Turnitin là phần mềm kiểm tra đạo văn chuyên nghiệp đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hãy tìm hiểu về khái niệm turnitin là gì? Thủ thuật qua mặt Turnitin đơn giản nhé.

Đang xem: Phần mềm turnitin là gì, vài thủ thuật qua mặt turnitin Đơn giản

Giới thiệu về phần mềm Turnitin

Turnitin là gì?

Turnitin là một trong những phần mềm được nhiều nước trên thế giới sử dụng. Đây là một hệ thống so sánh văn bản trong bài luận của sinh viên với cơ sở dữ liệu nguồn. Nó sẽ kiểm tra có những câu nào trong bài luận giống với nội dung đã có và trả về kết quả cho biết bài luận có bao nhiêu % nội dung trùng lặp.

Cơ sở dữ liệu nguồn của phần mềm Turnitin bao gồm các dữ liệu học thuật, ấn bản học thuật, bài tập đã được cập nhật trên Turnitin và nguồn từ Internet. Hiện trên hệ thống Turnitin có hơn 300 triệu bài luận, 110.000 ấn phẩm và 24 tỷ trang web khác nhau để đối chiếu.

*

Turnitin là gì?

Vai trò của phần mềm Turnitin là gì?

Cung cấp công cụ giúp phát hiện đạo văn nhanh chóng và chính xác. Đảm bảo tính toàn vẹn, nghiêm túc trong học tập và nghiên cứu.Tăng cường thực hiện chính sách về tính chân thực học thuật tại các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn thế giới.Hỗ trợ các giảng viên dễ dàng phát hiện đạo văn cũng như xác định nguồn gốc của văn bản phù hợp. Từ đó sẽ có những quyết định xử phạt thích đáng, duy trì các tiêu chuẩn đánh giá công bằng cho tất cả sinh viên.Hỗ trợ sinh viên kiểm tra và sửa các lỗi liên quan đến trùng lặp nội dung.

Cơ chế hoạt động của Turnitin

Cơ chế quét của Turnitin hoạt động giống với các công cụ kiểm tra độ trùng lặp khác như Plagiarism Checker, Duplichecker hay Copyscape… Khi người dùng tải tài liệu lên, Turnitin sẽ phân tích tất cả các thành phần trong bài và tìm kiếm bất cứ sự tương đồng nào với các tài liệu có sẵn trên hệ thống. Nó sẽ highlight các phần trùng lặp và đưa ra một đánh giá tổng thể tính nguyên bản của bài.

Về mặt kỹ thuật thì Turnitin chỉ kiểm tra được mức độ nguyên gốc của văn bản. Còn thực sự bài luận của bạn có bị đánh giá là đạo văn hay không sẽ do người hướng dẫn kết luận. Thường thì ở Việt Nam sẽ đánh giá theo phương pháp định lượng phổ biến là dưới 20% mức độ tương tự.

Xem thêm: ” Thermoforming Là Gì – Pallet Nhựa Được Làm Như Thế Nào

Một điều lưu lý trong quá trình sử dụng và gửi bài lên Turnitin là sau 24h bạn mới được gửi tiếp bài thứ 2 lên liền kề lần trước. Chắc hẳn, đây là cách mà Turnitin giảm thiểu sự lạm dụng sử dụng quá nhiều lần của sinh viên.

*

Cơ chế hoạt động của Turnitin như thế nào?

Cách sử dụng Turnitin để kiểm tra đạo văn

Lỗi như thế nào thì bị Turnitin đánh giá là đạo văn?

Khi nắm được nguyên tắc đánh giá của Turnitin, bạn sẽ biết cách tham khảo tài liệu mà vẫn không bị cho là đạo văn. Sau đây là những lỗi cơ bản thường gặp khi sử dụng Turnitin.

Lỗi nhân bản (Duplicate): Copy 100% bài của người khác.Lỗi sao chép (Copy): Bài luận có những phần quan trọng copy y nguyên của người khác.Lỗi tìm – thay thế (Find-Replace): Thay đổi các từ và cụm từ chính nhưng không làm thay đổi nội dung.Lỗi góp nhặt tài liệu: Tổng hợp nhiều nguồn tài liệu và diễn đạt theo cách giúp chúng trở thành một khối liền mạch.Lỗi trộm ý tưởng: Sử dụng ý tưởng và nội dung phần lớn của bài viết trước đây của chính tác giả mà không trích dẫn.Trộm ý tưởng: Mượn phần lớn từ bài viết trước đây của chính mình mà không trích dẫn.

Cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin

Chắn chắn khi viết bài luận, dù ít hay nhiều gì thì ta cũng sẽ tham khảo và “mượn” tài liệu của ai đó. Vậy làm sao để Turnitin mà không bị đánh giá là đạo văn? Hãy tham khảo ngay những cách sử dụng Turnitin dưới đây nhé.

Xem thêm: Thug Life Là Gì ? Tất Cả Những Điều Cần Biết Về Thug Life Đầy Đủ Nhất

Cách đơn giản nhất là “rephrase” và thay đổi cấu trúc và từ ngữ thay vì copy y nguyên nguồn mà bạn tham khảo.Nếu bạn có những thông tin hữu ích liên quan đến bài luận của mình. Hãy đọc nó và diễn giải lại bằng những từ theo cách hiểu của riêng bạn.Bạn nên tập thói quen dẫn chứng và trích dẫn đầy đủ các nguồn tài liệu tham khảo trong quá trình làm luận văn. Bạn phải trích dẫn các thông tin theo quy định của trường bạn như tác giả, tên bài báo và ngày xuất bản…Trong Microsoft Word có chức năng Thesaurus rất hữu ích. Bạn có thể thay thế nhiều từ đồng nghĩa với nhau để nhanh chóng biến câu văn có sẵn trở thành của mình. Nhưng cách này phù hợp với những luận văn viết bằng tiếng Anh hơn nhé. Nếu như bạn chưa tự tin về trình độ tiếng Anh của mình thì có thể nhờ sự hỗ trợ của Google Translate để dịch nguyên câu, từ đó mà thay đổi cho phù hợp.Và điều quan trọng nhất là bạn phải đưa chính kiến, quan điểm của mình về những vấn đề được đề cập đến trong bài. Bạn có thể sử dụng những thông tin bên ngoài để dẫn chứng cho ý kiến mà bạn muốn trình bày thay vì chỉ đi copy những gì mà bạn đã đọc được.

Cuối cùng, để tránh phải sửa chữa luận văn nhiều và vượt qua Turnitin một cách dễ dàng. Ngoài những “biện pháp thủ công” bạn có thể sử dụng đến Dịch vụ check đạo văn của Luận Văn 123. Thay vì bạn phải trả phí cho trường đại học để kiểm tra tỷ lệ đạo văn và “sửa đi sửa lại” nhiều lần vừa mất thời gian lại tốn kém chi phí. Mong rằng, những chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích dành cho bạn đọc!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *