Trên Windows, để hỗ trợ quá trình quản lý và kiểm tra mô hình mạng, hai lệnh Ping và Tracert sẽ là công cụ bạn không thể bỏ qua. Vậy Tracert là gì? Sử dụng có rắc rối không?

Lệnh Tracert là gì?

Tracert là công cụ dòng lệnh dựa trên nền tảng Windows cho phép bạn hỗ trợ chương trình kiểm tra cơ sở hạ tầng mạng.Bạn đang xem: Tracert là gì

Lệnh Tracert trong CMD dùng để làm gì?

Người dùng cần lệnh Tracert để xác định đường đi từ nguồn tới đích của một gói Giao thức mạng Internet (IP – Internet Protocol).

Đang xem: Tracert là gì, sự khác biệt giữa ping, traceroute/

Hiểu đơn giản, Tracert là công cụ kiểm tra đường đi của gói dữ liệu và xem xét tình trạng của nó: đi qua các trạm nào, mất bao lâu, trạm nào bị nghẽn, ….

Trong thực tế, gói dữ liệu càng qua nhiều trạm thì càng chậm, đồng thời rủi ro bị time out (mất kết nối) càng cao.

Đối tượng nào cần sử dụng Tracert?

Thực tế, Tracert ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, nhiều nhất là các người Quản trị mạng (hệ thống mạng LAN), hệ thống mạng trong trung tâm dữ liệu… hoặc phổ biến là các chủ các website.

Tracert hoạt động như thế nào?

Tracert (Traceroute) tìm đường tới đích bằng cách gửi các thông báo Echo Request (yêu cầu báo hiệu lại) Internet Control Message Protocol (ICMP) tới từng đích.

Đều đặn sau mỗi lần gặp một đích, giá trị Time to Live (TTL) – thời gian cần để gửi đi – sẽ được tăng lên cho tới khi gặp đúng đích cần đến.

Xem thêm: So Sánh Thẻ Chip Là Gì ? Tại Sao Nên Dùng Emv Thay Cho Thẻ Từ?

*

Nếu mạng Internet/website đang dùng bị chậm, bạn hãy tracert và gửi cho nơi bán VPS hoặc nhà mạng để họ kiểm tra và giải quyết. Một cách đơn giản là bạn thử restart lại modem.

Sử dụng tracert để kiểm tra đường đi của dữ liệu

Đối với trên hệ điều hành Windows

Bước 1: Bạn vào Start => chọn Run => Gõ cmd sau đó nhấn Enter

Lúc này sẽ hiển thị màn hình màu đen (màn hình Command)

Bước 2: Bạn hãy gõ: “tracert domaincankiemtra.com” sau đó nhấn Enter.

Lưu ý: thay domaincankiemtra.com = tên miền bạn đang kiểm tra.

Thời gian diễn ra quá trình này nhanh hay chậm phụ thuộc vào việc kết nối từ máy tính của bạn tới máy chủ chứa dữ liệu website có nhanh hay không, có qua nhiều trạm hay không, ….

*

Đối với Linux CentOS

Bạn có thể sử dụng lệnh: traceroute domaincankiemtra.com hoặc traceroute 8.8.8.8

Trong trường hợp lệnh báo lỗi “Command not found”, bạn có thể cài đặt traceroute bằng lệnh yum -y install traceroute.

Xem thêm: ” Water Heater Là Gì ? Nghĩa Của Từ Water Heater Trong Tiếng Việt

*

Tuỳ vào tính chất, nhu cầu sử dụng mà bạn cần tìm hiểu kĩ hơn để chọn một phương thức thích hợp với mình. Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay gocnhintangphat.com để được tư vấn chi tiết nhé!

Chỉ cần để lại thông tin cá nhân của bạn, chuyên viên tư vấn của gocnhintangphat.com sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho tên miền và hosting. Hãy để công nghệ không phải là rào cản quá trình phát triển công ty bạn.

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để gocnhintangphat.com đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *