Bạn đang muốn lắp mạng LAN cho doanh nghiệp, trường học hay gia đình nhưng không biết Topo là gì? Các loại cấu trúc liên kết mạng (Tôpô). Topo là gì, những loại của nó, ưu điểm và nhược điểm. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của gocnhintangphat.com.

Đang xem: Nghĩa của từ topology là gì, các kiểu topology trong mạng lan

Mục lục bài viết

Cấu trúc liên kết hình sao – Star Topology là gì?Cấu trúc liên kết xe buýt – Cấu trúc liên kết xe buýt là gì?Cấu trúc liên kết vòng – Ring Topology là gì?Mạng cấu trúc liên kết – Mesh Topology là gì?

Vậy LAN là gì? Topo là gì?

Trước khi tìm hiểu khái niệm Tôpô bạn cũng nên hiểu sơ qua về mạng LAN. LAN (viết tắt của Mạng cục bộ – mạng cục bộ) là một hệ thống mạng giúp các thiết bị như máy tính, máy tính bảng, máy quét, máy in… kết nối và chia sẻ dữ liệu với nhau trong một không gian hạn chế qua mạng không dây (WIFI) hoặc qua cáp (cáp). Vì loại mạng này chỉ giúp kết nối các thiết bị trong không gian nhỏ hẹp như trường học, xí nghiệp, nhà ở… nên được coi là loại mạng nội bộ. Một hệ thống mạng LAN thường bao gồm nhiều thành phần như máy chủ, máy trạm (client), dây mạng (cable) …

Các thành phần trong mạng LAN cục bộ có thể được sắp xếp và kết nối theo nhiều cách khác nhau và chúng được gọi là s Tôpô. Như vậy, các loại cấu trúc liên kết mạng hay cấu trúc liên kết là sự bố trí và liên kết các thành phần trong hệ thống mạng với nhau. Có rất nhiều kiểu cấu trúc mạng, trong đó mỗi kiểu kiến ​​trúc đều có những ưu nhược điểm riêng nên tùy vào từng trường hợp và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn kiểu liên kết phù hợp.

Cấu trúc liên kết hình sao – Star Topology là gì?

Cấu trúc liên kết hình sao là một mô hình mạng bao gồm một thiết bị làm trung tâm và các nút thông tin dưới sự điều khiển của trung tâm đó. Các nút thông tin ở đây có thể là máy trạm, thiết bị đầu cuối hoặc các thiết bị khác trong hệ thống mạng LAN. Thiết bị trung tâm của mạng có vai trò quản lý, điều khiển các hoạt động trong hệ thống, cụ thể có chức năng giám sát, kiểm duyệt và xử lý sai trong việc xử lý thông tin giữa các thiết bị, khẳng định cặp địa chỉ người gửi có quyền chiếm giữ tuyến thông tin. cũng như để liên lạc với nhau và để thông báo tình trạng của mạng.

Mình nghĩ bạn cần xem => Tìm hiểu thuật ngữ ISP là gì và những vấn đề hữu ích cần lưu ý

Vậy ưu điểm của Star Topology là gì?

– “Một con ngựa đau cả đoàn tàu vẫn gặm cỏ”, tức là khi xảy ra lỗi ở một máy trạm nào đó thì hệ thống vẫn hoạt động bình thường. Đó là do mạng hình sao hoạt động trên nguyên tắc kết nối song song.

– Tốc độ mạng Star khá nhanh.

– Cấu trúc mạng khá đơn giản nên dễ dàng kiểm tra và sửa chữa khi hệ thống có sự cố. Điều này cũng làm cho các thuật toán điều khiển ổn định hơn.

Mạng lưới này có thể được thu hẹp hoặc mở rộng tùy theo ý muốn của người dùng.

Các yếu tố gây ra thời gian chết của mạng có thể được loại bỏ vì loại liên kết này cho phép các máy tính được kết nối trực tiếp với Hub bằng cáp xoắn mà không cần đi qua trục BUS.

Tuy nhiên, Tôpô Điều này cũng có những nhược điểm như:

– “Khi mẹ ốm, mọi người đều bỏ bữa”. Như đã nói ở trên, thiết bị trung tâm là yếu tố then chốt, là cha của cả hệ thống. Vì vậy, một khi nó đi xuống, tất cả mọi người đi xuống mồ. Tất cả các thiết bị đều chịu ảnh hưởng của máy trung tâm này.

Mạng hình sao yêu cầu các máy trạm kết nối riêng lẻ từng thiết bị về trung tâm, tuy nhiên khoảng cách kết nối khá hạn chế, chỉ khoảng 100 mét.

– Chi phí dây mạng và thiết bị trung gian.

Cấu trúc liên kết xe buýt – Cấu trúc liên kết xe buýt là gì?

Đây là một loại Tôpô Tất cả các thiết bị như máy chủ, máy trạm và nút thông tin được liên kết với nhau trên một cáp chính duy nhất để truyền dữ liệu. Hai đầu cáp được bịt kín bằng hai thiết bị đầu cuối. Dữ liệu và tín hiệu được truyền qua cáp mang địa chỉ cụ thể của đích.

Vậy ưu điểm của Bus Topology là gì?

– Dễ dàng để cài đặt.

Mình nghĩ bạn cần xem => Anydesk là gì? Tìm hiểu về Anydesk

– Không giới hạn chiều dài cáp.

Bên cạnh đó, mạng tuyến tính cũng có những hạn chế như:

– Khi xảy ra sự cố ở một trạm nào đó, bạn sẽ khó xác định được lỗi xảy ra ở đâu, vì vậy bạn cần tạm dừng hệ thống để kiểm tra và khắc phục.

– Khi dữ liệu được truyền với số lượng lớn dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn đường truyền.

Cấu trúc liên kết vòng – Ring Topology là gì?

Đây là một loại cấu trúc liên kết nơi các thiết bị được kết nối trong một vòng tròn khép kín thông qua dây cáp. Tín hiệu truyền đi sẽ được truyền theo một hướng cố định. Tại một thời điểm chỉ có một thiết bị (một nút) được truyền thông qua một nút khác. Dữ liệu khi truyền trong mạng này phải chứa địa chỉ cụ thể của trạm nhận của nó.

Vậy ưu điểm của Ring Topology là gì?

– Dễ dàng mở rộng hệ thống mạng LAN hơn nữa.

– Tiết kiệm chiều dài cáp (cable) do không yêu cầu nhiều dây như hai loại liên kết trên.

Xem thêm: Cấu Trúc Và Cách Dùng Until Là Gì Trong Tiếng Anh? Until Trong Tiếng Anh Và Các Cấu Trúc Liên Quan

– Tốc độ mạng nhanh hơn Topo bus.

Bên cạnh những ưu điểm, mạng vòng cũng có những hạn chế như:

– Nhược điểm lớn nhất của Topo này là các thiết bị được kết nối trong một đường dây khép kín. Khi trên đường dây đó, có bất kỳ sự cố nào, toàn bộ hệ thống ngừng hoạt động.

– Chịu khó kiểm tra lỗi khi gặp sự cố.

Nhìn chung, kiểu liên kết này ít được sử dụng trong thực tế do những nhược điểm đã nói ở trên.

Mạng cấu trúc liên kết – Mesh Topology là gì?

Mạng mesh là một loại cấu trúc liên kết trong đó mỗi máy tính sẽ được liên kết với tất cả các máy khác trong hệ thống mà không cần phải kết nối qua Hub hoặc Switch. Nó tương tự như cấu trúc của internet ngày nay.

Điểm mạnh của Topo Mesh là gì?

– Các máy tính trong hệ thống này hoạt động độc lập, không bị ảnh hưởng khi máy tính khác gặp trục trặc.

– Nó tương tự như mạng tinh thể nhưng được mở rộng phạm vi lớn hơn.

Nhược điểm của mạng lưới bao gồm:

Việc quản lý mạng sẽ khá phức tạp.

– Gây lãng phí tài nguyên bộ nhớ (memory) và vào quá trình xử lý của các máy trạm trong hệ thống.

Mình nghĩ bạn cần xem => Người dùng Internet có nên sử dụng VPN thường xuyên không?

Cấu trúc liên kết thứ bậc – Hierarchical Topology là gì?

Cấu trúc liên kết này gần giống như một mạng hình sao mở rộng, nhưng mạng này được liên kết với một thiết bị giám sát lưu lượng trên mạng thay vì kết nối với Hub hoặc Switch. Các máy trạm trong hệ thống được sắp xếp theo từng lớp tùy theo chức năng của chúng.

Ưu điểm của mạng phi tập trung là khả năng quản lý tập trung các thiết bị, tăng tính bảo mật cho hệ thống.

Nhược điểm là tốn kém do sử dụng nhiều bộ tập trung.

Trên đây là một số kiến ​​thức cơ bản về các loại kết nối mạng trong mạng LAN. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ Topo là gìCác loại phổ biến và ưu nhược điểm của từng loại là gì. Hãy theo dõi gocnhintangphat.com để được cập nhật những bài viết mới nhất về công nghệ!

Tìm hiểu bởi gocnhintangphat.com

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :


Là gìTổng Hợp

*

Để cài đặt những phần mềm Crack trên win10 mọi người nhớ tắt Windows Defender để tránh bị xóa file khi Crack nhé !

Vô hiệu hóa bằng Local Group Policy

Quan sát loại Windows các bạn đang dùng, nếu sử dụng Windows 10 Pro hoặc các phiên bản như Enterprise, Education khác, bạn có thể sử dụng Local Group Policy Editor để vô hiệu hóa hoàn toàn Windows Defender trên chính máy bạn chỉ trong 5 bước.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run.

Bước 2: Nhập lệnh gpedit.msc trên cửa sổ Run vào đó rồi nhấn Enter hoặc click chọn OK để mở cửa sổ Local Group Policy Editor.

Bước 3: Trên cửa sổ Local Group Policy Editor, bạn click vào các biểu tượng có tên tìm đường dẫn theo hướng dẫn:

Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Windows Defender.

Bước 4: Chọn Enabled để vô hiệu hóa Windows Defender.

Bước 5: Tiếp tục click Apply > OK.

Xem thêm: ” Thiếc Là Gì ? Chì Là Gì? Hợp Kim Thiếc Và Chì Thiếc Là Gì

Cuối cùng, khi hoàn thành hết 5 bước bạn khởi động lại máy và biểu tượng Windows Defender sẽ tự động biến mất. Sau này, bạn muốn kích hoạt lại Windows Defender thì thực hiện các thao tác trên và đến bước 5 bạn chọn tùy chọn Not configured, khởi động lại máy tính của bạn để áp dụng thay đổi.

Prev Post

Svchost là gì? Là thủ phạm chứa chấp virus và làm chậm máy tính của bạn?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *