Ironman Triathlon là một trong những chuỗi đường đua 3 môn thể thao phối hợp đường dài được tổ chức bởi World Triathlon Corporation (WTC) bao gồm 2.4 dặm (3.86km) bơi, 112 dặm (180.25 km) đạp xe đạp và 26.2 dặm (42.2km) chạy đường dài, được tổ chức theo đúng thứ tự này mà không có thời gian nghỉ. Được xem là một trong những sự kiện thể thao trong vòng một ngày khó nhất trên thế giới.

Đang xem: Nghĩa của từ triathlon là gì, triathlon là gì

*

Tên gọi “Ironman Triathlon” được bắt nguồn từ cuộc đua 3 môn phối hợp Ironman nguyên bản, nay gọi là Ironman World Championship. Đựoc tổ chức ở Kullua-Kona, chức vô địch toàn thế giới được tổ chức thường niên ở Hawaii từ năm 1978 (với một đuờng đua thêm vào năm 1982). Ironman World Championship được biết đến bởi độ dài vật vã của nó, điều kiện đua khắc nghiệt và được truyền hình trực tiếp trên các kênh lớn.

Có nhiều đường đua khác cũng được tổ chức ở cùng một khoảng cách, hình thức như Ironman Triathlon nhưng không được sản xuất, sở hữu hay được cấp phép bởi World Triathlon Corporation. Những đường đua này bao gồm The Challenge Family của Challenge Roth hay Norseman Triathlon.

Ý tưởng cho đường đua kết hợp 3 môn Ironman xuất phát từ lễ trao giải O’ahu Perimeter Relay năm 1977. Giữa những người tham gia là những đại diện của cả người chạy đường bộ Mid-Pacific và Câu lạc bộ bơi lội Waikiki, những thành viên này tranh luận với nhau hình thức thể thao nào phù hợp hơn, người chạy hay người bơi lội. Trong dịp này, chỉ huy Hải Quân US John Collín đã chỉ ra rằng một bài báo gần đây ở tạp chí Sports Illurtated tuyên bố rằng Eddy Merckx, người đạp xe giỏi nhất Belgian, có chỉ số “hấp thu oxy” cao nhất trong lịch sử của bất kỳ vận động viên nào từng được đo lường. Vì vậy có lẽ đạp xe đạp là hình thức phù hợp nhất. CDR Collins và vợ của ông Judy Collins tham gia đường đua phối hợp năm 1974 và 1975 được tổ chức bởi San Diego Track Club ở trong và vòng quanh Mission Bay, California, cũng như cuộc đua phối hợp năm 1975 Optimist Sports Fiesta ở Coronado, Califoria. Một con số những vận động viên quân đội tham gia lần này cũng quen thuộc với hình thức đường đua San Diego, vì thế họ hiểu ý tuởng khi Collins gợi ý rằng cuộc tranh luận nên kết thúc bằng một đường đua kết hợp cả 3 hình thức cạnh tranh nói trên: bơi lội, đạp xe đạp và chạy bộ. Collins cũng tuyên bố “Bất cứ ai hoàn thành đầu tiên, chúng ta sẽ gọi anh là Iron Man”.

Xem thêm: Lý Thuyết Về Dấu Hiệu Nhận Biết Tiếp Tuyến Là Gì ? Tiếp Tuyến Của Đồ Thị Hàm Số Là Gì

*

Do không có nhiều nỗ lực truyền thông sau đó, năm 1979 có khoảng 50 vận động viên tham gia. Tuy nhiên vì thời tiết xấu, chặng đua bị trì hoãn mất một ngày. Chỉ có 15 người bắt đầu chặng đua vào sáng hôm sau. Collins dự định sẽ thay đổi đường đua thành những sự kiện tiếp sức vào năm sau để có thêm nhiều người tham gia. Nhưng nhà báo Barry Mc Dermott của báo Sports Illustrated lúc ấy đã khám phá ra đường đua và viết một bài viết 10 trang về nó. Năm sau đó, hàng trăm những người chơi hiếu kỳ đã liên lạc với Collins.

Một bước thay đổi lớn trong việc quảng bá cho đuờng đua xảy ra vào tháng 2 năm 1982. Julie Moss, một sinh viên cao đẳng tham gia để thu thập các nghiên cứu cho bài luận văn sinh lý học thể dục của cô, và di chuyển đến vạch đích đầu tiên. Khi cô gần chạm đích, sự mệt mỏi và mất nước nghiêm trọng xảy ra khiến cô gục ngã, chỉ còn một thước đến vạch đích. Mặc dù Kathleen Mc Cartney vượt qua cô để về đích trước, Moss vẫn cố gắng bò đến vạch đích. Màn trình diễn của cô được truyền hình trực tiếp trên toàn thế giới và tạo ra một câu chú của Ironman đó là hoàn thành đã là một thành công. Cuối năm đó đường đua lên tới 1000 người tham gia, với một cuộc xổ số để lựa chọn và loại hơn 1000 vận động viên còn lại.

Xem thêm: Trái Nghĩa Của Vulnerable Là Gì, Đồng Nghĩa Của Vulnerable

Năm 1990, với sự giúp đỡ của Lew Friedland, Dr. James P. Gills mua Hawaii Triathlon Corporation, làm chủ thương hiệu Ironman với giá 3 triệu USD. Với tên thương hiệu này, Gills thành lập World Triathlon Corporation với mục đích đẩy mạnh hơn nữa thể thao phối hợp và tăng giá trị giải thưởng cho các cuộc đua tài.

*

Ngày này, hình thức Ironman vẫn không thay đổi và Hawaii Ironman vẫn được coi là một sự kiện đua tiếp sức vinh dự và uy tín trên toàn thế giới.​

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *