LTS là viết tắt của “Long Term Support” – có nghĩa là “Hỗ trợ dài hạn”. Trong thời gian hỗ trợ của phiên bản LTS, các kỹ sư của Ubuntu sẽ luôn làm việc để ra những bản cập nhật về bảo mật và cập nhật sửa lỗi/nâng cấp các ứng dụng cho bạn. Hết thời gian hỗ trợ, họ khuyên bạn nên nâng cấp phiên bản mới hơn còn thời gian hỗ trợ vì họ sẽ dừng làm việc với phiên bản cũ – có nghĩa là bạn không còn nhận được bất kỳ các cập nhật bảo mật nào từ họ.
Cứ sau sáu tháng một phiên bản mới của hệ điều hành Ubuntu dành cho hệ máy tính để bàn và hệ máy chủ sẽ được phát hành. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ luôn luôn được cập nhật những ứng dụng mới nhất và tuyệt vời nhất trong thế giới của hệ điều hành mã nguồn mở. Ubuntu luôn được thiết kế với tính năng bảo mật, bạn sẽ luôn nhận được cập nhật bảo mật miễn phí trong vòng ít nhất 9 tháng trên hệ máy tính để bàn và máy chủ.

Đang xem: Phiên bản lts mới nhất của ubuntu lts là gì, ubuntu là gì

Và cứ sau 2 năm, một phiên bản LTS mới sẽ được phát hành. Trong các phiên bản LTS trước đó, thời gian hỗ trợ là 3 năm với hệ Desktop (hệ máy tính để bàn) và là 5 năm với hệ Server (hệ máy chủ). Bắt đầu từ phiên bản 12.04 LTS, chúng tôi hỗ trợ 5 năm cho cả hai hệ trên. Không có lệ phí bổ sung cho các phiên bản LTS, chúng tôi luôn tuân theo quy tắc của chúng tôi là: đảm bảo hệ điều hành miễn phí cho tất cả mọi nguời (Free of Charge). Và việc nâng cấp lên các phiên bản mới hơn cũng luôn là miễn phí.

Xem thêm: Catalyst Switched Port Analyzer ( Span Port Là Gì, Cấu Hình Span Port Trên Switch Cisco

Chứng chỉ LTS chỉ áp dụng đối với thành phần xác định thuộc máy chủ Ubuntu. Nó không áp dụng cho các phiên bản chỉnh sửa (bản remix) của Ubuntu. Ví dụ: phiên bản 8.04 LTS, Kubuntu đã lựa chọn giao diện KDE 4.0 và về cơ bản không còn là một phiên bản LTS (do Ubuntu lựa chọn Gnome là giao diện chính). Hoặc phiên bản 10.04 dành cho hệ Netbook cũng không phải là phiên bản LTS (trong khi phiên bản 10.04 dành cho Desktop và Server là phiên bản LTS).

Xem thêm: ” Take Control Là Gì ? Take Control Có Nghĩa Là Gì

Theo dõi sơ đồ dưới, sẽ giúp bạn hiểu về lịch trình phát hành phiên bản mới và thời gian hỗ trợ dành cho mỗi phiên bản:

*
Lịch trình phát hành và thời gian hỗ trợ các phiên bản Ubuntu.

*

About Donquixote DelaozXin chào, tôi là Donqui. Tôi lập blog này để chia sẻ tình yêu với hệ điều hành Linux, đặc biệt là Ubuntu. Tôi mong muốn sẽ nhiều người dùng Linux nhiều hơn ở Việt Nam. 🙂 hỏi tôi nếu bạn có thắc mắc gì tại FanFace Ubuntu Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *