Cá hồi Na Uy nhập khẩu thì mình làm sao phân biệt được đâu là cá hồi giống salmon, còn đâu là giống cá trout?

*

Na Uy là nhà xuất khẩu thủy sản lớn thứ hai trên thế giới (2,6 triệu tấn xuất khẩu chỉ trong năm 2017) và là nhà sản xuất cá hồi Đại Tây Dương (Atlantic salmon) và cá hồi vịnh hẹp (fjord trout) lớn nhất thế giới. Cá hồi salmon theo truyền thống là loài cá đặc sản dành cho các đô thị giàu có, nhưng cá hồi trout hiện đang nổi lên, đặc biệt là cá hồi vịnh hẹp (fjord trout).

Đang xem: Phân biệt cá hồi na uy salmon và trout là cá gì cá hồi, một số loại cá hồi

Cá hồi vịnh hẹp Na Uy được nuôi trong các vịnh hẹp ở Na Uy băng giá, không ô nhiễm, nơi nước biển gặp nước ngọt tan từ sông băng và tuyết. Về sản lượng, cá hồi fjord trout chỉ chiếm 5% tổng sản lượng cá hồi, đây là một ngành công nghiệp khổng lồ ở Na Uy và được nuôi dọc gần toàn bộ đường bờ biển từ Đông Finnmark đến Tây Na Uy.

Tuy hai loại cá này có rất nhiều điểm giống nhau, và người dùng rất khó phát hiện đặc biệt là khi chỉ thấy cá lần đầu, nhưng cũng có một vài đặc điểm có thể phân biệt được.

Về cân nặng: Cá hồi fjord trout phát triển với trọng lượng từ 2kg đến 5kg, nhỏ hơn so với cá hồi Đại Tây Dương, có xu hướng nặng từ 3kg đến 6kg.

Về da cá: Da của cá hồi fjord trout tương tự như cá hồi, với màu bóng và bạc, mặc dù cá hồi Đại Tây Dương thường có nhiều đốm đen gần mặt.

Xem thêm: Xảo Ngôn Là Gì ? Hoa Ngôn Xảo Ngữ Là Gì

Về màu sắc thịt fillet: Cá hồi vịnh hẹp có màu đỏ cam sặc sỡ hơn cá hồi cá hồi Đại Tây Dương với da nhợt nhạt hơn. Bởi vì màu sắc là một yếu tố thu hút người mua, nhiều người tiêu dùng thực sự thích cá hồi vịnh hẹp hơn cá hồi Đại Tây Dương. Người tiêu dùng thường liên hệ màu sắc của cá với chất lượng. Cá có màu đỏ hơn được cho là có chất lượng tốt hơn cá có màu đỏ ít hơn. Tuy nhiên – đó chỉ là hai loại cá khác nhau.

Về hình dáng: Đầu 2 loại cá hồi cũng có các đặc điểm phân biệt được – đầu cá hồi fjord trout tròn hơn trong khi đầu cá hồi Atlantic salmon nhọn hơn. Cá hồi fjord trout cũng có bụng béo hơn.

Về hương vị: Cá hồi Atlantic salmon có độ mịn mượt đặc trưng, trong khi cá hồi fjord trout có độ săn chắc hơn khi cắn vào vì chúng có các thớ thịt ngắn hơn. Ngoài ra, cá hồi vịnh hẹp không có vị bùn đất đặc trưng như chị em của nó, cá hồi sông (river trout). Một số người cho rằng thị cá hồi vịnh hẹp ngọt hơn cá hồi salmon.

*

Trong hình cá hồi vịnh hẹp nhỏ hơn nằm bên trên (nguyên con và fillet). Cá hồi Đại Tây Dương to hơn ở bên dưới.

Xem thêm: Lý Thuyết Chuyển Động Tịnh Tiến Là Gì, Lý Thuyết Chuyển Động Tịnh Tiến Của Vật Rắn

Na Uy chủ yếu nuôi trồng và xuất khẩu cá hồi Đại Tây Dương, còn lượng cá hồi vịnh hẹp rất ít, chủ yếu xuất khẩu sang Nhật vì cá hồi vịnh hẹp có bụng béo thích hợp làm các món cá sống như sushi, sashimi nên người Nhật rất thích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *