Hầu hết chúng ta đều đã từng nghe qua về thuật ngữ Tuyệt Chủng. Và có lẽ ai cũng biết Tuyệt Chủng nghĩa là gì. Còn nếu bạn chưa biết, tôi có thể nói ngắn gọn: Tuyệt chủng là một hiện tượng xảy ra trong tự nhiên khi một loài hoặc một quần thể biến mất hoàn toàn trên trái đất.

Đang xem: Tuyệt chủng là gì, 15 loài nguy cấp nhất hành tinh

Tuy nhiên sự tuyệt chủng còn được phân loại: Tuyệt chủng trong phạm vi toàn cầu và tuyệt chủng cục bộ. Điều này có nghĩa là có những loài đã biến mất hoàn toàn khỏi tự nhiên nhưng vẫn đang tồn tại trong môi trường được con người nuôi dưỡng.

Cho dù chúng lớn hay nhỏ, sự tuyệt chủng đã thay đổi thế giới. Tuy nhiên, làm thế nào để các nhà khoa học biết khi nào nó xảy ra? Làm thế nào có thể tìm ra các loài bị tuyệt chủng khi họ không có mặt trong thời kỳ chúng đã tồn tại? Bài viết này sẽ đi sâu vào những gì xảy ra khi các loài biến mất và khám phá câu hỏi làm thế nào cuộc sống mới có thể tái sinh từ sự tuyệt chủng trên diện rộng.

Nếu bạn nghĩ vẹt là loài chim sống trong những khu rừng nhiệt đới tươi tốt, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng Hoa Kỳ từng có một con vẹt bản địa của riêng mình. Loài vẹt đuôi dài Carolina sống ở phía đông nam nước Mỹ cho đến đầu thế kỷ 20. Những con chim màu sắc rực rỡ, ồn ào này là một phiền toái. Họ ăn trái cây, rau và ngũ cốc, và họ đi du lịch trong những đàn lớn, ồn ào, phá hoại mùa màng. Điều này khiến chúng trở thành mục tiêu ưa thích của những thợ săn, những người muốn biến chúng thành thức ăn và kiếm tiền nhờ bộ lông sặc sỡ của chúng. Nếu bạn muốn xem một con vẹt đuôi dài Carolina ngày hôm nay, bạn phải tìm nó trong hình minh họa hoặc trưng bày bảo tàng nhồi bông – nó đã chết hoàn toàn do săn bắn và mất môi trường sống và bị tuyên bố tuyệt chủng vào năm 1939.

*

Với loài bò biển Hydrodamalis gigas, các nhà thám hiểm Bắc Cực lần đầu tiên nhìn thấy chúng vào năm 1741. Nó trông giống như một khối thịt béo ục ịch với bộ da nhăn nheo. Đến năm 1768, tức chưa đầy 30 năm sau, việc săn bắn quá mức đã dẫn đến sự tuyệt chủng của nó.

Đây chỉ là hai trong số các dạng sống đã chết kể từ khi loài người bắt đầu lưu giữ hồ sơ. Nhưng nghiên cứu ngày nay cho thấy những sự tuyệt chủng này có thể là một phần của xu hướng lớn hơn – sự tuyệt chủng hàng loạt do con người gây ra có thể cạnh tranh với các sự kiện thời tiền sử đã phá hủy hầu hết sự sống trên Trái đất . Nổi tiếng nhất trong số này là sự tuyệt chủng hàng loạt đã giết chết khủng long , mặc dù các sự kiện khác còn tàn khốc hơn nhiều.

*

Thật dễ dàng để hình dung sự tuyệt chủng xảy ra bởi một sự kiện lớn, kịch tính như một vụ va chạm tiểu hành tinh hoặc sự xâm chiếm của các loài mới, hung hăng. Thực tế, sự tuyệt chủng xảy ra ngay cả khi không có sự tàn phá của thiên tai hoặc tàn sát trên diện rộng. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng trong lịch sử có khoảng 1 đến 4 tỷ loài đã sống trên Trái đất. Và không đến một phần ba trong số hàng tỷ chúng đã tuyệt chủng đã chết trong thời gian tuyệt chủng hàng loạt.

Những con số sau chỉ là tương đối vì một số khó khăn không thể tránh khỏi là một phần của nghiên cứu tuyệt chủng:

Hóa thạch chỉ xảy ra trong điều kiện rất cụ thể. Vì lý do này, các loài thường biến mất khỏi hồ sơ hóa thạch trước khi chúng biến mất khỏi hành tinh – đôi khi hàng triệu năm trước.

Xem thêm: File Torrent Là Gì ? Cách Dùng Mới Nhất 2020 Cách Để Sử Dụng Torrent (Kèm Ảnh)

Hồ sơ hóa thạch không phải là dòng thời gian tuyến tính (không được sắp xếp theo trạt tự) của những gì đã xảy ra trên Trái đất. Thay vào đó, nó là một tập hợp các lớp vật liệu của vỏ trái đất chứa hóa thạch từ các thời kỳ khác nhau của lịch sử Trái đất.
Không ai biết chính xác có bao nhiêu loài còn sống trên Trái đất ngày nay, và thật khó để biết chính xác khi nào một loài bị xóa sổ hoàn toàn.
Bởi vì tất cả những điều này, rất nhiều nghiên cứu về sự tuyệt chủng có vẻ như nó có liên quan nhiều đến toán học hơn là với những sinh vật thực sự. Các nhà nghiên cứu sử dụng số lượng hóa thạch đã biết để ước tính số lượng loài đã từng tồn tại. Họ sử dụng các ước tính được gọi là khoảng tin cậy để phân tích khả năng một loài cụ thể bị tuyệt chủng tại một thời điểm cụ thể. Và họ sử dụng các phương trình và thuật toán để cố gắng bù đắp các lỗ hổng trong dữ liệu có sẵn và đưa ra dự đoán chính xác về cách thức, thời điểm và lý do các loài đã tuyệt chủng.

Các nhà nghiên cứu cũng có thể áp dụng phân tích toán học cho thực vật, động vật và các sinh vật cực nhỏ còn sống hiện nay. Ví dụ, với toán học, các nhà nghiên cứu có thể ước tính có bao nhiêu loài thực vật hoặc động vật cụ thể còn sống trên hành tinh. Toán học cũng giúp các nhà nghiên cứu tìm ra số lượng quần thể khả thi tối thiểu của một loài , hoặc điểm mà nó chắc chắn sẽ bị tuyệt chủng. Tất cả các công việc toán học này có thể giúp các nhà khoa học tìm ra liệu một loài duy nhất có nguy cơ tuyệt chủng hay không và làm thế nào để giúp bảo vệ nó.

Nhưng sự tuyệt chủng không phải là tất cả về toán học. Trong hai phần tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét các khía cạnh thực tế của sự tuyệt chủng trên quy mô lớn và nhỏ. Bạn sẽ tìm hiểu về sự tuyệt chủng hàng loạt đã và đang diễn ra tàn khốc nhất thế giới. Bạn cũng sẽ tìm hiểu lý do tại sao một con bướm có thể tạo ra một cơn bão bằng cách vỗ cánh, có thể gây ra sự tuyệt chủng của nhiều loài khác nếu nó biến mất.

*

Thỉnh thoảng, một loài chưa tuyệt chủng sẽ biến mất khỏi hồ sơ hóa thạch . Đôi khi, điều này là do sự tiến hóa để phù hợp với môi trường sống giúp chúng thành một loài mới – điều này được gọi là tuyệt chủng phyletic.

Xem thêm: Chất Liệu Acrylic Là Gì – Ứng Dụng Của Acrylic Trong Sản Xuất Nội Thất

Trong khi một số loài có thể thích nghi với những thay đổi, những loài khác chết đi và nếu số lượng chết đi đủ lớn, loài này sẽ tuyệt chủng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *