Công nghệ xử lý nước thải uasb là gì, cấu tạo, nguyên lý hoạt Động

      449
1: Giai đoạn thủy phân, cắt mạch của các hợp chất cao phân tửNhững ưu và nhược điểm của bể kỵ khí UASBSo sánh khác biệt và như là nhau giửa những bể aeroten, Loc sinc Học, RBC, merã, UASB, cùng SBR

Xã hội càng ngày càng cách tân và phát triển, kéo theo ngành xử trí nước thải ngày dần được cách tân, có nhiều phương pháp xử trí nước thải hiệu quả đã được các Chuyên Viên nghiên cứu và phân tích và thành lập. Bể UASB cũng nằm trong những kia.

Để gọi rộng về bể uasb là gì? Cấu chế tạo ra cùng quá trình vận hành bể uasb vào xử lý nước thải ra sao. Mời các bạn cùng xem thêm mọi công bố tiếp sau đây nhé!

Bể uasb là gì?

Bể UASB là tên viết tắt của Upflow Anaerobic Sludge Blanket, được cho là là 1 trong những bể vận động theo nguyên lý kị khí. Bể UASB được thiết kế với với mực đích chính là xử trí nước thải có mật độ ô nhiễm hữu cơ cao vào gồm thất phần hóa học rắn kém. Nồng độ COD nguồn vào được số lượng giới hạn được giới hạn ở mức phải chăng nhất là 100mg/l, giả dụ SS>3.000 mg/l thì ko thích hợp nhằm xử trí bằng bể UASB.


*

Cấu tạo thành của bể UASB:

Đối cùng với bể UASB solo giản: chúng có thiết kế thi công theo hình chử nhật cùng với làm từ chất liệu đó là bê tông cốt thép. Với mục tiêu chủ yếu nhằm tách triệt nhằm lượng khí bao gồm trong nước thải thì trong bể UASB có lắp thêm tnóng chắn cùng với độ nghiêng bên trên 35 độ soi cùng với phương ngang.

Bể UASB được cấu trúc vày 3 phần tử bao gồm kia là:

Hệ thống cấp cho nước vào bể cách xử trí nước thảiHệ thống tác thu khíHệ thống máng thu nước sau quy trình xử trí nước thải
*

Trong cấu trên của bể UASB tác dụng giải pháp xử lý cao tuyệt phải chăng đã Phần Trăm thuận cùng với nhiệt độ thức tế đề nghị có khả năng vận dụng được ĐK thực tế tại cả nước vô cùng nđọc.

Qúa trình quản lý và vận hành UASB vào cách xử lý nước thải

Quá trình vận hành buổi giao lưu của bể kị khí UASB hay cần trải qua 3 quá trình bên dưới đây:

1: Giai đoạn tbỏ phân, giảm mạch của những vừa lòng hóa học cao phân tử

Tại giai đoạn thứ nhất ni, các nhiều loại chất thải phức hợp và những chất ko tung nhỏng (polysaccharides, lipids, proteins) được đưa hóa thành các chất dễ dàng và đơn giản hoặc phân hủy thành cùng các hóa học hài hòa đơn giản dễ dàng như con đường, axit bự, Amoni axit. Quá trình gửi hóa này được xuất hiện là nhờ vào gần như enzym do vi khuẩn sinh học tập trong quy trình hoạt động huyết ra.

Bạn đang xem: Công nghệ xử lý nước thải uasb là gì, cấu tạo, nguyên lý hoạt Động

thường thì thì quy trình này diễn ra khôn xiết lờ đờ. Tốc độ tbỏ phân trong quy trình tiến độ này của bể kỵ khí UASB phụ thuộc vào vào độ prH, form size hạt tương tự như tính năng dễ dàng phân diệt xuất xắc cạnh tranh phân hủy của những thích hợp hóa học.


*

2. Quá trình Axit hóa

Tại tiến trình 2 này, vào bể UASB vẫn ra mắt quá trình lên men gửi hóa những chất đã có được tổ hợp trong bể sinh hoạt quá trình 1 thành mọi chất dễ dàng và đơn giản hơn như là axit mập, lcohols, acid lactic, methanol, CO2, NH3, H2, H2S và các sinc kăn năn mới.

Sự xuất hiện axit béo trong quy trình này đề nghị độ pH vào bể kỵ khí UASB hoàn toàn có thể giảm xuống đạt tới mức 4.0

3: Quá trình Methane hóa

Đây là giai đoạn mà lại vào bể kỵ khí UASB diễn ra quá trình của các hóa học đã được Methan hóa thành khí CH4 và khí CO2 bởi những một số loại vi khuẩn kị khí.

Pmùi hương trình phản ứng hóa học ra mắt vào quá trình Methane hóa:

2C2H5OH + CO2 = CH4 + 2CH3COOH

CH3COOH = CH4 + CO2

CO2 + 4H2 = CH4 + 2H2O

Quá trình thủy phân hóa học của các protein có chức năng phân hủy:

NH3 + HOH = NH4- + OH-

Khi OH – được xuất hiện đang bội nghịch ứng hóa học với khí CO2 và sản xuất thành ion bicacbonat.

Những ưu cùng điểm yếu kém của bể kỵ khí UASB

Cũng nhỏng một số bể cách xử lý không giống, bể kỵ khí UASB cũng đều có số đông ưu với nhược điểm đơn lẻ của nó.

Xem thêm: Trx Coin Là Gì - Tron (Trx) Là Gì

Ưu điểm nổi bật:

Ưu điểm thứ nhất của Việc áp dụng bể kỵ khí UASB là xử lý được những một số loại nước thải gồm nồng độ ô nhiễm hữu cơ cao (COD = 15.000 mg/l).Hiệu suất giải pháp xử lý COD hoàn toàn có thể đạt mang lại ~ 80%.Với sự vững mạnh và tạo của những nhiều loại vi sinch vật dụng kỵ khí phải chăng hơn vi sinc đồ hiếu khí… nên đòi hỏi về độ bổ dưỡng (N, P) của khối hệ thống giải pháp xử lý sinch học tập kỵ khí UASB cũng chính là tốt rộng hệ thống xử lý sinc học tập hiếu khí.Có kĩ năng tịch thu nguồn khí sinc học tập trường đoản cú ra đời trường đoản cú hệ thống.Qúa trình cách xử trí kỵ khí UASB sẽ tiêu trúc hết sức không nhiều tích điện hơn trong quá trình vận hành hệ thống.Được áp dụng vào thực tiễn hơi thoáng rộng, cách xử lý được hầu như toàn bộ các loại nước thải gồm mật độ COD từ bỏ mức vừa đủ cho tối đa như: sản xuất thủy hải sản, dệt nhuộm, thực phẩm đóng vừa lòng, cung cấp tinc bột,…

Nhược điểm:

Cần bắt buộc tốn một diện tích S với không gian to để xử trí chất thải.Có quá trình tạo bùn phân tử tốn không ít thời gian và nặng nề hoàn toàn có thể kiểm soát.

Ứng dụng bể UASB trong thực tiễn

Ứng dụng công nghệ bể kỵ khí UASB là 1 trong biết pháp lý tưởng phát minh trong xử lý nước thải bia, rượu. Bởi do đối với nước thải tại các nhà máy sản xuất tiếp tế bia, rượu quá trình lên men Acid xảy ra hơi nhanh lẹ, bởi vì vậy đưa vào bể UASB chỉ tiến hành các bước lên men Methane, cơ mà nhằm quy trình này xẩy ra sinh sống ĐK cực tốt là pH > 6 (tốt nhất có thể là 7.5), những điều đó chỉ cần kiểm soát và điều chỉnh pH phu hợp là xong xuôi.

Ngược lại, so với những phần nhiều các loại nước thải khác thì sự việc này không còn dễ dàng một một chút nào, vày bể UASB vừa lên men Acid vừa lên men Methane, nhưng mà Lúc quy trình lên men Acid xảy ra độ pH vẫn sụt giảm vô cùng rẻ buộc phải dễ dàng dẫn cho hiện tượng kỳ lạ “lên men chua”.


*

So sánh không giống nhau và tương tự nhau giửa các bể aeroten, Loc sinc Học, RBC, merã, UASB, cùng SBR

Điểm như thể nhau:

Tất cả 6 bể mọi là xử trí nước thải bởi phương thức sinh học (bùn hoạt tính)

*

Điểm khác nhau:

Bể UASB: technology xử trí kị khí. bùn các hoạt tính sinh trưởng lơ lửng, kết hợp với lăng lọc, gồm công dụng giải pháp xử lý BOD, COD 70 – 80%.

Bể aerotank: bùn hoạt tính sinch trưởng vào chứng trạng lơ lững thiếu hụt khí, thời hạn lưu nước là 4 – 10h, lưu bùn là 4 – 10 (ngày)

Lọc sinc học: hiện gồm nhì các loại đó là thanh lọc sinc học tập ngập nước và không ngập nước. bao gồm áp dụng vật liệu bám bám thường xuyên là đá dăm, hay các vật liệu bám dính khác tất cả đang bày chào bán bên trên Thị Phần. điểm mạnh của một số loại lọc sinh học tập này là lượng bùn tạo thành hơi không nhiều và có khả năng lắng nkhô hanh. Được thực hiện để xử lý nước thải city, xử trí nito lớn.

Metan: đấy là nhiều loại bể được thực hiện để cách xử trí tất cả những một số loại cặn ra đời trong công trình xử lý nước thải. xử lý yếm khí, thời hạn lưu lại 6 – 10 ngày. đề xuất gồm hệ thống thu khí (hầu hết ch4, CO2) tách nổ và cháy.

RBC: cũng là 1 trong kiếu sinc học tập bám dính. nhưng mà vật tư đó là đĩa. cũng khá được vắt động cơ với hoạt đông con quay theo vòng tròn. vi sinc đồ dùng vẫn dính còn trên đĩa và tiếp xúc với nước thải. loại này không nhiều được nhỏ người sử dụng

Bể SBR: đó cũng là một trong những loại bể aerotank vận động theo mẻ, quy trình đầu sẽ cung ứng DO >2 (mg/l). sau một thời gian giảm hạ DOgocnhintangphat.com mọt truyền cài đặt cho các bạn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ bổ sung cập nhật không hề thiếu kiến thức và kỹ năng về bể kỵ khí UASB.

*