Lược Đồ uri là gì, tìm hiểu về uri, url và urn

      269

Với bất kỳ ai áp dụng internet, URL là 1 trong tên gọi thân quen dùng để chỉ “tương tác web”. Riêng cùng với dân technology, các tự URL hay được đi kèm theo với hai khái niệm không giống là URI với URN. Thậm chí đa số thuật ngữ này còn bị lầm lẫn với nhau. Trong bài viết này, tác giả đến từ gocnhintangphat.com Asia sẽ chỉ ra sự khác hoàn toàn giữa 3 định nghĩa này cùng hầu hết trường phù hợp thực hiện cụ thể.

Bạn đang xem: Lược Đồ uri là gì, tìm hiểu về uri, url và urn

1. Quan hệ thân URI, URL và URN

Nhìn vào tên gọi, ba cụm từ bỏ này còn có vẻ là 3 nhiều từ đơn lẻ. Tuy nhiên thực ra chúng lại sở hữu quan hệ là tập thân phụ – tập con của nhau. Trước khi bước vào mày mò sâu về mỗi nhiều từ bỏ, hãy cùng coi quan hệ giữa bọn chúng là như thế nào nhé.

*

Nhìn vào sơ đồ ta rất có thể nhận biết URI là tập cha của tập URL cùng tập URN.

Cả URN với URL đa số được điện thoại tư vấn là một URI. Một URI, có thể là 1 trong URN hoặc URL tuỳ theo kết cấu của chính nó. Nhưng điều trở lại thì không chắc chắn. Để nắm rõ rộng, họ cùng mọi người trong nhà đi tìm đọc về khái niệm của bộ ba này nhé.

2. Định nghĩa về URI, URL với URN

*

2.1. URL (Unisize Resource Locator)

URL là “định vị tài nguyên” giỏi nói dễ hiểu là URL đã cho thấy địa điểm với phương pháp đem tài nguyên ổn.

Ví dụ:

2.2. URN (Unikhung Resource Name)

URN là “định dnhân kiệt nguyên” xuất xắc nói dễ hiểu là nó đã cho thấy thương hiệu của tài nguyên ổn.

Xem thêm: Footage Là Gì? Mẹo Quay Video Footage Là Gì ? Footage Là Gì

Ví dụ:

Tóm lại: Giống nlỗi con bạn để xác xắn một ai kia chúng ta đề xuất thương hiệu và cửa hàng của fan kia thì URL sẽ có trọng trách là chỉ ra địa chỉ với cách tiến hành để đi cho tín đồ đó, còn URN sẽ sở hữu trách nhiệm xác định thương hiệu của bạn kia.

2.3. URI (Uniform Resource Identifier – Định dạng tài ngulặng thống nhất)

Do URI là tập phụ vương của URL và URN đề xuất có thể dễ nắm bắt một URI dùng để chỉ ra rằng địa chỉ của một tài ngulặng hoặc tên của tài nguyên ổn hoặc vừa đã cho thấy được thương hiệu với địa chỉ của tài nguyên.

2.4. Ví dụ

lấy ví dụ 1: Ta tất cả một liên can sau:

https://techsharing.gocnhintangphat.com.com.vn:3080/uploads/default/original/a1.jpeg

URL => https://techsharing.gocnhintangphat.com.com.vn:3080

URN => uploads/default/original/a1.jpeg

URI => https://techsharing.gocnhintangphat.com.com.vn:3080/uploads/default/original/a1.jpeg

Ví dụ 2: Msống rộng với cùng 1 vài ba hệ trọng nlỗi sau:

Đây là một trong URI với URL là https://www.sample.com.vn/ với URN là biểu tượng logo.jpg

Đây là URI tất cả URL là ftp://sample/files/ cùng URN là document.doc

Đây là URI chỉ bao gồm phần URL là https://www.sample.com (Không gồm phần URN).

urn:isbn:978-0132350884

Đây là URI chỉ gồm phần URN là urn:isbn:978-0132350884 (Không có phần URL).

Đây là URI nhưng chưa hẳn là URN cũng không hẳn URL. Vì chuỗi bên trên không chỉ có ra được cách thức truy cập của URL (https:// tuyệt fpt://, mailto:). Và chuỗi trên cũng không những đích dtài năng ngulặng nhỏng URN là tên gì, tệp tin gì, hình họa gì…

3. Tóm tắt Sự khác nhau URI, URL và URN

URL

URNURI
Mô tả “vị trí” mạngMô tả “thương hiệu gọi” mạngCung cấp cho một kỹ thuật để khẳng định tính danh (“vị trí” hoặc “thương hiệu gọi” hoặc cả hai)
Liên kết một website, một yếu tố của trang web hoặc một công tác trên một website với sự trợ giúp của vấn đề truy vấn mạng các phương pháp nhỏng giao thứcĐược sử dụng nhằm khẳng định một tài nguim bằng một thương hiệu duy nhất với liên tụcĐược áp dụng nhằm rõ ràng tài nguyên này với tài nguyên ổn khác bất cứ phương thức được sử dụng
Cung cung cấp thông tin cụ thể về loại giao thức sẽ tiến hành sử dụngKhông đựng quánh tả giao thứcCó thể cất quánh tả giao thức hoặc không
Không buộc phải chỉ đích xác tới tập tin tốt định hình nàoCần chỉ đích xác tên tập tin giỏi định dạngCó thể hoặc ko đựng thương hiệu tập tin xuất xắc định dạng
Là một các loại URILà một một số loại URILà “tập cha” của URL với URI

Kết

Trên đây là định nghĩa, điểm sáng cùng sự giống như / không giống nhau của 3 tư tưởng URI, URL, URN được tổng phù hợp do người sáng tác đến từ gocnhintangphat.com Asia. Hy vọng qua nội dung bài viết này, chúng ta đang hiểu rõ rộng và nên tránh nhầm lẫn khi buộc phải áp dụng 3 yếu tố này trong tương lai.

Đừng quên theo dõi thể loại CODEWELL bên trên fanpage gocnhintangphat.com Asia với website gocnhintangphat.com để update số đông kiến thức và kỹ năng công nghệ vô cùng có ích nhé.

*