản nợ có đảm bảo và các khoản đầu tư khác.

Đáng lưu ý ở đây là chỉ có 2.9% là tiền mặt ở trong Treasury của Tether.

Và còn một điểm cần lưu ý bản Reserve Breakdown được Tether đưa ra chỉ vỏn vẹn 1 trang giấy và không có đơn vị kiểm toán nào kiểm duyệt.

Vẫn còn đó các rủi ro bên trong USDT

Nếu thông tin Tether đưa ra bên trên là đúng thì vẫn tồn tại khá nhiều rủi ro đối với lượng USDT được lưu hành ở ngoài kia.

Có khoảng 24.15% là các khoản trái phiếu, khoản nợ có đảm bảo. Giả sử các tài sản này được đảm bảo có chất lượng tín dụng cao (rủi ro thấp), thì vẫn còn tới hơn 75% trong Fund của Tether là các tài sản rất khó để đánh giá giá trị.

Trong khoảng 75.85% tài sản trên thì có tới 24.2% là Fiduciary Deposits và 65.39% là Commercial Paper (anh em có thể hiểu đơn giản là công ty nào nợ Tether thì giữ những giấy tờ này).

Chúng ta không biết các công ty này là ai? Điểm tín dụng như thế nào? Cũng như không biết liệu thực sự có tồn tại các công ty này không? Do đó vẫn còn rất nhiều rủi ro về Tether cũng như USDT.

Điều đó sẽ dẫn đến có nhiều FUD về USDT sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai, tuy nhiên rủi ro này hiện tại đã được giảm bớt khi hiện tại USDT không còn giữ vị trí độc tôn trên thị trường Crypto.

Ngoài ra, với việc bang New York trong nhiều năm đã điều tra về Tether nhưng không có bằng chứng nào về việc không có đủ tài sản để backed Tether Token và in khống thì anh em hiện tại có thể tạm thời yên tâm về các vấn đề của Tether.

Phân loại USDT

Sau nhiều năm hình thành và phát triển kể từ ngày đồng USDT đầu tiên được phát hành đến nay. Tether đã phát hành các phiên bản USDT trên nhiều nền tảng khác nhau bao gồm Tron, Ethereum, EOS, Liquid, Solana, Alrogand,…. Trong đó, 2 nền tảng được chú ý nhiều nhất là Ethereum và Tron.

USDT trên Ethereum

Nhận thấy yếu điểm về tốc độ giao dịch và phí của Bitcoin Blockchain. Vào tháng 09/2017, Tether đã quyết định phát hành USDT trên nền tảng của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20.

Hiện tại, giá trị của USDT trên nền tảng của Ethereum đạt hơn 2 tỷ đô. Anh em có thể kiểm tra số lượng USDT-ERC20 tại Contract 0xdac17f958d2ee523a2206206994597c13d831ec7

Đối với USDT-ERC20, anh em có thể lưu trữ trên các ví hỗ trợ tiêu chuẩn này như MyEtherwallet, Mycrypto, Metamask, Ledger Nano S, Trezor…

USDT trên Tron, EOS và Liquid

USDT trên các nền tảng khác

Một số phiên bản USDT khác có thể kể đến như:

Các số liệu cần biết về USDT

Có một số số liệu về USDT anh em cần theo dõi để nắm bắt được tình hình của thị trường hiện tại.

Tổng vốn hoá USDT

Do USDT chiếm phần lớn thị phần trong mảng Stablecoin (khoảng hơn 60%) nên theo dõi chỉ số vốn hoá USDT có thể đánh giá được một cách khá toàn diện động thái của thị trường thế nào.

Dựa theo dữ liệu lịch sử cho thấy vốn hoá của USDT từ trước đến giờ vẫn theo xu hướng tăng dù trong những đợt điều chỉnh mạnh cũng như mùa đông Crypto trong giai đoạn 2018 – 2019, cho thấy thị trường từ trước đến giờ vẫn tiếp tục tăng trưởng.

*

Có một điểm anh em cần chú ý đó là số liệu về vốn hoá của USDT trong 2 đợt điều chỉnh mạnh của BTC vào năm 2018 và 2020 là rất khác nhau:

*

Vốn hoá USDT trong thời kỳ BTC đi ngang trong năm 2018

Có thể thấy vốn hoá USDT tăng liên tục đến tháng 7/2018 (Khoảng 6 – 7 tháng khi BTC đạt đỉnh), đã có đợt giảm mạnh (Từ khoảng 3.5 tỷ USD xuống chỉ còn 2 tỷ USD) giai đoạn này giá cả BTC đi ngang nhưng vốn hoá USDT giảm mạnh. Cho thấy nhiều nhà đầu tư không đủ kiên nhẫn đã rời khỏi thị trường.

Số liệu từ đợt điều chỉnh 2020 lại cho thấy rất khác.

*

Vốn hoá USDT khi thị trường có điều chỉnh mạnh bởi đại dịch Covid tháng 03/2020

Trong giai đoạn này dù BTC giảm rất mạnh do chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid, tuy nhiên trong đợt này vốn hoá USDT lại đi ngang, cho thấy nhiều nhà đầu tư không rời khỏi thị trường và đó là cơ sở để BTC có đợt tăng trưởng mạnh sau đó về lại đỉnh trước dịch.

Trở lại năm 2021, anh em có thể thấy dù BTC điều chỉnh rất mạnh nhưng vốn hoá USDT vẫn tiếp tục tăng. Điều này cho thấy có thể nhiều nhà đầu tư không rời khỏi thị trường, thậm chí còn có thêm những dòng tiền mới đang chờ đợi cơ hội.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Spout Là Gì ? 6 Điều Về Pour Spout Mà Bartender Cần Biết

Số lượng USDT trên các sàn giao dịch

Một chỉ số nữa về USDT anh em cần theo dõi đó là lượng USDT inflow (đi vào) và outflow (đi ra) cũng như lượng USDT trên các sàn giao dịch.

Các chỉ số này anh em có thể theo dõi được tại Crypto Quant hoặc Glassnode, thông thường anh em có thể theo dõi những chỉ số này và có những đánh giá như sau:

Nếu lượng USDT trên các sàn giao dịch đang ở mức cao thì có thể đây là dấu hiệu có dòng tiền mới gia nhập thị trường hoặc là các nhà đầu tư đã chốt lời và chờ đợi vùng giá tốt hơn để mua.Nếu lượng USDT trên các sàn giao dịch giảm mà giá đang có xu hướng tăng thì đây là dấu hiệu cho việc dòng tiền đã đẩy vào thị trường đang có dấu hiệu suy yếu. Và nếu giá có xu hướng đi ngang hoặc đi xuống thì có thể kết luận nhiều nhà đầu tư đang rời khỏi thị trường.Nếu lượng USDT inflow trên các sàn giao dịch tăng thì có thể có nhiều nhà đầu tư đang đổ vào thị trường Crypto và ngược lại khi Outflow tăng thì có thể các nhà đầu tư đang chán nản và rời khỏi thị trường.

USDT trên các Blockchain khác nhau

Stablecoin là một mảnh ghép quan trọng trong các hệ sinh thái. USDT cũng là Stablecoin có vốn hoá lớn nhất do đó việc theo dõi các chỉ số về USDT trên các Blockchain sẽ đánh giá được phần nào xu hướng của dòng tiền.

Việc USDT được hỗ trợ giao dịch trên một mạng lưới Blockchain cũng có thể là một tin tức để anh em có thể dự phóng hệ sinh thái đó sắp có sự tăng trưởng (Do đã có cơ sở hạ tầng về Stablecoin khá vững chắc).

*

Hiện tại như anh em có thể thấy, USDT được issue trên Tron là cao nhất (do đây là mạng lưới chính được Tether sử dụng để phát hành Token của mình).

Ở vị trí thứ 2 đó là Ethereum, và tốc độ tăng trưởng USDT đang không ngừng tăng lên. Cùng với vị trí dẫn đầu và xu hướng chuyển dịch qua Layer 2 cũng như phí Gas trong thời gian gần đây của Ether là khá rẻ, thì rất có thể Ethereum cùng các nền tảng Layer 2 sẽ tiếp tục duy trì vị thế đứng đầu và Lead Trend sắp tới.

Các nền tảng khác như Solana, EOS, Alrogand,… thì các con số này là khá nhỏ không đáng kể. Hiện tại USDT trên Solana mới chỉ đạt 190 triệu USD.

*

Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển của rất nhiều nền tảng DeFi thuộc mảnh ghép Stablecoin, hoặc với trường hợp như Binance Smart Chain phát triển BUSD là Stablecoin riêng thì anh em cũng cần phải đánh giá thêm nhiều các yếu tố khác khi dự phóng sự tăng trưởng của hệ sinh thái dựa trên USDT.

Một số đối thủ của USDT hiện tại mình có thể kể đến như là USDC, BUSD, UST, DAI,…

*

Như vậy, như anh em có thể thấy hiện tại thị trường Stablecoin đã không như trước kia với một mình USDT ở vị trí độc tôn nữa, hiện nay đã có sự xuất hiện của rất nhiều đối thủ với tốc độ tăng trưởng vượt trội.

Và khi đầu tư vào một hệ cụ thể thì anh em nên chú ý thêm một số chi tiết như Stablecoin chính của hệ đó là gì, tốc độ tăng trưởng của chúng ra sao,… những chi tiết này có thể là indicator rất tốt giúp anh em nhận ra dòng tiền đang dịch chuyển đi đâu.

Cụ thể việc tìm kiếm cơ hội đầu tư dựa trên các chỉ số về USDT trên Blockchain thì mình sẽ đề cập tại phần sau của bài viết.

Giá USDT trên thị trường P2P

Đây là yếu tố khá khó để quan sát, do anh em sẽ phải theo dõi giá cả trong thời gian dài để có thể đưa ra được nhận định chính xác, và không có nguồn nào mình thấy là chính xác hoàn toàn để theo dõi đối với chỉ số này.

