503 Service Unavailable là một mã phản hồi HTTP, chỉ ra rằng máy chủ chưa sẵn sàng để xử lý yêu cầu. CùngBizfly Cloudtìm hiểu cụ thể, nguyên nhân gây lỗi 503 service unavailable và cách khắc phục.

Đang xem: Lỗi 503 service unavailable là gì, Định nghĩa, ví dụ, giải thích

Lỗi 503 service unavailable là gì?

Lỗi 503 service unavailable tạm dịch: Dịch vụ không khả dụng cho biết rằng máy chủ web tạm thời không thể xử lý yêu cầu. Nó được gọi là lỗi 503 vì đó là mã trạng thái HTTP mà máy chủ web sử dụng để xác định loại lỗi. Nguyên nhân gây ra lỗi 503 có rất nhiều, nhưng hai lý do phổ biến nhất là: máy chủ bị bị quá tải khi tiếp nhận các yêu cầu của người dùng hoặc máy chủ đang thực hiện bảo trì.

Lỗi 503 service unavailable khác với lỗi 500, lỗi 500 xảy ra khi có thứ gì đó ngăn máy chủ xử lý yêu cầu của bạn, trong khi lỗi 503 là máy chủ vẫn ổn, nó chỉ tạm thời ngăn chặn truy cập từ bạn do quá tải.

Cũng giống như các lỗi 5xx khác, các nhà thiết kế trang web có thể tùy chỉnh cách hiển thị lỗi 503. Vì vậy, bạn có thể thấy các lỗi 503 xuất hiện khác nhau trên các trang tìm kiếm. Các trang web cũng có thể sử dụng các tên hơi khác nhau cho lỗi này. Ví dụ: bạn có thể thấy các tên như:

– Dịch vụ http/1.1 không khả dụng

– Lỗi 503

– 503 Dịch vụ tạm thời có sẵn

– Lỗi 503: Dịch vụ không khả dụng

– Dịch vụ không khả dụng – Lỗi DNS

– Lỗi HTTP 503

– HTTP 503

– Lỗi 503 Dịch vụ không khả dụng

Nguyên nhân gây ra lỗi 503?

Có hai nguyên nhân hàng đầu gây ra lỗi 503 service unavailable

Một là, máy chủ có thể ngừng hoạt động để bảo trì theo lịch trình. Có nghĩa là, nó đã không bị hỏng, nhưng nó đang được bảo trì.

Hai là, máy chủ có thể từ chối yêu cầu do quá tải. Do lượng truy cập quá cao và máy chủ đang từ chối một phần yêu cầu bằng cách trả ra cho người dùng mã trạng thái 503 để duy trì trạng thái bình thường.

Lỗi 503 Dịch vụ không khả dụng rất quan trọng đối với SEOer. Nếu bạn không khắc phục sớm, các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá nó như một vấn đề xấu và chặn việc lập chỉ mục trang.

.Vậy, làm thế nào để khắc phục lỗi 503 service unavailable. Dưới đây là một vài phương pháp giúp bạn nhanh chóng khắc phục lỗi 503.

Cách khắc phục lỗi: 503 service unavailable

Cách khắc phục lỗi 503 service unavailable cho khách truy cập trang web

Nếu bạn truy cập vào web với vai trò là khách, gặp phải lỗi 503 server hãy thử các cách sau để khắc phục.

Xem thêm: ” Xã Đoàn Là Gì ? Nghĩa Của Từ Xã Đoàn Trong Tiếng Việt Xã Đoàn Nghĩa Là Gì

Làm mới trang web để khắc phục lỗi 503 service unavailable

Lỗi 503 chỉ ra sự cố tạm thời do máy chủ trang web đang bị quá tải, vì vậy bạn có thể làm mới trang bằng cách nhấn F5 để khắc phục sự cố. Hoặc nhấn nút Tải lại trang trên thanh địa chỉ.

503 service unavailable là gì? Hướng dẫn cách khắc phục chi tiết - Ảnh 3.

Bạn có thể khởi động lại router để khắc phục lỗi 503 service unavailable

Thoát ra và truy cập vào 1 thời gian khác

Lỗi 503 xảy ra thường là do máy chủ quá tải vì thế quay trở lại vào thời điểm khác có thể bạn sẽ không gặp lỗi này nữa.

Do chế độ Improper Firewall Configuration

Tường lửa Firewall là một tính năng bảo vệ máy tính, được tích hợp sẵn trên hệ điều hành windows 10, nó có vai trò như một người gác cổng, quyết định hành vi truy cập nào là an toàn hoặc độc hại. Tuy nhiên, cách hoạt động của tường lửa đôi khi bị nhầm lẫn giữa truy cập an toàn và truy cập độc hại nên dẫn đến lỗi 503 Service Unavailable Error.

Khi gặp lỗi 503 service unavailable, bạn có thể thử tắt tường lửa windows bằng cách sau:

Bước 1: Từ menu Start, gõ “Firewall” để mở Windows Defender Firewall

Bước 2: Cửa sổ Windows Defender Firewall mở ra, bạn tìm đến mục Turn Windows Firewall on or off ở khung bên trái, để bật tắt tường lửa windows 10

503 service unavailable là gì? Hướng dẫn cách khắc phục chi tiết - Ảnh 4.
503 service unavailable là gì? Hướng dẫn cách khắc phục chi tiết - Ảnh 5.

Thực hiện những thao tác trên xong, bạn tiến hành khởi động lại máy và thử truy cập lại trang web vừa báo lỗi 503 service unavailable.

Cách khắc phục lỗi 503 service unavailable cho quản trị trang web

Tắt bớt các ứng dụng đang chạy

Ứng dụng của web hoặc ứng dụng của hệ điều hành bị dừng đột ngột cũng có thể gây lỗi HTTP 503: Dịch vụ không khả dụng. Bạn hãy khắc phục vấn đề bằng cách sau:

Nếu lỗi xảy ra do một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS), bạn cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ để xem có thể giảm thiểu những gì để tránh điều này xảy ra lần nữa. Bạn cũng cần tăng cường bảo mật hoặc áp dụng các bản vá mà tin tặc có thể sử dụng để tấn công trang web của bạn.

Tăng băng thông cho website

Băng thông mô tả lượng dữ liệu tối đa có thể gửi và nhận qua một kết nối cụ thể trong một giây. Chính vì thế băng thông càng lớn thì tốc độ trao đổi dữ liệu càng nhanh từ đó hạn chế được tình trạng lỗi 503 service unavailable.

Khởi động lại máy chủ

Nếu bạn hoặc quản trị viên web có khả năng làm như vậy, thì đây là một trong những giải pháp hiệu quả nhất. Nếu ứng dụng của bạn trải rộng trên nhiều máy chủ, hãy đảm bảo tất cả được khởi động lại theo cách phù hợp để hệ thống được đưa trở lại trực tuyến như thường.

Xem thêm: Ehon Cảm Xúc: Xấu Hổ Là Gì ? Các Dấu Hiệu Nhận Biết Cảm Xúc Xấu Hổ

Chúc các bạn khắc phục thành công lỗi 503 service unavailable!

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp – Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web…, chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.
SHARE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *