Học tiếp lên Senmon sau khi tốt nghiệp trường tiếng Nhật là lựa chọn của nhiều bạn du học sinh muốn sớm được đi làm để phụ giúp cha mẹ. Tuy nhiên, chọn trường senmon ngành nào sẽ thuận lợi khi đi xin việc ở Nhật sau này là băn khoăn của không ít bạn, đặc biệt là các bạn chưa có bằng Đại học/ Cao đẳng ở Việt Nam.

Đang xem: Các trường senmon là gì, vào thẳng senmon, tại sao

Trong bài này, dựa vào kinh nghiệm tư vấn hỗ trợ xin việc tại Nhật cho gần 200 bạn SV tốt nghiệp Senmon trong 2 năm qua, mình xin tổng hợp một số thông tin cơ bản cần thiết nhất liên quan đến vấn đề này để các bạn có thêm định hướng khi tìm trường.

1.Điều kiện để SV tốt nghiệp Senmon xin được visa lao động tại Nhật.

Các bạn SV tốt nghiệp trường Senmon( và chưa tốt nghiệp ĐH/ Cao đẳng ở VN) muốn xin được visa lao động tại Nhật cần thoả mãn cả 3 điều kiện dưới đây:

Nhận được chứng chỉ 専門士 từ trường senmonCông việc sẽ làm là những công việc nằm trong phạm vi được chính phủ Nhật đồng ý cấp visa lao độngNội dung các môn học ở trường senmon phải LIÊN QUAN CHẶT CHẼ tới nội dung công việc sẽ đảm nhận

Trong 3 điều kiện ở trên, thìđiều kiện 3(về tính liên quan giữa chuyên môn học ở trường senmon và nội dung công việc sẽ đảm nhận) bị xét rất kĩ và chặt chẽ hơn nhiều so với các bạn tốt nghiệp đại học/cao đẳng ra.

Ví dụ, với các công việc nhưbiên dịch- phiên dịch,các bạn tốt nghiệp các trường Đại học khi nộp đơn xin visa sẽ hầu như không bị hỏi về nội dung các môn học ở trường. Ngược lại, các bạn học trường senmon sẽ bị yêu cầu nộp bảng điểm ghi chi tiết các môn đã học ở trường để Cục XNC có thể kiểm tra mức độ liên quan giữa nội dung công việc biên-phiên dịch với các môn mà bạn đã được học ở trường.

Ngoài ra, cần lưu ý thêm cảđiều kiện 1– tức là chỉ các bạn sinh viên có được chứng chỉ専門士sau khi tốt nghiệp mới đủ điều kiện xét visa. Có một số trường hợp dù tốt nghiệp senmon nhưng chưa có chứng chỉ này cũng không được xét cấp visa, vì vậy các bạn cần hết sức lưu ý xác nhận trước với trường.

Điều kiện 2thì chúng ta cần lưu ý tránh các ngànhchưa được chính phủ Nhật đồng ý cấp visanhư:nấu ăn, cắt tóc- làm đẹp,…dù những ngành này có nhiều trường rất HOT ở Nhật.Hộ lýcũng là những ngành chưa chính thức được cấp visa (dù dự luật đã được thông qua), nên nếu các bạn chọn các ngành này thì cần chú ý tin tức thường xuyên và xác định sẽ phải đối mặt với những rủi ro nhất định nếu luật chính thức có hiệu lực chậm hơn so với dự kiến.

2. Chọn học senmon ngành nào sẽ thuận lợi khi xin việc sau này?

Ở phần 1, mình đã đề cập tới nhữngĐIỀU KIỆN CẦNđể các bạn tốt nghiệp tại Nhật có thể xin chuyển sang visa lao động sau khi xin được việc.

Xem thêm: Uber Delivery Là Gì ? Your Favorite Restaurants, Delivered Fast

Tuy nhiên, không phải cứ đủ các điều kiện trên thì sẽ ở lại được Nhật làm việc, vì đơn giản, có những ngành mà du học sinh trường senmon rất khó cạnh tranh được với sinh viên người Nhật để xin được việc.

Ví dụ, các trường vềthời trang – thiết kế (ファッション系)tương đối dễ vào so với các trường senmon khác, nhưng lạirất khó để xin được việc khi ra trường.Ngành này vốn đã rất “đóng” đối với sinh viên nước ngoài, nên với vốn tiếng Nhật chỉ tầm N2 (thậm chí N1) và chuyên môn ở mức trung bình học ở trường senmon, bạn khó có thể cạnh tranh được với các sinh viên người Nhật khác để xin vào một chân thiết kế tại các công ty thời trang cho đúng ngành… Còn các công việc đơn thuần tương tự công nhân trong các xưởng may thì không nhiều, lại khó xin visa, nên nếu có nhận, thường họ cũng ưu tiên các bạn có bằng Đại Học hơn.

Ngược lại với ngành này,cơ khí ô-tôlà ngành đang thiếu nhân lực rất lớn ở Nhật. Sinh viên tốt nghiệp các trường chuyên môn về ô-tô đang ở thế “chọn việc” chứ không còn là “đi xin việc” nữa. Vì vậy, dù học khá khó và nhiều trường tốt học phí khá cao, nhưng nếu nhắm tới một công việc tốt ở Nhật sau khi ra trường, thì các自動車専門学校 là lựa chọn mà các bạn nên cân nhắc.

Ngoài ra, các trường thiên về kĩ thuật nhưvẽ thiết kế(CAD専門学校)hoặc các trường vềbiên- phiên dịch(通訳・翻訳), business(ビジネス)cũng có là những trường mà các bạn có tương đối cơ hội để có thể xin được việc sau khi ra trường vì nhu cầu nhân lực vẫn khá lớn. Tuy nhiên, các bạn học ngành 通訳・翻訳・ビジネス cần chú ýnâng cao vốn tiếng Nhật lên mức N2trở lên, vì những công việc này ở dạng“cung ít hơn cầu”, nên tỉ lệ cạnh tranh khá cao, và lượng các bạn SV tốt nghiệp Đại Học cũng rất nhiều.

Du lịch- khách sạncũng là những trường tương đối nhiều cơ hội công việc sau khi ra trường, nhất là trong thời gian tới khi lượng du khách tới Nhật ngày một tăng, rất nhiều khách sạn- lữ quán, tổ hợp resort ở Nhật có nhu cầu tuyển dụng thêm sinh viên nước ngoài.

Chuyên ngành cuối cùng mình đề cập tới làIT.

Xem thêm: Khái Niệm Chất Liệu Mdf Là Gì ? Có Bền Không? Bảng Giá Gỗ Mdf Các Loại 2020

Như mọi người biết thì IT là ngành vẫn đang rất hot ở Nhật, và các bạn tốt nghiệp các trường senmon về IT hoàn toàn có cơ hội để thử sức với những công việc này. Tuy vậy, thông thường các công việc này đòi hỏi trình độ nhất định về các ngôn ngữ lập trình và kinh nghiệm code, nên với các bạn học IT mà chỉ dừng lại ở các ứng dụng như Word, Excel, Power Point thì cơ hội tìm được việc khá thấp vìkhó cạnh tranh lại được với các bạn tốt nghiệp từ các trường Đại học kĩ thuật tại VNra và cũng đang tìm việc tại Nhật.

*

Tham khảo:

HƯỚNG DẪN TRA CỨU THÔNG TIN TUYỂN DỤNG TRÊN HELLOWORK

TỔNG HỢP CÁC TRANG TIN TUYỂN DỤNG TẠI NHẬT

nguon: sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *