Trọng số là gì, các tính trung bình cộng trọng số

      6,407

Bài viết tiếp sau đây sẽ gợi ý chi tiết cho mình cách tính vừa phải trọng số trong Excel thông qua việc áp dụng hàm SUM hoặc SUMPRODUCT. Cùng theo dõi và quan sát nhé!

TRUNG BÌNH TRỌNG SỐ LÀ GÌ?

Trung bình trọng số được biết đến là 1 trong những các loại vừa đủ số học tập, trong số ấy có một số trong những phần tử của tập tài liệu đặc trưng rộng phần đông nhân tố khác. Hay nói theo một cách khác, mỗi một cực hiếm được xem vừa phải sẽ tiến hành gán cho 1 tỉ trọng nhất định.Quý Khách đã xem: Trọng số là gì

Điểm số sau đây của sinh viên được tính bằng phương pháp dùng vừa đủ trọng số. Chỉ số mức độ vừa phải cộng thường được xem một cách dễ dàng bởi việc áp dụng hàm AVERAGE. Tuy nhiên, bạn cần cách làm để tính mức độ vừa phải mang lại số đông vận động chỉ chiếm tỉ trọng không giống nhau được liệt kê vào cột C.

Bạn đang xem: Trọng số là gì, các tính trung bình cộng trọng số


*

Trong toán thù học tập, bạn thường xuyên tính trung bình trọng số bởi câu hỏi nhân từng cực hiếm với một tỉ trọng tương xứng, tiếp đến cộng các tác dụng này lại cùng nhau rồi mang tổng đó phân chia mang đến tổng tỉ trọng. Cho ví dụ sau, để triển khai tính vừa đủ trọng số, bạn triển khai nhân từng nhiều loại với tỉ lệ thành phần Tỷ Lệ tương ứng, rồi cộng 5 công dụng lại phân tách mang lại tổng số tỷ lệ.

((91*0.1)+(65*0.15)+(80*0.2)+(73*0.25)+(68*0.3)) / (0.1+0.15+0.2+0.25+0.3)=73.5

quý khách hàng hoàn toàn có thể thấy rằng, nấc vừa phải cùng (75,4) với vừa đủ trọng số (73,5) là rất nhiều cực hiếm khác nhau.

TÍNH TOÁN TRUNG BÌNH TRỌNG SỐ TRONG EXCEL

VÍ DỤ 1. TÍNH TRUNG BÌNH TRỌNG SỐ BẰNG CÁCH SỬ DỤNG HÀM SUM

Nếu nlỗi bạn đã có loài kiến ​​thức cơ bản về hàm SUM thì thuận lợi phát âm công thức sau đây:

= SUM (B2 * C2, B3 * C3, B4 * C4, B5 * C5, B6 * C6,) / SUM (C2: C6)

Về thực chất, hàm này triển khai tính toán thù tương tự như như trình bày phía trên, chỉ ngoài bài toán các bạn cung ứng số đông tsay đắm chiếu ô rứa vày số.

Xem thêm: Nguyên Tắc Tập Trung Là Gì, Tập Trung Hay Tập Chung Là Đúng Chính Tả

Nlỗi bạn đang thấy trong hình, cách làm này trả về hiệu quả đúng mực nlỗi tác dụng tính họ sẽ có tác dụng trước đó. Chụ ý rằng sẽ sở hữu được sự khác biệt thân vừa phải cộng từ hàm AVERAGE (C8) với vừa phải trọng số (C9).


*

Mặc dù là hàm SUM dễ dàng và dễ dàng nắm bắt nhưng lại hàm này không phải là một trong tuyển lựa giỏi nếu như bạn tính vừa phải cho nhiều số. Đối với ngôi trường thích hợp này, chúng ta nên dùng hàm SUMPRODUCT trong ví dụ tiếp sau.

VÍ DỤ 2. TÌM TRUNG BÌNH TRỌNG SỐ VỚI HÀM SUMPRODUCT

Hàm SUMPRODUCT siêu phù mang đến Việc này vì chưng hàm được thiết kế với để tính tổng cộng sản phẩm, đó là các thứ nhưng mà nhiều người đang đề nghị. Vì vậy, nạm bởi thực hiện nhân mỗi quý hiếm theo trọng số đơn thân, bạn có thể hỗ trợ nhị mảng trong bí quyết SUMPRODUCT (trong bài viết này, mảng được nghe biết là một trong những hàng những ô liên tiếp) rồi tiếp đến phân chia đến tổng trọng số:

=SUMPRODUCT(values_range, weights_range) / SUM(weights_range)

Giả sử nlỗi những giá trị trung bình ở trong những ô B2: B6 cùng trọng số trong những ô C2: C6, ta sử dụng hàm SUMPRODUCT có dạng sau:

= SUMPRODUCT (B2: B6, C2: C6) / SUM (C2: C6)

Để coi được những quý hiếm vào mảng, các bạn hãy lựa chọn mảng gồm chứa những quý giá này trong tkhô cứng bí quyết rồi nhấn phím F9. Kết trái lúc này đã tương tự nlỗi sau:


*


*

Để có thể bảo đảm rằng hàm SUMPRODUCT rất có thể đem lại kết quả chính xác, bạn cũng có thể đối chiếu nó cùng với hàm SUM nghỉ ngơi ví dụ trước cùng đã thấy rằng những con số các kiểu như nhau.

lúc dùng hàm SUM Hay là SUMPRODUCT nhằm tiến hành search trọng lượng trung bình trong Excel, thì tỉ trọng ko nhất thiết là 100% tốt thể biểu đạt bên dưới dạng tỷ lệ. Gi ảsử: chúng ta cũng có thể thực hiện tạo nên mức độ ưu tiên / khoảng quan trọng đặc biệt cũng như chỉ định và hướng dẫn một số khăng khăng cho mỗi mục, như hình mặt dưới:

*