Ung thư biểu mô (Carcinoma ) là một loại ung thư bắt đầu trong các tế bào tạo nên da hoặc các cơ quan lót mô, như gan hoặc thận.

Đang xem: Tumour là gì, carcinoma, sarcoma, myeloma, lymphoma và leukemia

Ung thư biểu mô (tên tiếng Anh là carcinomas) là những tế bào bất thường phân chia mà không được kiểm soát. Chúng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Những bệnh ung thư này thường bắt đầu ở các loại mô khác, chẳng hạn như:

XươngMạch máuNãoTủy sống.
Mạch máu

2.1 Ung thư biểu mô tế bào đáy (Basal cell carcinoma)

Ung thư biểu mô tế bào đáy là hình thức phổ biến nhất của tất cả các bệnh ung thư. Nó xảy ra trong các tế bào lót phần sâu nhất của lớp ngoài cùng của da (tế bào đáy của thượng bì).

Bạn nên điều trị nhanh ung thư biểu mô tế bào đáy để tránh sẹo. Ung thư tế bào đáy thường trông giống như:

Lở loétDa đỏVết sưng

2.2 Ung thư tế bào vảy (Squamous cell carcinoma)

Ung thư tế bào vảy phát triển trên da thường là do người bệnh dành quá nhiều thời gian dưới ánh mặt trời trong suốt cuộc đời. Loại ung thư da này có xu hướng phát triển và lan rộng hơn ung thư biểu mô tế bào đáy. Trong một số ít trường hợp, nó có thể lan đến các hạch bạch huyết. Ung thư tế bào vảy có thể vỡ hoặc chảy máu và có thể bao gồm:

Vảy đỏLở loét

2.3 Ung thư biểu mô tế bào thận (Renal cell carcinoma)

Đây là loại ung thư thận phổ biến nhất. Nó thường phát triển một khối u duy nhất trong thận.

Ung thư biểu mô tế bào thận đôi khi được phát hiện khi bạn vô tình chụp CT hoặc siêu âm vì đi khám bệnh lý khác. Đôi khi nó được phát hiện sau khi khối u đã trở nên rất lớn hoặc lan sang các cơ quan khác.

Suy thận cấp sau thận
Ung thư biểu mô thận thường phát triển một khối u duy nhất trong thận

2.4 Ung thư biểu mô tuyến tại chỗ (Ductal carcinoma in situ)

Đây là tình trạng các tế bào ung thư được tìm thấy bên trong các ống dẫn sữa nhỏ (milk duct). Gần như tất cả phụ nữ được chẩn đoán bệnh lý này đều có thể được chữa khỏi.

Xem thêm: Subscribe Là Gì? Cách Tạo Nút Subscribe Trên Youtube Subscribe Là Gì

2.5 Ung thư biểu mô ống dẫn sữa xâm lấn (Invasive Ductal Carcinoma)

Loại ung thư vú này bắt đầu trong ống dẫn sữa nhưng lan vào mô mỡ của vú. Nó có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể thông qua hệ thống bạch huyết và máu.

Ung thư biểu mô ống dẫn sữa xâm lấn có thể được phát hiện khi người bệnh chụp nhũ ảnh (mammogram) và bác sĩ phát hiện một khối đáng ngờ hoặc được phát hiện trong quá trình tự kiểm tra vú.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

Dày daPhát ban hoặc vú đỏSưng ở một bên vúĐau mới ở một bên vúDấu hiệu trũng quanh núm vú hoặc trên da vúĐau núm vú, núm vú quay vào trong hoặc núm vú chảy dịchKhối u ở vùng nách.

2.6 Carcinoma tuyến (Adenocarcinoma)

Đây là một loại ung thư biểu mô bắt đầu trong các tế bào gọi là “tế bào tuyến”. Những tế bào này tạo ra chất nhầy và các chất lỏng khác. Các tế bào tuyến được tìm thấy trong các cơ quan khác nhau trong cơ thể bạn.

Carcinoma tuyến có thể xảy ra ở các bộ phận khác nhau của cơ thể như ung thư tuyến tại phổi, tuyến tụyđại trực tràng.

Xem thêm: Đâu Là 5 Dạng Visual Content Là Gì, 6 Loại Visual Content Bạn Nên Sử Dụng

Mọi thắc mắc cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp cũng như quý khách hàng có nhu cầu khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế gocnhintangphat.com, Quý khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế gocnhintangphat.com trên toàn quốc hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *