“Seme”, “uke” là những từ cơ bản đối với dân chuyên đọc manga “tình trai” trên toàn thế giới. Nhưng còn “wanko”, “sub-coup”, “tokoroten” thì sao?

*

Hai từ “seme” và “uke” được lưu hành rộng rãi trong giới những người hâm mộ BL (boy'slove), tuy nhiên các độc giả yêu thích BL Nhật, hay còn được gọi với tên fujoshi (hủ nữ), đã phát triển những thuật ngữ riêng dành cho thể loại này.

Đang xem: Uke seme là gì, uke, seme là gì

Bạn muốn nói chuyện như một fujoshi thực thụ?

Hãy cùng tìm hiểu những thuật ngữ từ cơ bản đến nâng cao trong nền văn hóa BL thường không được nhắc đến nhiều ở bên ngoài nước Nhật nhé!

* Từ vựng căn bản

Bara: là một thuật ngữ dùng để chỉ một phương tiện truyền thông nhắm đến các độc giảcủa thể loạiđồng tính nam. Những người nói tiếng Anh thường dùng thuật ngữ này để chỉ “gei comics” (truyện tranh cho gay). Bara có nghĩa là hoa hồng trong tiếng Nhật.

*

Kubota Masataka – Arata Mackenyu

Boys’ Love: thường được viết tắt là “BL”. BL được tạo ra từ những năm 90 để chỉ truyện tranh miêu tả tình yêu nam-nam dành cho các độc giả nữ. BL ngày càng được sử dụng rộng rãi như một thuật ngữ chung để chỉ những phương tiện truyền thôngthương mại và phi thương mại về tình cảm nam-nam.

Coupling: tương tự như từ “ship” trong cộng đồng fandom nói tiếng Anh, thường được viết tắt là CP.

Doujinshi: những sản phẩm truyện do fan tự làm. Doujinshi thường được dựa trên anime, game, và manga.

Fujoshi: một thuật ngữ được hiểu là “hủ nữ”. Từ này mang ý nghĩa hơi tự ti, và nó dùng để chỉ những cô gái tiêu thụ hoặc tạo ra sản phẩm BL. Ở Nhật Bản, fujoshi là từ đồng âm với một từ khác có nghĩa là “phụ nữ” hoặc “phụ nữ trưởng thành”.

Fudanshi:được dịch là “hủ nam” trong tiếng Nhật, từ này là giới tính nam của “fujoshi”.

*

Sugino Yusuke – Nakagawa Taishi

Seme: chỉ người làm “top” trong một mối quan hệ nam-nam.

Uke: chỉ người làm “bottom” trong một mối quan hệ nam-nam.

Shounen’ai:là từ để chỉ tình yêu nam-nam trong shoujo manga trong những năm 70. Thuật ngữ này dùng để chỉ những manga BL không chứa nội dung quá rõ ràng về tình yêu đồng tính nam, được dịch theo nghĩa đen là “boys’ love’.

Reversible/Riba: chỉ những nhân vật có thể vừa làm seme vừa làm uke.

Yaoi/801: viết tắt của cụm từ “yama nashi, ochi nashi, imi nashi” trong tiếng Nhật, có nghĩalà “không cao trào, không điểm nhấn, không ý nghĩa”, dùng để chỉ BL, nhưng nó còn nói về những truyện có xu hướng nghiêng về tình dục hơn là về nội dung. 801 là từ viết ngắn gọn của yaoi.

*

Yamada Takayuki – Oguri Shun

* Từ vựng nâng cao

Bitch: một uke có nhiều bạn tình và thíchlẳng lơ.

Bromance: chỉ tình bạn trong sáng giữa nam và nam, tuy nhiên vẫn có một khoảng trống để tiến triển thành tình yêu.

Kenkaple: kết hợp giữa kenka (tranh cãi)và couple. Giống như một cặp đôi oan gia, seme và uke thường xuyên cãi nhau, nhưng họ vẫn rất yêu đối phương.

Otokomae: trai đẹp. Cả seme và uke đều có thể là otokomae. Thường có xu hướng nếu uke là otokomae, thì uke thường sẽ chủ động hơn seme.

Xem thêm: Công Ty Cổ Phần Tuki Là Gì, Khởi Sự Kinh Doanh Cùng Tuki

Ry-man: viết tắt của salaryman(người làm công ăn lương).

*

Furukawa Yuki – Mamiya Shotaro

Sand: một uke như bánh mì kẹp thịt, có nghĩa là một uke ở giữahai seme khi quan hệ.

Sub-coup: chỉcặp đôi đồng tính phụ, bạn của cặp đôi chính trong manga BL, viết tắt của sub-coupling.

Wanko: một nhân vật yêu nửa kia của mình vô điều kiện. Đây là nét hấp dẫn của nhân vật đó, thường là uke.

Yaoiana: chỉ “cúc hoa” của uke có chức năng giống như của phái nữ hơn là giống với “lỗ hậu” của phái nam bình thường. Đây là “cúc hoa” đặc biệt chỉ có trong yaoi để khiến việc “chơi lỗ hậu” dễ dàng hơn.

*

Takeuchi Ryoma – Shison Jun

Anany: kết hợp giữa onani (thẩm du) và ana (lỗ hậu). Chỉ việc seme hoặc uke tự “chơi đùa” với yaoiana.

Gachimuchi: tiếng Nhật có nghĩa là “chắc nịch, cơ bắp”, dùng để chỉ những chàng trai cơ bắp trong truyện BL. Nhân vật này thường giống barahơn là những seme và uke yểu điệu trong truyện BL điển hình.

Gijinka:một vật thể vô tri, thực vật hay động vật có phong thái con người. Đây là điều khá phổ biến trong các phương tiện giải trí ở Nhật. Vídụnhư Touken Ranbu, một game xoay quanhnhững thanhkiếm được thể hiện dưới hình dạng con người.

*

Naya Takeru – Sugie Taishi

Inran Uke: một uke cực kỳ dâm đãng. Uke này thường rất hứng tình, thể hiện mãnh liệt với việc xxx.

Jingai: một nhân vật hay cặp đôi không phải là người. Họ có thể có đặc điểm giống con người hoặc tiếp xúc gần gũi với con người, nhưng họ có thể là quái vật, người máy hoặc là thứ gì khác.

Muko: tiếng Nhật có nghĩa là con rể, dùng để chỉ nhân vật seme và đồng nghĩa với từ “ông xã”.

Xem thêm: Teamviewer Là Gì ? Khái Niệm Định Nghĩa Teamviewer Làm Việc Như Thế Nào

Tokoroten: tiếng lóng của sự cực khoái tuyến tiền liệt, một thuật ngữ trong cộng đồng gay từ thời đại này qua thời đại khác.

Yome: tiếng Nhật có nghĩa là “cô dâu” đối với nhân vật uke, thường để chỉ những nhân vật được yêu thích nhất, giống như cách mà mọi người dùng từ “waifu.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *