Training, Coaching luôn là khái niệm được tìm kiếm đối với những người mới đi làm, đang tìm việc. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm rõ được hai khái niệm này, thậm chí những người đã và đang đi làm đôi khi cũng nhầm lẫn, không phân biệt được hai khái niệm này. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái quát về Training là gì? Coaching là gì? Sự khác biệt giữa Training và Coaching.

Đang xem: Trainning là gì, sự khác biệt giữa training vì sao người mới Đi làm cần phải training

Training là gì?

Train là gì? Là từ được hiểu theo nhiều nghĩa, ở đây được hiểu là dạy, chỉ bảo, rèn luyện, huấn luyện, đào tạo.

Training nghĩa là gì? Là từ tiếng anh sử dụng phổ biến, dịch ra tiếng việt thì training nghĩa là Đào tạo nhân sự .Training là những khóa đào tạo nhân sự ngắn hạn, nâng cao kỹ năng và rèn luyện kỹ năng đã có sẵn.

*

Training nghĩa là gì?

Khóa đào tạo nhân sự sẽ cho một hoặc nhiều nhân viên mới để họ am hiểu về một lĩnh vực, doanh nghiệp/tổ chức hay nhiệm vụ của công việc đặc thù nào đó của doanh nghiệp/tổ chức.

Tuy nhiên, tùy vào mức độ phức tạp của mỗi khóa học training, khả năng tiếp thu của mỗi nhân viên và trình độ của người đào tạo mà mỗi khóa training có độ dài khác nhau.

Đối tượng của các khóa training là ai?

Đối tượng chủ yếu của các khóa training này là nhân viên mới được vào làm trong doanh nghiệp/ tổ chức, bên cạnh đó thì cũng có những khóa đào tạo nhân sự cho nhân viên cũ tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp/ tổ chức đó.

Công ty, doanh nghiệp, thông thường hoạt động training sẽ được áp dụng cho những nhân viên mới được tuyển dụng. Bởi họ là những người mới được tuyển dụng, chưa nắm bắt hết được toàn bộ công việc của vị trí họ đảm nhận, cơ cấu bộ máy của công ty, doanh nghiệp hoặc chỉ mới nắm cơ bản và đối với mỗi công việc tại doanh nghiệp lại khác nhau. Do đó công ty sẽ phân công, sắp xếp nhân viên hoặc người có kinh nghiệm chỉ bảo, hướng dẫn, sẽ kèm cặp, giám sát nhân viên đó khi đã nắm bắt được công việc, thành thạo các kỹ năng.

*

Đối tượng của các khóa training

Ngoài ra, không chỉ nhân viên mới tuyển dụng mới là đối tượng chính của các khóa đào tạo nhân sự. Khi doanh nghiệp, công ty có những đổi mới về phương hướng sản xuất , có những nhận dự án hợp tác mới, đưa vào vận hành máy móc, thiết bị mới hay có bất kỳ thay đổi nào khác về cơ cấu bộ máy và cần nâng cao hay bổ sung, chất lượng nhân sự về chuyên môn, kiến thức và tay nghề thì cũng tiến hành quá trình đào tạo cho nhân viên.

Doanh nghiệp, tổ chức có thể tổ chức đào tạo tập thể cho toàn bộ nhân viên hoặc tổ chức training riêng biệt cho cấp quản lý trước rồi họ sẽ phụ trách đào tạo lại cho cấp dưới/đội nhóm của mình phụ trách.

Các thuật ngữ liên quan đến training

Đối với mỗi công ty đều xây dựng đầy đủ kế hoạch đào tạo nhân sự mới với những quy trình cụ thể chi tiết. Vì thế ngoài training là gì? Thì chúng ta cũng cần phải nắm được các thuật ngữ liên quan.

Trainer là gì?

Trainer là danh từ chỉ người dạy, hay ở đây chính là người đào tạo nhân sự. Xuất phát từ ý nghĩa này chúng ta có train the trainer.

“Train the trainer” được hiểu đơn giản là đào tạo đội ngũ người đào tạo. Đây là thuật ngữ đang được quan tâm hiện nay.

Nó khá phổ biến đối với các doanh nghiệp lớn, hệ thống phát triển còn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ thì khá mới mẻ. Để có được chất lượng đào tạo nhân sự tốt đáp ứng đúng, đủ nhu cầu thì trước hết phải xây dựng đội ngũ trainer tốt, nhiều kinh nghiệm chính vì lý do đó train to trainer ngày càng được quan tâm phát triển , nó giúp tiết kiệm chi phí, thời gian công sức quan trọng đào tạo ra những nhân viên đáp ứng nhu cầu. Ngày nay đối với các công ty công việc training đặc biệt được chú trọng.

*

Train the trainer nghĩa là gì?

Training session là gì?

Đây là một từ khá phổ biến được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Ở đây ta xét trong lĩnh vực đào tạo.

Session là một từ nguyên, nghĩa là động từ ngồi. Nghĩa danh từ của session là một khoảng thời gian dành cho công việc nào đó.Một phiên họp của hội đồng tòa án, hay cơ quan pháp luật.

Suy ra training session có nghĩa một buổi thực tập, một buổi đào tạo nhân sự.

*

Một buổi train session của một tổ chức

Ngoài ra từ session được sử dụng vớ những ý nghĩa chỉ một khoảng thời gian, một phiên, phiên họp ( đối với tòa án hội đồng), phiên chạy( đối với lĩnh vực máy tính), phiên chơi (cricket).

Lợi ích của training đem lại là gì?

Chúng ta không thể phủ nhận được vai trò to lớn mà training đem lại đối với doanh nghiệp/ công ty và người lao động tuy nhiên đối với từng đối tượng nó lại có những lợi ích khác nhau.

Với doanh nghiệp.

Lợi ích mà training đem lại cho doanh nghiệp/ công ty tổ chức, là căn cứ để công ty lựa chọn, đánh giá nhân viên đang thử việc từ đó đưa ra quyết định có tuyển chính thức hay không.

Quá trình training giúp nâng cao chất lượng nhân sự đầu vào, cũng tạo điều kiện cho nhân viên mới có thời gian để làm quen với công việc, làm quen với môi trường mới, từ đó gia tăng năng suất công việc.

Ngoài ra, đào tạo nhân sự còn có lợi ích giúp ổn định tổ chức, hình thành tác phong làm việc chuyên nghiệp, từ đó tạo nên một môi trường làm việc có kỷ cương và nề nếp.

*

Công việc training.

Xem thêm: Định Nghĩa, Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Verification Là Gì, Verification Test Là Gì

Với người lao động.

Lợi ích đối với nhân viên của quá trình training là gì? Đối với trường hợp bạn là nhân viên mới: khi bạn bắt đầu làm quen với công việc, để hòa nhập nhanh nhất có thể với môi trường làm việc mới, training sẽ giúp bạn thể hiện hết khả năng của bản thân đáp ứng yêu cầu công việc.

Từ đó giúp bạn có nhiều cơ hội được nhận vào làm nhân viên chính thức, đồng thời giúp tạo mối quan hệ gắn kết với đồng nghiệp.

Đối với bạn đã là nhân viên cũ thì quá trình training giúp nâng cao chất lượng công việc, từ đó giúp nâng cao khả năng làm việc nhóm của bạn và thể hiện năng lực, tìm kiếm nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Coaching là gì?

Theo một cuộc khảo sát của CIPD (Chartered Institute of Personnel and Development) trên các doanh nghiệp và tổ chức tại nước Anh thì có đến 83% doanh nghiệp trả lời phỏng vấn hiện đang sử dụng phương pháp Coaching và có đến 39% trong số đó cho rằng Coaching là phương pháp hiệu quả nhất trong đào tạo và phát triển nhân sự . Vậy Coaching là gì? Lợi ích mà nó đem đến cho doanh nghiệp và nhân sự như thế nào mà được đánh giá tích cực như vậy .

Coaching là gì? Coaching là một từ tiếng anh ý nghĩa của nó thường hiểu nhầm sang những từ có ý nghĩa gần tương tự. Coaching được hiểu đơn giản là huấn luyện, nếu hiểu theo nghĩa đó thì coaching được áp dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Như huấn luyện thể thao, huấn luyện quân đội, huấn luyện xiếc,..

Tuy nhiên chúng ta đang tìm hiểu coaching trong lĩnh vực kinh doanh nhân sự. Thì coaching có nghĩa là mối quan hệ giữa người huấn luyện (coach) và người được huấn luyện (coachee), mối quan hệ này giúp cho coachee có cơ hội nhìn nhận lại các sự việc mà họ không được trải qua để học hỏi, đúc kết từ những kinh nghiệm và thông qua đó thúc đẩy phát triển khả năng của họ.

Coaching đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp và người lao động?

Đối với doanh nghiệp

Huấn luyện nhân viên đã trở thành nguyên tắc nền tảng bất di bất dịch để phát triển nhân sự và cả doanh nghiệp/ tổ chức nói chung. Giống như bất kì hoạt động khác trong tổ chức, xây dựng các bước huấn luyện bài bản đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực. Nhưng nỗ lực này sẽ đem lại cho doanh nghiệp 3 lợi ích quan trọng sau đây:

Giảm thiểu tối đa lãng phí về thời gian và chi phí

Lãnh đạo người quản lý, tiêu tốn nhiều thời gian cho các cuộc họp nhưng không đem lại hiệu quả, giám sát chặt nhân viên mỗi ngày; thậm chí không yên tâm làm cả phần việc đã giao cho cấp dưới là những vấn đề thường gặp. Và lý do gây nên nguyên nhân ấy chính là họ chưa thực sự biết cách Huấn luyện nhân viên hiệu quả.

Nhân viên sẽ cống hiến hết mình và gắn bó hơn

Không hiếm những nhân viên bỏ việc quyết định không gắn bó với công ty vì: không tìm thấy sự thăng tiến trong sự nghiệp bản thân, mối quan hệ với cấp trên không được tốt, không có mối liên kết chặt chẽ với công ty doanh nghiệp, đặc biệt không được ghi nhận những đóng góp của bản thân đối với công ty,…

Qua việc coaching, tổ chức có thể truyền tải được đến nhân viên văn hóa riêng của công ty, giúp nhân viên cảm thấy được kết nối, được quan tâm, được đóng góp vào việc chung của tập thể là một phần của tập thể. Coaching còn giúp rèn giũa, đào tạo ra những người tài đủ khả năng để kế nhiệm khi quản lý thăng tiến lên vị trí cao hơn

Kết quả kinh doanh phát triển tăng cao

Đây là mục đích mà mọi doanh nghiệp đều quan tâm và hướng đến. Có được sự nâng cao năng suất và hiệu quả công việc của từng người lao động , doanh nghiệp sẽ nhận được những lợi ích bền vững và phát triển tăng trưởng trong dài hạn.

Tiết kiệm thời gian, tiền bạc, trình độ của nhân viên tăng cao, giảm thiểu tình trạng phải tuyển nhân sự mới liên tục và cắt giảm phần lớn chi phí tuyển dụng là những lợi ích có của việc coaching. Nếu biết cách áp dụng một cách khoa học và thông minh vào quản trị nhân sự, coaching sẽ giúp doanh nghiệp có được nội lực mạnh mẽ, thúc đẩy tổ chức phát triển dài lâu.

Đối với nhân viên

Coaching iểu là huấn luyện, kèm cặp và coaching nhân viên đó là huấn luyện, hướng dẫn kèm cặp cho nhân viên trong một doanh nghiệp hay đơn vị,…Coaching nhân viên được xem là cách hiệu quả nhất để giúp đào tạo, phát huy được hết mọi khả năng cũng như nâng cao chất lượng, năng suất làm việc của nhân viên cống hiến cho tổ chức của mình.

Sự khác biệt giữa Training và Coaching.

Đào tạo và huấn luyện nhân sự đều liên quan đến việc học tập, song chúng hoàn toàn khác nhau:

Huấn luyện (Coaching) Đào tạo (Training)
Huấn luyện là tạo điều kiện cho nhân viên suy nghĩ và giúp họ học hỏi tìm hiểu qua công việc thực tế. Đào tạo là đơn thuần giảng dạy các kỹ năng hoặc kiến ​​thức cụ thể
Huấn luyện thường được hướng dẫn trực tiếp ngay tại nơi làm việc, có thể được kết hợp luôn vào nội dung của các cuộc hội thoại trao đổi công việc hàng ngày. Đào tạo thường được tổ chức tập trung theo lớp.
Huấn luyện thường là quá trình trao đổi 1-1, giữa người huấn luyện và người được huấn luyện theo nhu cầu cá nhân. Đào tạo thường được triển khai theo nhóm thậm chí là rất đông.
Huấn luyện có thể được thực hiện bởi chuyên gia bên ngoài được thuê về hoặc bởi một người quản lý trực tiếp của công ty. Đào tạo thường được cung cấp bởi một nhà tư vấn bên ngoài hay chuyên viên đào tạo nội bộ của công ty thường là người quản lý trực tiếp.
Huấn luyện là cách tuyệt vời để giúp nhân viên áp dụng vào công việc thực tế những gì họ học được từ các khóa học, nhà huấn luyện. Đào tạo đôi khi không có đủ thời gian để ứng dụng, rèn luyện ngay kỹ năng và kiến thức vừa học vào thực tế.

Xem thêm: Cùng Tìm Hiểu Về Mạng Không Dây Wireless Lan Là Gì, Wireless Network Là Gì

Sau bài viết khái quát về Training là gì? Coaching là gì? Sự khác biệt giữa Coaching và Training ở trên, hi vọng các bạn đã có cho mình cách nhìn riêng về Training và Coaching. Bên cạnh đó lựa chọn được phương pháp phù hợp cho bản thân và doanh nghiệp mình. Nếu biết kết hợp hai phương pháp trên thì biết đâu lại là cách thức tuyệt vời giúp bạn hoàn thiện kỹ năng kiến thức, phát triển trong sự nghiệp, tăng cao năng suất, lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *