FTMS Việt Nam > Tin kinh tế > Kinh tế > Transferable skills – Những kỹ năng quan trọng giúp người đi làm vượt qua COVID19!

*

Transferable skills – Những kỹ năng quan trọng giúp người đi làm vượt qua COVID19!

*

Thế giới đang thay đổi một cách nhanh chóng và đột ngột vì những ảnh hưởng của dịch COVID19. Chúng ta cần phải thích nghi với những biến chuyến này kể cả trong học tập lẫn công việc.

Đang xem: Kỹ năng chuyển Đổi ( transferable skills là gì, transferable skills

Dễ dàng thấy được, dù bạn đang tìm kiếm việc làm hay tìm kiếm những cơ hội phát triển sự nghiệp thì thời điểm này vô cùng khó khăn bởi tình hình kinh tế thế giới đang bước vào giai đoạn suy thoái, các ngành công nghiệp bị đình trệ, các doanh nghiệp loay hoay chuyển mình hoặc thay đổi.

Trong bối cảnh đó, hàng loạt các công ty tiến hành phân tích khẩn cấp các thông tin tài chính, thống kê số lượng nhân viên và theo dõi chặt chẽ hơn hiệu suất làm việc của lực lượng lao động mà họ sở hữu. Khi mà cơn khủng hoảng có thể kéo dài, tác động lên các chuẩn mực cơ cấu, làm biến đổi và hình thành nên những chuẩn mực mới trong việc điều hành, quản lý, tuyển dụng…

Trong quá trình tinh gọn, tối đa hóa hiệu suất thì khả năng nhiều công ty sẽ thu hẹp chi nhánh/ văn phòng làm việc, ứng dụng kỹ thuật công nghệ vào điều hành, sản xuất, giám sát chi tiêu chặt chẽ. Lúc này, vai trò của các chuyên gia tài chính và kế toán sẽ rất quan trọng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi và phục hồi và các nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm các ứng viên có những kỹ năng phù hợp với bối cảnh, với những biến động và đặc biệt là sở hữu các transferable skills.

Transferable skills là gì?

Theo dịch nghĩa, transferable skills là những kỹ năng có giá trị chuyển đổi giữa những môi trường/ lĩnh vực làm việc khác nhau, giúp bạn thích nghi nhanh chóng, ứng dụng vào các tình huống làm việc cụ thể dù có phải chuyển đổi ngành nghề. Đôi khi, người ta còn gọi transferable skills là soft skills (kỹ năng mềm).

Vai trò của transferable skill

Trong thời đại 4.0, người ta có cảm giác trái đất không còn quay 365 ngày/ năm nữa mà dường như mỗi ngày, mỗi tháng đều có thể xuất hiện những công nghệ, những kiến thức đẩy nhanh quá trình phát triển của tương lai nhân loại. Cách đây 10 năm, nếu bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó thì danh xưng chuyên gia của bạn sẽ được duy trì rất lâu nhưng hiện nay là chuyên gia không có nghĩa là không bị thụt lùi nếu không tiếp tục học hỏi và cố gắng. Các kỹ năng chuyên môn của một người sẽ bị lỗi thời vì vậy dễ dàng thấy được, người ta có xu hướng trau dồi những giá trị mà thị trường làm việc yêu cầu, những kỹ năng chuyển đổi mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm.

Nói một cách nôm na, trước đây anh bán bánh mì chỉ cần tập trung làm ra chiếc bánh mì. Nhưng giờ đây, anh phải biết cả những kỹ năng khác để giúp cửa hàng của anh tồn tại, nào là ứng dụng công nghệ để quảng cáo, để giao hàng, để đo lường sự hài lòng của khách hàng, hiểu về tài chính để hoạch định nhân sự, tiền lương… Tức là bên cạnh chuyên môn của mình, một nhân sự sáng giá trong thời đại này cần phải có hàng loạt các kỹ năng phụ trợ, có thể ứng dụng vào nhiều hoàn cảnh khác nhau.

7 transferable skill quan trọng mà người đi làm cần trau dồi

Thật ra, không chỉ là COVID mà những kỹ năng được liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua nhiều hoàn cảnh, nhiều giai đoạn trong sự nghiệp của mình.

Kỹ năng làm việc nhóm

*

Môi trường doanh nghiệp là môi trường tập thể và tập thể gắn kết là tiền đề cho sự thành công của một doanh nghiệp. Vì vậy, các nhà tuyển dụng thường có xu hướng tìm kiếm những cá nhân có thể hòa mình và làm việc hiệu quả trong môi trường tập thể / đội nhóm.

Làm việc nhóm không dừng lại ở việc cách mà bạn duy trì không khí tốt đẹp, năng nổ, hoạt bát trong quá trình làm việc nhóm của mình mà nó còn có kỹ năng sử dụng những công cụ hỗ trợ như Trello, Workflow…

Kỹ năng giao tiếp

*

Rất nhiều ứng viên ghi vào hồ sơ của mình là họ có kỹ năng giao tiếp. Nhưng liệu họ đã hiểu đúng đắn về kỹ năng này hay chưa. Giao tiếp là hoạt động truyền đạt, lắng nghe và phản hồi. Bạn đã thực sự biết cách truyền đạt những suy nghĩ, ý tưởng của mình chưa? Bạn sử dụng những công cụ gì để truyền đạt một cách thuyết phục, trực quan? Bạn có thực sự lắng nghe hay chỉ nghe mà không lắng đọng được điều gì? Bạn có tinh tế trong hành vi, ngôn ngữ, cử chỉ trong những tình huống nơi công sở hay không? Bạn có thể bình tĩnh phản hồi những đánh giá tích cực lẫn tiêu cực về bản thân, về công việc của bạn chưa?

Giao tiếp trong công việc không chỉ dừng lại ở những lời chào hỏi, đây thực sự là kỹ năng mà bạn phải chú tâm để học nếu muốn gặt hái được những thành công mới. Hãy chú đến stranferable skill này nhé.

Xem thêm: Thuốc Toplexil Là Thuốc Gì ? Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu? Thành Phần, Cách Dùng, Giá Bán

Kỹ năng tư duy phản biện

*

Thật khó để tìm kiếm những ứng viên có khả năng tư duy phản biện tốt. Đó là chia sẻ của những nhà tuyển dụng hàng đầu hiện nay. Tư duy phản biện có thể hiểu là việc bạn nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo, đánh giá các thông tin dữ kiện mà mình có, đưa ra những lập luận logic với những bằng chứng thuyết phục và khách quan.

Một người có kỹ năng tư duy phản biện sẽ tiếp nhận thông tin một cách chủ động, đưa ra nhiều phương hướng và với mỗi phương hướng đều có sự phân tích tỉ mỉ ưu khuyết / lợi hại… thay vì vội vàng đưa ra kết luận. Người có tư duy phản biện thường có thói quen đặt câu hỏi, đảo ngược vấn đề và tự kiểm tra chính những đáp án mà mình có. Và cũng theo nhiều nghiên cứu thì đây không phải là một kỹ năng bẩm sinh mà cần có môi trường và quá trình luyện tập dài lâu mới có thể đạt được.

Kỹ năng quản lý thời gian

*

Không ai muốn làm việc với một người quản lý thời gian kém. Trong kinh doanh, thời gian ví như tiền bạc, mỗi một giây phút bị phí hoài có thể dẫn đến những tổn thất đáng kể. Hơn hết, giữa guồng quay công việc, nếu không có kỹ năng quản lý thời gian, bạn không thể nào hoàn thành kịp tiến độ, dẫn đến việc năng lực bị đánh giá kém.

Để hoàn thiện transferable skill – Quản lý thời gian này, bạn cần biết cách sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, sử dụng những phần mềm quản lý để liệt kê, nhắc nhở tiến độ, giữ thói quen kỷ luật, đúng giờ… Có như vậy, hình ảnh của bạn mới trở nên chuyên nghiệp hơn.

Kỹ năng công nghệ thông tin

*

Sống trong thời đại công nghệ mà bạn không có kỹ năng công nghệ thì quả là một thiếu sót lớn. Và giờ đây, ngoài các công cụ văn phòng cơ bản như Word, Excel, Powerpoint,… bạn cần bổ sung thêm kiến thức sử dụng các công cụ lưu trữ như Google Drive, Dropbox, chuyển đổi file… Một số ngành nghề cần học hỏi thêm về Photoshop, AI để bổ trợ. Càng có nhiều kỹ năng về công nghệ, bạn càng dễ thích nghi với môi trường làm việc hiện đại.

Kỹ năng tự học, phát triển bản thân

*

Chúng ta đã nhắc đến rất nhiều về sự thay đổi của thế giới, của kiến thức, của xã hội hiện nay vì vậy kỹ năng tự học, tự trau dồi và phát triển bản thân là vô cùng quan trọng. Kỹ năng này thuộc về ý thức, và chỉ có sự kiên nhẫn, bền bỉ mới giúp bạn thành công.

Không như ngày trước, bạn rất khó tiếp cận với những tri thức mới, hiện nay, bạn có thể học hỏi qua kho tư liệu vô tận của internet. Hàng ngàn khóa học online, hàng ngàn kênh youtube giảng dạy miễn phí, các blogger chia sẻ phi lợi nhuận… Chỉ cần chăm chỉ, bạn sẽ luôn được cập nhật và không bị bỏ lại phía sau.

Kỹ năng lãnh đạo

*

Chúng ta đã lướt qua những kỹ năng giúp cho bạn định hình, trở thành một nhân sự sáng giá nhưng để vươn lên tầm lãnh đạo thì chắc chắn bạn cần trui rèn kỹ năng lãnh đạo. Người lãnh đạo không phải chỉ là người giao việc mà còn là người khởi xướng, biết cách tạo động lực, có kỹ năng quản lý và phân công công việc, biết cách dẫn dắt và đạt được sự tín nhiệm của tập thể. Nói về kỹ năng lãnh đạo thì khó mà tóm tắt đầy đủ chỉ bằng vài dòng trong bài viết này. Bạn sẽ cần phải nghiên cứu, học hỏi, trải nghiệm trong nhiều tình huống làm việc khác nhau để đúc kết kinh nghiệm và đạt được thành công ở kỹ năng này.

Xem thêm: Đơn Vị Là Gì – Đơn Vị Đo Lường Là Gì

Như vậy, chúng ta đã đi qua khái niệm, vai trò và liệt kê các kỹ năng chuyển đổi quan trọng cần có trong thời đại 4.0 cũng như là yếu tố giúp chúng ta trở thành những người sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng dù dịch COVID có hoành hành. Hy vọng rằng, các bạn sẽ tìm thấy cho mình những lời khuyên và định hướng tốt nhất sau khi đọc bài viết này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *