Unbiased Là Gì - Nghĩa Của Từ Unbiased

      73

(VNF) - Cùng gocnhintangphat.com tò mò Công thức ước tính không chệch đường tính tốt nhất (Best Linear Unbiased Estimator –BLUE) là gì?


*

Công thức ước chừng không chệch con đường tính rất tốt (Best Linear Unbiased Estimator –BLUE) là cách làm ước tính tất cả pmùi hương không nên bé dại độc nhất trong tất cả các cách làm ước tính tuyến đường tính cùng không chệch (tức quý hiếm mong rằng của chính nó bằng quý hiếm sống động của tđê mê số).

Bạn đang xem: Unbiased Là Gì - Nghĩa Của Từ Unbiased


Công thức ước lượng ko chệch đường tính cực tốt (Best Linear Unbiased Estimator –BLUE) là phương pháp ước tính có pmùi hương không đúng bé dại duy nhất vào toàn bộ các phương pháp ước tính tuyến tính cùng không chệch (tức giá trị mong rằng của nó bởi cực hiếm chân thật của ttê mê số). Thuộc tính này thường dùng để chỉ ra rằng hiệu quả ước tính thu được là đáng mong muốn nhất

(Tài liệu tđam mê khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinc tế học, Đại học Kinc tế Quốc dân)

Các đặc điểm của khoảng chừng ko chệch con đường tính tốt nhất:

Tính hóa học đường tính (Linearity) vào khoảng chừng, tức thị kết quả ước chừng những hệ số của những phát triển thành cho biết thêm mãi mãi một mối quan hệ tuyến tính hoặc tổ hợp tuyến đường tính của những biến phân tích và lý giải với thay đổi nhờ vào của quy mô. Lưu ý, sự đường tính được ở chỗ này đó là sự tuyến đường tính vào tmê man số khoảng chừng (Linearity in the Parameters) chứ đọng chưa phải con đường tính ngơi nghỉ biến lý giải (Linearity in the Variables). Do vậy, cần tuyển lựa dạng hàm phù hợp để bảo đảm sự tuyến đường tính trong tsi số.

Xem thêm: Tx Power Là Gì - 3 Mẹo Tăng Tốc Wifi Của Cựu Kỹ Sư Apple

Một ước chừng được xem như là tốt nhất có thể (Best) nếu như các giá trị được dự đoán của chính nó sát với giá trị thực tiễn. Điều này được biểu lộ qua tiêu chuẩn phương không nên của phần dư (là sự việc chênh lệch thân quý hiếm được đoán trước và quý hiếm thực) bé dại tốt nhất. Một ước lượng tốt nhất, thỉnh thoảng, chưa phải là một trong những ước lượng tin cậy.

Một ước lượng được xem như là tin cậy (Consistence) ví như công dụng ước chừng của chính nó phản ảnh đúng các giá trị thực của quy mô (dữ liệu). Sự tin cậy của ước tính, được biểu thị qua tính không chệch (Unbiasedness) của tác dụng khoảng chừng. Kết trái khoảng chừng sẽ ảnh hưởng thiên chệch lúc nó phạm luật các giả định của ước lượng hoặc mô hình nhỏng trường tồn các khuyết tật mô hình. Đó là lí do vì smong lượng OLS là hoài nghi cậy vào trường đúng theo tài liệu bảng hoặc quy mô OLS sống thọ những sự việc về vươn lên là nội sinch, phương thơm không đúng thay đổi, sự trường đoản cú tương quan… do vậy một ước chừng tin cẩn cũng rất có thể chưa hẳn là 1 trong những ước chừng cực tốt.