Như mình hay theo dõi dữ liệu về các cặp tỷ giá USDT/VND, USDT/EUR, USDT/CNY, … trên Binance P2P hoặc Remitano.

Giá USDT trên thị trường P2P còn phản ánh được nhu cầu với thị trường Crypto. Nếu anh em chú ý thì giá USDT theo tỷ giá với VND cách đây khoảng 1 – 2 tháng đều được duy trì trên mức 24,000 VND/USDT, thậm chí có thời điểm giá còn lên tới trên 25,000 VND.

Tuy nhiên hiện tại giá USDT mình theo dõi chỉ khoảng 23,700 VND cho thấy có khá nhiều người đã rời khỏi thị trường trong cú điều chỉnh mạnh vừa rồi. Ngoài ra, anh em cũng cần phải theo dõi tỷ giá trên nhiều thị trường khác để có những đánh giá chính xác về dòng tiền.

Tìm kiếm cơ hội đầu tư với USDT

Stablecoin là một mảnh ghép rất quan trọng trong bất cứ hệ sinh thái nào. Do việc hiện nay USDT chiếm phần vốn hoá lớn trên thị trường Stablecoin nên việc theo dõi các số liệu về USDT có thể đánh giá được phần nào sự dịch chuyển của dòng tiền.

Anh em có thể theo dõi thêm bài viết DeFi Lego: Stablecoin để biết được tầm quan trọng của chúng trong hệ sinh thái:

Một số số liệu anh em có thể theo dõi để dự phóng dòng tiền đó là về vốn hoá của USDT, tốc độ tăng trưởng vốn hoá cũng như khối lượng giao dịch USDT trên hệ sinh thái đó.

Các thông tin này anh em có thể tìm thấy ở mục Data của The Block.

Về vốn hoá USDT cũng như số lượng USDT được issue trên một hệ sinh thái, anh em nên chú ý và cập nhật hàng ngày. Với việc USDT có tốc độ tăng trưởng nhanh trên hệ sinh thái đó sẽ là một dấu hiệu cho việc hệ đó sắp tăng trưởng mạnh trong tương lai.

Một Case Study anh em có thể thấy rất rõ đó là hệ sinh thái Solana (tuy Stablecoin chính trong hệ này là USDC).

*
*

Như anh em có thể thấy thì sau đó giá SOL đã có mức tăng vượt bậc sau khi lượng USDT trong hệ sinh thái tăng trưởng mạnh.

Đây là một Indicator khá hay để Forecast được dòng tiền và tìm kiếm cơ hội đầu tư. Anh em hoàn toàn có thể sử dụng cách này để đánh giá về dự phóng đối với các hệ sinh thái khác, tuy nhiên cần chú ý xem hệ đó sử dụng Stablecoin chính là gì để có được đánh giá chính xác hơn.

Những câu hỏi thường gặp về Tether (USDT)

Ở phần này mình sẽ liệt kê ra một số câu hỏi thường gặp về Tether (USDT). Những phần thông tin mà mình chưa đề cập ở các phần trên.

Tether (USDT) có đào được không?

Tất cả các Tether Token, bao gồm cả USDT đều không thể đào được mà chỉ được phát hành bởi công ty Tether Operations Limited.

USDT có phải là một Altcoin không?

Tất cả các Tether Token, bao gồm cả USDT đều không phải là một loại Altcoin. Mà chúng được gọi là Stablecoin.

Tốc độ chuyển USDT là bao nhiêu?

Tốc độ chuyển USDT sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố, gồm:

Tốc độ của nền tảng Blockchain mà USDT đó đang sử dụng.Số xác nhận giao dịch được quy định bởi sàn giao dịch.

Vì thế, tốc độ chuyển USDT sẽ không có con số cố định. Nhưng, anh em có thể sử dụng loại USDT-ERC20 để có tốc độ chuyển nhanh nhất và phí rẻ nhất.

Tạo ví lưu trữ USDT ở đâu?

Như mình có đề cập ở từng loại USDT bên trên, anh em có thể tự chọn loại USDT và tạo ví tương ứng để lưu trữ USDT.

Xem thêm: Sảnh Rồng Là Gì ? Một Số Lưu Ý Cần Biết Về Sảnh Rồng Sảnh Rồng Là Gì

Mua bán USDT ở đâu an toàn, uy tín?

Lời kết

Mình chắc rằng sau khi đọc đến đây, những anh em mới tham gia vào thị trường tiền điện tử đã có thể nắm bắt được 90% thông tin cần thiết về Tether nói chung hay USDT nói riêng.

Mình hy vọng bài viết có thể cung cấp cho anh em những góc nhìn sâu hơn về USDT – Stablecoin phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, những tranh cãi và các rủi ro tiềm ẩn cũng như các FUD có thể có về USDT trong tương lai.

Ngoài ra, qua bài viết mình còn giới thiệu đến với anh em một số cách để quan sát thị trường thông qua các chỉ số của USDT cũng như sử dụng chúng để tìm kiếm các cơ hội đầu tư. Rất hy vọng, anh em có thể dựa theo đó để tìm ra được những cơ hội x10, x100 trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *