GPS Tracklog là gì?

GPS tracklog là dữ liệu bao gồm tập hợp các điểm được lưu trữ một cách tự động khi di chuyển cùng thiết bị thu tín hiệu định vị GPS. Khi nối các điểm tracklog theo thứ tự thời gian lưu trữa sẽ tạo thành các đường thẳng ghi lại lộ trình hoặc tuyến đường đã đi qua trong quá trình sử dụng thiết bị định vị GPS. Với người sử dụng phổ thông thì việc ghi lại tracklog sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, bao gồm:

Theo dõi lộ trình đã đi trên giao diện phần mềm dẫn đường hoặc trên các dịch vụ bản đồ chuyên dụng tích hợp cùng Google MapsKhi đi đến các khu vực không có dữ liệu đường phố trên bản đồ thì tracklog có thể được sử dụng để tìm lại đường ra theo vết tracklog đã lưu và hiển thị trên phần mềm.

Đang xem: Gps tracklog là gì, với khả năng ghi và lưu gps tracklog,

Như Navitel Việt Nam đã giới thiệu thì hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều phần mềm dẫn đường online và offline, tuy nhiên chỉ có một vài phần mềm hỗ trợ tính năng ghi và hiển thị tracklog trên bản đồ. Navitel Navigator là một trong những phần mềm hỗ trợ tính năng này và trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cách thiết lập chế độ ghi tracklog, chiết xuất dữ liệu tracklog và xem lại lộ trình đã đi trên Google Earth.

Xem thêm: Hiểu Rõ Hơn Về Các Loại Đèn Hid Là Gì, Và Ứng Dụng Của Nó

 Thiết lập chế độ ghi Tracklog trong Navitel Navigator

Tracklog trên phần mềm Navitel Navigator sẽ lưu trữ toàn bộ vị trí của thiết bị trong quá trình dẫn đường, được ghi với tần suất 1 giây 1 lần. Ban đầu, chức năng này được sử dụng để ghi theo sau lộ trình. Tracklog được ghi ở dạng tệp thông tin cho phép tích hợp vào một lộ trình, nhưng tại cùng một thời điểm chỉ có thể hiển thị một Tracklog trên bản đồ của Navitel Navigator. Tracklog chỉ có thể được ghi khi thiết bị có kết nối GPS. Để thiết lập việc ghi Tracklog trong phần mềm Navitel Navigator, bạn thực hiện theo các bước sau:

Từ giao diện bản đồ của phần mềm chọn nút “Menu”Từ Menu chính chọn “Cài đặt>Tracks”Thay đổi vị trí của thanh trượt từ “Off” sang “On” trong mục “Ghi Track

Một số tùy chọn khác:

 

Trong menu này người dùng cũng có thể thiết lập định dạng của tệp Tracklog được ghi bằng cách sử dụng thanh trượt, khuyến cáo sử dụng tùy chọn mặc định (*.gpx)Nhấn vào “Thư mục track” để chọn thư mục lưu trữ dữ liệu Tracklog trong thiết bị và để chiết xuất dữ liệu khi cần thiết.“Hiển thị 10 000 điểm track cuối cùng” hiển thị 10 000 điểm track cuối cùng (10 000 giây) có dạng một đường thẳng màu tím trên bản đồ.Khi sử dụng chức năng “Không duy trì vị trí GPS”, tập tin Tracklog sẽ tự động lưu lịch sử thay đổi tọa độ trong thời gian thời gian chỉ định (lên đến 30 phút) trước khi bắt đầu ghi Tracklog . Nếu lịch sử thay đổi tọa độ đang được lưu trữ, dữ liệu GPS cho giai đoạn thời gian chỉ định sẽ được thêm vào đầu của tập tin track tiếp theo. Chức năng này nhằm giúp tránh quên việc bắt đầu ghi Tracklog trong thời gian tiếp theo.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Weaving Là Gì ? Nghĩa Của Từ Weave Trong Tiếng Việt

Xem lộ trình đã đi trên trên Google Maps

Với phần mềm dẫn đường Navitel Navigator, bạn có thể lưu Tracklog ở một trong hai định dạng MapSource (*.mpx) hoặc GPX (*.gpx) cũng như thiết lập thư mục chứa dữ liệu Tracklog trên các thiết bị di động như hướng dẫn ở trên. Trên giao diện bản đồ của phần mềm Navitel Navigator thì các điểm các đường Tracklog sẽ được hiển thị dưới dạng các đường liên tục màu tím như hình ảnh dưới đây. Khi xem bản đồ của ứng dụng mobile bạn có thể hình dung một phần lộ phần đã di chuyển và có thể làm căn cứ để định hướng trong trường hợp cần di chuyển ngược lại lộ trình đã đi.

 

*

Ngoài xem lộ trình trên giao diện bản đồ của Navitel Navigator với 10.000 điểm cuối cùng của Tracklog thì bạn còn có thể chiết xuất dữ liệu Tracklog từ thiết bị là các file *.GPX để tải lên các dịch vụ bản đồ trực tuyến hỗ trợ đọc file *.GPX theo các bước như sau:

Kết nối thiết bị di động với máy tính để sao chép các file *.GPX từ thư mục …/NavitelContent/Tracks vào máy tínhTừ giao diện website chọn Browse để tải lên tệp tin *.GPXChọn loại phương tiện (Bike, Car, Boat…) và nhấn vào nút View profile để xem Tracklog trên Google Maps như hình dưới đây:

*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *